Tập gym buổi trưa có phải là sự lựa chọn tốt hay không?

Tập gym buổi trưa có phải là sự lựa chọn tốt hay không? Tập gym buổi trưa là giải pháp cho những ai có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn muốn được tập luyện. Nhưng ở thời tiết không mát mẻ thì đó có phải là thời điểm thích hợp để chúng ta tập gym? Cùng Befit247 đi hỏi chuyên gia nhé!

Tập gym buổi trưa có tốt không? Nên cân nhắc điều gì khi tập gym buổi trưa
Tập gym buổi trưa có tốt không? Nên cân nhắc điều gì khi tập gym buổi trưa

Tập gym buổi trưa có tốt kchông?

Tập gym đang là lựa chọn của rất nhiều người hiện nay. Bởi tính hiệu quả và an toàn của nó. Nhưng việc kiên trì với gym cũng là một trong những thách thức lớn với không ít người.

Cũng bởi gym là hình thức tập luyện lâu dài, nhưng cuộc sống bận rộn của chúng ta đôi lúc sẽ thu hẹp quỹ thời gian lại. Vì vậy thời gian dành cho gym cũng mỗi lúc một ít hơn. 

Xem thêm: Các bài tập vai với dây kháng lực tăng sức mạnh cơ vai

Nên rất nhiều người đã lựa chọn theo cách, rãnh giờ nào tập giờ đó. Tập gym buổi trưa cũng là hiện trạng của khá nhiều người hiện nay. Nhưng tập gym buổi trưa có tốt không? Bạn thử tưởng tượng vào một thời tiết oi bức nhưng vẫn phải tập luyện thì có tốt cho cơ thể hay không?

Tập gym buổi trưa không được nhiều chuyên gia tán đồng. Vì dường như nó không mang lại quá nhiều thay đổi đáng kể nào. Thay vào đó buổi tập lại bị bó hép trong rất nhiều thứ như thời gian, cường độ, số bài tập, chất lượng và cả về mặt tinh thần. 

Nhưng như vậy thì những người bận rộn thì phải làm sao? 

Thực chất, tập gym buổi trưa cũng không hẳn là bất khả thi. Nhưng như vừa nói thì có khá nhiều giới hạn cho người tập vào buổi trưa. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn không lãng phí thời gian tập luyện, và nhận được kết quả tối ưu nhất. Dù thực sự so với các khung giờ vàng cho tập gym thì tập gym buổi trưa không phải là lựa chọn nổi bật. 

Những điểm cần lưu ý khi tập gym buổi trưa

Tập gym buổi trưa so với các thời điểm còn lại sẽ không có hiệu quả bằng. Nhưng nếu chúng ta có thể đáp ứng một số yêu cầu thì cũng có thể cải thiện tình hình. 

  • Không được nhịn ăn, nên có bữa phụ trước khi tập
Xem thêm:  Thể hình là gì? Các hình thức luyện tập thể hình ưa chuộng hiện nay

Nhịn đói sẽ khiến cơ thể mất sức, mệt mỏi hơn. Với thời tiết nóng nực vào buổi trưa nếu cơ thể không được bổ sung dinh dưỡng trước tập thì quả thực là chúng ta không thể tập có hiệu quả được. 

Dù là đang muốn tăng cân hay giảm cân thì bữa trưa cũng rất quan trọng. Nên ăn trước 30 đến 45 phút trước khi tập để tránh tình trạng mất sức, có thể bị ngất hoặc xỉu. 

Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều trước khi tập. Nó sẽ khiến dạ dày co thắt nhanh, chưa tiêu hóa được thức ăn. Gây khó chịu, đau bụng ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện. 

Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp cơ thể thoải mái hơn và có đủ năng lượng cho tập luyện. Thêm vào đó sẽ giúp bạn thực hiện tốt được các hoạt động khác trong buổi chiều sau khi tập. 

Những điểm cần lưu ý khi tập gym buổi trưa
Những điểm cần lưu ý khi tập gym buổi trưa
  • Nên có thói quen sống khoa học, và lành mạnh

Việc tập gym buổi trưa là bất đắc dĩ đối với những người không có nhiều thời gian trong ngày. Nhưng nếu bạn tạo dựng được thói quen thì việc này cũng không phải là vấn đề quá lớn.  

Bạn cần bổ sung đẩy đủ năng lượng trong buổi sáng để cơ thể có đủ sức duy trì trong vài tiếng đồng hồ làm việc. Sau đó trước khi tập như đã gợi ý là bạn nên ăn một chút đồ ăn bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Và sau khi tập tầm 1 tiếng thì nên có bữa ăn nhẹ để cấp lại dinh dưỡng cho cơ thể. 

Tạo dựng thói quen ăn uống theo giờ giấc cũng là cách để bạn có thể có được buổi tập tốt nhất. 

  • Có thời gian tập hợp lý và phù hợp để không làm ảnh hưởng đến công việc

Tập gym buổi trưa cũng không phải là thuận tiện cho nhiều người. Nên chúng ta chỉ có thể tập từ 3-4 buổi trong tuần. Vì cơ thể cũng cần có thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi lại. Những người chọn tập gym vào buổi trưa thường không có dư dả thời gian nên nếu tập liên tục mỗi ngày thì cơ thể sẽ không được nghỉ ngơi tốt nhất. 

Như vậy, không chỉ làm ảnh hưởng đến kết quả tập luyện mà cũng làm giảm tiến độ trong công việc của chúng ta. 

Xem thêm:  Tập gym bao nhiêu tiền một tháng là hợp lý nhất

Thường thì vào buổi trưa chúng ta chỉ có khoảng từ 1.5-2 tiếng để nghỉ ngơi. Vậy thì nếu tập gym buổi trưa chỉ nên kéo dài buổi tập tới 45 phút là vừa đủ. Tránh cho cơ thể quá mệt mỏi sau đó. 

  • Không quên bổ sung nước cho cơ thể khi tập

Nước là yếu tố quan trọng của buổi tập. Đừng để cơ thể mất nước nếu không mọi hoạt động sẽ bị giảm sút. Thêm vào đó tập gym buổi trưa lại càng khiến chúng ta mất nhiều nước hơn nữa.

Vậy thì bổ sung nước để tăng cường điện giải trong cơ thể là điều cần thiết. Bạn sẽ cảm thấy mệt lã người và đuối sức nhiều hơn nếu cơ thể mất nước. 

  • Cường độ tập luyện vừa phải khi tập gym buổi trưa

Thời gian buổi trưa không phù hợp cho việc tập luyện quá mức cho phép. Cơ thể và nhiều yếu tố khác không đáp ứng được tốt như các thời điểm trong ngày. 

Do đó, nếu bạn tập luyện cường độ cao vào giờ này thì chỉ khiến cơ thể nhanh đuối hơn. Không có tác dụng gì cho cơ bắp của bạn cả. 

Những ảnh hưởng xấu của việc tập gym buổi trưa mà bạn nên biết

Những ảnh hưởng xấu của việc tập gym buổi trưa mà bạn nên biết
Những ảnh hưởng xấu của việc tập gym buổi trưa mà bạn nên biết

Tập gym buổi trưa không đúng cách sẽ mang lại nhiều tác động tiêu cực đối với cơ thể và cuộc sống của bạn. Nếu không có thời gian tập, buộc phải tập vào thời gian này thì bạn nên biết những ảnh hưởng xấu của tập gym trước khi bắt đầu nhé:

  • Thời điểm này cơ thể dễ mệt mỏi, cáu gắt và không thoải mái nên tập luyện quá mức sẽ khiến cơ thể căng thẳng hơn, không tốt cho sức khỏe thần kinh
  • Nhiều người chọn cách nhịn đói tập xong rồi ăn sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Cũng khiến cơ thể không có đủ nguồn năng lượng để tập. Như vậy cơ bắp sẽ không nhận được chất dinh dưỡng, không thể phát triển tốt được. Quan trọng hơn khi cơ thể không có năng lượng rất dễ khiến bạn mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và ngất xỉu
  • Khi tập gym buổi trưa bị chấn thương sẽ ảnh hưởng đến công việc vào buổi chiều của bạn. 

Thời điểm nào trong ngày là tập gym tốt nhất

Thời điểm nào trong ngày là tập gym tốt nhất
Thời điểm nào trong ngày là tập gym tốt nhất

Xem thêm: Cable Row là gì? Tổng hợp các dạng tập cable row cho cơ lưng săn chắc

Nếu bạn có nhiều thời gian trong ngày hoặc sắp xếp được thì Befit247 gợi ý cho bạn hai khung giờ vàng để tập gym tốt nhất. So với tập gym buổi trưa thì tập gym buổi sáng và tối mới chính là chân ái của chúng ta. 

  • Tập gym vào buổi sáng lý tưởng cho việc đốt cháy mỡ thừa
Xem thêm:  Top 7 bài tập bụng với dây kháng lực hiệu quả bất ngờ

Đây đích thực là thời điểm vàng son cho cơ thể đào thải hết năng lượng thừa thãi ra khỏi cơ thể. Sau một đêm hoạt động trao đổi chất và thanh lọc thì cơ thể cần được kích hoạt năng lượng để sẵn sàng cho một ngày mới. 

Việc tập gym sẽ kích thích cho mọi cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Đào thải được độc tố ra bên ngoài cơ thể. 

Nhưng quan trọng không phải là điều đó. Vấn đề khiến tập gym vào buổi sáng tốt cho cơ thể là đốt cháy mỡ thừa. 

Carbs là thành phần tích trữ năng lượng nhiều nhất cho cơ thể. Vào buổi sáng thì lượng carbs ít đi rất nhiều. Nên nếu vận động vào thời gian này buộc cơ thể phải lấy đi nguồn năng lượng có trong các mô mỡ. Như vậy, thì mỡ thừa sẽ bị lấy đi. Rất tốt cho mục tiêu giảm cân của chúng ta. 

Buổi sáng không khí cũng rất thoải mái và trong lành, tinh thần sẽ sảng khoái hơn cho việc tập luyện. 

Bạn có thể chạy bộ, đạp xe hoặc một số bài tập tạ để xây dựng cơ bắp cho bản thân. 

  • Buổi chiều tối cũng là thời gian tốt cho việc vận động

Tương tự như sáng thì tầm chiều tối là lúc thời tiết mát mẻ và thoải mái. Chúng ta có thể tập vào khung giờ này để cơ thể vận động cao. Thường thì vào buổi chiều chúng ta sẽ dễ thực hiện các bài cường độ cao hơn là buổi sáng. 

Việc này rất tốt cho cải thiện sức mạnh, sức bền và sức chịu đựng của cơ thể. Buổi chiều cũng giúp cơ thể đào thải những năng lượng còn sót lại bên trong để tránh việc tích trữ mỡ thừa gây béo phì. 

Befit247 đã có những chia sẻ về việc tập gym buổi trưa với mọi người. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về gym và những vấn đề xoay quanh nó. Theo dõi trang để có thêm nhiều chuyên mục chia sẻ hay về sức khỏe, cuộc sống nhé!

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy