Thuật ngữ abs là gì trong gym?

Abs là gì? Abs là một thuật ngữ đa dạng ngữ nghĩa trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có khá nhiều người nhẫm lẫn abs trong gym là một công cụ hoặc thiết bị hỗ trợ nào đó. Nhưng đó không phải là cách hiểu đúng về abs workout. Vậy thực chất trong gym abs là gì? Cùng Befit247 giải thích rõ thuật ngữ này nhé!

Thuật ngữ abs là gì trong gym?
Thuật ngữ abs là gì trong gym?

Thuật ngữ abs là gì trong gym?

ABS là một thuật ngữ khá đa dạng trong các lĩnh vực cuộc sống. Nếu trong công nghiệp sản xuất thì ABS là tên một loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến. Thường được dùng để làm thành ống thoát nước, các thiết bị, nhạc cụ,…

Nhưng như vậy trong gym abs cũng là thành phần cấu tạo nên máy tập hay dụng cụ tập luyện nào hay không.

Câu trả lời là không nhé. Vậy abs là gì trong gym?

Xem thêm: 24 bài tập giúp tăng lực nắm của bàn tay để nâng tạ nặng tốt hơn

Chúng ta có thể hiểu trong gym abs chính là nhóm cơ cụ thể. Nó là chữ viết tắt của abdominal musscles. Hiểu chính xác chính là cơ abs – nhóm cơ bụng của cơ thể. Nằm ở vị trí phía trước, giữa xương sườn và xương chậu của chúng ta. 

Cấu tạo của cơ abs là gì?

Cơ abs là gì?
Cơ abs là gì?

Phân tích theo giải phẩu học thì cơ abs có năm cơ chính:

  • Pyramidalis: là dạng cơ bắp thẳng đứng nhỏ, có hình dạng như một tam giác. Nó ở vị trí khá thấp gần xương chậu của chúng ta. Duy trì áp lực bên trong bụng
  • Rectus Abdominus: Cơ này nằm ở vị trí giữa bụng đi xuống trước xương chậu của chúng ta. Có chức năng giữ các cơ quan nội tạng ở đúng vị trí. Ổn định cơ thể khi di chuyển. 
  • Xiên bên ngoài: đây là một cặp cơ bặp nằm ở mỗi bên của abdominis trực tràng. Chúng có kích thước lớn nhất trong các cơ phẳng. Ở dọc hai bên cơ thể chạy đến giữa. 
  • Xiên bên trong: Chúng nằm hai bên abdominis trực tràng. Giúp cơ thể linh hoạt trong các động tác xoay.
  • Transversus abdominus: Nằm ở dưới cùng, sau nhất của cơ bụng. Có thể duy trì độ cứng của ổ bụng và bảo vệ các cơ quan nội tạng.
Xem thêm:  Stretching là gì? Các bài tập stretching thực hiện tại nhà

Vai trò của cơ abs là gì?

Cơ abs có một số vai trò nhất định sau:

  • Hỗ trợ các chức năng thiết yếu cho cơ thể. Giúp tăng áp lực bên trong bụng.
  • Giữ và bảo vệ các cơ quan nội tạng cố định bao gồm dạ dày, tuyến tụy, ruột, gan và túi mật.
  • Hỗ trợ vận động của cơ thể, có thể duy trì tư thế đứng thẳng. 
  • Có tác dụng hỗ trợ đẩy khí, đảm bảo sự săn chắc của các cơ

Lợi ích của tập abs trong gym

Việc tập luyện cơ abs thường xuyên sẽ giúp cơ thể thay đổi nhanh chóng. Cải thiện vóc dáng, đặc biệt là vòng 2 của chúng ta.

Giúp hình thành cơ 6 múi, săn chắc, khỏe khoắn.

Giúp cơ thể điều chỉnh lại tư thế. Ổn định tốt thân thể, hạn chế các trường hợp mất thăng bằng. 

Tăng cường sức khỏe cột sống, giảm đau lưng dưới. Giúp cơ lưng và cột sống hoạt động linh hoạt, dẻo dai hơn bình thường

Các bài tập phát triển cơ abs hiệu quả

Plank

plank
Plank truyền thống

Đây là bài tập cơ bản trong tập bụng abs. Tư thế plank khá đơn giản để thực hiện như nó cần sức bền khá cao của người tập. Đây là kiểu bài tập tác động cùng lúc lên nhiều nhóm cơ. Muốn giữ thăng bằng tốt trong khi thực hiện đòi hỏi chúng ta phải siết chặt các cơ tốt nhất, đặc biệt là nhóm cơ bụng abs.

Xem thêm:  Bài tập lưng xô với dây kháng lực dễ dàng thực hiện

Plank có nhiều dạng biến thể của nó. Chúng ta có thể đa dạng các tư thế plank khác nhau để tác động trực tiếp lên nhóm cơ bụng mục tiêu.

Bài plank không tốn quá nhiều thời gian để tập luyện nên chúng ta có thể duy trì mỗi ngày để thực hiện phát triển tốt cơ bụng của mình. 

Side plank

Đây chính là một dạng biến thể từ tư thế plank sang plank nghiêng một bên. Bài tập side plank giúp tăng sức mạnh cơ bắp tay của chúng ta. Đồng thời phát triển tốt sức mạnh cơ chân và chủ yếu vẫn là phần bụng. Cụ thể ở đây là cơ bụng chéo. Với tư thế này chúng ta có thể lấy được vòng eo thon gọn.

Side plank còn có thể kết hợp thêm một vài bước thành biến thể khác của nó. Để tích hợp được hiệu quả tập luyện nâng cao mỗi ngày cho chúng ta. 

Có thể kết hợp nâng chân, nâng cánh tay, nâng hạ người theo tư thế side plank này để các cơ có cơ hội kéo căng tốt hơn. 

Thực hiện nhiều biến thể plank sẽ giúp cơ bụng săn chắc, giúp đốt cháy calo nhiều hơn. 

Crunch

Crunch cũng là một trong các bài tập bụng abs cơ bản mà hầu như những ai tập gym đều ưa chuộng. Nếu bạn muốn giảm mỡ nhờ crunch thì có lẽ sẽ chậm hiệu quả hơn một số bài đốt cháy calo khác. Nhưng nếu muốn sở hửu cơ bụng 6 múi thì crunch không phải là lựa chọn tồi. Nó dường như là bài tập tiên phong cho chúng ta trong vấn đề siết cơ bụng săn chắc. 

Cũng như plank thì crunch cũng có nhiều biến thể của nó. Là nhóm bài tập phát triển sức mạnh cốt lõi và toàn thân. Những nếu sai kỹ thuật thì vẫn khiến cơ thế khó chịu, ảnh hưởng lớn tới lưng và cột sống chúng ta. 

Xem thêm:  Cần đợi đến bao nhiêu tuổi mới được tập gym?

Chúng ta có thể thực hiện thêm một số động tác cùng gập bụng như đạp xe, nâng chân, nằm nghiêng,…

Abs là gì?
Thực hiện reserve crunch

Reverse crunch

Đây cũng là biến thể của crunch chúng ta nên tập để phát triển cơ bụng abs. 

Leg Raise

Leg Raise
Leg Raise

Bài tập cơ bụng abs tác động mạnh mẽ lên cơ bụng dưới của chúng ta. Tư thế thực hiện rất đơn giản với việc nằm thẳng trên sàn, lưng áp chặt xuống sàn. Hai tay duỗi thẳng thoải mái bên người. Cố nâng chân lên cao và giữ thẳng như thể trong một khoảng thời gian dài. Hãy cảm nhận các cơ căng cứng, như thế mới hiệu quả nhé.

Russian Twist

Đây là bài tập bụng abs khác, phát triển nhóm cơ liên sườn. Cho chúng ta một vòng 2 quyến rũ. Các bộ phận của cơ thể sẽ được tác động giúp giảm mỡ hiệu quả. 

Mountain Climber

Mountain Climber
Mountain Climber

Xem thêm: Danh sách 15 bài tập vai rộng tốt nhất mọi thời đại

Một bài tập bụng abs được đánh giá là hiệu quả nhanh. Mô tả theo động tác leo núi ở tư thế plank. Tăng áp lực lên cơ bụng giúp nhóm cơ này có cơ hội phát triển tốt.  Đây cũng là một bài tập giúp giảm mỡ hiệu quả mà chúng ta có thể thực hiện

Sit Up

Đây nằm trong những bài tập bụng abs cổ điển dùng chính trọng lượng cơ thể của chúng ta để tăng cường và săn chắc cơ bụng. 

Vậy là chúng ta đã cùng làm rõ thuật ngữ abs là gì rồi nhé. Nếu vẫn còn thắc mắc vấn đề nào thì hãy liên hệ ngay với Befit247 để được giải đáp ngay.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy