Thực phẩm nào sau đây giàu vitamin chất khoáng

Khoáng chất là những nguyên tố có trong trái đất và là thực phẩm cần thiết cho sự sống, ví dụ khoáng chất cần thiết cho chức năng tim và não, cũng như sản xuất hormone và enzym.

Khoáng chất được chia thành hai loại dựa trên nhu cầu của cơ thể con người. Đầu tiên, các chất Macromineral, bao gồm canxi, kali, natri, clorua, phốt pho và magiê, có mặt với lượng lớn hơn.

Thứ hai, các khoáng chất vi lượng, bao gồm sắt, đồng, florua, selen, kẽm, crom, molypden, iốt và mangan. Các khoáng chất dạng vết cũng quan trọng như nhau, mặc dù với số lượng nhỏ hơn.

Khoáng chất có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm.

Quả hạch và hạt

Thực phẩm nào sau đây giàu vitamin chất khoáng - 1

Quả hạch và hạt cung cấp nhiều loại khoáng chất, đặc biệt là rất giàu magiê, kẽm, mangan, đồng, selen và phốt pho.

Một số loại hạt nổi bật về hàm lượng khoáng chất của chúng. Ví dụ, chỉ một quả hạch Brazil cung cấp 174% nhu cầu selen hàng ngày của bạn, trong khi một phần tư cốc (28 gam) hạt bí ngô cung cấp 40% nhu cầu magiê hàng ngày của bạn, theo Healthline.

Các loại hạt và bơ hạt có thể kết hợp với sinh tố, bột yến mạch, trái cây tươi hoặc rau củ để có những món ăn ngon và tiện lợi.

Xem thêm:  Cheat day là gì đối với những người theo chế độ ăn kiêng?

Động vật có vỏ

Thực phẩm nào sau đây giàu vitamin chất khoáng - 3

Động vật có vỏ, bao gồm hàu, trai và trai, là nguồn tập trung khoáng chất, cung cấp selen, kẽm, đồng và sắt.

Kẽm là một chất dinh dưỡng cần thiết cho chức năng miễn dịch, sản xuất DNA, phân chia tế bào và sản xuất protein.

Phụ nữ có thai và cho con bú, người mắc bệnh đường tiêu hóa, người đang dùng một số loại thuốc, thanh thiếu niên và người già đều có nguy cơ thiếu kẽm. Theo Healthline, thiếu kẽm có thể làm giảm phản ứng miễn dịch, cản trở sự phát triển và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Động vật có vỏ cung cấp một nguồn kẽm tập trung, rất cần thiết cho những người có nguy cơ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng này.

Rau họ cải

Thực phẩm nào sau đây giàu vitamin chất khoáng - 5

Các loại rau họ cải, bao gồm bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải và cải xoong, đặc biệt giàu lưu huỳnh, một khoáng chất cần thiết cho chức năng tế bào, sản xuất DNA, giải độc và tổng hợp glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh.

Ngoài lưu huỳnh, các loại rau họ cải là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất khác, bao gồm magiê, kali, mangan và canxi.

Thịt nội tạng

Thực phẩm nào sau đây giàu vitamin chất khoáng - 7

Mặc dù không phổ biến bằng các nguồn cung cấp protein như thịt gà và bò bít tết, nhưng thịt nội tạng là một trong những thực phẩm giàu khoáng chất nhất mà bạn có thể ăn.

Ví dụ, một lát (85 gram) gan bò đáp ứng nhu cầu đồng hàng ngày của bạn và cung cấp lần lượt 55%, 41%, 31% và 33% nhu cầu hàng ngày của bạn về selen, kẽm, sắt và phốt pho. tương ứng, theo Healthline.

Xem thêm:  Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe

Ngoài ra, thịt nội tạng có nhiều protein và vitamin, bao gồm vitamin B12, vitamin A và folate.

Trứng

Thực phẩm nào sau đây giàu vitamin chất khoáng - 9

Trứng nguyên quả rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng. Nó chứa nhiều sắt, phốt pho, kẽm và selen, cũng như nhiều loại vitamin, chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và protein.

Nhiều người tránh lòng đỏ trứng do hàm lượng cholesterol của nó, nhưng lòng đỏ chứa gần như tất cả các vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi khác. Vì vậy, hãy ăn cả quả trứng, cả lòng đỏ và lòng trắng, theo Healthline.

Đậu

Thực phẩm nào sau đây giàu vitamin chất khoáng - 11

Đậu được biết đến là nguồn cung cấp chất xơ và protein, nhưng đậu cũng là một nguồn giàu khoáng chất, bao gồm canxi, magiê, sắt, phốt pho, kali, mangan, đồng và kẽm.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy