Việt vị là gì? Việt vị quan trọng như thế nào trong bóng đá

Việt vị là gì? Việt vị quan trọng như thế nào trong bóng đá? Những trường hợp lỗi việt vị trên sân cỏ Để hiểu hơn về lỗi việt vị hay xuất hiện trong bóng đá, hãy theo dõi bài viết này của Befit247 nhé! 

 Việt vị là gì? Việt vị quan trọng như thế nào trong bóng đá
Việt vị là gì? Việt vị quan trọng như thế nào trong bóng đá

Lỗi việt vị trong bóng đá

Trong bóng đá có rất nhiều thuật ngữ khác nhau để chỉ các lỗi và hình phạt. Theo dõi bóng đá lâu năm, chắc hẳn bạn sẽ không thấy xa lạ với từ khóa “việt vị”. Lỗi việt vị trong bóng đá là thông tin thường gây tranh cãi nhiều nhất trong các trận đấu và trên các diễn đàn bóng đá. 

Tuy nhiên cũng không ít người cảm thấy mơ hồ và khó hiểu về lỗi việt vị này. Chính vì sự không rõ ràng khiến nhiều cũng bàn luận dẫn đến gay gắt nổ ra sau mỗi trận đấu. Nó còn liên quan đến các quyết định của trọng tài trong trận đấu. Lỗi việt vị cũng làm ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc nếu trọng tài sai lầm trong pha bắt việt vị đó. 

Cụ thể việt vị là gì? Và mọi thông tin từ a – z của việt vị sẽ được cập nhật ở bên dưới. 

1. Việt vị hay liệt vị?

Chính vì phần âm gần giống nhau nên không ít người nhầm lẫn giữa chúng. Nhưng đâu trong hai từ này là cách chỉ chính xác lỗi trong bóng đá?

Vị hiểu là vị trí, nhưng có nhiều cách lý luận ra Liệt Vị là cách chỉ vị trí bị liệt, bị thổi phạt. Nhưng trên thực tế thì không phải vậy nhé. Việt vị mới chính là đáp án chính xác nhất trong trường hợp này, là cách dịch sang tiếng việt của một lỗi sai vị trí trong bóng đá mà chúng ta thường thấy. 

Trong Từ điển tiếng việt 1992 có định nghĩa việt vị như sau: “Đó  là lỗi của cầu thủ bóng đá khi nhận bóng ở sân đối phương mà phía trước không có hai cầu thủ của đối phương”

Theo gốc Hán thì việt thuộc bộ trong 214 bộ thủ mang ý nghĩa là chạy, việt dã, siêu việt. Còn vị có nghĩa là nơi, chỗ, vị trí. Do đó việt vị có thể hiểu nôm na chính là vượt qua vị trí không được phép vượt qua. Đem vào định nghĩa của từ điển tiếng việt thì hoàn toàn trùng khớp với nhau. 

Do đó chúng ta khẳng định lại rằng: việt vị là thuật ngữ chính xác có trong bóng đá, chỉ lỗi sai vị trí của cầu thủ trên sân. Còn liệt vị không nằm trong từ điển tiếng việt nhé.

2. Việt vị là gì?

Việt vị là gì?
Việt vị là gì?

Chúng ta đã có thể xác định việt vị hay liệt vị cái nào đúng trong bóng đá. Nhưng cụ thể việt vị là gì? Lỗi sai vị trí này hiểu thế nào mới đúng?

Trước mắt, không thể phủ nhận rằng một trong các quy tác, luật lệ gây tranh cãi nhất cảu môn thể thao này chính là tình huống việt vị. 

Xem thêm:  UEFA Champions League là gì? Tìm hiểu lịch sử của Champions League

Vì nó phụ thuộc phần lớn vào quyết định của trọng tài biên. Nhưng tình huống bắt lỗi việt vị có khả năng làm thay đổi cả cục diện trận đấu. 

Vị trí việt vị được ghi nhận như sau:

 • Cầu thủ đang ở phần sân của đối thủ
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứa giữa cầu thủ và vị trí đường biên ngang cuối sân đối phương
 • Cầu thủ này có tham gia vào đường bóng từ đồng đội chuyền đến
 • Đứng ở hướng tấn công, đối mặt với khung thành đối phương

Thủ môn vận được tình là cầu thủ của đội đối phương ở 3 điều kiện đầu. Tuy nhiên ở một số thời điểm thì thủ môn không nhất thiết phải là 1 trong 2 cầu thủ cuối cùng cùng đội đối phương. 

3. Lỗi việt vị

Sân 7 có việt vị không?

Luật việt vị trong sân 7 người được quy định rõ ràng và cụ thể:

 • Cầu thủ ở vị trí việt vị khi cầu thủ đó di chuyển qua đường 13m và thuộc phần sân đối phương, chiếm vị trí gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng. Ngoại lệ là khi có 2 cầu thủ đối phương cùng đứng gần đường biên ngang như mình, nhận bóng do cầu thủ đối phương truyền đến hoặc nhận bóng từ pha phạt góc, ném biên và thả bóng từ trọng tài
 • Cầu thủ ở vị trí việt vị chưa thể coi là phạm lỗi việt vị khi không nhận bóng từ đồng đội hoặc khống chế bóng theo nhận định của trọng tài. Ngược lại khi bị nhận định là tích cực tham gia đường chuyền thì cầu thủ sẽ bị bắt lỗi việt vị.
 • Cầu thủ phạm luật việt vị thì đội bạn sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp. 
 • Đường 13m của sân được xác định bởi đường thẳng chạy dọc bề ngang sân và song song, cách đều đường biên ngang 13m.

Lỗi việt vị là như thế nào?

Lỗi việt vị được xác định khi cầu thủ ở vị trí việt vị và tham gia nhận bóng từ đồng đội:

 • Tham gia vào tình huống bóng từ đồng đội
 • Cản trở đội đối phương hoặc tác động đến khả năng chơi bóng của đối phương
 • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị hoặc ngăn cản đối phươn khi quả bóng bật ra từ cột dọc, xà ngang

Một trong các trường hợp trên sẽ thông qua nhận định từ trọng tài biên và bị thổi phạt bởi trọng tài chính khi nhìn thấy tín hiệu từ trọng tài biên. 

Cầu thủ bị lỗi việt vị  nhưng không chịu phạt khi:

 • Nhận bóng quả ném biên
 • Quả phạt góc
 • Quả phát bóng

Ở những trường hợp vừa đề cập, thì cầu thủ có đứng ở vị trí việt vị và chạm vào bóng cũng sẽ không bị thổi phạt

Lỗi việt vị là như thế nào?
Lỗi việt vị là như thế nào?

Luật việt vị có từ khi nào?

Luật việt vị ra đời vào năm 1848, luật này quy định người nhận bóng nhưng phía sau có ít nhất 4 cầu thủ của đội đối phương. Đến năm 1866 thì giảm xuống còn 3. Và từ 1925 đến nay thì đổi thành 2 người. 

Vào năm 2005 thì FIFA lại tiếp tục bổ sung luật việt vị. Cầu thủ đang việt vị nhưng lại được phép chạm bóng trên đường chuyền về hay cản phá viêc chủ ý của đối thủ. Khi đó trọng tài sẽ không được thổi phạt.

Xem thêm:  Bundesliga là gì? Thông tin về giải đấu Bundesliga

Đến 2013 thì lại tiếp tục thay đổi luật việt vị. Cầu thủ việt vị vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ, thì cầu thủ sẽ không được chạm bóng. Cầu thủ mắc lỗi việt vị có ý định cản trở hậu vệ đối phương sẽ bị trọng tài thổi phạt. Sự điều chỉnh này mang lại nhiều công bằng hơn cho đội phòng ngự. 

Việt vị ra đời để hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ tấn công đội bạn bằng việc đợi bóng. Luật việt vị ra đời với mục đích đảm bảo lối chơi đẹp, văn minh của bóng đá. 

Luật việt vị được xác định bằng cách nào?

Luật việt vị sẽ được xác nhận khi cầu thủ tấn công ở phần sân của đối phương và tiếp bóng ở vị trí mà sau đó không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách, chỉ còn thủ môn của đội bạn. 

Khi trọng tài ở vị trí việt vị, trọng tài biên sẽ phất cao cờ và trọng tài chính sẽ thổi còi ngừng pha bóng. 

Trọng tài biên

Như đã đề cập trong bài, trọng tài biên chính là người chịu trách nhiệm quan sát và xác nhận lỗi việt vị của cầu thủ từ vị trí biên. Đó là góc nhìn thuận lợi cho trọng tài bắt chính xác các lỗi của các cầu thủ trong sân thay cho trọng tài chính. 

Trọng tài biên
Trọng tài biên

VAR

Trong bóng đá, không phải lúc nào trọng tài cũng sẽ bắt kịp các lỗi của cầu thủ. Do đó công nghệ VAR là một công cụ hỗ trợ vô cùng tốt dành cho trọng tài trong vấn đề này. Cụ thể là xác định lỗi việt vị của cầu thủ. Để tăng tính công bằng và hạn chế sự tranh cãi dành cho hai đội và từ phía người hâm mộ. 

Điều xảy ra sau khi cầu thủ bị căng cờ việt vị là gì?

Khi cầu thủ bị căng cờ việt vị, thì trọng tài chính sẽ thổi còi dừng trận đáu, và xem xét đưa ra quyết định có lỗi việt vị không. Tiếp đến sẽ xử phạt theo luật việt vị dành cho đội bóng mắc lỗi. 

Nếu như hình phạt diễn ra thì đội phòng ngự sẽ được thực hiện một pha đá phạt từ vị trí mà đội tấn công mắc lỗi việt vị. 

Những tình huống cầu thủ được xác nhận không việt vị

 • Cầu thủ nhận bóng tại sân của mình từ đồng đội hoặc đội bạn
 • Cầu thủ tân công không mắc lỗi việt vị khi cầu thủ đối phương chuyền bóng cho họ ở nửa sân đối phương
 • Cầu thủ nhận cú sút trực tiếp từ cầu môn, quả phạt góc và ném biên.
 • Cầu thủ tấn công nhận bóng ở sân đối phương nhưng quay lưng với khung thành đối phương

4. Xử phạt việt vị

Lỗi việc vị thực tế không ảnh hưởng trực tiếp tới thành tích của đội bóng. Nhưng nó lại gây đứt mạch tấn công, cản trở pha ghi bàn trong nhiều tình huống nếu như trọng tài thổi phạt việt vị. 

Lúc này, trọng tài biên là người có quyền được ra quyết định xử phạt việt vị hay không. Báo hiệu bằng cờ từ vị trí trọng tài biên là báo lỗi việt vị của cầu thủ trên sân cho trọng tài chính. 

Khi đó trận đấu sẽ bị dừng và đội được việt vị sẽ hưởng một quả phạt gián tiếp từ vị trí mà cầu thủ đội bạn mắc lỗi. Những pha bóng phạt lỗi việt vị thường không mang quá nhiều nguy hiểm cho khung thành vì khoảng cách khá xa và vẫn nằm bên phần sân của đội bạn. 

Xem thêm:  FIFA Club World Cup là gì? Tìm hiểu lịch sử của FIFA Club World Cup
Xử phạt việt vị là gì?
Xử phạt việt vị là gì?

5. Phá bẫy việt vị là gì?

Bẫy việt vị là gì? Dựa vào các quy tắc, cũng như các điều kiện cấu thành lỗi việt vị, các đội bóng thường bày ra những chiến thuật để bẫy việt vị đối phương. Các bẫy việt vị được giăng ra trong các tình huống chuyền dài hoăc đá phạt. Điều này nhằm mục đích đưa cầu thủ tấn công rơi vào tư thế việt vị trước khi bóng được chuyền đi. 

Bẫy việt vị đòi hỏi sự thống nhất và ăn ý giữa các cầu thủ của đội phòng ngự. Tức trong vị trí bình thường nhưng khi nhận thấy các cầu thủ tấn công lấy đà chuyền bóng sẽ lập tức dâng cao vượt qua các cầu thủ tấn công khi đó các cầu thủ tấn công sẽ rơi vào bẫy việt vị. Và các lỗi việt vị sẽ dễ bị thổi phạt trong các trường hợp đó nếu có cầu thủ tấn công chạm bóng. 

Vậy thì làm thế nào để phá bẫy việt vị?

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Hiểu rõ bẫy việt vị là gì? Thì có thể dựa vào những kẽ hở trong bẫy việt vị mà đội phòng ngự giăng ra, đội tấn công cũng không quá khó để phá vỡ nó. Bằng cách duy trì khoảng cách không đứng thấp hơn so với hàng hậu vệ của đội phòng ngự. Tức khoảng cách từ khung thành đội phòng ngự đến cầu thủ đội tấn công phải dài hơn hoặc bằng khoảng các từ khung thành đội phòng ngự đến hàng hậu về của đội phòng ngự. 

Sau khi đồng đội chạm và chuyền bóng thì cầu thủ đội tấn công mới có thể di chuyển vượt qua hàng phòng ngự. Vậy thì tiền đạo đội tấn công buộc phải có một tốc độ cao và nhạy bén. Phải tăng tốc nhanh mới có thể bắt kịp đường chuyền của đồng đội. 

Bên cạnh cách này, vẫn còn 1 cách thường áp dụng nữa. Đó chính là khi cầu thủ tự nhận ra mình đã rơi vào thế việt vị và không nhận đường chuyền, để cho cầu thủ vừa chuyền bóng tiếp tục chạy xuống nhận bóng. Như vậy lỗi việt vị sẽ không bị thổi phạt. 

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá
Bẫy việt vị là gì? Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

6. Quy định của FIFA về luật việt vị

Luật việt vị mới nhất của FIFA được cập nhật như sau:

 • Cầu thủ sẽ không bị thổi phạt việt vị trong trường hợp nếu ở trong thế việt vị mà nhận được bóng từ pha cản bóng hay chuyền bóng về của đội đối phương
 • Một luật mới vào 2013 nhằm nâng cao tính công bằng hơn trong lỗi việt vị cho đội phòng ngự. Chính là cầu thủ việt vị không được nhận bóng từ pha cản phá của đội đối phương, còn pha chuyền bóng về của đội bạn vẫn có thể chạm bóng. 

Befit247 đã cập nhật các thông tin liên quan về việt vị là gì và những đổi mới trong luật việt vị ứng dụng đến hiện nay. Biết rõ hơn những thuật ngữ và thông tin của bóng đá sẽ giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn về mọi tình huống có thể xảy ra trong trận đấu, giúp bản thân có thể nắm được nhịp của sân cỏ. Chúc mọi người có những giờ phút xem bóng đá vui vẻ!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy