Vịnh xuân quyền là gì?

Vịnh Xuân quyền là gì? Những thông tin về Vịnh Xuân quyền ít nhiều chúng ta cũng đã từng thấy qua phim ảnh. Nhưng để hiểu rõ Vịnh Xuân quyền là loại võ như thế nào thì có lẽ còn khá nhiều người mơ hồ về nó. Vịnh Xuân quyền có khác gì so với các loại hình võ thuật khác không? Để biết chính xác hãy cùng Befit247 tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Vịnh Xuân quyền là gì?
Vịnh Xuân quyền là gì?

Vịnh Xuân quyền là gì?

Nếu thường xem phim võ thuật Trung Quốc, chắc chắn  bạn không còn thấy xa lạ khi nghe thấy cái tên Vịnh Xuân quyền nữa. Đây là một loại võ có xuất phát từ Trung Quốc và giành được sự quan tâm của khá nhiều người. Chắc chắn bộ phim Diệp Vấn cũng đã giúp không ít người hiểu hơn về môn võ thuật này. 

Vịnh Xuân quyền không hề giống với các môn võ thuật khác. Nó không có quá nhiều chiêu thức cầu kỳ và đẹp mắt. Tuy nhiên tính sát thương của các chiêu thức khá cao. Vịnh Xuân quyền được xem là một loại võ thực chiến, đỉnh cao của chiến đấu. Tuy nhiên, Vịnh Xuân quyền không chú trọng và nhấn mạnh tính hình thức nên không thể tạo thành một hệ thống biểu diễn. 

Trong Vịnh Xuân quyền đề cao sự sáng tạo của môn sinh khi thực chiến. Theo nhiều nhà nghiên cứu đưa ra, Vịnh Xuân quyền không đi theo hướng thể thao mà tập luyện để tự vệ hoặc tư thân. Các môn đệ cuẩ Vịnh Xuân quyền ít tranh đấu hơn thua, nhưng không hề sợ bại khi chiến đấu. 

Nếu bạn từng xem qua các phim nói về võ thuật truyền thống, chắc sẽ biết Chân Tử Đan hay Lý Tiểu Long. Đó đều là những nhân vật tài năng của mà Vịnh Xuân quyền có được. 

Xem thêm:  Muay Thái là gì? Những điều cần biết trước khi tập Muay Thái?

Vịnh Xuân quyền thu hút người học bằng những chiêu thức phô bày sức mạnh và sức ra đòn vô cùng kinh hãi đưa đối thủ vào thế bị áp đảo nhanh chóng. Rất khó để nhìn ra một cao thủ Vịnh Xuân quyền thi chuyển chiêu thức ra sao nếu bạn chẳng biết chút gì về nó cả. Vịnh Xuân quyền nổi tiếng từ những năm 70 của thế kỷ XX.

Vậy Vịnh Xuân quyền do ai tạo ra? Có từ khi nào? Cùng theo dõi tiếp với Befit247 nhé!

Tìm hiểu về Vịnh Xuân quyền
Tìm hiểu về Vịnh Xuân quyền

Sự phát triển của Vịnh Xuân quyền

Nguồn gốc của Vịnh Xuân quyền cũng chỉ là qua những câu chuyện truyền miệng, chúng ta chưa thể nắm rõ sự thật chính xác về cội nguồn của môn võ này. Nhưng giả thiết mà nhiều người tin nhất chính là xuất phát từ Ngũ Mai sư thái. Bà là người đã sủ dụng kiến thức của minh để tìm tòi và tận dụng những yếu điểm của các trường phái võ thuật khác để tạo ra một loại võ mới. Và cho đến khi có sự kết hợp với cô gái trẻ Nghiêm Vịnh Xuân thì mới có được tên tuổi. Sau đó danh xưng môn phía được đại tôn sư Vịnh Xuân Diệp Vấn truyền lại.

Một số giả thiết liên quan cho rằng sự ra đời của Vịnh Xuân quyền có liên quan mất thiết tới phong trào “phản thanh phục Minh” và sự truy đuổi gắt gao các cao tăng thiếu lâm của quân triều đình hòng dẹp đi hậu họa phục Minh. 

Chữ Xuân là kết hợp của 3 chữ Đại, Thiên và Nhật có ý nghĩa là ánh sáng bao la khắp gầm trời. Có nét chỉ chính là nhà Minh. Và chữ Vĩnh có ý nghĩa là mãi mãi và chữ Vịnh mang hàm ý ca ngợi cho điều đó.

Thực ra cho đến nay nhiều thuyết về nguồn gốc ra đời của Vịnh Xuân quyền vẫn lưu truyền khắp nhân gian. Nhưng cho dù sự thật là đâu thì chúng ta cũng không thể phủ nhận Vịnh Xuân quyền là loại võ công huyền thoại của Trung Quốc được. Sức chiến của các chiêu thức hoàn toàn khiến võ sư hạ gục đối thủ trong thời gian ngắn. 

Xem thêm:  Võ thuật Wushu là gì?

Vịnh Xuân quyền theo sự phát triển là dùng để đối đầu với kẻ mạnh, đối thủ lớn hơn. Được tạo ra với mục đích tự vệ là chính. Phá đòn của đối thủ là cách hiệu quả để chấm dứt cuộc chiến nhanh chóng.  

Sự phát triển của Vịnh Xuân quyền
Sự phát triển của Vịnh Xuân quyền

Đặc điểm khác biệt của Vịnh Xuân quyền là gì?

Vịnh Xuân quyền so với các loại võ khác thì nó là hình thức cận chiến, tung đấm nhanh và phòng thủ chặt chẽ. Thứ mà một người tập luyện Vịnh Xuân quyền cần có chính là tốc độ. Tốc độ ra đòn chớp nhoáng và chính xác là điều mà trong lúc luyện tập cần nỗ lực rèn luyện. 

Vịnh Xuân quyền có sự đặc biệt ở điểm là một hệ thống cơ bản và đơn giản với ba bài quyền, bài côn và bài đao, bài mộc nhân trung. Ít có môn phái nào lại xây dựng dựa trên nền tảng ít ỏi như thế. Nhưng thay vào đó Vịnh Xuân quyền lại có những nguyên lý tấn công và phòng thủ vô cùng sáng tạo.

Nên Vịnh Xuân quyền không dành cho thi đấu. Nó mang bản chất một loại võ công tự vệ cho chúng ta.

Ba thủ pháp cơ bản trong Vịnh Xuân quyền là gì?

Các thủ pháp cơ bản của Vịnh Xuân quyền là gì?
Các thủ pháp cơ bản của Vịnh Xuân quyền là gì?
  • Sơ cấp: Ở bậc sơ cấp sẽ theo hai quyền căn bản là Tiểu Niệm đầu và Nhị Tự Kiềm Dương Mã. Chính là tập luyện 3 thế tấn giúp các môn sinh vững chắc bộ pháp. Luyện tập Tiểu niệm đấu chính là tăng cường thủ pháp chủ yếu của Vịnh Xuân quyền
  • Trung cấp: Đã trải qua giai đoạn đứng tấn vững chắc và thành thục thủ pháp. Môn sinh sẽ đưuọc tiếp quyền sáo Tầm Kiều. Ở những bài này giúp môn sinh có sự biến hóa thủ pháp và bộ pháp nhanh lẹ. Có khả năng giả trừ các đòn tấn công. Sự sáng tạo trong thủ pháp là thứ yêu cầu những môn sinh cần có. Vịnh Xuân quyền là môn võ của sự sáng tạo trong chiêu thức. 
  • Cao cấp: Quyền sáo được học là Phiêu chỉ. Các môn sinh sẽ học được cách kết hợp nhuần nhuyễn bộ pháp với thủ pháp để ra đòn công thủ biến hóa đa dạng và dứt khoát, nhanh chóng. 
Xem thêm:  Judo là gì? Tìm hiểu về mô võ Nhật Bản

Vịnh Xuân quyền là môn võ thần tốc của những chiêu thức ra đòn và mạnh mẽ. Nhưng cơ bản vẫn là sự kết hợp của 3 thủ pháp Bàng thủ, Tản Thủ và Phục Thủ. 

Về tấn bao gồm chủ yếu 3 thế: Nhị tự kiềm dương mã, Trắc thân kiềm dương mã và trực tuyến phiêu mã. 

Các nguyên lý của Vịnh Xuân quyền là gì?

  • Lý thuyết đường tâm: Đây chính là lý thuyết quan trọng của Vịnh Xuân quyền mà bất cứ ai luyện tập cũng cần nắm chính xác và thi chuyển đúng cách. Theo lý thuyết này buộc người luyện võ phải luôn tấn công từ trên đường trung tâm trở xuống và ra đòn phản công vào đường trung tâm của đối phương. Đó là vị trí đường thẳng kéo dai từ giữa đầu và chạy qua tâm điểm của ngực đến hạ thân. Đó chính là vị trí sát thương cao nhất của cơ thể.
  • Biết cách dùng lực cho chính xác, không lãng phí và thi chuyển không ngoan, kiệm sức
  • Tấn pháp độc đáo, dễ tránh đòn: chọn tư thế tấn tốt nhất để cơ thể tăng sự linh hoạt và nhanh nhẹn
  • Đánh áp sát cự li: Giữ khoảng cách ổn định với đối thủ để thuận tiện tiến lùi nhanh chóng. Ở cự ki gần sẽ hạn chế được các đòn đá của đối thủ, dễ chặn đòn và phản công.
  • Tận dụng trọng lượng cơ thể để tung sức ra đòn. 
  • Linh hoạt thay đổi chiến thuật theo phản xạ của đối thủ.

Vịnh Xuân quyền là gì? Qua bài viết này chúng ta đã được hiểu hơn về môn võ sức mạnh và tốc độ này. Theo dõi Befit247 để có thêm nhiều bài đọc mới nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy