Tập gym có bị lùn không? Cùng tìm câu trả lời nhé

Câu hỏi thường được đề cập nhiều nhất của các bạn mới tập gym đó là nỗi lo lắng tập gym có bị lùn không? Nỗi sợ này rất hợp lý vì không ai muốn một thân hình rộng ngang và ngắn, nhìn rất mất thẩm mỹ. Chính vì vậy chúng tôi đã tìm hiểu từ các nguồn kiến thức tin cậy để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi tập gym có bị lùn không. Cùng theo dõi nhé.

Tập gym có bị lùn. Lời đồn này xuất hiện từ đâu ?

Tập gym có bị lùn không? Cùng tìm câu trả lời nhé - 1

Hãy quay trở lại Nhật Bản vào năm 1964, nơi mà tin đồn này bắt đầu lần đầu tiên, khi một nhóm Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em lao động chân tay có xu hướng thấp bé hơn.

Nguyên nhân là do trẻ vị thành niên lao động quá sức khiến lớp sụn tiếp chấm dứt sớm sự phát triển.

Tuy nhiên, họ vẫn thiếu một nguyên nhân khác, đó là trẻ em Nhật Bản lúc này vẫn đang bị suy dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao trẻ không phát huy hết tiềm năng của mình họ. Không chỉ đơn giản là do mang vác nặng

Tuy nhiên khi đó các mẹ lại đặt niềm tin quá nhiều vào các bài báo, tạp chí nói về tác dụng phụ của tập tạ (tập gym) hoặc bạn bè của họ tiếp tục tin đồn này.

Xem thêm:  Lợi ích tác dụng của nhảy dây đối với nam giới

Chúng ta hãy cùng xem khoa học nói gì về điều này nhé

Các nghiên cứu khoa học về việc tập gym bị lùn

Tập gym có bị lùn không? Cùng tìm câu trả lời nhé - 3

Xem thêm: Isolation là gì? Nên lựa chọn Isolation hay compound trong gym?

Chiều cao của bạn ảnh hưởng phần lớn bởi yếu tố di truyền (60-80%), 20-40% còn lại là do các yếu tố khác như lối sống và thói quen dinh dưỡng.

Cơ thể chúng ta cao hơn là do sự phát triển của lớp sụn (sụn tiếp hợp) giữa các đầu xương. Ngoài các yếu tố chính như di truyền và chế độ dinh dưỡng hợp lý, việc tập thể hình phù hợp có thể giúp bạn phát triển chiều cao lý tưởng bằng cách giúp sụn ở đầu khớp co giãn và hình thành lớp sụn mới giúp tăng chiều cao cho bạn.

Ngoài ra, tập gym đúng cách còn giúp bạn tăng hàm lượng hormone tăng trưởng giúp xương khớp chắc khỏe hơn.

Chính vì vậy việc tập gym không hề khiến chúng ta lùn đi mà ngược lại, nó còn kích thích cơ thể phát triển chiều cao rất tốt.

Tuy nhiên, để tập gym tăng chiều cao hiệu quả bạn cần có phương pháp tập luyện thể hình đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý.

Cách tập gym hiệu quả giúp tăng chiều cao

Tập gym có bị lùn không? Cùng tìm câu trả lời nhé - 5

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thể hình Việt Nam, chúng ta chỉ nên tập thể hình nếu hệ cơ xương khớp ổn định. Thời điểm thích hợp nhất là 17 hoặc 18 tuổi, vì lúc này xương đã hình thành tương đối ổn định.

Xem thêm:  Các bài tập vai với dây kháng lực tăng sức mạnh cơ vai

– Tập thể dục như gánh tạ có thể tác động rất mạnh đến cơ xương, dễ khiến cơ thể mệt mỏi, hệ cơ xương khi vận động không ổn định sẽ dễ bị chấn thương, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương khớp.

– Các bạn lưu ý trong các bài tập tạ, bạn nên ưu tiên các bài tập tạ nằm thẳng, ngồi ghế và hạn chế các bài tập tạ nặng vì sẽ ảnh hưởng đến việc tăng trưởng chiều cao của bạn.

– Khởi động kỹ trước mỗi buổi tập để việc tập luyện đạt hiệu quả cao hơn và giúp cơ thể tránh được nhiều chấn thương.

– Để tăng chiều cao khi tập thể hình, bạn nên chú ý hơn đến việc kéo xà , tập với thanh tạ đòn hoặc tập các môn thể thao như bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ.

Tập gym có bị lùn không? Cùng tìm câu trả lời nhé - 7

Tránh tập nặng vào sáng sớm vì đây là lúc chúng ta đang ở trạng thái không lý tưởng cho việc vận động nặng, cơ thể vừa ngủ dậy và đang trong quá trình khởi động cho ngày mới.

Ngoài ra, tập thể dục với mức tạ nặng vào sáng sớm cũng có thể khiến cơ thể bạn mệt mỏi và khiến bạn ít năng lượng hơn trong cả ngày. Tập xà đơn, xà kép và các bài tập khác vào sáng sớm rất tốt cho sự phát triển chiều cao.

Xem thêm: Lời Khuyên: Người gầy có nên tập gym không

Về chế độ dinh dưỡng, cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý. Chú ý đến thức ăn giàu canxi, chất đạm (protein), vitamin và khoáng chất. Chế độ dinh dưỡng khoa học không chỉ giúp bạn cao lớn mà còn giúp bạn tăng cơ, giảm cân, giảm mỡ, tăng cân hiệu quả.

Xem thêm:  Bài tập tay sau với tạ đơn có thể thực hiện tại nhà

– Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể và các cơ được phục hồi và phát triển.

– Uống nhiều nước mỗi ngày. Không sử dụng rượu bia, chất kích thích.

– Chú ý thực hiện đúng kỹ thuật để nhẹ tạ trước, sau đó mới bắt đầu nâng mức tạ lên.

– Ngoài canxi chúng ta cần chú ý bổ sung vitamin D3- hỗ trợ cho quá trình hấp thụ canxi và tăng

Tổng kết: Chúng ta sẽ không bị lùn nếu tập gym, mà ngược lại tập gym đúng cách cùng với chế độ dinh dưỡng hợp chúng ta còn có thể phát triển chiều cao tối ưu. Và đó là điều mà những cầu thủ bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá đang thực hiện. Vì vậy hãy lên kế hoạch tập luyện, ăn uống đúng cách ngay từ bây giờ nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy