TOP 12 loại thực phẩm không gây tăng cân

Một lời khuyên thường dành cho những người ăn kiêng là hãy ăn cho đến khi bạn cảm thấy no. Vấn đề là các loại thực phẩm khác nhau có thể có tác động rất lớn đến cảm giác đói và no.

Ví dụ, 200 calo ức gà có thể khiến bạn cảm thấy no, nhưng có thể mất 500 calo bánh mới có tác dụng tương tự. Vì vậy, giảm cân không chỉ là ăn cho đến khi bạn cảm thấy no. Đó là về việc chọn đúng loại thực phẩm khiến bạn cảm thấy no với lượng calo thấp nhất.

1. Điều gì tạo nên một thực phẩm no?

top-12-loại-tp-khong-gay-tang-can-1
Chọn lựa các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà không gây tăng cân.

Có nhiều yếu tố xác định giá trị cảm giác no của thực phẩm hoặc mức độ no của thực phẩm liên quan đến hàm lượng calo của nó. Tỷ lệ calo/cảm giác no được đo trên thang điểm được gọi là chỉ số no.

Chỉ số cảm giác no cũng đo lường khả năng của thực phẩm để khiến bạn cảm thấy no, giảm cảm giác đói và giảm lượng calo tiêu thụ trong ngày. Một số loại thực phẩm chỉ đơn giản là làm tốt hơn việc thỏa mãn cơn đói và ngăn chặn việc ăn quá nhiều so với những loại khác.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng các loại sữa tăng cân Mass Gainer

Thực phẩm làm đầy có xu hướng có những đặc điểm sau:

+ Khối lượng lớn: Các nghiên cứu chỉ ra rằng khối lượng thức ăn tiêu thụ ảnh hưởng mạnh đến cảm giác no. Khi thực phẩm chứa nhiều nước hoặc không khí, thể tích sẽ tăng lên mà không cần thêm calo

+ Protein cao: Các nghiên cứu cho thấy protein giúp no nhiều hơn so với carbs và chất béo. Chế độ ăn giàu protein làm tăng cảm giác no và dẫn đến lượng calo tổng thể thấp hơn so với chế độ ăn ít protein hơn

+ Chất xơ cao: Chất xơ cung cấp số lượng lớn và giúp bạn cảm thấy no. Nó cũng làm chậm sự di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn

+ Mật độ năng lượng thấp: Điều này có nghĩa là thực phẩm có ít calo so với trọng lượng của nó. Thực phẩm có mật độ năng lượng thấp có thể giúp bạn cảm thấy no với ít calo hơn

Vì vậy, nếu bạn ăn những thực phẩm có những đặc điểm trên thì bạn thường có thể ăn chúng cho đến khi no mà không nạp quá nhiều calo.

2. 12 loại thực phẩm giúp bạn có thể ăn nhiều mà không bị béo

– Khoai tây luộc:

Do hàm lượng carb cao hơn, nhiều người tránh khoai tây khi cố gắng giảm cân, nhưng họ không nên. Toàn bộ khoai tây chứa nhiều vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Chúng cũng chứa một loại tinh bột nhất định được gọi là tinh bột kháng.

Xem thêm:  Ăn Xúc Xích Có Mập Không ?

Tinh bột kháng chứa một nửa lượng calo của tinh bột thông thường (2 thay vì 4 calo mỗi gam). Trong hệ thống tiêu hóa của bạn, nó hoạt động giống như chất xơ hòa tan, giúp bạn cảm thấy no.

Bởi vì thêm tinh bột kháng vào bữa ăn giúp thỏa mãn cơn đói, nó khiến mọi người ăn ít calo hơn.

Điều thú vị là làm lạnh khoai tây sau khi nấu chín sẽ làm tăng hàm lượng tinh bột kháng của chúng. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng việc làm lạnh và hâm nóng lại khoai tây nhiều lần tiếp tục làm tăng tác dụng ngăn chặn cơn đói của chúng.

Trong một nghiên cứu đo lường khả năng thỏa mãn cơn đói của 38 loại thực phẩm, khoai tây luộc được xếp hạng cao nhất. Trong khi khoai tây luộc là món ăn được thử nghiệm hài lòng nhất, thì khoai tây chiên rán ít no hơn gấp 3 lần.

– Trứng nguyên quả:

Trung-nguyen-qua-2
Trứng giúp no lâu và cung cấp nhiều protein

Trứng là một loại thực phẩm khác đã bị ghét bỏ trong quá khứ. Sự thật là, trứng cực kỳ tốt cho sức khỏe và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Hầu hết các chất dinh dưỡng, bao gồm khoảng một nửa protein của quả trứng, được tìm thấy trong lòng đỏ.

Trứng là một loại protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả chín axit amin thiết yếu.

Ngoài ra, chúng rất đầy đặn. Một số nghiên cứu cho thấy những người ăn trứng vào bữa sáng cảm thấy hài lòng hơn và tiêu thụ ít calo hơn trong ngày so với những người ăn bánh mì tròn vào bữa sáng.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người gầy tăng cân nhanh nhất

Đặc biệt, một nghiên cứu cho thấy những người ăn trứng vào bữa sáng giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và giảm cân nhiều hơn những người ăn bánh mì tròn.

– Bột yến mạch:

Bột yến mạch là một loại cháo, hoặc ngũ cốc nóng, thường được dùng vào bữa sáng. Nó cực kỳ no và đứng thứ ba về chỉ số no.

Điều này chủ yếu là do hàm lượng chất xơ cao và khả năng hấp thụ nước. Yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt được gọi là beta-glucan, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs.

Khi so sánh với ngũ cốc ăn sáng chế biến sẵn, bột yến mạch tốt hơn trong việc ngăn chặn sự thèm ăn, tăng cảm giác no và giảm lượng calo tiêu thụ suốt cả ngày.

– Súp dựa trên nước dùng:

Chất lỏng thường được coi là ít gây no hơn thức ăn đặc. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy súp có thể no lâu hơn so với các bữa ăn đặc có cùng thành phần. Khi ăn súp vào đầu bữa ăn trong một nghiên cứu, các đối tượng tiêu thụ ít hơn 20% calo trong bữa ăn đó.

Một số nghiên cứu cho thấy ăn súp thường xuyên có thể làm giảm lượng calo, tăng cường cảm giác no và thúc đẩy giảm cân theo thời gian. Nên ăn súp làm từ nước dùng, vì chúng có xu hướng ít calo hơn so với các loại súp làm từ kem.

– Các loại đậu:

Các loại đậu, chẳng hạn như đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng, nổi tiếng là nguồn cung cấp chất xơ và protein dồi dào.

Xem thêm:  Omega 6 là gì? Mức độ ảnh hưởng của Omega 6 đối với sức khỏe

Điều này, kết hợp với mật độ năng lượng tương đối thấp, làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm làm no, thậm chí có thể thúc đẩy giảm cân. Một đánh giá của một số nghiên cứu chỉ ra rằng đậu, đậu Hà Lan, đậu gà và đậu lăng nhiều hơn 31% so với mì ống và bánh mì 

– Táo:

tao-tot-cho-suc-khoe-3
Táo chứa nhiều dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe

Trái cây là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn trái cây có liên quan đến lượng calo thấp hơn và có thể góp phần giảm cân theo thời gian.

Đặc biệt, táo đạt điểm rất cao về chỉ số no. Bởi vì táo có chứa pectin, một chất xơ hòa tan tự nhiên làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no.

Chúng cũng chứa hơn 85% nước, cung cấp khối lượng và cải thiện cảm giác no mà không cần thêm calo.

Điều quan trọng cần lưu ý là trái cây nguyên khối làm tăng cảm giác no hơn so với trái cây hoặc nước trái cây xay nhuyễn , cả hai đều không đặc biệt gây no. Một nghiên cứu đã xem xét tác động của việc ăn táo rắn, sốt táo hoặc uống nước táo vào đầu bữa ăn.

Nó phát hiện ra rằng những người ăn các phân đoạn táo rắn tiêu thụ ít hơn 91 calo so với những người ăn nước sốt táo và ít hơn 150 calo so với những người uống nước ép táo. Ăn táo cũng dẫn đến xếp hạng mức độ no cao hơn và xếp hạng cảm giác đói thấp hơn so với các dạng trái cây khác.

– Trái cây có múi:

Tương tự như táo, trái cây họ cam quýt chứa nhiều pectin, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng cảm giác no. Chúng cũng có hàm lượng nước cao. Cả cam và bưởi đều chứa hơn 87% nước, có nghĩa là chúng có thể cung cấp cho bạn rất ít calo.

Người ta thường cho rằng ăn bưởi có thể thúc đẩy giảm cân. Trong một nghiên cứu, những người tham gia béo phì ăn bưởi giảm cân nhiều hơn đáng kể so với những người được cho dùng giả dược.

Trong một nghiên cứu khác, ăn nửa quả bưởi ba lần mỗi ngày vào bữa ăn trong sáu tuần có liên quan đến việc giảm cân khiêm tốn và giảm đáng kể vòng eo. Khi kết hợp với việc hạn chế calo, uống bưởi hoặc nước ép bưởi trước bữa ăn giúp giảm 7,1% trọng lượng, giảm đáng kể lượng mỡ trong cơ thể và chu vi cân nặng.

Tuy nhiên, những kết quả này có thể không dành riêng cho bưởi, vì uống nước trước bữa ăn cũng có tác dụng tương tự.

– Cá:

giàu axit béo omega-3 có thể làm tăng cảm giác no ở những người thừa cân hoặc béo phì. Chúng cũng chứa nhiều protein chất lượng cao, được biết là rất no.

Trên thực tế, cá đạt điểm cao hơn tất cả các loại thực phẩm giàu protein khác về chỉ số no và đứng thứ hai trong số các loại thực phẩm được kiểm tra. Một nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của cá đối với cảm giác no lớn hơn đáng kể so với thịt gà và thịt bò.

Xem thêm:  24 mẹo ăn Eat Clean giảm cân hiệu quả nhất

Một nghiên cứu khác cho thấy những người tham gia ăn cá tiêu thụ ít hơn 11% calo vào bữa ăn tiếp theo của họ so với những người ăn thịt bò.

– Thịt nạc:

Nạc thịt có nhiều chất đạm và rất đầy. Trên thực tế, chế độ ăn giàu protein dẫn đến lượng calo tổng thể thấp hơn so với chế độ ăn ít protein.

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn ít hơn 12% vào bữa tối sau khi ăn thịt giàu protein vào bữa trưa, so với những người ăn trưa nhiều carb.

Thịt bò đạt điểm cao thứ hai trong số các loại thực phẩm giàu protein về chỉ số no, nhưng các loại thịt nạc khác như thịt gà và thịt lợn cũng có tác dụng giảm cân

– Phô mai Cottage:

Phô mai Cottage ít calo nhưng rất giàu protein. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, bao gồm vitamin B, canxi, phốt pho và selen.

Những đặc điểm này làm cho phô mai tươi trở thành một loại thực phẩm giảm cân thân thiện. Một nghiên cứu cho thấy tác dụng của nó đối với sự no cũng tương tự như tác dụng của trứng.

– Rau:

rau-cu-qua-3
Cung cấp lượng lớn chất xơ và các chất chống oxy hóa

Rau chứa ít calo và khối lượng lớn. Chúng cũng chứa tất cả các loại chất dinh dưỡng có lợi và các hợp chất thực vật khiến chúng trở thành một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh.

Hơn nữa, chúng chứa nhiều nước và chất xơ, cả hai đều giúp bạn no lâu. Nghiên cứu cho thấy rằng xà lách, đặc biệt, giúp thỏa mãn cơn đói, đặc biệt là khi ăn trước bữa ăn.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia ăn salad vào đầu bữa ăn tiêu thụ ít hơn 7-12% calo trong bữa ăn. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn salad vào đầu bữa ăn làm tăng lượng rau tiêu thụ lên 23% so với ăn cùng món chính.

Để giữ cho món salad của bạn có hàm lượng calo thấp, hãy tránh thêm các nguyên liệu và nước sốt có hàm lượng calo cao.

– Bắp rang bơ:

Bỏng ngô là một loại ngũ cốc nguyên hạt và chứa nhiều chất xơ hơn nhiều loại thực phẩm ăn vặt phổ biến khác. Nó cũng có khối lượng lớn, vì vậy nó chiếm nhiều không gian trong dạ dày của bạn, mặc dù có lượng calo tương đối thấp.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bỏng ngô sẽ giúp bạn no lâu hơn những món ăn nhẹ phổ biến khác như khoai tây chiên.

Bắp rang bơ là loại tốt nhất cho sức khỏe. Bắp rang bơ được chế biến thương mại hoặc làm bằng lò vi sóng có thể chứa rất nhiều calo và chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe. Để giữ cho bỏng ngô của bạn ít calo, hãy tránh thêm nhiều chất béo vào đó.

TỔNG KẾT

Thực phẩm làm đầy có những đặc điểm nhất định. Chúng có khối lượng, protein hoặc chất xơ cao và mật độ năng lượng thấp. Thêm nhiều loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn giảm cân về lâu dài.

David Nguyễn Fitness

David Nguyễn Fitness Founder của Befit247 phong cách dạy của anh là những bài tập giảm cân dành cho mọi đối tượng, song song với những bài hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng khi tập cũng rất cuốn hút.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy