Thực phẩm bổ sung là gì? Có nên dùng thực phẩm bổ sung không?

Thực phẩm bổ sung là gì? Có phải trong đầu bạn đang hiện ra khái niệm thực phẩm chức năng hay không? Nếu có thì không có gì lạ cả, vì cũng rất nhiều người trong chúng ta đang đánh tráo khái niệm của hai loại này. Vì sao Befit247 lại nói vậy? Để rõ hơn về câu trả lời, về thực phẩm bổ sung là gì và cả thực phẩm chức năng nên hiểu thế nào mới đúng, hãy theo dõi bài đọc này nhé! 

Thực phẩm bổ sung là gì?
Thực phẩm bổ sung là gì?

Lý do chúng ta nên tìm đến thực phẩm bổ sung là gì?

Có lẽ mỗi ngày chúng ta đều được nghe quảng cáo đâu đó về một loại thực phẩm bổ sung, hay thực phẩm chức năng, thần dược nào đó tốt cho sức khỏe. Tạm gác việc tìm hiểu xem rốt cuộc thực phẩm bổ sung là gì và những thông tin liên quan của nó, chúng ta cần làm rõ chế độ ăn uống thường ngày liệu đã đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể chưa?

Câu trả lời là có và chưa. Có là chúng ta ăn để không đói. Nhưng ăn để đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng dưỡng chất và theo khoa học thì chưa. Vì sao thế?

Xem thêm: Nếu uống vitamin C mỗi ngày có tốt không?

Vì không ít người trong chúng ta vẫn chưa biết cách làm sao để bữa ăn của mình phong phú và đa dạng dinh dưỡng. Đúng hơn là vì dưỡng chất của cơ thể cần được bổ sung quá nhiều loại mà chúng ta lại không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu chúng.

Có thể bạn biết về vitamin C, E, A hay B3, B9. Hoặc bạn biết về omega 3,6,9 hay protein, chất béo, chất xơ. Nhưng cơ thể chúng ta cần nhiều hơn các loại dưỡng chất đó. Mỗi một thành phần đóng một vai trò khác nhau trong cơ thể để duy trì mọi hoạt động diễn ra bình thường. Thiếu hay thừa một dưỡng chất nào cũng ẩn chứa nguy cơ tiềm tàng cho cơ thể. 

Chế độ ăn uống bình thường có thể chỉ mang lại cảm giác no cho chúng ta, nhưng về mặt dưỡng chất có thể chưa đủ. Đây là trường hợp cho những ai không biết về chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn nhé.

Trường hợp thứ hai, cơ thể chúng ta đều khác nhau, không một ai giống ai cả. Nên khả năng hấp thụ dưỡng chất vô cùng khác nhau. Đó là cách lý giải vì sao cùng một chế độ ăn nhưng người này là phát triển tốt, người kia lại ốm yếu, gầy gò. 

Xem thêm:  HGH là gì ? 10 cách tăng HGH tự nhiên cho người tập gym

Một cách nhìn khác chính là trong quá trình chế biến, lửa to nhỏ hoặc thao tác thêm bớt gia vị, thời gian nấu và cách nấu đã làm mất đi nguồn dinh dưỡng vốn có của thực phẩm. Do đó dù chúng ta ăn khá nhiều thức ăn những vẫn không nhận đủ dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Và trường hợp cuối cùng chính là bị bệnh, cơ thể suy yếu không hấp thụ được dưỡng chất. 

Chính vì những vấn đề trên mà xuất hiện một loại thực phẩm bổ sung chúng ta vẫn thường nghe trên quảng cáo. Vậy cụ thể thực phẩm bổ sung là gì? Nó có tác dụng gì đối với sức khỏe của chúng ta? 

Lý do chúng ta dùng thực phẩm bổ sung là gì?
Lý do chúng ta dùng thực phẩm bổ sung là gì?

Định nghĩa đúng của thực phẩm bổ sung là gì?

Thực phẩm bổ sung không hề trừu tượng như cái thên của nó. Nó thực chất chỉ là những sản phẩm bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của cơ thể với mục đích tăng cường dưỡng chất cần thiết. Tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng tốt cho cơ thể chúng ta.

Cụ thể những dưỡng chất đó có thể là các vitamin, khoáng chất, các chất dinh dưỡng trong thức ăn, chiết xuất từ động, thực vật,… Cùng với chế độ ăn uống để tăng cường bổ sung cho cơ thể những chất đang thiếu hụt do nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Thực phẩm bổ sung đa dạng các loại phù hợp cho từng đối tượng khác nhau. Có thể bạn sẽ nghe đại loại thế này:

  • Thực phẩm bổ sung cho người già, người bệnh…
  • Thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ gầy, suy dinh dưỡng
  • Thực phẩm bổ sung chất xơ, protein cho người giảm cân
  • Thực phẩm bổ sung cho người tập gym…

Đó là những ví dụ về các dạng bổ sung khoáng chất cho cơ thể. Tùy theo tình trạng sức khỏe, thiếu hụt dưỡng chất và nhu cầu sử dụng sẽ có các loại thực phẩm bổ sung khác nhau.

Thực phẩm bổ sung không phải thuốc, đừng lầm tưởng nhé. Chắc chắc các bạn vẫn còn nhớ các đoạn quảng cáo thế này “sản phẩm không có chức năng thay thế thuốc chữa bệnh”. Đấy, nên đừng xem thực phẩm bổ sung là thuốc nhé. Nó không trải qua quá nhiều kiệm nghiệm lâm sàng về tính hiệu quả và an toàn như thuộc đâu. Nó chỉ được xét duyệt thông qua các tiêu chuẩn bào chế và giới hạn hàm lượng hoạt chất theo quy định của các cơ quan chức năng liên quan mà thôi. 

Xem thêm:  TOP 6+ cách ăn bơ để tăng cân nhanh cho người gầy

Thực phẩm bổ sung chỉ là nguồn cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể!

Các loại thực phẩm bổ sung cơ thể là các chiết xuất hoặc chất cô đặc. Có thể tìm thấy ở nhiều dạng như viên nén, viên nang, gel mềm, chất lỏng và bột.

Vậy thực phẩm bổ sung và thực phẩm chức năng là một?

Xem thêm: Tác dụng của việc dùng mass là gì trong tập thể hình?

Định nghĩa thực phẩm bổ sung là gì?
Định nghĩa thực phẩm bổ sung là gì?

Thực phẩm bổ sung có phải là thực phẩm chức năng không?

Không nhé, hai loại này không phải là một. Thực phẩm bổ sung là sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, nó không có quá nhiều tác dụng cụ thể nào cho sự hoạt động bên trong cả. 

Còn thực phẩm chức năng, dù đến hiện tại cũng chưa thể đưa ra định nghĩa khoa học nào cho nó nhưng chắc chắc nó không phải thực phẩm bổ sung.

Thực phẩm chức năng có thể hiểu nôm na là dạng thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người. Tuy nhiên các định nghĩa chỉ mang tính chất tham khảo, chưa có sự công nhận nhất quán từ các cơ quan thẩm quyền chuyên môn. 

Những sai lầm khi sử dụng thực phẩm bổ sung là gì?

  • Dùng nhiều loại thực phẩm bổ sung cùng lúc sẽ làm vượt ngưỡng hấp thụ của cơ thể. Dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chỉ gây ra các tình trạng ngộ độc.
  • Sử dụng liều cao để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Nhưng hậu quả sẽ vô cùng lớn, vấn đề này Befit247 sẽ cập nhật ở phần kế tiếp.
  • Thần thánh hóa thực phẩm bổ sung như thuốc. Chúng ta nến biết đó chỉ là các sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh chứ không phải kim bài miễn tử cho cơ thể. Nên không thêt lạm dụng thực phẩm bổ sung thay cho bữa ăn thông thường và các loại thuốc đặc trị khác.
Những sai lầm khi dùng thực phẩm bổ sung là gì?
Những sai lầm khi dùng thực phẩm bổ sung là gì?

Những dưỡng chất nào bổ sung quá liều sẽ để lại nguy hiểm tiềm tàng?

Những vitamin, khoáng chất bên dưới đều cần thiết và quan trọng đến các hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều gây dư thừa sẽ nảy sinh ra nhiều rủi ro sức khỏe. Do đó chúng ta cần biết cách sử dụng cho đúng, và đủ liều để sức khỏe được đảm bảo tốt.

Vitamin A

Phụ nữ có thai nên tránh việc bổ sung Vitamin A cho cơ thể quá nhiều. Nó là nguyên nhân gây ra các tình trạng dị tập bẩm sinh cho trẻ. 

Ngoài ra quá liều vitamin A sẽ khiến thị lực giảm, vàng da, đau nhức xương, rụng tóc. Hoặc nghiêm trọng là dẫn đến suy gan, suy thận cấp tính. 

Xem thêm:  Glucosamine có tác dụng gì?

Vitamin C

Vitamin C là một hoạt chất có lợi cho da và tóc của chúng ta. Nhưng nạp quá nhiều vitamin C sẽ phát sinh nhiều vấn đề như tiêu chảy, nôn, đau đầu, mất ngủ.

Vitamin D

Trẻ em là đối tượng cần được bổ sung nhiều vitamin D nhất. Tốt cho sự phát triển xương. Tuy nhiên nếu dư thừa vitamin D sẽ tăng canxi trong máu, gây ra các phản ứng buồn nôn. 

Ngoài ra sẽ gây ra tình trạng đau xương, các vấn đề về thận. Thận yếu, đi tiểu thường xuyên hoặc dễ hình thành sỏi thận. 

Vitamin B6

Các vitamin nhóm B là những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Nhưng dư vitamin B6 sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe thân kinh. Mất kiểm soát hoạt động các chi, hay tê tay, chân. Da cũng sẽ bị tổn thường. Bên cạnh đó hệ tiêu hóa cũng sẽ gặp vấn đề như ợ chua, nôn ọe.

Các dưỡng chất sử dụng vượt ngưỡng sẽ gây hại cho sức khỏe
Các dưỡng chất sử dụng vượt ngưỡng sẽ gây hại cho sức khỏe

Các nhóm vitamin B khác như B9, B12

Tích tụ nhiều các loại vitamin này sẽ gây rối loạn giấc ngủ, kém nhận thức. Quá nhiều vitamin B9 sẽ gây ra bệnh thiếu máu, sẽ là hao hụt B12. Từ đó khiến suy nhược cơ thể và tổn thương thần kinh.

Nếu dự B9 sẽ tăng nguy cơ dị tật cho trẻ trong quá trình mang thai.

Vitamin E

Quá nhiều vitamin E sẽ gây nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam và có hại cho sức khỏe thai nhi.

Canxi

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư tuyến tiền liệt. Nhiều canxi dễ gây tinh trạng đau dạ dày, khó chịu, táo bón và tăng hình thành sỏi thận

Sắt

Lượng sắt nhiều trong cơ thể sẽ tổn thương đến hoạt động của não bộ và gan, tăng nguy cơ tử vong ở vài người. 

Natri

Natri dư thừa sẽ gây tình trạng tăng huyết áp. Rủi ro biến chứng sang các vấn đề về tim.

Kẽm

Kẽm tăng cao trong cơ thể sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch. Tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Ngoài danh sách trên, cơ bản tất cả những dưỡng chất đều có hai mặt của nó. Chúng ta chỉ cần nhớ không phải lúc nào cũng bổ sung càng nhiều là càng tốt. Hãy đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của cơ thể là được. Không nên làm dụng thực phẩm bổ sung để thay thế bữa ăn chính. Chúng sẽ không giúp ích gì cho sức khỏe của chúng ta khi đó. Sống là để ăn, và ăn theo chế độ dinh dưỡng, khoa học là nền tảng cho một cơ thể khỏe mạnh!

Befit247 đã chia sẻ vài thông tin xoay quanh chủ đề về thực phẩm bổ sung cho cơ thể. Hy vọng nó hữu ích cho cả nhà!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy