Reps là gì? Nên tập bao nhiêu Reps và Set mỗi bài tập

Bạn là người mới tập thể hình và muốn biết Reps là gì và Set là gì? Hoặc nên thực hiện bao nhiêu lần lặp lại và tập cho mỗi buổi tập trong phòng gym? Hãy đọc bài viết dưới đây của befit247 để có câu trả lời chính xác nhất cho mình nhé!

Reps là gì?

Reps là gì? Nên tập bao nhiêu Reps và Set mỗi bài tập - 1

Hãy nghe sếp nói có bao nhiêu Rep trong một hiệp, vậy chính xác thì Reps là gì? Reps được hiểu theo thuật ngữ gym cơ bản, nghĩa là số lần lặp lại trong một set (hay còn gọi là set). Ví dụ, khi bạn thực hiện động tác squat 5 × 5, nghĩa là bạn sẽ thực hiện 5 hiệp của 1 bài tập với 5 lần lặp lại mỗi hiệp.

Số lần lặp lại này có thể bị giới hạn nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào thể lực và sức bền của bạn, và nếu bạn tập luyện quá sức thì chắc chắn bạn sẽ không thể thực hiện được nhiều lần lặp lại.

Vậy bạn nên tập bao nhiêu Reps ở mỗi bài tập?

Reps là gì? Nên tập bao nhiêu Reps và Set mỗi bài tập - 3

Nói như vậy, có thể thấy rằng rất nhiều người đã mắc sai lầm khi áp dụng các động tác lặp đi lặp lại trong một bài tập. Bởi vì sự lặp lại nhiều hay ít tùy thuộc vào những gì bạn muốn đạt được. Nỗ lực là quan trọng, nhưng nó phải được áp dụng một cách chính xác. Để tối đa hóa nỗ lực của mình, bạn phải hiểu phạm vi đại diện cụ thể để có thể đạt được mục tiêu của mình nhanh nhất có thể.

Xem thêm:  Cách tập các bài tập cơ tay trước và tay sau tại nhà giúp tay to hơn

Luyện tập cho kích thước cơ bắp.

Nếu bạn đang xây dựng kích thước cơ bắp, hãy chọn mức tạ trong phạm vi 8-12 rep. Điều này có nghĩa là ngay từ đầu, bạn sẽ tập với mức tạ ít nhất là 8 và không quá 12.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ có thể thực hiện khoảng 6-7 reps mỗi lần, bạn nên giảm mức tạ xuống cho các rep tiếp theo. Nếu bạn quá nhẹ trên 12 reps, bạn nên tăng thêm trọng lượng để vừa đủ hoặc dưới 12 reps.

Luyện tập xây dựng sức mạnh.

Thực hiện 8 đến 12 lần lặp lại cũng có thể giúp tăng cường sức mạnh. Nhưng mức tạ này không phải là sự lựa chọn tốt nhất để tăng sức bền. Khi tập trung phát huy tối đa sức mạnh, bạn nên tập với mức tạ nặng và chỉ thực hiện 1-6 reps. Trọng lượng nặng rất tốt để kích thích sức mạnh cơ bắp.

Hầu hết mọi người không tập thể dục chăm chỉ. Họ tập luyện với cường độ và thời lượng thấp hơn để hạn chế khả năng chấn thương. Đối với các vận động viên chuyên nghiệp, họ thường chỉ tập luyện chăm chỉ từ 12-16 tuần trong một khoảng thời gian định trước.

Luyện tập cho sức bền

Nếu cơ bắp lớn không phải là điều của bạn, thì phần này là dành cho bạn. Việc rèn luyện sức bền thường thấy ở những vận động viên chạy marathon vì đối với họ, sức bền mới là chính chứ không phải cơ bắp. Đối với những người này, số lần lặp lại thường từ 15 lần trở lên.

Xem thêm:  Những bài tập cơ lưng cho nữ giảm mỡ lưng tại nhà

Tập thể dục cường độ thấp thường được gọi là một loại bài tập thể dục nhịp điệu vì oxy sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tập luyện để tạo ra năng lượng.

Điều này cho phép bạn duy trì quá trình tập luyện lâu hơn, một quá trình thường xảy ra ở các nhóm cơ chậm. Thực hiện các bài tập cường độ thấp, cường độ cao sẽ giúp các sợi cơ này hoạt động tốt hơn.

Tập trung vào sức bền cơ bắp của bạn có nghĩa là bạn sẽ tập luyện với mức tạ rất nhẹ và 15 đến 20 lần lặp lại. Điều này có nghĩa là bạn càng cần ít thời gian để nghỉ giữa các hiệp thì càng tốt.

Liên kết giữa số lần lặp và khối lượng tạ

Reps là gì? Nên tập bao nhiêu Reps và Set mỗi bài tập - 5

Trọng lượng và đại diện không thể tách rời, bạn không thể nâng tạ nặng nhiều lần, đó là quy luật.

Trong buổi tập đầu tiên, huấn luyện viên yêu cầu bạn thực hiện 10 lần và bạn phải tìm khối lượng tạ để thực hiện 10 lần. Bạn không thấy người khác nâng 80kg trong 10 lần nhưng bạn nghĩ là ổn. .

Cách tốt nhất để làm điều này là ghi lại trọng lượng và số lần thực hiện cho mỗi bài tập, điều này sẽ giúp bạn hiểu bạn đã tăng được bao nhiêu sức và liệu bạn có cần tăng thêm trọng lượng hay không.

Như vậy, befit247.vn vừa giúp bạn trả lời câu hỏi của bạn về Reps là gì và bạn nên thực hiện bao nhiêu lần cho mỗi buổi tập. Đặt mục tiêu luyện tập, chọn phương pháp luyện tập phù hợp với bạn để luyện tập, chúc bạn may mắn.

Xem thêm:  9 bài tập lưng xô với tạ đơn hiệu quả nhất cho gymer

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy