Nước cam giàu dinh dưỡng nhưng lại ‘đại kỵ’ với 4 nhóm người sau

Người vừa phẫu thuật

Báo Lao động dẫn nguồn tờ Webmd cho biết, trong cam chứa một lượng axit citric tương đối cao và tồn tại dưới dạng muối natri citrat. Chất này thường dùng để chống đông máu vì khi chất này vào cơ thể sẽ tạo phức hợp với ion Ca ++ làm cản trở quá trình thrombin (một loại enzyme) và prothrombin (một loại protein được sản xuất bởi gan) đây là những yếu tố quan trọng đóng vai trò trong quá trình đông máu.

Do đó, đối với những người sau phẫu thuật về đường tiêu hoá như dạ dày, ruột… khi các vết mổ chưa hồi phục thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ và thận trọng trong việc ăn cam để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Người đang uống thuốc

Đối với những người đang uống thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh thì không nên uống nước cam.

Trong cam chứa phần lớn là axit một chất tương tự như naringin, chất này làm bất hoạt 2 men vận chuyển CYP3A4 và OATP1A2 dẫn tới cơ thể khó hấp thu đầy đủ và có thể làm phá vỡ cấu trúc hóa học của thuốc.

Khi đó thuốc kháng sinh sẽ không còn tác dụng kháng khuẩn, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài.

Nước cam giàu dinh dưỡng nhưng lại đại kỵ với 4 nhóm người sau-1

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên hạn chế uống nước cam

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể nhưng không phải ai cũng có một lá gan khỏe mạnh. Gan nhiễm mỡ là một trong những vấn đề phổ biến nhất hiện nay, nếu không điều trị kịp thời lâu dần sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

Xem thêm:  Ăn cá trê có tác dụng gì?

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời ThS.BS Nguyễn Văn Thành (Bệnh viện E) cho biết, là loại quả cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, tốt bệnh gan nhiễm mỡ. Nhưng cam cũng là trái cây có hàm lượng đường tự nhiên cao, vì vậy những người có yếu tố nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ nên hạn chế uống nước cam.

Thay vào đó nên ăn cam, quýt nguyên múi. Vì việc tiêu thụ nhiều đường fructose làm tăng sự phát triển của tình trạng bệnh.

Bạn không nên sử dụng nước ép cam đóng chai sẵn vì những sản phẩm này có thể chứa nhiều đường, không cung cấp nhiều vitamin vốn có trong nước cam và ít chất xơ.

Người mắc bệnh thận

Trong một quả cam (184g) có 333 mg kali, 1 ly nước cam (240 ml) có 473 mg kali. Những thực phẩm chứa quá nhiều kali có thể gây ra tình trạng tăng kali máu. Do hàm lượng kali trong cam, có thể cần phải tránh hoặc hạn chế cam và nước cam trong chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh thận để đảm bảo sức khỏe.

Trên đây là những người được khuyến cáo không nên uống nước cam. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa nước cam nhé.

Nước cam giàu dinh dưỡng nhưng lại đại kỵ với 4 nhóm người sau-2Ăn chơi

Cư dân mạng thả tim hình ảnh nước cam miễn phí ngày nắng nóng

Theo VTC

Related Posts

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy