Phân tích bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Chiều cao và cân nặng là hai chỉ số có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Nó cũng biểu thị cho tình trạng sức khỏe của nam giới ở mức độ nào đó. Dựa vào cách tính toán và phân tích chúng ta sẽ có được bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam theo góc độ chuyên gia. Cùng tìm hiểu với Befit247 trong bài viết này nhé!

Phân tích bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới bằng BMI
Phân tích bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới bằng BMI

Phân tích bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới

Chiều cao Cân nặng
1,37 m 28 – 35 kg
1,4 m 30 – 39 kg
1,42 m 33 -40 kg
1,44 m 35 – 44 kg
1,47 m 38 -46 kg
1,5 m 40 -50 kg
1,52 m 43 – 53 kg
1,55m 45 – 55 kg
1,57m 48 – 59 kg
1,6 m 50 – 61 kg
1,62m 53 – 65 kg
1,65m 55 -68 kg
1,68 m 58 -70 kg
1,7m 60 -74 kg
1,73m 63 – 76 kg
1,75m 65 – 80 kg
1,78m 67 – 83 kg
1,8m 70 – 85 kg
1,83m 72 – 89 kg

Trên đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam.

Để xác định được số đo chiều cao, cân nặng chuẩn ngoài giới tính chúng ta cần xét thông qua độ tuổi.

Ở những người trẻ tỷ lệ mỡ của cơ thể sẽ ít hơn so với những người lớn tuổi cùng số đó. Tương tự tuổi càng lên cao thì tỷ lệ cơ trong cơ thể của chúng ta, đặc biệt là với nam giới sẽ có sự giảm xuất do hàm lượng cholesterol tăng cao, collagen thiếu hụt không thể kích sinh protein cho các nhóm cơ tăng trưởng.

Dựa vào bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn của nam giới chúng ta có thể đánh giá khách quan vấn đề mà họ đang mắc phải trên cơ thể của mình.

Xem thêm:  Giải đáp thắc mắc: Uống hoa đậu biếc nhiều có tốt không?

Tầm quan trọng trong kiểm soát cân nặng ở nam giới

Tầm quan trọng của việc kiểm soát cân nặng ở nam giới là gì?
Tầm quan trọng của việc kiểm soát cân nặng ở nam giới là gì?

Cân nặng là con số biểu thị một phần tình trạng sức khỏe của chúng ta. Giữ cơ thể ở số đo tiêu chuẩn chính là cách tốt để duy trì sức khỏe bền vững.

Người thiếu cân hay thừa cân cũng là trạng thái không lạc quan của sức khỏe. Đó đều là biểu hiện của việc cơ thể thừa và thiếu một số dưỡng chất quan trọng nào đó.

Do đó kiểm soát cân nặng là một điều cần thiết đối với sức khỏe của chúng ta.

Đối với nam giới cơ thể không cần đối do thừa cân hay thiếu cân đều ảnh hưởng đặc biệt đến một số vấn đề sau:

  • Chức năng sinh lý và khả năng sinh sản giảm:

Khi cơ thể mất cân đối, các dưỡng chất bên trong sẽ thiếu hụt. Ở nam giới nếu thừa cân hay thiếu cân sẽ giảm cơ hội sinh sản của họ. Trong đó có selen là một nhân tốt kích sinh tinh trùng khỏe mạnh. Selen được bổ sung thông qua việc ăn các loại thực phẩm như cá, trứng, thịt,… Cơ thể mất kiểm soát cân nặng tức là các chất được bổ sung không đồng đều, selen giảm mạnh sẽ hạn chế việc sản xuất tinh trùng. Đặc biệt hormone nam là testosterol cũng sẽ giảm.

  • Có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Một căn bệnh ung thư khá phổ biến ở nam giới sau 50. Là những nhóm đối tượng bị béo phì, mỡ bụng. Có lối sống không lành mạnh và thường xuyên ăn đồ chiên nhiều dầu mỡ, sử dụng các chất kích thích và uống rượu bia.

  • Giảm tăng trưởng cơ bắp

Khi cơ thể tích lũy nhiều mỡ thừa thì khả năng tăng trưởng cơ bắp sẽ giảm xuống. Tăng lượng đường trong máu, huyết áp cao, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

Xem thêm:  Mặt lệch là gì? nguyên nhân và cách khắc phục

Chỉ số khối cơ thể BMI và cách tính chỉ số BMI trong quá trình kiểm soát cân nặng

Chỉ số BMI là gì và cách tính BMI như thế nào cho đúng?
Chỉ số BMI là gì và cách tính BMI như thế nào cho đúng?

Chỉ số khối cơ thể BMI là một chỉ số đánh giá chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của chúng ta. Chỉ số này không đánh giá chính xác cơ thể có tích lũy mỡ thừa bao nhiều và các vấn đề sức khỏe cụ thể. Nhưng nó là thang đo tương đối và phổ biến để chúng ta nhìn nhận về tỷ trọng cơ thể của mình. Mỗi nơi và mỗi nhóm đối tượng sẽ có thang đo BMI khác nhau.

BMI giúp chúng ta sàng lọc được những ai đang thiếu cân, thừa cân hoặc là ở trạng thái cân đối. Từ đó sẽ có những biện pháp cụ thể đế cải thiện.

Công thức tính BMI khá đơn giản:

BMI = Cân nặng / ( chiều cao X chiều cao)

Dựa vào kết quả tính được và phân tích dưới đây để đánh giá tình trạng của mỗi người:

Kết quả BMI dưới 18,5 cho thấy bạn đang rơi vào tình trạng thiếu cân. Cần bổ sung nhiều dưỡng chất để tăng cân.

Chỉ số BMI như thế nào cho cơ thể cân đối?
Chỉ số BMI như thế nào cho cơ thể cân đối?

Kết quả BMI từ 18,5 đến 24,9 cho thấy người có thân hình cân đối. Cần duy trì cân nặng hiện tại bằng chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý. Tuy nhiên, chỉ số BMI sẽ không cho chúng ta biết rõ cơ thể có mỡ bụng hay không. Ngay cả thân hình tiêu chuẩn cũng sẽ không chắc chắn không có phần trăm mỡ thừa nào trong đó. Nên nếu bạn là người quan tâm khắt khe cho sức khỏe có thể dùng các phương pháp kiểm tra tổng quát nhé!

BMI từ 25 đến 29,9 cho thấy bạn đang bị thừa cân ở mức độ vừa. Hãy nhanh chóng điều chỉnh là ăn uống và có nhiều biện pháp can thiệp tránh dẫn đến béo phì nghiêm trọng.

Xem thêm:  Mafia là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ “Mafia”

BMI trên 30 tức bạn là người béo phì nặng. Ở trạng thái này cơ thể sẽ mệt mỏi, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, nhất là tim. Bạn cần có sự tư vấn từ bác sĩ và can thiệp giảm cân nhanh để cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Những bí quyết để kiểm soát chỉ số khối của cơ thể ở mức hợp lý

Kiểm soát cân nặng để tăng tuổi thọ
Kiểm soát cân nặng để tăng tuổi thọ

Để kiểm soát cân nặng ở nam giới cần thay đổi khá nhiều mặt như:

  • Hình thành thói quen tính BMI để kiểm soát cân nặng: Khi liên tục kiểm tra chỉ số khối cơ thể cho phép bạn nắm rõ cơ thể lúc này đang thiếu và thừa gì để cải thiện tốt hơn. Tránh nguy cơ tích lũy mỡ thừa hoặc thiếu hụt cân nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh lý.
  • Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh: đây là điều quan trọng cần phải làm nếu muốn thay đổi cân nặng hợp lý. Ăn uống không đúng cách và không đủ chất sẽ khiến cơ thể đình công hoặc phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm
  • Tăng cường thức ăn protein, chất xơ: Hai nhân tố quan trọng trong việc đốt cháy calo và tăng cường sức mạnh cơ bắp cho nam giới.
  • Không ăn thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ: Sẽ hạn chế được việc tăng cân và nguy cơ tim mạch cho chúng ta.
  • Không được hút thuốc, uổng rượu bia: Những chất kích thích, độc hại là nguyên nhân làm rối loạn và suy giảm chức năng sinh lý của nam giới
  • Thường xuyên tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe, cải thiện vóc dáng
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ và giữ tinh thần tích cực

Kết:

Những chia sẻ về bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam, cùng với chỉ số BMI sẽ giúp chúng ta kiểm soát được sự cân đối của cơ thể và đưa ra biện pháp cải thiện nhanh chóng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy