Thực hiện gác chân lên tường có tác dụng gì trước khi đi ngủ?

Việc gác chân lên tường có tác dụng gì? Tư thế yoga đơn giản này vì sao khi thực hiện vào mỗi buổi sáng thức dậy hoặc trước khi đi ngủ lại mang lợi ích sức khỏe cho chúng ta? Đừng tò mò nữa mà hãy cùng Befit247 khám phá bí ẩn của tư thế Yoga ngược – gác chân lên tường này nhé!

Thực hiện tư thế gác chân lên tường có tác dụng gì cho cơ thể chúng ta?
Thực hiện tư thế gác chân lên tường có tác dụng gì cho cơ thể chúng ta?

Cách thực hiện tư thế yoga ngược – gác chân lên tường trước khi đi ngủ

Trước khi tìm hiểu gác chân lên tường có tác dụng gì thì chúng ta cùng nhắc lại cách thực hiện động tác này nhé.

Tư hế yoga ngược này vô cùng đơn giản để thực hiện. Nhìn qua tưởng chừng việc gác chân lên tường sẽ vô nghĩa nhưng những tác dụng tiềm ẩn của nó lại vô cùng có lợi cho bạn đấy. Nhưng trước hết bạn cần phải thực hiện một vài bước đúng kỹ thuật của tư thế này đã.

Hai thời điểm thích hợp để thực hiện tư thế gác chân lên tường là trước khi đi ngủ hoặc sáng sớm sau khi thức dậy. Đó là khoảng thời gian bạn vẫn còn nằm trên giường và không gì bằng khi bỏ từ 5 đến 10 phút cho động tác này. Hoặc chúng ta vẫn có thể thực hiện tư thế này trong những giờ tập yoga của mình.

Xem thêm:  Tập thể dục vào thời gian nào để giảm cân
Thực hiện tư thế gác chân lên tường làm sao để hiệu quả?
Thực hiện tư thế gác chân lên tường làm sao để hiệu quả?

Bước 1: Nằm ngửa trên giường hoặc thảm tập, hai chân duỗi thẳng và đưa lên cao ép sát mông vào tường. Hai cánh tay lúc này có nhiều chọn lựa, có thể duỗi thẳng để hai bên dọc thân người. Hoặc có thể đặt nhẹ nhàng trên bụng, lòng bàn tay úp hoặc mở tùy thích. Lưng nhớ ép chặt xuống giường nhé.

Bước 2: Chỉ cần duy trì tư thế chân vuông góc với thân trên như Bước 1 thật lâu là được.

Hãy điều chỉnh tư thế để cơ thể cảm nhận sự thoải mái rõ rệt nhất. Nếu mặt phẳng không phài giường có thể chêm thêm gối dưới lưng và thảm mềm ở phần đầu để tránh chấn thương.

Điều chỉnh hít thở sâu, nhẹ nhàng trong suốt thời gian này để cơ thể được thả lỏng. Cảm nhận từ từ các cơ căng ra và máu đang di chuyển khắp nơi trong cơ thể của mình.

Đó là cách thực hiện tư thế yoga ngược. Giờ thì cùng tìm hiểu việc gác chân lên tường có tác dụng gì nhé.

Thực hiện tư thế gác chân lên tường có tác dụng gì?

Nếu bạn cho rằng động tác yoga đơn giản này sẽ chẳng thể mang lại quá nhiều lợi ích gì cho sức khỏe. Thì chắc chắn bạn đã sai rồi. Gác chân lên tường thực sự có rất nhiều tác dụng lên sức khỏe của chúng ta. Cùng Befit247 điểm qua những tác dụng đó ngay sau đây:

Trong yoga, tư thế gác chân lên tường có tác dụng gì tới sức khỏe của chúng ta?
Trong yoga, tư thế gác chân lên tường có tác dụng gì tới sức khỏe của chúng ta?

2.1. Gác chân lên tường giúp cải thiện quá trình lưu thông máu.

Những người béo phì, phù chân, chuột rút,… thường bị tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến quá trình lưu thông máu kém hiệu quả. Lưu thông máu kém có khả năng cao làm tắc nghẽn, tụ máu ở thành mạch, gây sưng tấy và khó chịu.

Xem thêm:  15 Bài tập tăng sức bền cho gymer hiệu quả nhất

Khi gác chân lên tường tức là điều hòa máu lưu thông ngược lại, tránh tình trạng tắc nghẽn, phù chân. Giảm các triệu chứng đau nhức chân, giải tỏa áp lực ở khu vực đó.

Cũng hỗ trợ tốt cho quá trình lưu thông máu lên não, điều khiển hoạt động sống của các tế bào. Giúp cải thiện thần kinh, thư giãn và tinh thần thoải mái hơn.

2.2. Cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi

Tư thế yoga ngược này giúp chúng ta có khoảng thời gian được thả lỏng toàn thân. Hít thở sâu, nhẹ nhàng, cảm nhận tiếng nói bên trong cơ thể được rõ hơn. Xua đi cơ mệt mỏi, căng thẳng, lo lằng, đưa cơ thể trở về trạng thái thư giãn nhất.

2.3. Cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất.

Khi cơ thể thực hiện tư thế gác chân lên tường sẽ kích thích tiêu hóa nhanh hơn. Trong trạng thái tĩnh này, cơ thể sẽ có được cơ hội đào thải độc tố và chuyển hóa năng lượng có lợi cho hoạt động của các cơ quan, tế bào bên trong.

Thường xuyên gác chân lên tường để tăng cường tuần hoàn máu
Thường xuyên gác chân lên tường để tăng cường tuần hoàn máu

2.4. Điều chỉnh tư thế tốt, khắc phục tình trạng cong vẹo cột sống

Yêu cầu kỹ thuật của tư thế gác chân lên tường tác dụng gì? Chính là việc chúng ta cần phải duỗi thẳng người từ cổ đến thắt lưng. Lưng luôn phải ép sát vào thảm để tránh tình trạng võng lưng, ảnh hưởng sức khỏe cột sống. Chính nhớ vậy mà cột sống của chúng ta sẽ có điều kiện kéo giãn, giảm bớt triệu chứng đau thắt và trật cột sống.

Xem thêm:  Slim body là gì? Chế độ dinh dưỡng và 9+ phương pháp tập Slim Body

Tập gác chân lên tường có thể tốt tư thế cho những ai ngồi sai tư thế làm ảnh hưởng cột sống.

2.5. Gác chân lên tường đốt cháy calo, giảm mỡ bụng, mỡ đùi và hỗ trợ tăng chiều cao

Những ai có đùi to thì tư thế này là mẹo để có thể giảm mỡ đùi hiệu quả. Bằng việc gác hai chân lên tường sẽ kích thích các cơ đùi kéo căng, đốt cháy calo. Thường xuyên thực hiện tư thế yoga ngược sẽ giúp đùi thon gọn hơn. Đồng thời khi các cơ kéo giãn cũng giúp tăng chiều cao. Có thể thực hiện động tác này trước khi đi ngủ để mang lại nhiều lợi ích hơn.

Những lưu ý khi thực hiện tư thế yoga ngược – gác chân lên tường

Tư thế khá đơn giản nhưng khi tập chúng ta cũng cần chú ý một số kỹ thuật và lưu ý nhỏ. Để tối ưu hiệu quả của bài tập gác chân lên tường.

  • Lưng luôn giữ thẳng, ép sát xuống mặt thảm.
  • Cố ép sát mông vào tường để tăng hiệu quả cho bài tập.
  • Hơi thở điều hòa nhẹ nhàng, hít sâu và thở ra từ từ bằng mũi. Cảm nhận cả cơ thể được thả lỏng nhiều nhất.
  • Nên điều chỉnh tư thế cho đúng và phù hợp với mình để giảm bớt căng thẳng vùng đầu, cổ và cột sống.
  • Tập trước khi ngủ để giúp các cơ quan bên trong hoạt động tốt hơn vào ban đêm.

Vấn đề “gác chân lên tường có tác dụng gì?” Befit247 đã giải đáp rõ trong bài viết. Với động tác khá đơn giản này hy vọng sẽ là bài tập trong thói quen rèn luyện của chúng ta. Vì một cơ thể khỏe mạnh nhất!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy