Thẻ vàng là gì? Khi nào thì trọng tài sử dụng thẻ vàng?

Thẻ vàng là gì? Khi nào thì trọng tài sử dụng thẻ vàng? Bạn đã hiểu rõ về thẻ vàng trong bóng đá chưa? Ý nghĩa của hệ thống thẻ trong bóng đá là gì? Những thông tin bên lề của chiếc thẻ này sẽ khiến chúng ta hứng thú hơn đấy, cùng theo dõi với Befit247 trong bài viết này nhé!

Thẻ vàng là gì? Khi nào thì trọng tài sử dụng thẻ vàng?
Thẻ vàng là gì? Khi nào thì trọng tài sử dụng thẻ vàng?

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là loại thẻ nắm trong hệ thống luật thẻ của bóng đá và một số bộ môn thể thao khác. Trong bóng đá, để có thể điều hành trận đấu thuận lợi và công bằng hơn, việc áp dụng thẻ phạt là điều vô cùng cần thiết cho trọng tài. Đó là thay lời giải thích của trọng tài về các lỗi phạm của cầu thủ, ban huấn luyện viên hay bất kỳ nhân viên thuộc đội bóng tham gia. 

Dựa vào màu thẻ người xem có hiểu được lỗi mà cầu thủ hay ai đó vừa mới phạm phải là gì. 

Hệ thống thẻ đỏ và thẻ vàng được lấy cảm hứng từ cây đèn giao thông. Ý nghĩa của loại thẻ nàu tương tự như tín hiệu đèn. Ở 3 mức: Cảnh cáo, thẻ vàng, thẻ đỏ.

Mức độ cảnh cáo nhẹ nhàng dành cho những lỗi nhỏ của đối phương. Thẻ vàng là nhắc nhớ và báo hiệu những vi phạm ở mức trung bình và có khả năng bị loại ra khỏi trận đấu. Thẻ đỏ chính là mức phạt cao nhất, gay gắt dành cho người nhận phải, bị đuổi khỏi sân là hình phạt cho người nhận thẻ đỏ cùng những vấn đề sau đó. 

Nguồn gốc của Thẻ vàng

Hệ thống luật thẻ vàng và thẻ đỏ được ra đời từ năm 1966. Do một người Anh tên Ken Aston nghĩ ra. Ông là người giữ trọng trách giám sát trọng tài trong mùa giải World Cup năm 1966. Trong quá trình theo dõi các trận đấu và nhìn thấy sự bất cập trong vấn đề ngôn ngữ. Ảnh hưởng đến việc trao đổi luật lệ, phạm lỗi giữa trọng tài với các cầu thủ và ban huấn luyện viên của các đội cùng người xem. 

Ông cho rằng có những tình huống việc giải thích không có đủ thời gian đi đến rõ ràng do ngôn ngữ và cũng  không quá cần thiết. Nó dẫn đến những tranh cãi từ nhỏ đến gay gắt, mang tính quyết liệt giữa hai bên trong cả trận đấu. 

Xem thêm:  Serie A là gì? Thông tin về giải đấu Serie A

Cụ thể là trong trận World Cup 1962 và World Cup 1966 có 2 cuộc mâu thuẫn, tranh cãi nảy lửa nhất giữa các cầu thủ trên sân và trọng tại. Các cầu thủ đều đưa ra những lý lẽ và ý kiến tranh luận cực gắt, không có ý hạ nhiệt khiến trận đấu bị cản trở và ảnh hưởng nhiều đến việc quyết định của trọng tài.

Do đó ông đã có những kiến nghị lên Liên đoàn bóng đá thế giới về một hình thức thay thế tiếng nói nhưng ai cũng có thể hiểu rõ. Đó chính là nguồn gốc ra đời của hệ thống luật thẻ màu. Cụ thể là luật thẻ vàng và luật thẻ đỏ. 

Nhờ hệ thống luật thẻ này mà những tranh cãi giảm bớt, sự rõ ràng của trận đấu cũng nâng cao. Trọng tài không mất quá nhiều thời gian để lý giải về việc phạm lỗi của cầu thủ hay bất cứ ai trên sân cỏ khi đó. Chiếu theo luật thẻ sẽ là những vi phạm theo từng mức độ để quyết định hình phạt khác nhau. Do đó, cũng không quá khó để các cầu thủ, huấn luyện viên và người xem hiểu được vì sao trọng tài là rút thẻ vàng hay thẻ đỏ ra. Hiệu suất trận đấu được cải thiện hơn trước. 

Qua nhiều lần xem xét và phê duyệt thì đến World Cup 1970 tại Mexico, Liên đoàn bóng đá đã quyết định đưa và áp dụng hệ thống luật thẻ vào sân cỏ. Đưa ra những luật lệ rõ ràng trong từng vi phạm và sử dụng chung cho các trận bóng đá. Nó nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ nhiều người. Và sau này nhiều bộ môn thể thao khác cũng áp dụng luật thẻ dựa trên hệ thống luật thẻ đỏ và vàng của bóng đá. 

Nguồn gốc của Thẻ vàng
Nguồn gốc của Thẻ vàng

Ý nghĩa của thẻ vàng là gì trong bóng đá?

Thẻ vàng là hình phạt cho một thành viên trong đội bóng khi người đó phạm lỗi cố tình hay vô ý đều sẽ dựa trên quyết định của trọng tài. Nếu đội có người bị thẻ vàng sẽ chịu cú đá phạt trực tiếp hoặc penalty từ đối thủ. 

Thẻ vàng dành cho những lỗi vi phạm trên sân cỏ sau:

  • Có hành vi cố tình xô đẩy, va chạm với cầu thủ đội bạn có nguy cơ dẫn đến chấn thương. Hoặc những hành động phi thể thao, bị cấm trong luật lệ bóng đá
  • Sử dụng những ngôn từ quá khích, xúc phạm đến người khác. Không văn minh trong thi đấu và những phản ứng gắt gỏng với quyết định của trọng tài. 
  • Vi phạm các lỗi trong thi đấu bóng đá với mức độ thường xuyên
  • Sai phạm khoảng cách trong các trường hợp đá phạt trực tiếp, gián tiếp, phạt góc hoặc phạt đền. 
  • Cố ý trì hoãn, kéo dài thời gian thi đấu
  • Tự ý ra vào khu vự diễn ra trận đấu khi chưa có sự cho phép của trọng tài hoặc thay người không diễn ra đúng trên phần sân của đội
Xem thêm:  World Cup là gì? Những kỷ lục hay nhất của giải bóng đá đẳng cấp thế giới
Ý nghĩa của thẻ vàng là gì trong bóng đá?
Ý nghĩa của thẻ vàng là gì trong bóng đá?

Hậu quả của lỗi thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng trong bóng đá đối với các cầu thủ còn tùy thuộc vào phạm vi, tính chất và tầm quan trọng của mỗi giải đấu. 

Trong một giải đầu cầu thủ nhận được hơn 3 thẻ vàng đồng nghĩa với với 1 thẻ đỏ. Và đó là thông báo cho việc cầu thủ đó chính thức không thể thi đấu trong các trận đấu tiếp theo. 

Thẻ vàng sẽ được xóa sau khi thời gian dừng đấu hết, và cầu thủ có thể tham giác thi đấu như thường lệ sau đó. 

Có một tình huống đưa ra nếu 3 thẻ vàng liên tiếp của cầu thủ đều ở trận đấu cuối cùng thì sao? Nếu ở tình huống này thì cầu thủ vẫn sẽ bị treo giò trong trận đấu đầu tiên của mùa giải tiếp theo.

Trường hợp nhận thẻ vàng trong trận đấu?

Trong trận đấu nếu cầu thủ nhận 1 thẻ vàng thì vẫn có thể tiếp tục thi đấu. Nhưng cần phải thi đấu cẩn trọng và tránh những lỗi sai phạm đối với đối phương hoặc những hành vi xúc phạm, cố tình khác trong lúc đấu. Nếu nhận 2 thẻ vàng trọng trận đấu đồng nghĩa với việc cầu thủ này sẽ có một chiếc thẻ đỏ từ trọng tài. Nhận thẻ đỏ thì cầu thủ sẽ biji đuổi ra khỏi sân và không thể tiếp tục thi đấu nữa. 

Đội bóng cũng sẽ không được thêm người vào, tức là phải thi đấu với đội hình chênh lệch cầu thủ với đối thủ.

Như đã có nói đến về việc nhận thẻ vàng ở giải đấu. Tức nếu trận trước cầu thủ đã nhận 1 thẻ vàng, sang trận sau nhận thêm 2 thẻ vàng. Tức đã nhận 3 thẻ vàng trong cùng một giải đấu. Điều này có nghĩa cầu thủ sẽ bị treo giò trong mùa giải này. 

Xem thêm:  EURO là gì? Những điều cần biết về cup vô địch Châu Âu

Bên cạnh việc bị cấm đấu khi nhận 2-3 thẻ vàng thì cầu thủ còn phải đóng thêm một khoản tiền phạt. Vì nếu chỉ áp dụng kỷ luật và dừng thi đấu 1-2 trận thì không thể nào tạo tính kỷ luật và ran đe tốt được. Do đó mức phạt tiền là cần thiết đối với các cầu thủ. 

Với mỗi thẻ vàng vi phạm sẽ có mức đóng tiền phạt quy định ở mỗi giải đấu. Tiền phạt thẻ vàng hay thẻ đỏ còn được xem xét và đánh giá về mức độ quy mô, tính chất và tầm quan trọng của mỗi giải đấu. Từ đó chúng ta sẽ có mức quy định tiền phạt khác nhau. 

Hậu quả của lỗi thẻ vàng là gì?
Hậu quả của lỗi thẻ vàng là gì?

Trường hợp ngoại lệ khi nhận Thẻ vàng

Ngoài những luật lệ vừa nhắc thì luật thẻ vàng còn có những trường hợp ngoại lệ như:

  • Có phản ứng ăn mừng quá khích khi có bàn thắng hoặc kết thúc trận đấu bằng việc cởi áo hoặc leo hàng rào. Những hành động này có thể bị ăn nhận thẻ vàng từ trọng tài
  • Có những mức phạm lỗi dựa vào mức độ nguy hiểm khác nhau và có ảnh hưởng đến bàn thắng sẽ dựa vào quyết định của trọng tài mà nhận thẻ vàng hay thẻ đỏ. 

Nhìn chung, sự ra đời của hệ thống thẻ nói chúng và luật thẻ vàng nói riêng đã giúp các trận bóng đá trở nên công bằng và dễ quản lý, giám sát hơn. Hạn chế những tranh cãi, mâu thuẫn gay gắt trong quá trình diễn ra trận đấu, giải đấu. Đồng thời tạo ra tính kỷ luật, rõ ràng và minh bạch cho người tham gia. 

Điều này sẽ giúp các cầu thủ cùng các thành viên trong đội bóng có trách nhiệm hơn, không gây ảnh hưởng đến thành tích chúng của cả đội và hình ảnh của bóng đá trong lòng người hâm mộ. 

Những chia sẻ của Befit247 về hệ thống luật thẻ và thẻ vàng là gì trong bóng đá hy vong sẽ giúp mọi người hiểu hơn về môn thể thao này và tạo ra niềm đam mê bóng đá cho mọi người. Theo dõi Befit247 để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống nữa nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy