Tổng hợp Các loại võ thuật phổ biến đang có tại Việt Nam

Hiện nay, võ thuật đã và đang là môn thể thao được nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ Việt Nam tham gia để nâng cao sức khỏe và khả năng tự vệ cho bản thân. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ muốn biết môn võ nào là tốt nhất cho con mình. Thì mời các bạn cùng BEFIT247 tham khảo bài viết tổng hợp những môn võ phổ biến ở Việt Nam phù hợp cho mọi lứa tuổi tập luyện sau đây nhé!

Vovinam

Tổng hợp Các loại võ thuật phổ biến đang có tại Việt Nam - 1

Việt Võ Đạo hay còn gọi là Vovinam do võ sư Nguyễn Lộc sáng lập năm 1936. Cho đến nay, môn võ này đã được phát triển ở nhiều nơi trên thế giới. Năm 2007 Liên đoàn Vovinam được thành lập. Trong 5 năm tiếp theo, Liên đoàn Wovenan Quốc tế, Liên đoàn Wovenan Châu Á và Liên đoàn Wovenan Đông Nam Á lần lượt được thành lập, là những cột mốc đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Wovenan. Vovinam lần đầu tiên được nhắc đến trên toàn thế giới vào năm 2011, khi môn này được đưa vào môn thi đấu chính thức của Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 26. tất cả các quốc gia trên thế giới.

Vovinam ra đời trên cơ sở võ thuật và đấu vật dân tộc, là kết quả của việc nghiên cứu những tinh hoa của các môn võ khác trên thế giới như Kung Fu Trung Quốc, võ cổ truyền Nhật Bản, võ thuật Hàn Quốc, v.v. Hệ thống đòn thế của Vovnam rất phong phú, đa dạng và có nhiều đặc sắc. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Vovinam là tính thực dụng. Thay vì dành nhiều thời gian tập luyện rồi học các đòn thế cơ bản, võ sinh Vovinam ngay lập tức được huấn luyện viên hướng dẫn cách đỡ đòn (nếu bị tấn công…), đòn cơ bản và đòn phản công. Các đòn tấn công, đấm, đá, chém, ngã … ngay từ buổi tập đầu tiên.

Đây là một ý tưởng khá mới của thầy giáo Nguyễn Lộc từ cuối những năm 1930, được đưa ra nhằm giúp học sinh tự bảo vệ mình một cách hiệu quả, dù chỉ tập Vovinam trong vài ngày. Tính thực tiễn này không chỉ phù hợp với hoàn cảnh xã hội chiến tranh loạn lạc lúc bấy giờ mà còn có ý nghĩa và giá trị nhân văn hơn cho đến ngày nay, bởi võ sinh luyện võ không chỉ để nâng cao thể lực mà còn để nâng cao thể chất của họ. Bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ tiềm ẩn của cuộc sống hiện đại.

Muay Thai

Tổng hợp Các loại võ thuật phổ biến đang có tại Việt Nam - 3

Trong các môn võ thuật, Muay Thái được coi là môn võ có tính chiến đấu và khả năng tự vệ cao. Về lịch sử, Muay Thái bắt nguồn từ Thái Lan vào thế kỷ 16, tiền thân là Muay Thai Bolan. Trong cuộc thi võ thuật này, bạn sẽ sử dụng mọi bộ phận trên cơ thể để chiến đấu, kể cả đầu gối và khuỷu tay. Nó được xếp hạng là một trong những môn võ cận chiến nguy hiểm nhất thế giới bởi chỉ cần một chút lơ là trên võ đài cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người tập.

Muay Thái là một kỹ năng và là môn võ quốc gia của Thái Lan. Muay Thái chiến đấu bằng các đòn đấm, cùi chỏ, đầu gối và bàn chân, tạo ra vũ khí tấn công và kỹ thuật cận chiến. là phong cách chiến đấu chính …

Đây là một môn võ rất bạo lực và gây chết người. Ngày nay, Muay Thái là một môn thể thao phổ biến vì khả năng phòng thủ và hiệu quả chiến đấu. Các trận đấu Muay Thái và UFC được tổ chức hàng năm. Lượng fan hùng hậu trên toàn thế giới.

Kick Boxing

Tổng hợp Các loại võ thuật phổ biến đang có tại Việt Nam - 5

Kickboxing là một môn tập luyện quyền anh được mô phỏng lại. Nó bắt nguồn từ đầu những năm 1970 dựa trên sự trao đổi và thảo luận lẫn nhau về võ thuật phương đông, đặc biệt là karate và muay thai, các môn võ thuật hiện đại của Mỹ. Đây cũng là môn võ được nhiều người, đặc biệt là nam giới quan tâm, bởi người tập có thể thực hiện những đòn hiểm, uy lực, rất phù hợp với đặc tính “phái mạnh”.

So với tiền thân của quyền anh là võ thuật, taekwondo không chỉ sử dụng những cú đấm, mà còn kết hợp những đòn đá rất quyết đoán, có thể hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng. Theo đánh giá của các chuyên gia, Taekwondo là một trong những môn võ thuật phát triển nhất hiện nay, mang tính thực chiến và khả năng tự vệ cao. Trong các cuộc thi đấu taekwondo, các vận động viên được mời tham gia chiến đấu trong trang phục thi đấu và đồ bảo hộ. Và hai cầu thủ sẽ sử dụng những đòn đánh, đòn đá liên hoàn để nhanh chóng hạ gục đối thủ và cố gắng hết sức để bảo vệ mình khỏi chấn thương.

Xem thêm:  Taekwondo là gì? Những điều cần biết về môn Taekwondo

Taekwondo đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam và ngày càng có nhiều bạn trẻ tham gia hoạt động này, đặc biệt nhiều bạn nữ cũng đã tham gia tập luyện Taekwondo để giảm cân, giữ dáng và săn chắc nhanh chóng. Chính vì những đặc điểm này mà Taekwondo ngày càng thu hút được nhiều học viên tham gia hơn bao giờ hết.

Wushu

Tổng hợp Các loại võ thuật phổ biến đang có tại Việt Nam - 7

“Wushu” là một từ chữ Hán. Theo từ điển Việt-Trung, Wushu có nghĩa là “võ thuật hiện đại của Trung Quốc”, và có các kế hoạch đào tạo và bài tập cho các môn võ cổ truyền nổi tiếng như Thiếu Lâm, Võ Đang, Yami, Kong, v.v. Động, Vịnh Xuân Quyền, Thái Cực Quyền. Wushu ngày nay được biết đến với cái tên Wushu hiện đại được chính phủ Trung Quốc giới thiệu vào những năm 1950, nhưng Wushu đã có lịch sử lâu đời ở Trung Quốc. Vào thời nhà Thương, võ thuật dần trở nên có hệ thống và được giảng dạy chính thức, và bắt đầu chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa Trung Quốc. Khi các môn võ dần được hệ thống hóa và giảng dạy một cách bài bản. Sự thống nhất gần đây của Trung Quốc và sự gắn bó văn hóa với Wushu đã khiến Wushu hướng đến thể thao hơn, mạnh mẽ hơn về thể chất và tập trung hơn vào tầm quan trọng của giải trí. Đặc biệt là khi nói đến công nghệ.

Năm 1936, Đội tuyển Wushu Trung Quốc đã tổ chức một chuyến đi đến Thế vận hội Olympic Berlin ở Đức. Đội đã trình diễn tại Thế vận hội Olympic lần thứ 11, nơi lần đầu tiên trên thế giới có thể chiêm ngưỡng những kỹ năng võ thuật tuyệt vời. Khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949, Wushu được công nhận là môn thể dục dụng cụ và nghệ thuật quốc gia.

Môn võ du nhập vào Việt Nam từ năm 1989, nhờ thầy Huang Yongjiang, người đã thu âm một cuốn giáo trình từ Nga, gồm 7 bài công pháp chính và được quay video, phổ biến rộng rãi. Đầu những năm 1990, ông Huang Yongjiang thành lập Ủy ban Nghiên cứu Wushu. Tháng 6/1992, Sở Thể thao Hà Nội bắt đầu mời các chuyên gia võ thuật Trung Quốc (hai người đầu tiên là Phan Hang Quang và Chen Huhong) sang Việt Nam tập huấn võ thuật cho các vận động viên. Võ thuật Việt Nam đánh bại Thượng Hải và Thiếu Lâm Tự để giành 23 HCB và HCĐ. Từ năm 1993 đến nay, các kỳ thủ thế hệ vàng của võ thuật Việt Nam đều giành được huy chương trong các giải đấu, sự kiện quốc tế. Đây là lý do tại sao Wushu trở thành một trong những môn phổ biến nhất ở Việt Nam

Võ Cổ Truyền Việt Nam

Tổng hợp Các loại võ thuật phổ biến đang có tại Việt Nam - 9

Võ cổ truyền Việt Nam được coi là di sản của dân tộc Việt Nam chúng ta, cùng với các môn võ Việt Nam khác, nó chứa đựng những tinh hoa của văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán, v.v. Wushu dân tộc là môn Wushu phát triển nền văn hóa Wushu dân tộc từ ngày dựng nước và giữ nước. Võ cổ truyền có đặc điểm là đan xen các động tác, động tác của con người và mô phỏng động vật. Các môn võ cổ truyền Việt Nam thường được sử dụng trong chiến đấu do có giá trị thực tiễn cao. Đặc biệt thích hợp để tự vệ. Võ cổ truyền Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay là môn phái Tây Sơn của Bình Định được rất nhiều người yêu thích.

Đặc điểm đầu tiên và quan trọng nhất của Pingding Wushu là sự đa dạng. Sự đa dạng của môn võ Pingding và sự đa dạng về kỹ thuật giữa các trường phái Pingding hay Tây Sơn trên thế giới. Tuy nhiên, sự đa dạng này dựa trên một đặc điểm chung của hầu hết các môn võ thuật bình định. Ví dụ, một số môn võ mặc nhiên được coi là võ thuật ôn hòa như Ngọc Trản Ngân Đài, Siêu Bá Quài, Roi Tân Nhất, Roi Ngũ Môn. Nghệ thuật Đàng Trong dùng để luyện binh, võ nghệ, được tuyển chọn vào triều Nguyễn.

Xem thêm:  Muay Thái là gì? Những điều cần biết trước khi tập Muay Thái?

Karatedo

Tổng hợp Các loại võ thuật phổ biến đang có tại Việt Nam - 11

Nhật Bản là đất nước có truyền thống võ thuật lâu đời bao gồm nhiều môn phái võ thuật khác nhau được nhiều người trên thế giới biết đến và theo học. Một trong những môn võ thuật nổi tiếng ở Nhật Bản là karate. Karate chủ yếu được biểu diễn bằng tay và chân không. Nguyên tắc cơ bản là rèn luyện thân thể như một vũ khí hữu hiệu, nắm bắt thời cơ để phòng thủ, phản công hiệu quả các động tác tấn công và phòng thủ của đối phương.

Karate có nguồn gốc từ thế kỷ 15, đến tháng 10 năm 1964, Liên đoàn Karate toàn Nhật Bản được thành lập. Năm 1970, Giải vô địch Karate Thế giới đầu tiên được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản. Vào tháng 10 năm 1994, karate được chọn là môn thi đấu chính thức của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 12.

Taekwondo

Taekwondo được phát minh bởi người Hàn Quốc. Đây là một trong những môn thể thao chính thức của Thế vận hội Olympic ngày nay, và nó là môn thể thao chủ yếu đối kháng hoặc đấu với nhau bằng tay và chân.

Tổng hợp Các loại võ thuật phổ biến đang có tại Việt Nam - 13

Thuật ngữ “taekwondo” được đặt ra vào năm 1955 bởi tướng Choi Hong-hee của Hàn Quốc. Khi Choi Hong-hee du học Nhật Bản trong những năm đầu đời, anh ấy đã học karate Nhật Bản theo phong cách Shotokan và thu được rất nhiều kiến ​​thức, sau đó anh ấy kết hợp với võ thuật truyền thống Hàn Quốc và taekwondo.

Taekwondo là môn võ thuật của Hàn Quốc kết hợp những ưu điểm của võ thuật Đông Á. Trang phục trắng đặc trưng của Hàn Quốc là đặc trưng của môn Taekwondo. Võ phục áo dài cổ chữ V may theo kiểu Hanbok truyền thống. Các võ sĩ thường mặc áo có viền đen ở giữa cổ áo để phân biệt với các võ sinh có viền trắng mới tập boxing.

Quyền Anh

Tổng hợp Các loại võ thuật phổ biến đang có tại Việt Nam - 15

Nguồn gốc của quyền anh có thể bắt nguồn từ Châu Âu cổ đại. Quyền anh hiện đại được dẫn dắt bởi võ sĩ người Anh James Feig (1695-1734), người trở thành nhà vô địch quyền anh đầu tiên của Anh vào năm 1719. Trận đấu quyền anh đầu tiên không có găng tay, không găng tay. Quy tắc hoặc thời gian, chỉ có thể được quyết định bởi trận chiến. Một bên mất khả năng tiếp tục chiến tranh.

Các quy tắc cơ bản của quyền anh áp dụng cho cả nghiệp dư và chuyên nghiệp. Vật phải có đối với một võ sĩ quyền anh là găng tay đấm bốc, loại găng tay mà mọi vận động viên đều nên đeo ngay cả khi thi đấu quyền anh chuyên nghiệp. hoặc quyền anh nghiệp dư. Ngoài ra còn có mũ bảo hiểm, tấm che mặt, quần đùi thể dục và đồ bảo vệ đáy quần để giữ an toàn cho người tham gia.

Judo

Tổng hợp Các loại võ thuật phổ biến đang có tại Việt Nam - 17

Judo là môn thể thao đối kháng trong đó hai người thi đấu với nhau bằng tay không, là môn võ Nhật Bản có thể phát huy tối đa thể lực và trí lực để đạt hiệu quả tối đa. Đặc tính kỹ thuật của sự kết hợp giữa huấn luyện tấn công và phòng thủ của judo và sự mềm mại, quật ngã đối thủ bằng chính sức lực của mình. Khi luyện tập môn võ này, bạn có thể rèn luyện và phát triển thể chất nhanh nhẹn, dẻo dai, sức mạnh và các tố chất tinh thần.

Vào năm thứ 10 của thời Minh Trị ở Nhật Bản, Kanno Jigoro đã kết hợp những ưu điểm của nhiều trường phái jiu-jitsu và phát minh ra judo. Năm 1895, Nhật Bản thành lập Hiệp hội Lực lượng Vũ trang Nhật Bản vĩ đại và xây dựng các quy tắc thống nhất cho cuộc thi judo. Năm 1948, Nhật Bản đăng cai tổ chức thành công Giải vô địch Judo Nhật Bản. Năm 1949, Hiệp hội Judo được thành lập. Tổ chức quan trọng nhất của judo là Liên đoàn Judo Quốc tế, được thành lập vào tháng 7 năm 1951 và có trụ sở chính tại Nhật Bản. Đồng phục judo màu trắng, kết hợp với quần đen và váy, là đồng phục võ thuật unisex.

Xem thêm:  Võ thuật Wushu là gì?

Aikido

Tổng hợp Các loại võ thuật phổ biến đang có tại Việt Nam - 19

Aikido là một môn võ thuật chống phòng thủ khai thác động năng của kẻ tấn công và sử dụng năng lượng để kiểm soát kỹ thuật. Vì vậy, Aikido không chủ động tấn công mà tập trung vào việc tự vệ, dùng sức mạnh của đối thủ để phản đòn. Các chuyển động phổ biến trong Aikido phổ biến hơn trong đấu kiếm Nhật Bản hơn là judo hoặc karate. Mặc dù Aikido được thể hiện rất khác với Kendo, các chuyển động của nó đều dựa trên Kendo. Các kỹ thuật Aikido dễ dàng giải thích từ các nguyên tắc của kiếm đạo hơn so với các môn nghệ thuật khác.

Ngày nay, Aikido thường được chia thành hai loại là Nhật và Hàn với một số điểm khác biệt, môn võ này ở Việt Nam tuy không sôi động như các môn võ khác nhưng cũng thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia, học hỏi và luyện tập.

Việc luyện tập Aikido có một số điểm tương đồng với đấu kiếm. Một cách làm phổ biến là duy trì khoảng cách khoảng 1,8m với đối thủ từ đầu đến cuối. Trong Aikido, ngay cả khi bạn không sử dụng kiếm, bạn phải kiểm soát đối thủ của bạn khi khoảng cách với đối thủ có lợi cho bạn. Cán kiếm trong Aikido dựa trên kỹ thuật sử dụng toàn bộ cơ thể theo hình xiên (xiên), hơi khác so với các kỹ thuật kiếm đạo hiện đại của Nhật Bản.

Thái Cực Quyền

Tổng hợp Các loại võ thuật phổ biến đang có tại Việt Nam - 21

Thái Cực Quyền có nguồn gốc từ Trung Quốc, được biết đến với các động tác rắn chắc và linh hoạt, là một kỹ thuật truyền thống không chỉ bảo vệ cơ thể khỏi bị tấn công và phòng thủ mà còn nâng cao thể lực và chống lại bệnh tật. Taijiquan có lịch sử lâu đời, nhiều trường phái, được mọi người vô cùng yêu mến. Thái Cực Quyền tuy khác nhau về thói quen, cách bấm tay, khí công… nhưng đều có công năng đả thông kinh mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ, điều hòa khí huyết, dưỡng huyết nội tạng, cường tráng cơ xương.

Môn võ này thường được người cao tuổi nước ta yêu thích và lựa chọn rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Tự học Thái Cực Quyền không phải là không thể, nhưng tập luyện bền vững cần đảm bảo đủ yếu tố và mục tiêu mà bạn không cần phải là chuyên gia, Thái Cực Quyền vẫn tiếp tục bồi bổ và nâng cao sức khỏe từ bên trong. trong cơ thể của bạn.

Dành thời gian để hiểu đầy đủ các động tác giúp thống nhất toàn bộ quá trình tự học Thái Cực Quyền. Điều này tạo dựng niềm tin lâu dài. Nếu bạn thực sự thích một số động tác, hãy chỉ thực hiện chúng ngoài thời gian tập luyện. Nó sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin và đạt được những kỹ năng thiết yếu cần thiết để cuối cùng vượt qua những thử thách lớn nhất trong những bước đi khó khăn nhất.

Vịnh Xuân Quyền

Tổng hợp Các loại võ thuật phổ biến đang có tại Việt Nam - 23

Vịnh Xuân quyền là một môn võ thuật truyền thống của Trung Quốc. Nó là một kỹ thuật được sử dụng để ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài, một hệ thống phòng thủ hợp pháp và sử dụng vũ lực một cách tích cực và hợp lý. So với các môn võ cổ truyền khác của Trung Quốc, việc hạ gục đối thủ càng sớm càng tốt và giảm thiểu tổn thương cho cơ thể là điều quan trọng hơn cả.

Võ thuật Vịnh Xuân quyền là một môn võ thuật độc đáo khác của miền Nam dựa trên lý thuyết “trung cấp”. Bộ môn này nhấn mạnh việc sử dụng các khái niệm, nhận thức và tư duy đúng đắn để tạo ra các ứng dụng linh hoạt của cơ thể. Huấn luyện theo nhóm hai người, với các thiết bị phụ trợ bao gồm bao cát treo tường, cọc ba sao, cọc, dao, gậy, v.v.

Bài viết trên chỉ là tổng hợp các loại hình võ thuật thường được dạy ở Việt Nam. Nếu là người đam mê võ thuật, bạn có thể đăng ký học tại địa chỉ có thương hiệu nổi tiếng toàn quốc, không chỉ nâng cao thể chất mà còn giúp tăng cường khả năng tự vệ cho bản thân.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy