Quả bóng vàng là gì ? Được lựa chọn theo tiêu chí nào

Quả bóng vàng là gì? Sự hâm mộ bóng đá dã lan tỏa khắp thế giới trong hàng chục năm nay. Ngoài những cầu thủ danh tiếng thì điều khiến người hâm mộ mong chờ hàng năm chính là ai sẽ là chủ sở hữu những giải thưởng danh giá trong bóng đá. Và quả bóng vàng là cái tên được đón chờ nhiều nhất không chỉ riêng cầu thủ mà cả những fan bóng đá lâu năm. Vậy đó là gì? Cùng Befit247 tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Quả bóng vàng là gì ? Được lựa chọn theo tiêu chí nào?
Quả bóng vàng là gì ? QBV Được lựa chọn theo tiêu chí nào?

Quả bóng vàng là gì?

Chắc chắn với những người hâm mộ bóng đá thì sẽ biết rõ quả bóng vàng là gì. Đó chính là giải thưởng trao tặng cho cầu thủ xuất sắc nhất trong mỗi vòng chung kết FIFA World Cup. Là cầu thủ có phong độ bền vững và đạt nhiều thành tích của mùa giải. 

Danh sách những cầu thủ sẽ tham gia đợt bình chọn do Hội đồng kỹ thuật FIFA lập nên và người chiến thắng sẽ thông qua bình chọn bởi đại diện truyền thông.

Đây chính là giải thưởng mà bất cứ cầu thủ nào trong làng bóng đá đều quyết tâm có được. Là dấu mốc cho sự thành công của cầu thủ trong sự nghiệp bóng đá của mình. Do đó, để có được giải thưởng này cũng không phải là điều đơn giản với các cầu thủ. Sự cạnh tranh gay gắt vẫn diễn ra hàng năm trên sân cỏ. 

Lịch sử ra đời Quả bóng Vàng

Thay đổi đầu tiên của quả bóng vàng là gì?
Thay đổi đầu tiên của quả bóng vàng là gì?

Thời kỳ đầu

Như đã thông tin, thì từ năm 1956, quả bóng vàng đã bắt đầu mở các cuộc bình chọn hàng năm để tìm cầu thủ xuất sắc nhất. 

Cầu thủ đầu tiên đạt được giải thưởng cao quý này là Stanley Mattews – người Anh, thuộc câu lạc bộ Blackpool.

Thay đổi đầu tiên của quả bóng vàng là gì?

Sự thay đổi đầu tiên của giải thưởng danh giá này là vào năm 1995. Khi mở rộng sự bình chọn cho tất cả cầu thủ ngoài châu Âu nhận giải nếu như họ đang chơi cho một câu lạc bộ thuộc khu vực này. 

Và người đầu tiên không thuộc châu Âu đạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất chính là George Weah. 

Xem thêm:  Trung vệ là gì? Vai trò của Trung vệ trong đội hình?

Mở rộng giải thưởng

Từ sau năm 1995 khi giải thưởng quả bóng vàng mở bình chọn cho các cầu thủ ngoài châu Âu nhưng vẫn tham gia thi đấu cho các câu lạc bộ thuộc châu Âu. Thì mãi đến 2007, quy mô giải thưởng mới được mở rộng tuyệt đối cho các cầu thủ ở mọi quốc gia đều có quyền tham gia nhận giải thưởng này. 

Do đó số lượng phóng viên thể thao tham gia bình chọn cho giải thưởng này cũng được tăng lên đáng kể. 

Cho đến 2010 thì hai giải thưởng lớn của làng bóng đá là quả bóng vàng và FIFA the best hợp nhất. Đến 2016 thì lại tách biệt thành hai giải thưởng khác nhau. 

Quả bóng vàng được làm từ chất liệu gì ? Kích thước quả bóng vàng?

Quả bóng vàng là danh hiệu cá nhất cao quý nhất của giới cầu thủ. Giá trị kinh tế của nó khoảnh 3000 euro.

Quả bóng có kích thước tỷ lệ cao:dài:rộng lần lượt là 31cm: 23cm: 23cm. Và khối lượng 7.2kg. 

Được tạo bằng cách ghép hai tấm đồng để tạo thành hình một quả bóng. Nhờ sự điêu luyện của thợ kim hoàn mà quả bóng được phủ lên một vật liệu tựa sáp, và tạp đường may như một quả bóng thực sự. 

Sau đó sẽ được dát vàng ròng với logo của đơn vị tổ chức bình chọn. Đồng thời tên của người chiến thắng cũng sẽ được khức trên quả bóng vàng. 

Cố định quả bóng bằng một cái bệ làm từ pyrite.  

Sự khác biệt giữa FIFA The Best và quả bóng vàng là gì?

Quả bóng vàng có gì khác biệt với FIFA The Best?
Sự khác biệt giữa FIFA The Best và quả bóng vàng là gì?

Trong bóng đá, quả bóng vàng và FIFA the best chính là hai giải thưởng danh giá mà nhiều cầu thủ hướng đến. Và hai giải thưởng này cũng dễ bị nhầm lẫn với nhau, vì nó đều tôn vinh cầu thủ xuất sắc nhất trong năm. Nhưng có điểm gì khác biệt giữa hai giải thưởng này không?

Xét về lịch sử thì quả bóng vàng ra đời trước FIFA The Best. Như đã đề cập ở trên thì vào năm 1956 giải thường này đã có mặt trong lễ trao giải bóng đá thế giới do France Football – tạp chí ở Pháp tổ chức. Tuy nhiên mặc hạn chế của giải thưởng này thời gian đó là chỉ dành để tôn vinh cho các cầu thủ châu Âu. 

Chính vì lý do đó mà FIFA đã đề ra hạng mục giải thưởng riêng với tên Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới – FIA world Player of the Year để tạo cơ hội cho nhiều cầu thủ khắp nơi không riêng gì châu Âu. 

Và cả hai danh hiệu này vẫn tồn tại song song cho tới năm 2010. FIFA và France Football đã hợp nhất 2 giải thưởng này lại thành 1 và lấy cái tên FIFA Ballon d’Or – Quả bóng vàng FIFA. 

Ý nghĩa của quả bóng vàng đối với các cầu thủ bóng đá là gì?

Quả bóng vàng là một giải thưởng bóng đá danh giá mà bất cứ cầu thủ nào cũng ao ước sở hữu được. Nó thôi thúc sự cạnh tranh tài năng giữa các cầu thủ để có được giải thưởng này. Trong đó Cristiano Ronaldo và Lionel Messi chính là hai cầu thủ cạnh tranh gay gắt nhất giải thưởng này trong hơn thập kỷ qua. 

Xem thêm:  La Liga là gì? Thông tin về giải đấu La Liga

Quả bóng vàng chính là quả bóng cao quý nhất trong làng bóng đá thế giới. Bên cạnh việc ghi bàn và đưa đội bóng giành giải vô địch thì đây chính là mục tiêu lớn nhất mà mọi cầu thủ đều cố gắng đạt được trong sự nghiệp bóng đá của mình.

Không riêng các cầu thủ, quả bóng vàng cũng chính là giải thưởng mà nhiều người hâm mộ bóng đá chờ đợi nhất. Với hy vọng cầu thủ mình yêu thích sẽ đạt được giải thưởng này. Đương nhiên đó là dành cho chân sút đỉnh nhất và có thành tích xuất sắc nhất trong năm. Người có phong độ đẳng cấp và bền vững trong làng bóng đá thế giới sẽ là người được vinh danh trong buổi lễ trao giải thưởng này. 

Những cầu thủ từng đoạt QBV

Messi - cầu thủ sở hữu nhiều quả bóng vàng nhất thế giới
Messi – cầu thủ sở hữu nhiều quả bóng vàng nhất thế giới

Trong lịch sử bóng đá thì có rất nhiều cầu thủ đã đạt giải quả bóng vàng này. Tính theo danh sách sở hữu nhiều quả bóng vàng nhất chúng ta có:

Lionel Messi (7)

Cristiano Ronaldo (5)

Michel Platini (3)

Johan Cruyff (3)

Macro van Basten (3)

Franz Beckenbauer (2)

Ronaldo (2)

Alfredo Di Stefano (2)

Kevin Keegan (2)

Karl – Heinz Rummenigge (2)

Ngoài ra còn có các cầu thủ cũng đã giành giải bóng vàng như: Stanley Matthews (1956), Raymond Kopa (1958), Omar Sivori (1961), Luis Suarez (1960), Josef Masopust (1962), Lev Yashin (1963), Denis Law (1964), Eusebio (1965), Bobby Charlton (1966), Florian Albert (1967), George Best (1968), Gianni Rivera (1969), Gerd Muller (1970),…

Một số điều đặc biệt về giải thường quả bóng Vàng là gì

Một số điều đặc biệt về giải thường quả bóng Vàng là gì
Một số điều đặc biệt về giải thường quả bóng Vàng là gì

Cầu thủ nhận nhiều quả bóng vàng là ai?

Cầu thủ sở hữu nhiều quả bóng vàng nhất đến hiện tại là Lionel Messi với 7 quả bóng vàng. Người tiếp theo chính là Cristiano Ronaldo

Câu lạc bộ nào có nhiều quả bóng vàng nhất?

Câu lạc bộ sở hữu nhiều quả bóng vàng đến nay chính là Barcelona với 12 quả bóng vàng. Real Madrid là 11 giải quả bóng vàng. 

Thủ môn có nhận được quả bóng vàng không?

Giải thưởng quả bóng vàng là giải thưởng dành cho tất cả các cầu thủ bao gồm cả thủ môn trong đó. Lev Yashin chính là thủ môn đầu tiên nhận được danh hiệu này vào năm 1963.

Chúng ta có thể hiểu rằng chỉ là cầu thủ xuất sắc nhất thì quả bóng vàng đều được trao. 

Quốc gia nào có nhiều giải thưởng quả bóng vàng nhất?

Giải thưởng quả bóng vàng thuộc về Argentina 10 lần. Và đó chính là quốc gia có số lượng quả bóng vàng nhiều nhất tính đến thời điểm này. 

Sau đó chí là Đức và Hà Lan. 

Thống kê về quả bóng vàng 

Thống kê về quả bóng vàng 
Thống kê về quả bóng vàng

Danh sách cầu thủ nhận QBV nhiều nhất

Đứng đầu danh sách chính là Lionel Messi với 7 quả bóng vàng vào các năm 2009, 2010, 2011, 2012, 2015, 2019, 2021.

Xem thêm:  Bundesliga là gì? Thông tin về giải đấu Bundesliga

Tiếp theo không thể không kể đến Cristiano Ronaldo đã giành 5 quả bóng vàng về tay vào 2008, 2013, 2014, 2016, 2017.

Michel Platini là cầu thủ đứng thứ ba sở hữu nhiều quả bóng vàng nhất lịch sử bóng đá 1983, 1984, 1985. Ông là cầu thủ tấn công hay nhất của thập niên 80.

Johan Cruyff với 3 lần đạt quả bóng vàng 1971, 1973, 1974. 

Macro Van Basten sở hữu 3 quả bóng vàng vào 1988, 1989, 1992. 

Danh sách các CLB có QBV nhiều nhất

Câu lạc bộ tính đến thời điểm này có nhiều quả bóng váng nhất là Barcelona số lượng 12. Trong đó phải kể đến thành tích đáng nể của Leo Messi với 6 lần đạt giải đã đề cập bên trên. 

Tiếp đến là câu lạc bộ Madrid 11. Trong đó Cristiano Ronaldo là người đem về quả bóng vàng nhiều nhất câu lạc bộ. 

AC Milan chính là câu lạc bộ tiếp theo với 8 quả bóng vàng.

Juventus với số lượng 8 quả bóng vàng cũng nằm trong các câu lạc bộ có nhiều quả bóng vàng hiện nay. 

Bayern của Munich với số lượng 5 quả bóng vàng. 

Danh sách các quốc gia có QBV nhiều nhất

Bạn có biết trong lịch sử bóng đá quốc gia nào dành được nhiều quả bóng vàng nhất không?

Đó chính là Argentina với số quả bóng vàng là 10. Bao gồm các năm 1957, 1959, 1961, 2009, 2010, 2011, 2012, 2015. Trong đó các quả bóng vàng 2009 – 2015 mà Argentina có được là từ cầu thủ Lionel Messi. 

Tiếp đến là Đức với số lượng 7 quả bóng vàng vào các năm 1972, 1976, 1980, 1981, 1970, 1990 và 1996.

Hà Lan là quốc gia tiếp theo sở hữu 7 quả bóng vàng đến thời điểm hiện tại 1971, 1973, 1974, 1988, 1989, 1992, 1987.

Pháp với 6 quả bóng vàng từ 1983 – 1985, 1958, 1991, 1998.

Brazil và Anh là hai quốc gia tiếp theo sở hữu 5 quả bóng vàng. Italia là quốc gia có 4 quả bóng vàng 1969, 1982, 1993 và 2006.

Đó là những quốc gia có số lượng quả bóng vàng tính đến hiện tại. 

Có một điều chúng ta nhắc lại thì cho đến năm 1995, giải thưởng danh giá cho cầu thủ này chỉ được trao cho các cầu thủ châu Âu. Nên có thể lý giải vì sao vào năm 1986 khi dành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới ở Mexico 86 nhưng Maradona – cầu thủ của thời đại đã không thể nhận về cho mình quả bóng vàng.

Cho đến năm 1995 thì quy chế trao thưởng cầu thủ đã thay đổi, và George Weah từ Liberia là cầu thủ đầu tiên không thuộc châu Âu nhận giải thưởng này. 

Bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu hơn về giá trị của quả bóng vàng cùng với những điều đặc biệt nhất về giải thưởng này. Hãy theo dõi Befit247 để có thêm nhiều thông tin thể thao hay nhất nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy