Tập thể hình giúp tăng cân như thế nào?

Tập thể hình giúp tăng cân như thế nào? Thói quen tập luyện thể thao sẽ mang lại kết quả vô cùng tốt cho cơ thể của chúng ta. Nó tác động đén nhiều mặt của sức khỏe. Và quan trọng ngoài đốt mỡ, giảm cân thì tập thể thao, thể hình có giúp những người gây tăng cân hiệu quả. Cụ thể ra sao thì hãy thoe dõi bài viết bên dưới cùng Befit247 nhé!

Tập thể hình giúp tăng cân như thế nào?
Tập thể hình giúp tăng cân như thế nào?

Tập thể hình giúp tăng cân là thật?

Hầu như trong suy nghĩ của rất nhiều người thì việc tập thể thao hay thể hình chính là cách giúp cơ thể giảm cân. Đó là lựa chọn của những người béo phì để giúp đốt cháy mỡ thừa, cải thiện vóc dáng, và nâng cao sức khỏe tổng thể. 

Nhưng ngoài việc giúp giảm cân ra thì tập thể hình giúp tăng cân là câu chuyện không xa lạ. Với phương pháp, chế độ tập luyện và dinh dưỡng khác biệt khi giảm cân, thì chúng ta vẫn có thể kiểm soát cân nặng và đưa cân nặng lên con số tiêu chuẩn. 

Điều đặc biệt ở đây không phải tăng cân là tăng lượng mỡ thừa của cơ thể nhé. Việc tập thể hình giúp tăng cân chính là tăng trọng lượng cơ bắp của chúng ta. 

Nếu chỉ áp dụng theo chế độ dinh dưỡng thì sẽ không đảm bảo cân nặng tăng lên là tốt. Vì rất dễ biến những nguồn năng lượng của bữa ăn trở thành năng lượng dư thừa khi cơ thể không thường xuyên vận động. 

Do đó việc tập thể hình kèm theo chế độ ăn cho người gầy muốn tăng cân chính là cách lựa chọn tốt nhất. 

Ngoài điểm đó, thì đa phần nhu cầu tăng cân của những gymer xuất phát từ việc muốn tăng khối lượng cơ bắp hơn nữa. 

Theo nghiên cứu, thì khối lượng cơ bắp tăng cao sẽ giúp giảm tỷ lệ mỡ thừa xuống thấp. Như vậy khi theo đuổi tập thể hình thì ngoài việc giúp cơ thể có cân nặng hợp lý mà vẫn đảm bảo không có quá nhiều mỡ thừa tồn tại bên trong. 

Ở tình huống này, khi áp dụng chỉ số BMI sẽ có những đánh giá lầm lẫn. Vì trọng lượng cơ thể lúc này khối lượng cơ chiếm phần lớn. Nên nếu chỉ dựa vào chỉ số BMI để đánh giá thể trạng của một người tập thể hình tăng cân là chưa hoàn toàn chính xác nhé. 

Xem thêm:  Tập gym bao nhiêu tiền một tháng là hợp lý nhất

Nhưng tập thể hình giúp tăng cân là thật? Vì sao thế?

Tập thể hình là quá trình buộc cơ thể vận động. Khi đó cơ thể chúng ta sẽ được tăng cường quá trình trao đổi chất, đẩy nhanh tốc độ hấp thụ dưỡng chất vào cơ thể. Khi cơ thể vận động thì tim sẽ co bóp nhiều hơn. Giúp vận chuyển máu đi đến các cơ quan càng nhiều. Các dưỡng chất cũng sẽ theo đường máu đi nuôi mọi bộ phận trong cơ thể. Đồng thời cũng sẽ đến mô cơ để xây dựng cơ bắp. 

Tập thể hình sẽ giúp chúng ta phân bố lại lượng mỡ trong cơ thể và thúc đẩy cơ bắp tăng trưởng như đã nói. 

Khi vận động thì khả năng hấp thụ của cơ thể sẽ tăng cao. Như vậy cũng sẽ khắc phục được vẫn đề ăn nhiều nhưng dinh dưỡng nhận được thì chẳng có bao nhiêu. 

Tập thể hình giúp tăng cân là thật?
Tập thể hình giúp tăng cân là thật?

Lý do vì sao cơ thể khó lên cân

Tăng cân cũng tương tụ như giảm cân là một vấn đề không quá dẽ để ứng phó. Người gầy cũng gặp nhiều vấn đề lớn nhỏ khiến cơ thể không khỏe mạnh, gầy gò, ốm yếu. 

Đầu tiên, có thể nói là do cơ địa của chúng ta khác nhau. Cơ thể hấp thụ kém dưỡng chất nên không đủ để nuôi mọi hoạt động sống bên trong.

Có thể bạn đang gặp phải một số vấn đề về tuyến giáp khiến sụt cân nhanh chóng. Khi tuyến giáp gặp vấn đề thì việc sản xuất hormone tăng trưởng cũng bị ảnh hưởng. Quá trình trao đổi chất tăng nhanh khiến năng lượng tiêu hao quá lớn. Cơ thể không bù kịp năng lượng sẽ dễ mất cân không kiểm soát. 

Hoặc là người có biểu hiệ của bệnh đái tháo đường làm tăng glucose trong máu. Chức năng insulin bị suy giảm. 

Ngoài ra những người ốm yếu thường do căng thẳng liên tục, stress, thần kinh không ổn định. Chất lượng cuộc sống không tốt nên ảnh hưởng đến việc tăng cân. 

Nếu gặp những tình trạng trên, bạn nên tham vấn ý kiến chuyên gia để đưa ra liệu pháp tốt nhất cho bản thân nhé. 

Xem thêm:  Superset là gì? Những cách tập superset hiệu quả

Cách tập thể hình giúp tăng cân hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách tập thể hình giúp tăng cân hiệu quả cho người mới bắt đầu
Cách tập thể hình giúp tăng cân hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tập thể hình giúp tăng cân, tăng cơ cũng cần nằm giữ những nguyên tắc cơ bản để có thể thu về kết quả tốt. Chỉ cần bạn đảm bảo tuân thủ đúng những phương pháp, kỹ thuật của từng bài tập, chế độ thì chắc chắn việc tăng cân, tăng cơ là có thể.

 • Đưa ra kết hoạch mục tiêu rõ ràng: Đối với những ai muốn giảm cân hay tăng cân đều cần phải xác định mục tiêu rõ ràng cho mình. Nhưng tốt nhất chúng ta nên phân loại mục tiêu và xếp trật tự cho nó. Tăng cân nên bắt đầu với những mục tiêu nhỏ nhất theo từng tuần để có thể dễ dàng kiểm soát tốt được. Nên xác định bạn muốn tăng bao nhiều ký trong tuần và lượng calo tối thiểu nạp vào là bao nhiêu. Không nên nóng vội mà đưa ra con số khó thực hiện. 
 • Lựa chọn những bài tập gym phù hợp với thể trạng của mình: tập thể hình để tăng cơ chủ yếu cần những tác động để cơ thể có thể hấp thụ nhiều hơn các dưỡng chất, tăng cường trao đổi chất. Nên thời gian đầu những bài tập nặng hay cường độ cao là không cần thiết. Nó quá sức đối với những người gầy. Chỉ nên bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng, cơ bàn với mức tạ vừa phải để cho cơ thể quen dần với việc tập luyện. 
 • Để tăng cân hiệu quả thì lịch tập gym khoa học là cách đưa bạn đến gần với mục tiêu hơn. Cần tập đều các bài phát triển tất cả các nhóm cơ, đẻ tăng khả năng phát triển cơ bắp. Sau đó xây dựng những bài tăng sức mạnh, sức bền theo năng lực của bản thân.
 • Thời gian tập luyện cần được sắp xếp hợp lý. Không để cơ thể quá sức khi tập, bạn cần chắc rằng phần sức mạnh cốt lõi đã được kích hoạt trước khi ép cơ thể tăng cường tập luyện. 
 • Không bỏ tập quá nhiều hoặc quá lâu 
 • Nên bổ sung đủ nước cho cơ thể để tăng cường điện giải, tránh gây mất nước, yếu cơ và mệt mỏi kéo dài. 
 • Nên chọn thời điểm tập thích hợp, mát mẻ, thoải mái vào buổi sáng từ 5 đến 7 giờ sáng hoặc chiều từ 4 đến 6 giờ chiều. 
 • Không để cơ thể đói khi tập gym hoặc là ăn quá no trước buổi tập
Xem thêm:  Hip thrust là gì? Những biến thể hip thrust giúp vòng 3 săn chắc

Chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình giúp tăng cân nhanh và hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình giúp tăng cân nhanh và hiệu quả
Chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình giúp tăng cân nhanh và hiệu quả

Bên cạnh việc rèn luyện thân thể thì bổ sung dinh dưỡng qua ăn uống cũng là một phần quan trọng giúp bạn tăng cân. Dinh dưỡng bữa ăn nắm 50% hiệu quả tăng cân của chúng ta.

Nếu bạn muốn tăng cân thì không thể bỏ qua những thành phần dinh dưỡng sau:

 • Carb/ tinh bột: đây là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Nó giúp bạn mau no, nhưng cũng sẽ thèm ăn nhanh chóng. Tinh bột giúp cơ thể hấp thu lớn lượng năng lượng cho cơ thể trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, để chắc rằng bổ sung dinh dưỡng tốt bạn nên chọn tinh bột từ các nguồn gạo lứt, yến mạch, ngũ cốc, khoai lang,…
 • Bổ sung thực phẩm giàu đạm: Đây là thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể cả quá trình giảm cân hoặc tăng cân. Đạm sẽ giúp cơ thể có thêm năng lượng, đặc biệt đó chính là thành phần nuôi dưỡng cơ bắp của chúng ta. Trong đạm có nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể. Giúp tăng trưởng và phục hồi cơ bắp nhanh chóng. Giúp chữa lành các vết thương khi tập luyện. 
 • Ăn thực phẩm chứa chất béo không bão hòa sẽ giúp cơ thể sản sinh năng lượng tốt. Cạnh đó sẽ giúp chống mất sợi cơ hiệu quả cho các gymer. Thường là những chát béo không bào hõa chứa omage 3, omega 6, omega 9 từ các chất béo thực vật như dầu olive, bơ, phô mai, hạt phỉ, hạt chia, các loại cá béo,…
 • Không quên bổ sung chất xơ từ rau củ quả và các loại trái cây sẽ giúp cơ thể bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cần cho hoạt động của các cơ quan. Giảm các dấu hiệu đau nhức cơ, mỏi cơ, cho xương khớp chắc khỏe và cơ bắp săn chắc. Đồng thời hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa.

Chúng ta đã cũng điểm qua một số thông tin lên quan đến tập thể hình giúp tăng cân. Theo dõi Befit247 để có thêm nhiều kiến thức khác nữa nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy