Ngồi thiền là gì? Lợi ích của thiền dựa trên khoa học?

Thiền là một khái niệm không còn quá xa lạ hiện nay, tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng hiểu đúng bản chất của thiền. Vậy thiền là gì? Những lợi ích sức khỏe của việc ngồi thiền là gì? Hãy cùng BEFIT247 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thiền là gì?

Ngồi thiền là gì? Lợi ích của thiền dựa trên khoa học? - 1

Thiền có thể làm giảm căng thẳng và mang lại sự bình yên bên trong cho tâm trí của bạn. Nếu căng thẳng khiến bạn lo lắng và bồn chồn, hãy thử thiền. Chỉ dành một vài phút để thiền định có thể khôi phục lại sự bình tĩnh và bình yên trong nội tâm của bạn.

Trong quá khứ, thiền giúp hiểu biết sâu sắc hơn về các lực lượng thiêng liêng và thần bí của cuộc sống. Vào bất kỳ ngày nào khác, thiền được sử dụng để thư giãn và giảm căng thẳng. Thiền được coi là liều thuốc bổ cho tinh thần và thể chất.

Trong khi thiền, bạn nên tập trung chú ý và loại bỏ luồng suy nghĩ lộn xộn có thể khiến tâm trí bạn bận rộn và gây ra căng thẳng. Quá trình này có thể dẫn đến sức khỏe thể chất và cảm xúc được nâng cao. Bạn có thể sử dụng thiền để phát triển các thói quen và cảm giác có lợi khác, như tâm trạng và quan điểm tích cực, kỷ luật bản thân, thói quen lành mạnh và thậm chí tăng khả năng chịu đau.

Ngồi thiền có tác dụng gì?

Ngồi thiền là gì? Lợi ích của thiền dựa trên khoa học? - 3

Giảm căng thẳng

Đây được coi là một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người muốn bắt đầu với thiền định. Thông thường, căng thẳng về tinh thần và thể chất làm tăng mức độ của hormone căng thẳng cortisol. Điều này tạo ra nhiều tác hại của căng thẳng như giải phóng các hóa chất gây viêm gọi là cytokine-CRS.

Những tác động này có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, thúc đẩy trầm cảm và lo lắng, tăng huyết áp, góp phần gây ra mệt mỏi và suy nghĩ tiêu cực.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, một kiểu thiền được gọi là “thiền chánh niệm” đã làm giảm phản ứng viêm do căng thẳng gây ra.

Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền cũng có thể cải thiện các triệu chứng của các tình trạng liên quan đến căng thẳng, bao gồm hội chứng ruột kích thích, rối loạn giấc ngủ sau chấn thương và đau cơ xơ hóa.

Kiểm soát lo lắng

Ngồi thiền là gì? Lợi ích của thiền dựa trên khoa học? - 5

Thiền có thể giúp giảm mức độ căng thẳng, giúp giảm lo lắng.

Một phân tích tổng hợp bao gồm gần 1.300 người lớn đã phát hiện ra rằng thiền định có thể giúp giảm lo lắng. Đáng chú ý, hiệu ứng này mạnh nhất ở những người có mức độ lo lắng cao nhất.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy tám tuần thiền chánh niệm làm giảm các triệu chứng lo âu ở những người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát, cùng với đó là tăng những tuyên bố tích cực về bản thân và cải thiện khả năng phản ứng và đối phó với căng thẳng.

Một nghiên cứu khác ở 47 người bị đau mãn tính cho thấy việc hoàn thành chương trình thiền 8 tuần đã dẫn đến những cải thiện đáng kể về chứng trầm cảm, lo lắng và đau đớn trong suốt 1 năm.

Ví dụ, yoga đã được chứng minh là giúp mọi người giảm căng thẳng và lo lắng. Điều này có thể là do những lợi ích từ cả thực hành thiền định và hoạt động thể chất. Thiền cũng có thể giúp bạn kiểm soát sự lo lắng liên quan đến công việc. Một nghiên cứu cho thấy những nhân viên sử dụng ứng dụng thiền chánh niệm trong 8 tuần đã cải thiện cảm giác hạnh phúc, giảm lo lắng và ít căng thẳng hơn trong công việc so với những người trong nhóm đối chứng.

Xem thêm:  Pompadour là gì? kiểu tóc cổ điển của dân chơi hiện đại

Thúc đẩy sức khỏe cảm xúc

Ngồi thiền là gì? Lợi ích của thiền dựa trên khoa học? - 7

Một số hình thức thiền định có thể giúp bạn cải thiện hình ảnh bản thân và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

Ví dụ, một đánh giá về các phương pháp điều trị được thực hiện trên 3.500 người lớn cho thấy thiền chánh niệm đã cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Tương tự, một đánh giá của 18 nghiên cứu cho thấy những người nhận được các liệu pháp thiền định giảm các triệu chứng trầm cảm, so với những người trong nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người hoàn thành bài tập thiền có ít suy nghĩ tiêu cực hơn khi xem những hình ảnh tiêu cực, so với những người trong nhóm đối chứng.

Hơn nữa, các hóa chất gây viêm được gọi là cytokine, được giải phóng khi gặp căng thẳng, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, dẫn đến trầm cảm. Đánh giá một số nghiên cứu cho thấy thiền cũng có thể giúp giảm trầm cảm bằng cách giảm mức độ của các hóa chất gây viêm này.

Nâng cao nhận thức về bản thân

Ngồi thiền là gì? Lợi ích của thiền dựa trên khoa học? - 9

Một số hình thức thiền định có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, giúp bạn phát triển thành bản thân tốt nhất.

Ví dụ, thiền giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và cách bạn liên hệ với những người xung quanh.

Các hình thức khác khiến bạn nhận ra giới hạn của mình. Với thiền định, bạn nhận thức rõ hơn về thói quen suy nghĩ của mình và có thể hướng chúng đến những khuôn mẫu mang tính xây dựng hơn.

Một đánh giá của 27 nghiên cứu cho thấy rằng luyện tập thái cực quyền có thể liên quan đến việc cải thiện hiệu quả bản thân, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả niềm tin của một người vào khả năng hoặc khả năng của chính mình. vượt qua thử thách

Trong một nghiên cứu khác, 153 người trưởng thành sử dụng ứng dụng thiền chánh niệm trong 2 tuần đã giảm cảm giác cô đơn và tăng cường tiếp xúc xã hội so với những người trong nhóm đối chứng.

Ngoài ra, trải nghiệm thiền định có thể được làm giàu với các kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo.

Kéo dài thời gian chú ý

Ngồi thiền là gì? Lợi ích của thiền dựa trên khoa học? - 11

Thiền chánh niệm giống như nâng cao khoảng cách chú ý của bạn. Thiền giúp tăng sức mạnh và sức chịu đựng của sự chú ý của bạn.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người nghe băng thiền đã cải thiện sự chú ý và độ chính xác trong khi hoàn thành nhiệm vụ, so với những người trong nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu tương tự cho thấy những người thường xuyên thực hành thiền định thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ thị giác và có khả năng tập trung cao hơn những người không có bất kỳ kinh nghiệm thiền định nào.

Hơn nữa, một đánh giá kết luận rằng thiền thậm chí có thể đảo ngược các mô hình trong não góp phần gây ra tình trạng choáng váng, lo lắng và kém chú ý.

Ngay cả khi thiền trong một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày cũng có thể mang lại lợi ích cho bạn. Một nghiên cứu cho thấy chỉ cần ngồi thiền 13 phút mỗi ngày đã giúp tăng cường sự chú ý và trí nhớ trong 8 tuần.

Có thể giảm mất trí nhớ ở người già

Ngồi thiền là gì? Lợi ích của thiền dựa trên khoa học? - 13

Cải thiện khả năng chú ý của bạn có thể giúp giữ cho tâm trí của bạn luôn sảng khoái.

Kirtan Kriya là một phương pháp thiền định kết hợp một câu thần chú hoặc tụng kinh với các chuyển động lặp đi lặp lại của các ngón tay để tập trung suy nghĩ của bạn. Các nghiên cứu ở những người bị mất trí nhớ do tuổi tác đã cho thấy nó cải thiện hiệu suất trong các bài kiểm tra tâm lý thần kinh.

Xem thêm:  Top 15 trò chơi cảm giác mạnh nguy hiểm nhất thế giới

Hơn nữa, một đánh giá đã tìm thấy bằng chứng sơ bộ cho thấy nhiều kiểu thiền định khác nhau có thể tăng cường sự chú ý, trí nhớ và sự tỉnh táo về tinh thần ở những người tình nguyện cao tuổi.

Ngoài việc chống lại chứng mất trí nhớ phổ biến liên quan đến tuổi tác, thiền định ít nhất có thể cải thiện một phần trí nhớ của chứng sa sút trí tuệ. Nó cũng có thể giúp kiểm soát căng thẳng và cải thiện tinh thần cho các thành viên trong gia đình mắc chứng sa sút trí tuệ.

Có thể tạo lòng tốt

Ngồi thiền là gì? Lợi ích của thiền dựa trên khoa học? - 15

Một loại thiền được gọi là thiền tâm từ có thể làm tăng cảm giác và hành động tích cực đối với bản thân và người khác.

Thông qua thực hành, mọi người học cách mở rộng lòng tốt và có thể tha thứ cho những người bạn đầu tiên, sau đó là những người quen, và cuối cùng là kẻ thù.

Một phân tích tổng hợp của 22 nghiên cứu về hình thức thiền này đã chứng minh khả năng giúp tăng lòng từ bi của con người đối với bản thân và người khác.

Một nghiên cứu ở 100 người trưởng thành được chỉ định ngẫu nhiên vào một chương trình bao gồm thiền tâm từ cho thấy rằng những lợi ích này phụ thuộc vào thời gian bạn dành để thiền và mức độ hiệu quả của nó.

Nói cách khác, mọi người càng dành nhiều thời gian cho việc thực hành thiền tâm từ hàng tuần, thì họ càng trải nghiệm được nhiều cảm giác tích cực hơn.

Một nghiên cứu khác ở 50 sinh viên đại học cho thấy rằng thực hành thiền tâm từ 3 lần mỗi tuần giúp cải thiện cảm xúc tích cực, tương tác giữa các cá nhân và sự hiểu biết về người khác chỉ sau 4 tuần.

Những lợi ích này sẽ tích lũy theo thời gian.

Có thể giúp cai nghiện

Ngồi thiền là gì? Lợi ích của thiền dựa trên khoa học? - 17

Kỷ luật bản thân được phát triển thông qua thiền định có thể giúp bạn phá vỡ sự phụ thuộc bằng cách tăng cường khả năng kiểm soát bản thân và nhận thức được các yếu tố gây nghiện.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền có thể giúp mọi người học cách chuyển hướng sự chú ý, quản lý cảm xúc và xung động của họ, đồng thời tăng cường hiểu biết về những nguyên nhân đằng sau.

Một nghiên cứu ở 60 người được điều trị chứng rối loạn do sử dụng rượu cho thấy việc thực hành thiền siêu việt có liên quan đến việc giảm mức độ căng thẳng, đau khổ tâm lý, cảm giác thèm ăn và sử dụng rượu sau 3 tháng.

Thiền cũng có thể giúp bạn kiểm soát cảm giác thèm ăn. Một đánh giá của 14 nghiên cứu cho thấy thiền chánh niệm đã giúp những người tham gia giảm cảm giác thèm ăn.

Cải thiện giấc ngủ

Ngồi thiền là gì? Lợi ích của thiền dựa trên khoa học? - 19

Gần một nửa dân số thế giới sẽ phải vật lộn với chứng mất ngủ vào một thời điểm nào đó. Một nghiên cứu đã so sánh các chương trình thiền dựa trên chánh niệm và phát hiện ra rằng những người thiền định ngủ lâu hơn và cải thiện mức độ nghiêm trọng của chứng mất ngủ, so với những người bị mất ngủ áp dụng các kỹ thuật này. các biện pháp khắc phục chứng mất ngủ khác.

Thành thạo thiền định có thể giúp bạn kiểm soát hoặc chuyển hướng những suy nghĩ chạy đua hoặc chạy trốn thường dẫn đến chứng mất ngủ. Ngoài ra, nó còn giúp thư giãn cơ thể, xả stress, đưa bạn vào trạng thái yên bình, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Kiểm soát cơn đau

Ngồi thiền là gì? Lợi ích của thiền dựa trên khoa học? - 21

Nhận thức của bạn về cơn đau có liên quan đến trạng thái tinh thần của bạn và nó có thể tăng lên trong điều kiện căng thẳng.

Xem thêm:  Skinny fat là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng kết hợp thiền vào thói quen của bạn có thể có lợi cho việc kiểm soát cơn đau.

Ví dụ, một đánh giá của 38 nghiên cứu đã kết luận rằng thiền chánh niệm có thể giúp giảm đau, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm các triệu chứng trầm cảm ở một số người bị đau mãn tính.

Một phân tích tổng hợp lớn về các nghiên cứu với gần 3.500 người tham gia đã kết luận rằng thiền định có liên quan đến việc giảm đau.

Những người thiền định và không thiền định đều trải qua những nguyên nhân gây đau giống nhau, nhưng những người thực hành thiền định cho thấy khả năng đối phó với cơn đau tốt hơn và thậm chí có thể giảm cảm giác đau.

Có thể làm giảm huyết áp

Ngồi thiền là gì? Lợi ích của thiền dựa trên khoa học? - 23

Thiền có thể cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách giảm căng thẳng cho tim.

Theo thời gian, huyết áp cao làm cho tim làm việc nhiều hơn để bơm máu, có thể dẫn đến chức năng tim kém. Huyết áp cao cũng góp phần vào việc xơ vữa hoặc thu hẹp động mạch, có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Một phân tích tổng hợp của 12 nghiên cứu với gần 1.000 người tham gia đã phát hiện ra rằng thiền định giúp giảm huyết áp. Điều này sẽ hiệu quả hơn ở những người tình nguyện lớn tuổi và những người có huyết áp cao hơn trước khi nghiên cứu.

Một phần, thiền định kiểm soát huyết áp bằng cách thư giãn các tín hiệu thần kinh điều chỉnh chức năng tim, căng thẳng mạch máu và phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” làm tăng sự tỉnh táo trong các tình huống căng thẳng.

Có thể thực hiện ở mọi nơi

Ngồi thiền là gì? Lợi ích của thiền dựa trên khoa học? - 25

Bạn có thể thiền ở bất cứ đâu chỉ trong vài phút. Nếu bạn muốn bắt đầu thiền, hãy chọn một trong hai kiểu thiền sau:

  • Thiền tập trung sự chú ý. Phong cách này cần tập trung sự chú ý vào một đối tượng, suy nghĩ, âm thanh hoặc hình ảnh duy nhất. Nó nhấn mạnh việc loại bỏ tâm trí của bạn khỏi những rắc rối. Thiền có thể tập trung vào hơi thở, thần chú hoặc âm thanh tĩnh tâm của bạn.
  • Thiền mở giám sát. Phong cách này khuyến khích mở rộng nhận thức về mọi khía cạnh của môi trường, rèn luyện tư duy và ý thức về bản thân. Nó có thể bao gồm nhận thức về những suy nghĩ, cảm xúc hoặc xung động bị kìm nén.

Nếu môi trường làm việc hoặc gia đình của bạn không cho phép thời gian ở một mình ổn định và yên tĩnh, hãy cân nhắc tham gia một lớp thiền. Điều này cũng sẽ cải thiện cơ hội thành công của bạn vì bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn có cấu trúc hơn.

Ngoài ra, hãy cân nhắc đặt báo thức sớm vài phút để tận dụng thời gian yên tĩnh mỗi sáng. Làm điều này có thể giúp bạn hình thành thói quen nhất quán và cho phép bạn bắt đầu ngày mới của mình một cách tích cực

Có nhiều loại thiền khác nhau, mỗi loại đều có những điểm mạnh và lợi ích khác nhau. Chọn một phong cách thiền phù hợp với bạn là một cách tuyệt vời để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn, ngay cả khi bạn chỉ có vài phút để thiền mỗi ngày.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ để các bạn có thể hiểu thiền là gì cũng như những tác dụng mà thiền mang lại cho con người. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ cho những người xung quanh và đừng quên thường xuyên ghé thăm BEFIT247 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy