Ném biên là gì? Ném biên sao để đúng luật?

Ném biên là gì? Ném biên sao để đúng luật? Trong bóng đá có rất nhiều thuật ngữ khác nhau để chỉ những tình huống cố định trong trận đấu. Ném biên cũng là một thuật ngữ thường xuyên xuất hiện nhất trong các trận bóng đá. Hãy cũng Befit247 tìm hiểu kỹ thuật ném biên là gì trong bóng đá để có thể hiểu hơn về cách thi đấu của môn thể thao vua này nhé!

Ném biên là gì?
Ném biên là gì?

Ném biên là gì?

Một hành động thường xuất hiện trong các trận bóng đá ở mật độ cao chính là ném biên. Hầu như không một trận bóng đá nào cho đến nay mà không có sự xuất hiện của kỹ thuật này. Nó là một trong các thuật ngữ chuyên dụng nhất được biết đến trong bóng đá. Nhưng bạn đã hiểu hơn về ném biên chưa? Có cảm thấy khó hiểu mỗi lần bình luận viên bóng đá nói về từ khóa “ném biên” trong trận đấu?

Để có thể xem trọn vẹn một trận đấu và hòa mình vào không khí sôi nổi, hồi hộp đó thì chúng ta cũng nên nắm đủ các thông tin và thuật ngữ trong bóng đá nhé. Đây cũng là yêu cầu tối thiểu cho các cầu thủ bóng đá không chuyên hay chuyên nghiệp. 

Ném biên hiểu đơn giản chính là một trong những hình thức bắt đầu lại trận đấu mỗi khi bóng ra ngoài đường biên của sân thi đấu – đó là ném biên dọc. Đây là một điều mà bất cứ trận đấu nào cũng có. Nhất là chúng ta sẽ thường xuyên trong thấy ở các trận có những đội bóng dùng chiến thuật phá bóng đối phương. 

Người thực hiện ném biên chính là cầu thủ của đội còn lại, đội không có cầu thủ chạm bóng cuối cùng. Bằng việc hưởng quả ném biên đồng nghĩa với việc sẽ đem lại nhiều lợi thế hơn cho đội bóng của mình. Từ quả ném biên thì bàn thắng chỉ có thể được công nhận khi hợp lệ – tức khi tiếp xúc chân ít nhất của một cầu thủ khác trong sân. 

Khi nào phải ném biên?

Một đội bóng được hưởng ném biên là khi nào? Bạn có chú ý đến điều này mỗi khi xem bóng đá không?

Xem thêm:  Bundesliga là gì? Thông tin về giải đấu Bundesliga

Điều này Befit247 cũng đã vừa đề cập đến ở bên trên. Chúng ta có thể xem xét lại như sau:

Khi nào phải ném biên hay một đội được hưởng ném biên khi nào? Đó là sau khi toàn bộ trái bóng chạm vào một cầu thủ của đội bất kỳ và nó vượt ra khỏi đường biên dọc phía bên trái hoặc phải sân, trên mặt đất hay không gian. Thì đội còn lại sẽ được nhận một quả ném biên về mình. Và bàn thắng của quả ném biên chỉ được công nhận khi và chỉ khi hợp lệ tiếp xúc chân ít nhất của một cầu thủ khác trên sân từ sau quả ném biên. 

Khi nào được hưởng ném biên trong bóng đá?
Khi nào được hưởng ném biên trong bóng đá?

Cách ném biên trong bóng đá

Để có thể thực hiện tốt các kỹ thuật ném biên trong bóng đá thì các cầu thủ cần phải thực hiện chuẩn các động tác ném biên được quy định rõ ràng.

  • Cần thực hiện đúng cách cầm bóng khi ném biên:

Cần cầm bóng bằng cả hai tay khi ném biên, mỗi tay ở mỗi bên quả bóng để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Vị trí hai vàn tay đặt phải có khoảng cách đều nhau. Có thể di chuyển ngón cái chạm vào phía sau của quả bóng để tối ưu lực ném bóng. 

  • Cách đặt chân khi thực hiện ném biên:

Chân phải đặt ở bên ngoài đường biên, có thể đặt cạnh hoặc sau đường biên. Hai chân nên tách rộng bằng vai để có lực ném tốt nhất. Tuy nhiên cần chú ý nếu chân bị vượt qua vạch đường biên thì cầu thủ thực hiện ném biên sẽ bị phạt.

  • Tư thế ném biên tốt nhất cho cầu thủ

Cơ thể hơi ngã về sau tạo thành hình cung và hai tay cầm bóng để sau đầu và đi theo góc 45 độ khi ném bóng để lực phát tốt nhất. 

  • Các động tác khi ném biên:

Cánh tay thẳng, vung từ phía sau đầu lên trước và ném bóng. Vị trí ném bóng lực tốt nhất chính là thời điểm tay và bóng vừa qua đầu.

Khi ném lưng đổ, cong về phía trước. Nếu thực hiện kỹ thuật ném chạy đà thì đẩy chân sau để có lực ném biên mạnh nhất.

  • Kết thúc ném biên

Khi hoàn thành ném biên cầu thủ nên chạy vào sân và gia nhập trận đấu ngay, tuy nhiên không được chạm vào bóng trước khi có cầu thủ khác chạm vào. 

Xem thêm:  Thẻ đỏ là gì? Khi nào thì trọng tài sử dụng thẻ đỏ?
Cách ném biên trong bóng đá
Cách ném biên trong bóng đá

Như thế nào là ném biên đúng luật?

Có đôi khi trong các trận đấu, quả ném biên còn quan trọng hơn một pha phạt góc, có khả năng mang về tỉ số cho đội của mình. Do đó các cầu thủ tuyệt đối nên đảm bảo việc ném biên đúng luật để tránh bàn thắng không được chấp nhận.

Để đảm bảo công bằng trong việc thực hiện ném biên, tổ chức bóng đá đã công bố một số luật liên quan đến việc này. Cụ thể là quy định chung cho luật ném biên cả sân 11 người và sân 7 người:

  • Người thực hiện ném biên phải là cầu thủ có mặt trên sân. Thủ môn không được thực hiện ném biên
  • Không được cản trở quá trình ném biên của cầu thủ thực hiện, nếu bắt gặp sai phạm thì bến thực hiện ném được chuyển bóng lại. 
  • Trong quá trình ném biên các cầu thủ phía ngoài sân phải giữ khoảng cách từ 1 đến 5 mét với cầu thủ ném biên. 

Các kỹ thuật ném biên cơ bản

Các kỹ thuật ném biên là gì?
Các kỹ thuật ném biên là gì?

Cầu thủ thực hiện ném biên phải đứng ở ngoài biên và xoay mặt về phía sân bóng. Hai chân đặt sau vạch biên dọc và hai tay cầm bóng đưa về sau đầu. Sau đó ném bóng vào trong sân và chân không được rời khỏi mặt đất trong cả quá trình này. Cú ném biên được tính đúng luật là khi đường bóng đi một đường liên tục từ sau đầu ra phía trước. 

Động tác ném biên chính là kỹ thuật bộc phát ở dạng kỹ thuật cổ đinh. Khi ném biên dù ném xa hay gần đầu đều phải quan trọng góc độ ném. Lực sử dụng phải mạnh vì nó chi phối cả quá trình di chuyển của bóng. 

Nếu góc độ ném là 45 độ sẽ khiến bóng di chuyển xa nhất. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến việc ném biên chính là tốc độ bóng rời khơi bàn tay. Chú ý tất cả những điều này sẽ có được cú ném biên hoàn hảo nhất. 

Kỹ thuật ném biên có 2 kỹ thuật cơ bản được sử dụng nhiều trong các trận đấu.

Kỹ thuật ném biên tại chỗ

Kỹ thuật này yêu cầu cầu thủ đúng đối diện sân và ngược hướng với hướng sẽ ném bóng/ Hai chân cầu thủ phải dang rọng hai bên và đầu gối phải hạ xuống thấp một chút. Người ngả về sau tạo thành hình cánh cung. Mở hai tay tự nhiên và hai ngón tay cái đối với nhau ở phần sau của quả bóng. Lúc này các ngón tay dàn đều trên quả bóng để phát lực đồng đều ném bóng đi được tốt nhất.

Xem thêm:  Thủ môn là gì?Thủ môn quan trọng như thế nào trên sân bóng?

Khuỷu tay co lại và đưa bóng ra sau đầu. Dùng lực đạp hai chân xuống đất và thẳng hai tay, hóp búng và đưa tay về phía trước. Khi bóng đã đi qua đỉnh đầu nhẹ nhàng dùng lực ném bóng vào sân. Cả quá trình này chân tuyệt đối không được rời khỏi mặt đất. 

Kỹ thuật ném biên lấy đà

Kỹ thuật ném biên lấy đà là một dạng nâng cấp, nhưng cũng không có nhiều điểm khác biệt so với kỹ thuật ném biên tại chỗ. Nên điều đầu tiên các cầu thủ cần có chính là nắm bắt tốt kỹ thuật ném biên tại chỗ trước khi thực hiện ném biên lấy đà. 

Vì sao nhiều cầu thủ sẽ chọn kỹ thuật ném biên lấy đà?

Vì kỹ thuật ném biên lấy đà sẽ tạo cho đội bóng của mình nhiều tình huống có lợi hơn như phạt góc bằng tay , ném biên góc, đường chuyển dài sắc bén. 

Người thực hiện kỹ thuật ném biên lấy đà sẽ cầm bóng trước ngực với hai tay. Ở bước chạy đà sau cùng, cầu thủ sẽ dùng tay cầm bóng ra phía sau và ngã thân người về sau tạo thành hình cánh cung như ở kỹ thuật ném biên tại chỗ. 

Lưu ý là mọi động tác phải linh hoạt và thực hiện một cách liên tục, nhịp nhàng để tạo lực ném bóng và đường bóng đi chuẩn xác nhất.

Mọi động tác ném biên đều cần đảm bảo tuân thủ đúng lúc để cú ném và bàn thắng được công nhận mà không gây tranh cãi. Sau bước chạy đà cuối cùng cho đến khi bóng được ném đi khỏi tay thì chân của cầu thủ ném biên không được rời mặt đất. 

Befit247 đã chia sẻ với cả nhà về kỹ thuật ném biên là gì trong bóng đá. Hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu hơn về môn thể thao này và hứng thú với nó. Theo dõi Befit247 để có thêm nhiều thông tin hay về thể thao nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy