Nếu đang tập gym mà bỏ có sao không?

Nếu đang tập gym mà bỏ có sao không? Vấn đề này không ít người lo lắng, nhưng nó lại là câu chuyện xảy ra thường xuyên đối với những người tập gym. Nguyên nhân của việc nghỉ tập gym thì có nhiều trường hợp khác nhau. Nhưng ảnh hưởng thì có thể nói đều tương tự như nhau. Vậy trả lời thế nào cho câu hỏi đang tập gym mà bỏ có sao không? Theo dõi bài viết bên dưới để có được giải đáp cho mình nhé!

Nếu đang tập gym mà bỏ có sao không?
Nếu đang tập gym mà bỏ có sao không?

Những lý do đang tập gym mà bỏ dở giữa chừng

Tình huống bỏ tập giữa chừng không quá xa lạ với những người tập gym. Có nhiều nguyên do khác nhau cho việc bỏ tập này. Về chủ quan thì sự chán nản, lười biếng là nguyên nhân chính yếu khiến nhiều người không muốn tập nữa. 

Những người tập không cố định, không có mục tiêu rõ ràng, tập theo phong trào thì sẽ không thể nào kiên trì được với gym một thời gian dài. Những người này sẽ rơi vô tình trạng tập và bỏ dở giữa chừng. Một thời gian sau đó lại tiếp tục tập, nhưng rồi cũng không kéo dài được bao lâu. Thì trường hợp này những tác động tiêu cực sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên cơ thể. 

Ngoài lý do đó thì không có thời gian, công việc quá nhiều cũng là lý do khiến nhiều người không thể kiên trì tập gym. Dù thực chất gym cũng không tốn quá nhiều thời gian của chúng ta. Nhưng những quy tắc tập gym luôn phải thực hiện trước, trong và sau khi tập. Nó không chỉ đơn giản là buổi tập kéo dài từ 45 phút đến 1 tiếng ở phòng tập.

Xem thêm: Siết cơ là gì trong tập gym? Những điều nên biết về siết cơ

Có khá nhiều nguyên tắc cho những người tâp gym tuân theo, nên không ít người trong đó từ bỏ vì chẳng có đủ thời gian để đảm bảo các công tác chuẩn bị như thế. 

Những lý do đang tập gym mà bỏ dở giữa chừng
Những lý do đang tập gym mà bỏ dở giữa chừng

Ngoài ra, thì chúng ta còn có những trường hợp khách quan, gián đoạn tập gym trong một thời gian nào đó vì một vài lý do không tự chủ như:

 • Sau sinh con: đối với nữ thì giai đoạn này không thể tiếp tục tập gym một thời gian nhấn định. Do gym có yếu tố nặng bài tập nên không tốt cho phụ nữ sau sinh. Rất dễ bị băng huyết – một tình trạng nguy hiểm đối với các bà mẹ. Đặc biệt với những người theo phương pháp mổ bắt con thì cần có khoảng thời gian liền vết mổ và nghỉ ngơi hợp lý trước khi quay trở lại tập gym. 
 • Bị chấn thương cũng là lý do làm gián đoạn tập gym. Khi bị chấn thương thì chúng ta cũng không nên tập luyện nặng nhọc, nó sẽ khiến vị trí bị thương càng nghiêm trọng hơn. Việc để vết thương phục hồi và ổn định là sự chờ đợi tốt nhất. Bạn có thể thao tác nhẹ nhàng, điều trị vật lý trị liệu để các cơn đau giảm bớt ở một số trường hợp. 
 • Đau cơ bắp khi tập quá nhiều, mất sức. Khi cơ bắp bị căng đau quá mức, khó khăn di chuyển thì bạn cũng nên ngưng tập. Để cho cơ bắp được thả lỏng tốt nhất trước khi đến buổi tập tiếp theo. Trường hợp ngưng tập này không kéo dài, có thể bỏ 1 buổi tập hoặc từ 1-2 ngày là có thể quay lại. Cho nên nó cũng không ảnh hưởng xấu gì đến cơ thể. 
 • Trạng thái tinh thần không ổn định, thiếu ngủ: Tập gym đòi hỏi thể chất tốt, nhưng tinh thần cũng là một yếu tố tăng hiệu suất bài tập. Do đó, nếu tinh thần không tỉnh táo, không tập trung thì nên ngừng buổi tập lại. Vì nếu duy trì tập luyện rất có thể khiến bạn gặp chấn thương do sai sót kỹ thuật va giảm khả năng nhạy bén. 
Xem thêm:  Calisthenics là gì? Giáo án Calisthenics cao cấp và trung cấp

Nếu đang tập gym mà bỏ có sao không?

Tập gym là hình thức rèn luyện thân thể được ưa chuộng hiện nay. Lợi ích của việc tập gym thế nào đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta thì mọi người chắc cũng đã nắm rõ. Nhưng nếu đang tập gym mà bỏ có sao không? Kết quả tập luyện lúc trước có bị hủy không?

Có rất nhiều người lo sợ cơ thể sẽ bị chảy xệ, cơ sẽ biến mất nếu nghỉ tập gym. Vậy thì câu trả lời nào thích hợp nhất trong những trường hợp này?

Nếu đang tập gym mà bỏ có sao không?
Nếu đang tập gym mà bỏ có sao không?

Sức mạnh cơ bắp có bị giảm không?

Đây chắc chắn là những gì mà gymer lo sợ. Nhưng nếu bạn chỉ ngừng tập thời gian ngắn thì không cần quá lo cho việc này. Cơ bắp của chúng ta trong 2 tuần đầu tiên không có quá nhiều thay đổi xảy ra. Nếu bạn bận trong khoảng thời gian này nên không tập gym được. Thì cách tốt nhất là bổ sung đủ dinh dưỡng, nhất là protein để nuôi cơ bắp trong lúc đó. Ngoài ra cũng nên có những các vận động nhẹ nhàng cho các cơ bắp không bị quen với việc nghỉ ngơi là được. 

Sau 2 tuần thì đó mới là thời gian cơ bắp chúng ta giảm sút sức mạnh. Càng kéo dài mà không có sự tác động nào thì sẽ giảm kích thước, nhỏ đi và sẽ bị mỡ thế chỗ. 

 • Cơ đau nhức khi tập gym trở lại
Xem thêm:  Siết cơ là gì trong tập gym? Những điều nên biết về siết cơ

Đây chắc hẳn là điều mà ai cũng gặp khi quay trở lại tập gym sau một thời gian bỏ dở. Bạn sẽ không thể tập được các bài tập nặng khi mới bắt đầu lại. Vì các cơ đã quen với thời gian nghỉ ngơi dài hạn nên khi bị tác động mạnh trở lại một cách đột ngột sẽ không thích ứng kịp. Và đương nhiên chúng ta sẽ cảm thấy đau nhức vô cùng khi đó. Do đó, nên thực hiện các động tác khởi động nhẹ nhàng và các bài tập nhẹ trước khi đi vào tập luyện nâng cao.

 • Tăng cân nặng khi nghỉ tập gym

Cũng là điều dễ xảy ra với chúng ta. Khi nghỉ tập lâu thì quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ giảm. Việc đốt mỡ cũng sẽ kém hiệu quả hơn. Nên cơ thể sẽ có xu hướng tăng cân trở lại nếu không điều chỉnh chế độ ăn cho hợp lý

 • Huyết áp cao, chỉ số đường huyết cũng tăng

Khi không tập nữa thì khả năng hấp thu và sử dụng oxy của cơ thể sẽ bị giảm. Vì cơ thể chúng ta đã quen với mức độ tập luyện, tim co bóp mạnh để luân chuyển máu và oxy nhanh hơn. Nên khi nghỉ tập thì hoạt động này cũng bị ảnh hưởng, chậm lại so với lúc tập.

Huyết áp sẽ tăng trong thời gian đầu nghỉ tập. Do áp lực máu lên thành động mạch đột ngột thay đổi. Điều này sẽ thay đổi thời gian sau nếu bạn điều chỉnh lại chế độ ăn và lối sống của mình.

 • Mất thói quen luyện tập thể dục, mất tính kiên trì

Đó là yếu tố tâm lý mà chúng ta nên tránh. Vì khi bạn nghỉ 2-3 ngày không chủ đích thì sẽ khiến tinh thần dễ rơi vào việc lười biếng quay trở lại tập. Vấn đề này xuất hiện khá nhiều, và phần lớn chúng ta đều không cưỡng lại được. 

Xem thêm:  Các bài tập gym tại nhà cho nam giới chuyên gia khuyên tập

Cách quay trở lại tập gym sau thời gian ngừng tập

Cách quay trở lại tập gym sau thời gian ngừng tập
Cách quay trở lại tập gym sau thời gian ngừng tập

Xem thêm: Crunch là gì? Tập crunch thế nào để sở hữu cơ bụng 6 múi

Đối với những trường hợp ngừng tập do những yếu tố chính đáng, và thời gian nghỉ không quá dài. Thì trong khoảng thời gian đó chúng ta vẫn nên có những bài tập vận động nhẹ nhàng để cơ thể không bị mất nhịp tập. Các nhóm cơ dù chịu áp lực không lớn, nhưng cũng được kích hoạt khi đó. 

Còn với những người đã ngưng tập gym một thời gian quá dài thì nên chú ý những điều sau khi quay trở lại tập luyện:

 • Cần khởi động, làm nóng cơ thể, để cơ bắp kéo giãn làm quen với nhịp tập luyện. 
 • Bắt đầu bằng những bài tập cơ bản, nhẹ nhàng, các bài tập tạ nhẹ để truyền tín hiệu cho các cơ quan trong cơ thể về việc vận động. Để kích thích tim co bóp, bơm máu đến mô cơ chuẩn bị cho một buổi tập. Chúng thường cần khoảng 6 tuần để mọi cơ quan trong cơ thể quen với thói quen tập luyện này. Cơ bắp cũng cần thời gian như thế để được đánh thức. 
 • Dinh dưỡng là điều không thể bỏ qua. Khi quay trở lại tập gym cần bổ sung nguồn dinh dưỡng cao để phục hồi cơ bắp. Giúp cơ thể có được nguồn năng lượng tốt để vận động. Tránh mất sức, và đình trệ hoạt động của các cơ quan khi phải phân tán năng lượng cho các mô cơ trong quá trình tập luyện.
 • Khi quay trở lại tập gym sau một thời gian dài nghỉ tập, bạn cũng nên trang bị lại kiến thức cho mình. Phải chắc chắn rằng bạn không bỏ quên một yêu cầu kỹ thuật nào trong lúc thực hiện để tránh việc chấn thương không mong muốn. 

Đó là những giải đáp của Befit247 cho câu hỏi nếu đang tập gym mà bỏ có sao không. Hy vọng mọi người có thể giữ thói quen tập luyện này, nếu có gián đoạn tập thì cũng nên đảm bảo các vận động nhẹ nhàng tránh cơ thể sa sút và mất cơ bắp nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy