Sụt cân như thế nào là bất thường? Nó có liên quan bệnh lý nào không?

Kiểm soát cân nặng luôn là vấn đề mà nhiều người trong chúng ta luôn cố gắng thực hiện. Giảm cân cũng gần như là cách mà để nhiều người có cân nặng quá khổ cải thiện lại sức khỏe. Nhưng có nhiều trường hợp cân nặng sụt không kiểm soát và không có mục tiêu- tín hiệu báo động sức khỏe. Vậy sụt cân như thế nào là bất thường? Cùng Befit247 tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu sụt cân như thế nào là bất thường?
Tìm hiểu sụt cân như thế nào là bất thường?

Tìm hiểu sụt cân như thế nào là bất thường?

Sụt cân được hiểu như thế nào?

Sụt cân là hiện tượng cân nặng giảm xuống so với trọng lượng ban đầu. Có thể là chủ đích giảm cân ở nhiều người. Nhưng cũng có nhiều trường hợp là do các dấu hiệu của sức khỏe đang cảnh báo chúng ta về một căn bệnh nào đó.

Cân nặng của chúng ta được xác định thông qua lượng calo nạp vào cơ thể qua quá trình ăn uống. Những calo này sẽ chuyển hóa thành năng lượng duy trì mọi hoạt động sống cho cơ thể.

Đối với những người có cân nặng ổn định tức là lượng calo đầu vào và calo tiêu hao ngang bằng nhau. Điều này là khiến cơ thể không tăng cũng không giảm số ký. Cũng là cách để chúng ta kiểm soát cân nặng của bản thân thông qua ăn uống, vận động.

Xem thêm:  Chỉ số Body fat là gì? Cách tính chỉ số Body fat?

Còn những người cân do năng lượng tiêu hao ít hơn calo nạp vào dẫn đến tích tục chất béo. Và xu hướng sức khỏe hiện nay là giảm cân để đưa cơ thể về trạng thái cân nặng ổn định. Bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và luyện tập thể thao nhiều hơn.

Tuy nhiên, ngoài những người thừa cân có xu hướng giảm cân ra thì có vài trường hợp cân nặng sụt giảm do những yếu tố bất thường của cơ thể. Vậy sụt cân như thế nào là bất thường?

Sụt cân như thế nào là bất thường và có ảnh hưởng xấu không?
Sụt cân như thế nào là bất thường và có ảnh hưởng xấu không?

Sụt cân như thế nào là bất thường nhất?

Chúng ta có thể hiểu rằng nếu một người đang thực hiện chế độ ăn kiêng và luyện tập thể dục thì việc cân nặng giảm điều đương nhiên. Cũng có thể do thực hiện chế độ ăn khắc nghiệt và luyện tập cường độ cao làm cho sụt cân nhanh chóng.

Một vài trường hợp làm dụng thuốc giảm cân và những phương pháp phản khoa học khiến cơ thể sụt cân không kiểm soát. Và phần lớn là do hiện tượng mất nước của cơ thể tạo ra.

Nhưng có những người khỏe mạnh, không có mục tiêu giảm cân mà cân nặng vẫn giảm mạnh thì chắc chắn họ đang gặp phải vấn đề sức khỏe. Nhưng sụt cân như thế nào là bất thường và có thể xuất phát từ các bệnh lý?

Theo nghiên cứu chỉ ra thì khi chúng ta mất khoảng 5% trọng lượng cơ thể trong 3 đến 6 tháng liên tục. Đó chính là dấu hiệu của sụt cân bất thường và nguy hiểm.

Nếu bạn không có chủ đích giảm cân cũng không có vận động nhiều mà cân nặng vẫn giảm. Hoặc ăn uống nhiều nhưng vẫn không tăng cân. Thì có thể đang gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Điều cần làm là nên đến bác sĩ và thăm khám tìm ra nguyên do sớm.

Xem thêm:  Thực hư câu chuyện giảm mỡ bụng bằng nước đá hiện nay?

Thông thường, việc sụt cân bất thường chủ yếu diễn ra ở nhiều người lớn tuổi, có bệnh lý nền.

Sụt cân bất thường là tín hiệu thông báo sức khỏe xấu
Sụt cân bất thường là tín hiệu thông báo sức khỏe xấu

Sụt cân bất thường là tín hiệu của bệnh lý gì?

Để chúng ta hiểu hơn về các tín hiệu sức khỏe của mình thông qua trọng lượng cơ thể. Thì Befit247 xin thông tin các nguyên do dẫn đến việc sụt cân không kiểm soát ở bên dưới.

2.1. Bệnh tiểu đường – đái tháo đường

Tiểu đường là biểu hiện của nồng độ glucose trong máu cao khiến cho các cơ quan, đặc biệt là thận bị quá tải. Lượng đường cần thiết thay vì được đưa đến các cơ quan bên trong cơ thể thì lại bị bài tiết ra bên ngoài.

Những bệnh nhân tiểu đường thường có dấu hiệu khô họng, khát nước thường xuyên. Và có xu hướng uống nhiều nước, đi vệ sinh nhiều hơn so với những người bình thường. Đồng thời biểu hiện nghiêm trọng của bệnh tiểu đường chính là sụt cân bất thường và nhanh chóng.

2.2. Có thể do đang gặp các vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp của cơ thể có khả năng sản sinh hormone phục vụ cho quá trình trao đổi chất bình thường. Khi tuyến giáp có vấn đề thì hormone sẽ giảm. Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Gây sụt cân nghiêm trọng ở nhiều người, chủ yếu ở phụ nữ tuổi trung niên.

2.3. Bệnh đau thấp khớp, viêm khớp mãn tính

Bệnh nhân gặp tình trạng này thường có biểu hiện sụt cân nghiêm trọng. Chính yếu do các cytokine của cơ thể được tiết ra làm nặng chứng sưng viêm khớp. Đồng thời cũng khiến cơ thể tiêu tốn nhiêu năng lượng. Điều này là nguyên do khiến cho cơ thể chúng ta mất năng lượng và giảm ký rõ rệt trong thời gian ngắn.

Xem thêm:  Steroid là gì? Những điều cần biết về Steroid?
Sụt cân bất thường, không kiểm soát là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nào?
Sụt cân bất thường, không kiểm soát là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nào?

2.4. Các dấu hiện căng thẳng, lo âu, trầm cảm.

Thường những ai rơi vào trạng thái lo âu, căng thẳng sẽ dễ khiến giảm cơn thèm ăn, chán chường, mất ngủ. Khi cơ thể mệt mỏi sẽ khiến các hoạt động bên trong cơ thể bị cản trở. Ảnh hưởng đến trao đổi chất. Dẫn đến việc sụt cân nhanh và mạnh mẽ.

2.5. Nhiễm ký sinh trùng

Nếu không sổ giun định kỳ, hoặc ăn uống không hợp vệ sinh thường là nguyên nhân dẫn đến nhiễm ký sinh trùng. Khi bị nhiễm ký sinh trùng chúng ta sẽ thường xuyên bị buồn nôn, tiêu chảy, hoặc chán ăn. Hoặc việc ăn nhiều mà không lên ký cũng có thể do bạn đã nhiễm ký sinh trùng. Điều này ảnh hưởng đến cân nặng của chúng ta.

2.6. Có khả năng mắc các bệnh ung thư

Đây dường như là dấu hiệu nhận biết của nhiều bệnh ung thư khác nhau. Sụt cân nhanh chóng và mất kiểm soát là hồi chuông cảnh báo cơ thể đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng. Có thể do mất lượng protein, viêm,…

Từ những chia sẻ của Befit247 về vấn đề “sụt cân như thế nào là bất thường”, hy vọng sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng nhận biết dấu hiệu sức khỏe của bản thân hơn. Chúc sức khỏe tất cả mọi người.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy