Quyền anh là gì? Mma là gì? Có thực sự là một môn võ thuật?

Quyền anh là gì? Quyền anh hay còn gọi là MMA có được xem là một môn võ thuật hay không? Với những cú đấm liên tục trong suốt quá trình thi đầu thì có phải quyền anh khá đơn giản với nhiều người? Cùng Befit247 tìm ra sự thật về bộ môn này nhé!

Quyền anh là gì?
Quyền anh là gì?

Cùng tìm hiểu sự thật quyền anh là gì?

Quyền anh, hay còn gọi đấm bốc. Theo ngôn ngữ quốc tế thì là boxing đọc theo phiên âm của tiếng Pháp. Đó là môn thể thao chiến đấu đối kháng giữa hai đối thủ bằng hình thức tung những cú đấm và di chuyển chân, thân và đầu. 

Người chơi sẽ đéo găng tay bảo về trên võ đài quyền anh. Đấu trường quyền anh có hình vuông với các trụ ở bốn góc và nối với nhau bằng những sợi dây thừng, tránh đấu sĩ rơi khỏi võ đài. 

Tùy theo loại hình quyền anh sẽ có những luật lệ khác nhau trong thi đấu. Chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần tiếp theo. 

Nhưng thông thường trận đấu sẽ kết thúc khi đấu sĩ bị truất quyền thi đấu, một đấu sĩ đầu hàng hoăc trọng tài xác định một đấu sĩ không còn khả năng tiếp tục thi đấu nữa. 

Có rất nhiều tranh cãi cho rằng quyền anh không thể được xem là một môn võ thuật được. Và khá nhiều người nghĩ rằng hầu hết các môn võ thuật đều có xuất xứ từ châu Á. Nhưng sự thật có phải vậy không? Để tìm câu trả lời thì cùng theo dõi tiếp nhé!

Quyền anh là gì?
Quyền anh có phải võ thuật không?

Lịch sử phát triển của quyền anh là gì?

Về sự ra đồi của quyền anh tới nay vẫn còn là một ẩn số đối với các nhà nghiên cứu. Vì có rất nhiều dữ kiện chứng minh khác nhau về cột mốc thời gian chính xác xuất hiện quyền anh và địa phương đầu tiên có bộ môn này hiện diện. Chúng ta có thể phân khúc quyền anh thành hai mốc thời điểm: Quyền anh cổ đại và quyền anh hiện đại. 

Xem thêm:  Tổng hợp Các loại võ thuật phổ biến đang có tại Việt Nam

Có nhiều nghiên cứu khảo cổ đưa ra quyền anh xuất phát sớm nhất là ở Bắc Phi vào khoảng 4000 năm TCN. Ở Địa Trung Hải vào khoảng 1500 TCN, Hy lạp cổ đại khoảng 900 năm TCN và La Mã cổ đại vào 500 SCN. 

Thủy tổ quyền anh được lưu hành dưới hình thức môn đấu quyền vào khoảng 3700 năm TCN. Nhưng sau này do những thêm thắt trong thi đấu như cho phép võ sĩ mang găng tay đính đá hoặc mang thêm dây da, dây sắt vào để đẩy nhanh việc hạ gục đối thủ. Những sự kiện này đã gây ra nhiều mất mác trong bộ môn này. Nó khiến không ít người e dè và rút lui không tham gia. 

Cho đến khi La Mã chinh phục được Hy Lạp cổ đại thì hình thức này lại càng lan truyền rộng rãi. Nhưng do sự tàn khốc và mất giá trị nhân văn cốt lõi của bộ môn quyền anh nên nó đã bị ban hành lệnh cấm. 

Cho đến tận thế kỷ 16 thì môn đấu quyền anh mới trở lại với nước Anh và được sự đón nhận của nhiều người. Nó được xem như là hình thức dành cho tầng lớp trung lưu và thượng lưu. 

Theo sự phát triển thì các quy tắc quyền anh đã dần được thiết lập và biến nó thành môn thể thao có tổ chức hơn.

Năm 1867 luật Queensbury được thiết lập. Mở đường cho sự phát triển mới của quyền anh, chúng ta gọi đó là quyền anh hiện đại. 

Xem thêm:  Taekwondo là gì? Những điều cần biết về môn Taekwondo
Quyền anh có lịch sử phát triển thế nào?
Lịch sử phát triển của quyền anh (boxing)

Phân loại quyền anh hiện nay trên thế giới

Quyền anh hiện đại chia thành hai loại chính là nghiệp dư và chuyên nghiệp. 

Quyền anh nghiệp dư:

Quyền anh nghiệp dư là đặc trưng của thế vận hội Olympic từ năm 1904.  Luật lệ của quyền anh nghiệp dư chủ yếu dựa vào điểm kỹ thuật để có thể phân thắng thua. 

Võ sĩ tấn công trực tiếp vào đầu hoặc vị trí chính từ hông trở lên. Như thế mới có thể tính điểm kỹ thuật chuẩn xác. Kết thúc hiệp đấu cuối, trọng tài sẽ căn cứ vào tổng điểm của hai bên sau 4 hiệp để xác định người chiến thắng. Và yếu tố tiếp theo được thêm vào là kỹ thuật tốt. 

Quyền anh chuyên nghiệp:

Thời gian diễ ra trong 10 đến 12 phút và chia làm 2 hiệp. Hình thức chấm điểm dựa vào sức tấn công của võ sĩ hoặc đánh ngã đối phương. Nếu sau 10 giây mã đối phương không đứng dậy sẽ bị xử thua. 

Phân loại thi đấu quyền anh
Các loại thi đấu quyền anh

Trang phục và dụng cụ hỗ trợ quyền anh

Trang phục của quyền anh thường là áo thun ba lỗ không tay có độ co giãn tốt để không cản trở lực ra đòn của võ sĩ. Quần đùi có thiết kết thoải mái cho võ sĩ di chuyển nhưng không để lộ dụng cụ bảo vệ vùng chậu. Giày thuộc dạng đế mềm.

Mũ bảo vệ đẩu có tiêu chuẩn là 227g. Cùng với đó là dụng cụ bảo vệ hàm và vùng chậu.

Đặc biệt không thể thiếu chính là găng tay thi đấu. 

Giữa quyền anh nghiệp dư và chuyên nghiệp có sự khác nhau về găng tay thi đấu.

Nếu ở nghiệp dư yêu cầu găng tay thô, to và dày. Thì quyền anh chuyên nghiệp cần sử dụng găng tay nhỏ và mỏng. Đặc biệt đầu của võ sĩ chuyên nghiệp sẽ không đội mũ bảo vệ.

Các kỹ thuật chuẩn trong thi đấu quyền anh là gì?

Trong quyền anh cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật khác nhau. Cơ bản nhất sẽ có:

  • Tư thế đứng: có 3 tư thế chính là đứng thẳng, hơi co mình hoặc co tối đa
  • Các đòn tấn công: cú đấm thọc, cú đấm móc ngang, cú đấm thẳng, cú đấm móc ngược.
  • Đòn phòng thủ: đòn né, đòn chặn và ôm giữ đối phương
Xem thêm:  Vịnh xuân quyền là gì?

Phong cách quyền anh là gì?

Các phong cách thi đấu quyền anh
Các phong cách thi đấu quyền anh

Muay Thái cũng là một phần quan trọng của phong cách MMA Mỗi một võ sĩ đều có phong cách thi đấu của riêng mình. Chúng ta có thể phân thành ba nhóm chính sau:

  • Phong cách Swarmer – áp đảo: đây là kiểu thích tiến gần và thực hiện cú đấm ở cự li gần đối thủ nhất. Tạo áp lực bằng những cú đấm liên thục để đối thủ không thể đỡ. Những võ sĩ chọn lựa phong cách này thường có sự di chuyển chân rất nhanh nhé. Và dùng các đòn đấm trên hoặc móc. Đây là kiểu đánh ưa chuộng cho nhhuwnxg võ sĩ có vóc dáng cao to. 
  • Phong cách võ sĩ khoảng cách hay là out – fighter: Khác với áp đảo, thì các võ sĩ chọn lựa phong cách này chú trọng vào thực hiện các cú đấm xa vào đối thủ. Tuy nhiên di chuyển chân cũng rất nhanh nhẹn. Thường các cú đấm sẽ ở dạng đâm hoặc chéo. 
  • Phong cách sức mạnh – slugger: Ở phong cách này đòi hỏi võ sĩ phải tận dụng tốt sức mạnh cốt lõi của mình. Tuy nhiên các cú đấm lại khá chậm chạp, không uyển chuyển và dễ bị đối thủ bắt được. Nhưng chắc chắn cú đấm ấy có khả năng hạ gục đối thủ trong 1s nhé. 

Vậy là chúng ta đã cùng nắm qua cơ bản một vài thông tin của quyền anh là gì rồi nhé. Để biết thêm nhiều kiến thức hay nữa hãy theo dõi Befit247!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy