Nutrition là gì? Nutrition có tầm quan trọng thể nào đối với cơ thể?

Nutrition là gì? Nutrition hay dinh dưỡng là mối bận tâm lớn không chỉ riêng các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu mà là của chung tất cả chúng ta. Cân bằng chế độ dinh dưỡng hay xây dựng kiến thức về dinh dưỡng là bước đệm quan trọng trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân. Cùng Befit247 tìm hiểu thêm mọi thứ để làm rõ sự quan trọng của nutrition là gì nhé!

Nutrition là gì?
Nutrition là gì?

Nutrition là gì?

Nutrition chính là cách nói về chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng mà chúng ta nên có. Thức ăn và đồ uống cung cấp năng lượng tốt, chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏa mạnh. 

Hiểu rõ về nutrition giúp chúng ta có thêm nhiều lựa chọn trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Nutrition còn có thể hiểu chính là hiểu về chất dinh dưỡng, cách cơ thể sử dụng dinh dưỡng và mối quan hệ của chúng với chế độ ăn uống, sức khỏe và bệnh tật.

Tại sao dinh dưỡng lại quan trọng đối với cơ thể chúng ta?

Dinh dưỡng là vấn đề quan trọng cho một cơ thể khỏe mạnh. Vì dinh dưỡng kém có thể dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng, gặp các vấn đề tiêu hóa, tăng cân, tâm trạng kém và nhiều căn bệnh mãn tính khác. 

Xem thêm: Nutrition là gì? Nutrition có tầm quan trọng thể nào đối với cơ thể?

Chế độ dinh dưỡng tự nhiên là các giảm các dấu hiệu bệnh tật. Cải thiện chế độ ăn uống có thể dẫn đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. 

Nutrition là gì? Vì sao nó lại có tầm ảnh hướng lớn tới sức khỏe?
Nutrition là gì? Vì sao nó lại có tầm ảnh hướng lớn tới sức khỏe?

Các loại chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể là gì?

Nutrition là gì? Chúng ta đã được làm rõ qua, nhưng làm sao biết đâu là các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần? 

Cùng chúng tôi liệt kêt ra một số chất dinh dưỡng thiết yếu bên dưới đây:

 • Protein hay còn gọi là chất đạm:

Đây là một trong các chất dinh dưỡng đa lượng mà cơ thể chúng ta cần. Nó chiếm hơn 20% trọng lượng cơ thể. Là thành phần tham gia cấu tạo nhiều mô tế bào, mô cơ và các bộ phận khác trong cơ thể chúng ta. Nó cũng có mặt trong nhiều hoạt động sống của cơ thể và thực hiện nhiều chức năng khác nhau. 

Protein được cấu thành từ các chuối axit amin khác nhau. Cơ thể chúng ta có khoảng 20 loại axit amin, trong đó có 9 loại không thể tự tổng hợp được. Do đó cần phải bổ sung bằng con đường ăn uống. 

Xem thêm:  7 Lý do khiến bạn không muốn bỏ bữa sáng là gì?

Protein có thể tham gia vào quá trình sửa chữa tế bào, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn chặn sự xâm nhập của viru, vi khuẩn,…

 • Carbohydrate – nguồn năng lượng dồi dào của cơ thể

Carb cũng là một chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng, nó cung cấp một nguồn năng lượng lớn duy trì các hoạt động của cơ thể. 

Cơ thể sẽ phân hủy carb thành glucose và đưa chúng đi đến các tế bào, cung cấp nguồn năng lượng cho các cơ quan hoạt động. 

Có 2 dạng carbs:

 • Carb đơn giản (đường) là nguồn năng lượng nhanh chóng, nhưng nó sẽ làm quá trình trao đổi chất của bạn lâu dài và gây ra nhiều vấn đề bệnh khác
 • Carb phức tạp cần nhiều thời gian phân hủy, nên giải phóng năng lượng chậm, nhiều chất xơ nên hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa. 
 • Chất béo tăng khả năng hấp thụ vitamin và khoáng chất

Cũng là một loại dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho cơ thể chúng ta. Sự hợp thành của protein, carb và chất béo là theo từng tỷ lệ sẽ đáp ứng được nhiều nhu cầu dinh dưỡng khác nhau cho mỗi người. 

Chất béo giúp xây dựng màng tế bào, tăng cường vận động ở cơ bắp. Hỗ trợ cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể.

Có 3 loại chất béo cơ bản:

 • Chất béo bão hòa – nhóm chất béo mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tăng khả năng hấp thú vi chất cho cơ thể. Cung cấp năng lượng tốt và cải thiện sức khỏe xương, giảm cholesterol,…
 • Chất béo chuyển hóa: đây là nhóm chất béo gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tim mạch, có trong nhiều loại thực phẩm nhanh và kém chất lượng
 • Chất béo không bão hòa: gồm hai loại là đa và đơn. Chúng có những chức năng riêng biệt như chống viêm, sửa chữa tế bào,…

Ngoài ra chúng ta còn có nước và các vi chất dinh dưỡng khác. Phần sau sẽ nói rõ hơn về vi chất dinh dưỡng.

Những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần
Nutrition là gì? Những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần

Cách kiểm tra chỉ số dinh dưỡng 

Dinh dưỡng là vấn đề quan trọng đối với sức khỏe chúng ta. Nhưng làm sao để biết cơ thể đang thừa hay thiếu dinh dưỡng? 

Có một số cách để kiểm tra như sau:

 • Có thể thực hiện kiểm tra máu để tính toán hàm lượng các vi chất có bên trong cơ thể. 
 • Đánh giá thông qua chế độ ăn của một người. Mỗi người đều có chế độ ăn uống khác nhau, nên nếu muốn kiểm tra xem dinh dưỡng thế nào có thể thông qua thực đơn 3 bữa gần nhất để đánh giá. Tuy nhiên phần đánh giá này cũng khá chủ quan. 
 • Thông qua nhân trắc học để kiểm tra dinh dưỡng. Nói rõ hơn chính là dùng phương pháp thủ công đo lường cơ thể. Số đo của chúng ta đều định ra trong phạm vi nhất định, nên qua những số liệu đo lường thì có thể nhận ra tình trạng dinh dưỡng của một người. Các chỉ số nhân trắc học cần kiểm tra là chiều cao, cân nặng, chỉ số BMR, chu vi đầu, độ dày da, chu vi cánh tay,…
 • Đánh giá lâm sàng, đây là cách mà chúng ta thường được kiểm tra mỗi khi đến phòng khám. Bằng việc quan sát trạng thái, màu da, các biểu hiện có thể thấy trên cơ thể như sưng, loét, chảy máu nướu răng,… để xác định ra vấn đề đang xảy ra. 
Xem thêm:  Các nguồn dinh dưỡng có trong thực phẩm dành cho người tập thể hình

Mối liên hệ giữa di truyền và nutrition là gì?

Nếu chúng ta để ý thì dinh dưỡng bên trong cơ thể cũng phụ thuộc nhiều vào cơ địa và di truyền. Đó là cách dùng để chỉ khả năng hấp thụ tốt hay không tốt của cơ thể đối với một số nguồn thực phẩm khác nhau. 

Nói dễ hiểu hơn thì nó cũng thể hiện qua biểu hiện dị ứng ma chúng ta thường gặp. 

Như dị ứng sữa, tức là bạn thuộc kiểu người không dung nạp được lactose. Khi uống sữa hoặc dùng các chế phẩm từ sữa khả năng cao bạn sẽ đi ngoài nhiều, đau bụng, buồn nôn và nôn. 

Di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình dinh dưỡng của mỗi người bao gồm hấp thụ, chuyển hóa, hoạt động bài tiết,… Và có khả năng điều phối được các sở thích ăn uống của chúng ta. 

Vi chất dinh dưỡng là gì? Sự khác nhau giữa vitamin và khoáng chất là gì?

Vi chất dinh dưỡng là gì
Vi chất dinh dưỡng là gì?

Vi chất dinh dưỡng thực chất là những dưỡng chất mà cơ thể cần, nhưng cần ở một lượng rất nhỏ. Tuy nhiên chúng lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển tổng thể của cơ thể chúng ta. Vi chất dinh dưỡng bao gồm các loại vitamin và khoáng chất.

Chúng tham gia nhiều trong các quá trình chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể. Là thành phần cấu tạo nên nhiều bộ phận của cơ thể, như xương và răng. 

Vitamin là các hợp chất hữu cơ đến từ thực vật hoặc động vật. Một số loại vitamin có chức năng sinh hóa đa dạng trong cơ thể chúng ta, bao gồm các quá trình trao đổi chất. 

Cơ thể cần một số loại vitamin thiết yếu như: vitamin A, vitamin nhóm B, Vitamin C, D, E, K và vitamin B9 (axit folic)

Xem thêm:  Ăn hoa quả có béo không? Top 20 trái cây giảm cân hiệu quả

Vitamin là những hoạt chất có thể tan trong chất béo hoặc tan trong nước, do đó nó có thể được cơ thể hấp thụ chúng với chất béo và nước. 

Còn khoáng chất chính là những hợp chất vô cơ có từ trái đất. Thực vật và động vật đều có thể hấp thụ chúng, nên khi chúng ta ăn các thực phẩm có nguồn gốc động/ thực vật cũng đồng thời hấp thụ được vitamin và khoáng chất từ chúng.

Khoáng chất giúp quá trình co cơ, đông máu và các chức năng tim, não được diễn ra. Tăng sinh enzyme và hormone. Có khoảng 16 khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần:

 • Canxi
 • Chromium
 • Clorua
 • Đồng
 • Sắt
 • I ốt
 • Florua
 • Magie
 • Mangan
 • Molypden 
 • Phốt pho
 • Kali
 • Selen
 • Natri
 • Lưu huỳnh
 • Kẽm

Nếu như chúng ta thiếu đi các vi chất dinh dưỡng thì có thể gặp nhiều tình trạng sức khỏe kém khác nhau.

Xem thêm: Sữa tăng cơ là gì? Hiệu quả của uống sữa tăng cơ là gì?

Như thiếu sắt sẽ dẫn đến các bệnh về máu. Thiếu canxi và vitamin D sẽ gây còi xương ở trẻ. Thiếu i ốt sẽ gây ra bệnh bướu cổ, hoặc thiếu nhiều dưỡng chất khác nhau sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, thấp còi, xương không phát triển

Nutrition facts là gì?

Đã biết được nutrition là gì, thì chúng ta cũng nên tìm hiểu qua về nutrition facts. Thực ra nó cũng là thuật ngữ rất dễ hiểu, dùng để chỉ thông tin trong phần chính hoặc phần trên cùng của nhãn dinh dưỡng. Và nhãn dinh dưỡng này là riêng biệt theo từng sản phẩm thực phẩm hoặc đồ uống. 

Phần này chứa toàn bộ thông tin chi tiết về sản phẩm cụ thể bao gồm khẩu phần, năng lượng và thông tin dinh dưỡng. Phần dưới cùng sẽ chứa chú thích giải thích phần trăm giá trị hàng ngày và cung cấp lượng calo được sử dụng cho lời khuyên dinh dưỡng. Nói đến đây thì mọi người đã có thể hình dung ra được đó là gì rồi đúng không?

Nutrition facts là thông tin chúng ta cần nắm được khi muốn sử dụng bất cứ sản phẩm nào. Đó là cách để chúng ta kiểm soát và cân bằng tốt nguồn dinh dưỡng nạp vào mỗi ngày qua từng sản phẩm. Cũng giúp bản thân biết được đâu là sản phẩm thích hợp cho mình. Những giá trị dinh dưỡng đều sẽ liệt kê rõ trên đó. 

Để nói về nutrition và làm rõ nutrition là gì, chúng ta cần có thêm rất nhiều khía cạnh khác. Bài viết cũng đã tập trung khái quát nhất những điểm quan trọng của nutrition. Theo dõi Befit247 để có thêm nhiều thông tin đắt giá về dinh dưỡng và sức khỏe nhé!

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy