Superset là gì? – Kỹ thuật thông minh trong thể hình tăng kích thước cơ bắp

Superset một kỹ thuật tập luyện được ưa chuộng trong thể hình hiện nay. Vậy superset là gì? Vì sao superset lại được thần thánh sự kỳ diệu trong việc tăng trưởng cơ bắp và sức mạnh như thế? Cùng Befit247 tìm hiểu thật kỹ về loại kỹ thuật phát triển cơ bắp này nhé!

Kỹ thuật superset là gì trong thể hình?
Kỹ thuật superset là gì trong thể hình?

Kỹ thuật Superset là gì?

Chúng ta vẫn hay nghe câu, làm việc thông minh sẽ đem lại hiệu quả cao hơn là làm việc chăm chỉ. Đó cũng là cách mô tả hợp lý cho Superset trong thể hình đấy.

Superset có thể hiểu là một kỹ thuật thông minh, tiết kiệm thời gian nhưng lại tối ưu hóa khả năng tăng cơ bắp nhanh chóng và tuyệt vời nhất.

Vậy Superset cụ thể là kỹ thuật như thế nào?

Xem thêm: Ăn gì trong giai đoạn xả cơ, chế độ dinh dưỡng cho gymer xả cơ

Nếu bạn đang muốn tìm cách tận dụng tuyệt đối thời gian tập luyện của mình trong giai đoạn ngắn nhưng vẫn thu về kết quả đáng mong đợi thì superset sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Khi dùng superset trong tập luyện, nó cho phép bạn làm việc với tất các nhóm cơ liên quan trong cùng một thời điểm.

Dễ hiểu hơn thì superset là sự kết hợp, liên kết hai bài tập cùng nhau mà không có thời gian nghỉ giữa chúng, hoặc thời gian nghỉ cực kỳ ngắn.

Superset giúp tăng cường độ rèn luyện trong bước chuyển giao giữa các bài tập mà không ngắt quãng.

Nhưng hãy nhớ rằng superset không phải là tập luyện các bài tập ngẫu nhiên. Đó là một kỹ thuật sắp xếp thông minh các bài tập có tính liên kết cao trong vận động và phối hợp phát triển đồng đều các cơ ở mức độ khó. Cho nên việc thiết kế một chuỗi bài tập liên kết với nhau và thực hiện superset chính là cách tập luyện thông minh mà bạn nên thực hiện.

Sự thần kỳ của superset trong luyện tập thể hình

Tập superset sẽ mang lại hiệu quả như thế nào?
Tập superset sẽ mang lại hiệu quả như thế nào?

Superset là kỹ thuật tập luyện đang được đón nhận và áp dụng trong nhiều chương trình tập luyện thể hình hiện nay. Vậy lý do gì khiến superset lại được lòng nhiều gymer như thế? Cùng Befit247 tìm hiểu tiếp nhé!

Xem thêm:  Lịch tập gym 5 ngày 1 tuần cho nam tăng cơ tối ưu

Bạn chăm chỉ tập luyện để có cơ thể cân đối và sức khỏe. Những người theo đuổi sức mạnh cơ bắp lại càng muốn chăm chỉ để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, chăm chỉ thôi vẫn chưa đủ. Vì nếu bỏ hàng giờ đồng hồ trong phòng tập chỉ để đổ nhiều mồ hôi, và cơ thể mệt lã trong những bài tập thì cũng không nắm phần trăm cao liệu cơ bắp của bạn có phát triển tốt không.

Do đó, Superset sẽ là cứu tinh giúp bạn cân đối và nhận thức rõ hơn bản thân cần làm gì trong thời gian tập luyện.

 • Tiết kiệm thời gian và tập trung tối đa phát huy hết mức khả năng thay đổi thể lực:

Superset sẽ giúp bạn tối ưu hóa thời gian trong phòng tập một cách hiệu quả nhất. Thay vì để thời gian trong phòng tập mỗi ngày đều tăng lên nhưng lại đổ vào các thao tác thừa và lặp lại quá nhiều như uống nước, trò chuyện, đọc tin nhắn điện thoại hoặc điều chỉnh âm nhạc tập luyện,…

Superset sẽ giúp bạn hoàn toàn tập trung vào bài tập của mình bằng cách liên tục thực hiện không nghỉ giữa 2 hoặc 3 đến 4 bài tập cùng lúc. Như vậy bạn đã có thể rút ngắn thời gian tập luyện và dành được nhiều thời gian để làm những công việc khác trong ngày.

 • Tăng cường đốt cháy chất béo, thúc đẩy cơ thể hoạt động tối đa công suất:

Khi bạn có ít thời gian giữa các set tập, điều này sẽ khiến tim không thể chậm lại vì cơ thể đòi hỏi mức năng lượng và oxy cao hơn.Vì thế tim của bạn buộc phải tiếp tục bơm máu với tốc độ nhanh hơn – một gợi ý đốt cháy calo nhanh chóng.

Nếu bạn không hứng thú với những bài tập cardio thì phối hợp các bài tập tạ bằng superset sẽ là gợi ý khá hay cho bạn trong việc đốt cháy calo tại chỗ.

 • Tăng cường kích thích phát triển cơ bắp và đẩy sức mạnh lên cao
Xem thêm:  Isolation là gì? Nên lựa chọn Isolation hay compound trong gym?

Như bất kỳ thói quen tập luyện, khi áp dụng superset vào tập luyện sẽ hỗ trợ tăng cường cơ bắp và sức mạnh của người tập. Superset còn đồng hỗ trợ nhiều nhóm cơ trong cùng thời điểm. Giúp cơ thể cân đối tốt hơn.

Superset cho phép chúng ta xây dựng các cơ bắp đối lập nhau nhưng sử dụng các bài tập khác nhau cho các nhóm cơ chính

 • Superset cho phép người tập đánh thẳng mục tiêu tập luyện.
 • Tạo sự đa dạng trong tập luyện, kích thích sự hưng phấn của người tập
 • Đẩy mức chịu đựng cao nhất của cơ thể, tăng hiệu suất làm việc
 • Tăng sự chủ động tối ưu bài tập cho người tập
 • Tăng nồng độ hormone tăng trưởng

Tăng khối lượng cơ bắp, là cách thức đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Điều này giúp nồng độ hormone tăng trưởng HGH tăng lên. Đặc biệt là đối với các bài tập tạ. Kích thích giải phóng các tế bào mỡ thừa và tăng cơ bắp nhanh chóng.

 • Hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng khả năng hô hấp.

Cách thức áp dụng superset thông minh trong tập luyện

Áp dụng superset vào trong tập luyện mang lại hiệu quả tối đa
Áp dụng superset vào trong tập luyện mang lại hiệu quả tối đa

Áp dụng Superset lại sự nhuần nhuyễn có kế hoạch giữa các bài tập phát triển cơ khác nhau.

Xem thêm: Tập vai là gì ? Những lợi ích và lí do tại sao nên tập vai

Bạn đang là người tập theo isolation hay compound? Hoặc là cả hai phương thức tập luyện này?

 • Opposing Muscle Supersets: Những bài tập kết hợp với nhau để phát triển các cơ đối kháng. Ví dụ kết hợp tập cơ lưng và cơ ngực bằng máy ép kết hợp với barbell.
 • Pre- exhausted supersets: Thực hiện một bài tác động lên một cơ riêng biệt trước, sau đó thực hiện compound tác động lên nhóm cơ cụ thể khác.
 • Post – Exhausted Superset: Sẽ là đảo ngược của pre, tức sẽ tập compound trước isolation.
 • Isolated superset: Ở cách này, chúng ta sẽ tập liên tiếp hai bài tập tác động lên một nhóm cơ.
 • Compound superset: Tương tự isolated superset, nhưng là những bài tập kết hợp có sự tham gia của nhiều nhóm cơ.
 • Unrelated Muscle Superset: Những bài tập kết hợp không liên quan. Ví dụ squat kết hợp cằm, sau đó cơ chân và cơ lưng.
Xem thêm:  Hip thrust là gì? Những biến thể hip thrust giúp vòng 3 săn chắc

Những lưu ý khi áp dụng superset trong quá trình tăng cơ bắp, phát triển khối cơ thể

Những điều cần biết trước khi áp dụng kỹ thuật superset trong tập luyện
Những điều cần biết trước khi áp dụng kỹ thuật superset trong tập luyện
 • Với cường độ tập luyện cao như superset thì đòi hỏi người tập phải có thể lực tốt, và sức bền ổn định. Nó dành cho hầu hết những ai có nền tảng căn bản trong tập luyện. Như thế mới có thể đủ khả năng để phối hợp nhịp nhàng và chính xác sự liên tục các bài tập trong thời gian nhất định,
 • Bước khởi đầu khi vào superset sẽ dễ gặp những sự cố, chấn thương do chưa quen với cường độ cao và liên tiếp như thế. Nên có sự chậm rãi trong bước đầu và khi dần quen rồi thì tăng mức độ khó hơn nữa để kích thích các cơ làm việc tối đa, mang lại hiệu quả vượt trội.
 • Cần sửa tư thế đúng nhất qua các lần tập. Tạo một lập trình các bài tập để quen với các động tác liên tục từ các bài tập nối liền nhau.
 • Nếu kỹ thuật bắt đầu giảm sút hoặc gặp nhiều khó khăn trong tập luyện superset thì nên dừng lại để nghỉ ngơi và chỉnh sửa hợp lý. Chọn lọc những bài tập cơ bản và đơn giản trước để hình thành thói quen cùng với nhịp tập nhanh của superset.
 • Superset thực sự sẽ tối ưu thời gian tập cho chúng ta, tuy nhiên nếu bạn là người muốn duy trì cơ bắp săn chắc, bền vững thì đây không hẳn là giải pháp tuyệt đối.
 • Bất kể khi nào, bạn vẫn cần sự hỗ trợ từ các chuyên gia sức khỏe và huấn luyện viên của mình để đánh giá khách quan nhất về thể chất của bản thân trước, trong và sau khi tập luyện với kỹ thuật superset này.

Kết:

Từ những thông tin về kỹ thuật superset đã chia sẻ, Befit247 hy vọng các bạn có được những lựa chọn tuyệt vời để nâng cao buổi tập luyện và sở hữu cơ thể cân đối cùng cơ bắp săn chắc nhất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy