Whey Protein là gì ? Lợi ích của Whey là gì?

Cùng Befit247 tìm hiểu whey protein là gì ngay hôm nay nhé. Nó có tác dụng gì, có mấy loại, whey protein nào tốt … tất cả sẽ đề cập để bạn có thể hiểu rõ nhất có thể về các loại thực phẩm bổ sung Whey Protein.

Whey Protein là gì ?

Whey protein là một sản phẩm có nguồn gốc từ sữa được phân lập trong quá trình sản xuất pho mát. Có nhiều loại protein, nhưng Whey protein có chất lượng dinh dưỡng cao nhất. Whey protein chứa nhiều loại axit amin hữu ích giúp duy trì và phát triển cơ bắp cực kì tốt.

Whey Protein là gì ? Lợi ích của Whey là gì? - 1

Whey Protein có tác dụng gì?

Một số nghiên cứu trường hợp và hoạt động cụ thể bằng cách sử dụng whey protein đã chỉ ra rằng chúng có những tác dụng sau:

  • Hồi phục sau luyện tập thể chất

Whey Protein là gì ? Lợi ích của Whey là gì? - 3

Xem thêm: Whey protein concentrate là gì? Có tốt không?

Trong khi một số bằng chứng cho thấy whey protein cần thiết cho việc tập luyện, đặc biệt là tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp, các nghiên cứu khác đã không tìm thấy lợi ích thực sự. Nhưng whey protein vẫn có thể giúp tăng tốc độ phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện vất vả.

  • Điều trị suy dinh dưỡng

Whey protein có khả năng cải thiện tình trạng tăng cân và tăng cân ở những người gặp khó khăn trong việc quản lý cân nặng, chẳng hạn như người già hoặc những người bị HIV / AIDS.

  • Làm lành vết thương

Whey protein đã được chứng minh là có lợi cho quá trình hồi phục ở bệnh nhân bỏng và những đối tượng có vết thương mãn tính.

  • Giảm nguy cơ dị ứng

Ở trẻ không được bú sữa mẹ, protein sữa bò là một thành phần gây dị ứng phổ biến liên quan đến sự phát triển của bệnh chàm. Đồng thời, công thức đạm đậu nành thủy phân hàm lượng lớn cũng có tác dụng tương tự. Trong khi đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh được cho uống sữa công thức whey protein thủy phân một phần và sữa công thức dựa trên casein gốc tự do có giảm nguy cơ mắc bệnh da liễu ở trẻ sơ sinh có nguy cơ cao.

  • Hữu ích với bệnh tiểu đường và tăng huyết áp

Whey protein có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là khi dùng trong bữa ăn có hàm lượng carbohydrate cao. Trong khi đó, các peptit hoạt tính sinh học của whey protein, được gọi là lactokinin, cũng có thể làm giảm huyết áp. Do đó, whey protein được cho là đặc biệt hữu ích đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao.

Xem thêm:  10 bài tập loại bỏ mặt mâm hiệu quả 7 ngày bạn nên biết

Xoay quanh câu hỏi lợi ích của whey protein là gì, các chuyên gia cho biết thêm rằng chất dinh dưỡng này cũng hỗ trợ chế độ ăn kiêng giảm cân, tăng cường bảo vệ chống oxy hóa của cơ thể và có tác dụng tích cực đối với bệnh tật, viêm ruột và nhiều tình trạng viêm nhiễm khác. Ngoài ra, cần có thêm nghiên cứu để cung cấp bằng chứng về khả năng của whey protein trong việc giảm mức cholesterol trong máu.

Giá trị dinh dưỡng của Whey Protein như thế nào ?

Protein và các chất dinh dưỡng khác được đánh giá theo BV (Biological Value), giá trị dinh dưỡng càng cao. Trong tự nhiên, những người tập thể hình quen thuộc nhất với trứng, là nguồn cung cấp protein tốt nhất trong tự nhiên, vì trứng có giá trị dinh dưỡng là 100 điểm BV. Tuy nhiên, có hơn 100 chất bổ sung như Whey Protein, vì vậy Whey Protein là một nguồn rất giàu chất dinh dưỡng.

Cách tạo thành thực phẩm bổ sung Whey protein

Như đã nói ở trên,Whey Protein được phân lập từ sữa, có rất nhiều phương pháp và công đoạn phân lập loại protein tuyệt vời này, mỗi loại lại mang đến những phẩm chất khác nhau mà bạn cần biết để sử dụng cho phù hợp với cơ thể bạn.

Whey Protein là gì ? Lợi ích của Whey là gì? - 5

1 Tổng quan cách tạo Whey Protein

Trong quá trình sản xuất, chất béo và đường lactose được tách ra để tạo thành chất cô đặc protein whey concentrate có một số hàm lượng như carb và ít chất béo.

Whey Protein trong sản phẩm làm ra lúc này chiếm khoảng 35% đến 95% sản phẩm được làm ra. Hàm lượng protein càng cao thì khả năng phân tách chất béo và đường lactose trong quá trình sản xuất càng lớn, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao hơn.

Các sản phẩm có hàm lượng whey trên 88% được coi là whey protein isolate (cao cấp) và các sản phẩm có dưới 88% được coi là whey protein concentrate.

Protein được cô đặc, khử trùng, làm bay hơi và làm khô với các thành phần phụ: lactose, khoáng chất, vitamin. Quá trình sấy sẽ được thực hiện ở nhiệt độ thấp để tránh sự biến tính của whey protein.

2. Phương pháp tạo ra Whey Protein

Có 2 Phương pháp tạo thành là Microfiltration – Utrafiltration và Ion Exchangen.

2.1 Phương pháp Ion Exchange

Xem thêm:  Giải đáp thắc mắc: Truyền nước biển có mập không?

Quá trình sản xuất trao đổi ion liên quan đến việc phân tách các protein dựa trên điện tích. Hai thành phần hóa học: axit clohydric và natri hiđroxit. Điện tích của protein sẽ tạo ra phản ứng.

– Trao đổi ion tương đương 1/5 vi lọc. Và do một số phản ứng hóa học được sử dụng trong quá trình sản xuất, nó làm biến tính các axit amin và các thành phần khác như:

+ Sợi Glycomarcropeptides (GMPs): là sợi protein hoạt tính sinh học, có lợi cho hệ tiêu hóa, hoạt động kháng khuẩn, cải thiện chức năng hấp thụ canxi, và nâng cao chức năng của hệ miễn dịch.

+ Sợi Immunoglobulins – antibodies (chống nhiễm khuẩn)

+ Sợi Lactoferrin: có khoảng 0.5% – 1% hoặc ít hơn trong sữa bò (Trong sữa mẹ lactoferrin có khoảng 15% giúp kháng khuẩn, vi sinh, và chống ung thư.)

+ Một số các alpha lactabumin: bao gồm một phần lớn các acid amino thiết yếu

Có thể thấy, phương pháp trao đổi ion làm mất đi rất nhiều thành phần có lợi, trong khi nồng độ β-lactoglobulin cao hơn và khá ổn định.

Ưu điểm: ít béo, ít lactose.

Khuyến điểm: Làm biến tính hoặc mất nhiều thành phần có lợi trong whey.

2.2 Phương pháp Microfiltration Và Ultrafiltration

– Phương pháp này cho giá trị sản phẩm cao hơn so với phương pháp trao đổi ion. Như đã đề cập ở trên, phương pháp ion làm biến tính protein và axit amin. Nhưng phương pháp này sẽ tạo ra một sản phẩm được lọc tách whey protein, chất béo và đường lactose theo kích thước và hình dạng phân tử của chúng.

Những lợi thế mà phương pháp sản xuất này mang lại:

– Khả năng biến tính protein xảy ra rất nhỏ.

– Duy trì các sợi protein đã được phân tách nhỏ.

– Giàu acid amino

– Quá trình tách lọc protein không sử dụng đến nhiệt độ hay các phương pháp phản ứng hóa học khác.

– Chứa nhiều canxi và ít natri.

– Không làm ảnh hưởng đến các thành phần có tác dụng miễn dịch như (Alpha lactalbumin, immunoglobulins, và GMP)

– Whey protein được sản xuất từ phương pháp CFM là loại protein có giá trị cao, không bị biến tính .

Vì chất lượng tốt nên loại whey isolate này luôn có giá thị trường cao hơn gấp hai lần so với whey concentrate. Nếu bạn có điều kiện kinh tế thì đây là sự lựa chọn tuyêt vời.

Ưu điểm: sản phẩm chất lượng cao.

Khuyến điểm: giá thành cao.

Liều lượng an toàn và tác dụng phụ khi uống WheyWhey Protein là gì ? Lợi ích của Whey là gì? - 7

Cuộc sống hiện đại ngày nay có nghĩa là hầu hết chúng ta nhận đủ protein từ một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn không thể đáp ứng đủ nhu cầu protein hàng ngày do thể trạng và sức khỏe, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết việc uống whey protein có cần thiết và hữu ích hay không.

Xem thêm:  Ăn trứng gà lộn có tác dụng gì? Trứng gà lộn có tốt không  ?

3.1 Liều lượng an toàn

Nói chung, whey protein khá an toàn để sử dụng với liều lượng thích hợp. Thông thường 25 – 50 gram (1 – 2 muỗng) mỗi ngày là liều lượng khuyến nghị, nhưng người dùng nên đảm bảo tuân theo hướng dẫn về liều lượng trên mỗi gói sản phẩm đóng gói. Khái niệm sử dụng càng nhiều whey protein càng tốt không được áp dụng, trên thực tế, cơ thể chỉ có thể hấp thụ một lượng protein giới hạn tại một thời điểm nhất định.

3.2 Tác dụng phụ

Xem thêm: Review đánh giá Whey RSP có tốt không? Giá bao nhiêu?

Có rất ít dữ liệu nghiên cứu về tác dụng phụ của việc bổ sung whey protein liều cao. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng này chống chỉ định ở những người bị hội chứng không dung nạp sữa hoặc bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa. Mặt khác, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng whey protein có nguy cơ gây khó chịu cho đường tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, đau bụng, chướng bụng, chuột rút và tiêu chảy. Nếu bạn đã từng có vấn đề về gan hoặc thận, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi quyết định bổ sung protein.

Tương tác thuốc

Whey Protein là gì ? Lợi ích của Whey là gì? - 9

Một số tương tác có thể xảy ra với các hoạt chất sau đây, bao gồm:

  • Albendazole (Albenza)

Tránh dùng whey protein nếu bạn đang sử dụng thuốc này để điều trị ký sinh trùng ( giun sán ). Việc bổ sung whey protein có thể làm chậm hoặc ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

  • Alendronate (Fosamax)

Sử dụng whey protein song song với loại thuốc ngăn ngừa và điều trị loãng xương này có thể làm giảm mức độ hấp thụ thuốc của cơ thể.

  • Một số loại kháng sinh

Sử dụng whey protein đồng thời cùng kháng sinh quinolon hoặc tetracycline cũng có nguy cơ gây tương tác bất lợi giống như hai loại thuốc kể trên.

Tóm lại, whey protein có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp protein chất lượng cao tốt nhất. Whey protein dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn các loại protein khác. Trả lời về vai trò của whey protein, các chuyên gia trên thế giới đều khẳng định rằng khi kết hợp với việc luyện tập thể chất, whey protein rất cần thiết để thúc đẩy quá trình phát triển và duy trì cơ bắp.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy