Mafia là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ “Mafia”

Mafia thường gắn liền với các tổ chức tội phạm lớn, nhưng nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ “mafia” sẽ khiến bạn bất ngờ.

Mafia là gì?

Mafia là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ “Mafia” - 1

Ngày nay, thuật ngữ Mafia dùng để chỉ một băng nhóm tội phạm có tổ chức lớn, thao túng các hoạt động tội phạm như mại dâm, buôn lậu, ma túy, bảo kê, tống tiền, hoạt động buôn lậu, cờ bạc… thậm chí cai trị chính trị, xã hội, thể thao để tổ chức mang lại lợi ích.

Nhắc đến Mafia, người ta thường nghĩ ngay đến tội phạm. Những tội ác dã man, tàn bạo và hung bạo nhất đều do những tên tội phạm máu lạnh, tàn bạo trong thế giới ngầm gây ra.

Cái tên Mafia cũng xuất hiện trong các tiểu thuyết như The Godfather của Mario Puzo, hoặc trong các bộ phim như Peaky Blinders. Vậy cái tên “Mafia” bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của tên gọi Mafia

Mafia là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ “Mafia” - 3

Mafia (Cosa Nostra) lần đầu tiên hình thành ở Sicily, Ý vào thế kỷ XIX. Tuy nhiên, để thực sự hiểu được tên gọi và ý nghĩa của Mafia, chúng ta cần nhìn lịch sử rộng hơn, phân tích và lý giải hiện tượng xã hội này qua những thời kỳ đầy biến động của nó. Đặc biệt ở Sicily, hòn đảo xinh đẹp này không chỉ nổi tiếng ở Ý mà trên toàn thế giới.

Xem thêm:  Nam cao 1m70 nặng bao nhiêu kg là vừa

Trong ngôn ngữ Sicilia cổ, từ mafia được dùng để chỉ chủ nghĩa anh hùng, dũng cảm, không sợ hy sinh, chiến đấu chống lại kẻ thù của các chiến binh Sicilia và chống lại sự xâm lược của quân Hy Lạp.

Mafia là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ “Mafia” - 5

Vào thời Trung cổ, thuật ngữ mafia được dùng để chỉ những người tôn vinh, giúp đỡ người nghèo, không chịu khuất phục trước kẻ thù ngoại bang, yêu thương nhân dân, yêu thương gia đình, trung thực và không sợ hãi. Mafia là những kẻ có thể ăn bánh bằng sức lao động của mình, không ăn trộm của người khác, lừa gạt phụ nữ … Các nhà sử học gọi thời kỳ này là thời kỳ “Thánh Mafia”

Mafia là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ “Mafia” - 7

Tên gọi này xuất phát từ thời kỳ lịch sử khi người Sicilia bị người Hy Lạp đô hộ vào năm 708 trước Công nguyên. Trong một thế kỷ, những người Sisils yêu tự do và có tinh thần dân tộc đã đứng lên vũ trang chống lại quân xâm lược và tiến hành chiến tranh du kích. Nhưng cuộc nổi dậy đã bị người Hy Lạp dìm trong máu và thất bại. Họ đã bị đồng hóa và buộc phải quên đi tiếng mẹ đẻ của mình, nhưng thuật ngữ mafia vẫn giữ nguyên nội hàm của nó: tự trọng, đam mê, không sợ chết. Bất chấp việc bị chiếm đóng, người Sicilia không chịu khuất phục, và giờ đây, tên mafia khao khát tự do vẫn tiếp tục chiến đấu với kẻ thù bằng con dao găm của tôi để bảo vệ danh dự của người Sicilia.

Xem thêm:  TDDE là gì? Tính TDEE là gì? Công cụ để tính TDEE

Mafia là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ “Mafia” - 9

Khi lịch sử của Ý và Châu Âu chảy qua nửa đầu thế kỷ XX, các tổ chức Mafia được nhân rộng ra khắp nước Ý, do đời sống xã hội và các cuộc chiến tranh thời này tạo ra các hình thức tội phạm bẩn thỉu và hoạt động mạnh mẽ.

Mafia là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ “Mafia” - 11

Đó là lý do tại sao trong các ngôn ngữ hiện đại, tiếng Ý không còn được hiểu theo nghĩa cũ. Mafia hay mafia có thể được hiểu theo một trong ba cách:

  • Bởi vì tiếng Ả Rập mu’afah có nghĩa là bảo vệ kẻ yếu. Khi được dịch sang tiếng Ả Rập, mafia trở thành mahias, có nghĩa là ngỗ ngược, dũng cảm và danh dự. Salazzanini vay từ mafia do trao đổi với Sisil. Từ Mafia sang tiếng Ả Rập là maha nhưng phát âm là mafa cũng có nghĩa là nơi ẩn náu.
  • Do phương ngữ Tuscan, Mafia có nghĩa là khốn khổ.
  • Năm 1800, Vua Ferdinand IV của Naples lưu vong ở Sicily thành lập một đội cảnh sát ngầm để ngăn chặn một cuộc xâm lược bất ngờ của Pháp. Ông được cho là đã đặt tên nhóm từ chữ cái đầu tiên trong năm âm tiết của khẩu hiệu 1282. Câu đó là của Morte Alla Francia: Italia Anela nghĩa là Pháp phải chết, Italia muốn vậy. Đặt 5 chữ cái đầu tiên lại với nhau và bạn có từ MAFIA.

Mafia là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ “Mafia” - 13

Cũng theo nhà dân tộc học Giuseppe Pitrè, sự liên kết của từ mafia với các băng nhóm tội phạm bí mật mới được hình thành ở đảo Sicily của Ý vào thế kỷ 19. Vì vậy, nguồn gốc của Mafia là hoang đường, lỏng lẻo và khó giải thích chi tiết. Tuy nhiên, theo một số thành viên của Mafia, tên thật của nhóm là Cosa Nostra (của chúng tôi).

Xem thêm:  Steroid là gì? Những điều cần biết về Steroid?

Sinh ra ở Sicily, Mafia ban đầu là thần thánh của bản chất. Đây là một truyền thống đáng tự hào của người Sicily yêu quê hương đất nước. Nhưng theo thời gian, trong hàng thế kỷ cướp biển và chiến tranh, bản chất của mafia hòa trộn một cách kỳ dị, và mùi băng giá của máu và tiền bạc đã trở thành cái tên của một tổ chức quân sự đối mặt với cái chết.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy