Lý giải vì sao tập gym hoài mà bụng vẫn to?

Tập gym hoài mà bụng vẫn to là vì sao? Có rất nhiều người thắc mắc vấn đề này khi mà tập luyện thường xuyên và tích cực nhưng mà bụng vẫn không giảm được centimet nào. Có bao giờ bạn gặp trường hợp này không? Nếu chưa biết được nguyên nhân vì sao thì hãy cùng Befit247 tìm câu trả lời trong bài viết bên dưới này nhé!

Lý giải vì sao tập gym hoài mà bụng vẫn to?
Lý giải vì sao tập gym hoài mà bụng vẫn to?

Mỡ bụng và mỡ dưới da

Trước khi tìm hiểu lý do vì sao tập gym hoài mà bụng vẫn to thì chúng ta nên làm rõ mỡ trong cơ thể chúng ta tồn tại như thế nào. Và những người nào thì thường có mỡ bụng nhiều, khó đốt cháy?

Mỡ bụng khác hoàn toàn với mỡ dưới da. Bình thường chúng ta vẫn hay bắt gặp những người béo bụng. Thì đó là lớp mỡ thừa đang tích tụ dưới da. Chúng ta có thể véo bằng tay để cảm nhận được lượng mỡ thừa này. 

Thông thường chúng ta sẽ dựa vào chỉ số BMI để xác định tình trạng béo gầy của cơ thể. Những người BMI từ 25 trở lên thì có xu hướng béo phì, và 30 là béo phì nặng. Đó là những người có chiếc bụng to khi nhìn vào. Và hiển nhiên chắc chắn họ tồn tại lượng mỡ bụng lớn trong cơ thể. 

Xem thêm: Kỹ Thuật Kickboxing cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Nhưng thực tế chúng ta vẫn có tồn tại một tạng người skinny fat. Hiểu như thế nào cho đúng thuật ngữ này? 

Đó chính là cách dùng để miêu tả một người có vẻ ngoài gầy, nhỏ con nhưng cơ thể bao bọc nhiều mỡ. Tại sao lại như thế?

Chính là vì sự nhầm lẫn của chúng ta về chỉ số BMI và PBF. BMI thực chất chỉ là chỉ số cân nặng chiều cao của chúng ta. Dựa vào đó để xác định một phần trọng lượng cơ thể có cân đối hay không. Thực chất chúng ta không thể khẳng định được tỷ lệ mỡ của họ như thế nào. 

Những người gầy, ốm có chỉ số BMI dưới 18 cũng không thể khẳng định họ không có mỡ được. Phần mỡ này chủ yếu là ở phần bụng, rìa bụng, phần ngực, tay sau. 

Xem thêm:  Điểm khác biệt của Fitness là gì so với các hình thức khác?

Về mỡ bụng hay còn gọi là mỡ nội tạng. Nó khác với mỡ dày dưới da. Mỡ bụng bao quanh các cơ quan nội tạng của chúng ta như gan, tim, mật,… Phần mỡ này cực kỳ bất lợi cho sức khỏe nội tạng. Là nguyên nhân của nhiều vấn đề bệnh lý khác nhau mà chúng ta thường gặp. 

Chúng ta cần phần biệt được mỡ bụng và mỡ dưới da để có định hướng đúng trong quá trình đốt mỡ. 

Vậy mỡ từ đâu mà có? Khách quan mà nói nếu lượng mỡ ổn định trên cơ thể theo chỉ số cho phép, thì nó hoàn toàn có lợi cho cơ thể chúng ta. Nhưng quá nhiều mỡ thì đã thành một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.

Mỡ hình thành chủ yếu từ quá trình ăn uống của chúng ta. Do các axit béo và glycerol trong hệ bạch huyết tồn tại dưới dạng các hạt mỡ nhỏ. Chúng được vận chuyển khắp cơ thể và được các tế bào mô mỡ giữ lại. Thường thì vụng bụng, thắt lưng, đùi, cơ bắp, cơ quan nội tạng là những nơi chứa nhiều tế bào mô mỡ nhất. Các axit béo này được chuyển hóa từ chất béo trong thực phẩm mà chúng ta ăn vào. 

Khi cơ thể không hoạt động đủ để tiêu hao hết lượng chất béo, năng lượng thêm vào thì sẽ tích tụ dưới dạng mỡ trong cơ thể. Để đảm bảo tốc độ hình thành mỡ thừa chậm thì chúng ta nên vận động để lượng chất béo đủ để nuôi cơ bắp và vận hành nhiều hoạt động khác. Như vậy thì khó có cơ hội cho mỡ thừa xuất hiện.   

Mỡ bụng và mỡ dưới da
Mỡ bụng và mỡ dưới da

Những nguyên nhân dẫn đến tập gym hoài mà bụng vẫn to

Vậy vận động rồi, tập gym vẫn đều đặn hoặc có phần tăng cường hơn nữa nhưng sao bụng vẫn to?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bụng của chúng ta không giảm dù tập gym nhiều:

Tập bụng, gập bụng quá nhiều, không cần thiết

Gập bụng chắc chắn là suy nghĩ đầu tiên của chúng ta khi muốn giảm cân, giảm mỡ bụng, để có vòng eo thon gọn. Hầu như ai mới bắt đầu sa chân vào tập gym giảm cân đều có chung suy nghĩ này. Tập bụng giảm bụng?

Xem thêm:  Tập vai là gì ? Những lợi ích và lí do tại sao nên tập vai

Đó chắc chắn là câu chuyện cười mà sau này bạn sẽ tự nhận ra khi tập bụng mãi mà chẳng thấy xuống centimet nào. 

Nguyên nhân là gì?

Cơ bản gập bụng chỉ hiệu quả khi chỉ số mỡ của chúng ta ở dưới 15%. Tức với nam trên 18% là báo hiệu mỡ bụng của bạn đang rất nhiều. Và nữ là 30%. Vậy điều đầu tiên chúng ta nên làm chính là làm sao để giảm con số này trước chứ không phải lao đầu vào tập gập bụng ngày này, qua ngày khác. 

Gập bụng chỉ là bài tập có ích cho việc hình thành cơ bụng, siết cơ và cho vùng bụng của chúng ta săn chắc hơn mà thôi. Nó không hiệu quả trong vấn đề đốt cháy mỡ bụng lắm. 

Và một ý chính nữa, khi gập bụng siết cơ, nếu tập quá nhiều nó cũng không tốt cho cơ bụng của chúng ta. Trái lại, đó còn là nguyên nhân khiến vụng to hơn, tạo dáng mai rùa phía trước mà chúng ta thường thấy. 

Gập bụng nhiều cũng không tốt cho cột sống của chúng ta. Do đó, nên tập đúng thời điểm và đúng cách mới tốt. 

Những nguyên nhân dẫn đến tập gym hoài mà bụng vẫn to
Những nguyên nhân dẫn đến tập gym hoài mà bụng vẫn to

Tập các bài cường độ cao liên tục, nhất là cardio

Đương nhiên tập cardio là một trong những cách giúp chúng ta đốt cháy mỡ bụng nhanh nhất. Thông thường chúng ta sẽ phải tập những bài cardio trước khi tập siết cơ, tăng cơ bắp. 

Nhưng tập đúng và đủ mới là cần thiết. Lạm dụng và sai kỹ thuật thì tập cardio càng nhiều càng giết chết cơ bắp và mỡ bụng cũng chẳng bay đi đâu. 

Khi chỉ tập trung vào tập cardio một thời gian dài với hy vọng đốt mỡ cao thì sẽ khiến cơ bắp bị tiêu biến, dị hóa cơ xảy ra. 

Ban cần biết rằng, cơ thể chúng ta đốt mỡ để có năng lượng nuôi hoạt động bên trong. Vận động nhiều thì đòi hỏi đốt mỡ nhiều hơn. Đó là lý do vì sao mà cardio được ưa chuộng để giảm cân. Nhưng tập cardio mà không tập cơ bắp thì rất dễ khiến cơ bắp bị đốt cháy, vì cơ thể sẽ được truyền tín hiệu không cần phải nuôi cơ bắp nữa. 

Xem thêm: Superset là gì? Những cách tập superset hiệu quả

Môt vấn đề nữa, cơ bắp cũng sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Tăng khối lượng cơ bắp cũng đồng nghĩa với việc giảm mỡ thừa ở mô cơ. Vậy thì không có lý do gì mà chúng ta bỏ qua các bài tập nhóm cơ để chỉ tập cardio không cả. 

Xem thêm:  Top 9 bài tập lưng xô với xà đơn cho nam giới

Tập cơ bắp để đảm bảo được sức mạnh, sức bền và sức chịu đựng của cơ thế. Cơ bắp to sẽ bảo vệ tốt cho xương khớp. Như vậy tập cường độ cao cũng sẽ giảm được các nguy cơ chấn thương hơn. 

Không kiểm soát được dinh dưỡng đầu vào, bữa ăn không cân đối, nạp quá nhiều calo
Không kiểm soát được dinh dưỡng đầu vào, bữa ăn không cân đối, nạp quá nhiều calo

Không kiểm soát được dinh dưỡng đầu vào, bữa ăn không cân đối, nạp quá nhiều calo

Dinh dưỡng bữa ăn cũng là một nhân tố kìm hãm việc giảm cân của bạn. Nếu chỉ lo tập mà không chú ý đến chế độ ăn thì đó cũng giải thích vì sao tập gym hoài mà vẫn béo bụng đấy. 

Bữa ăn cho người giảm cân cần có những nguyên tắc khắc khe lượng calo nạp vào. Nếu nạp calo quá nhiều sẽ dễ khiến chất béo tích tụ lại trong cơ thể khi không được dùng hết. Lâu ngày sẽ tạo thành nhiều lớp mỡ, gây xấu cho cơ thể của chúng ta. Ngoài ra cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Người giảm cân nên có chế độ ăn lành mạnh thay vì ăn quá nhiều dầu mỡ. Ăn thực phẩm giàu protein, giảm chất béo và carb, ăn nhiều vitamin, khoáng chất có lợi. Kích thích được quá trình trao đổi chất cũng giúp đốt mỡ hiệu quả hơn. 

Nhịn ăn, skinny fat

Đây là kiểu người thường xuyên giảm khẩu phần ăn, nhịn ăn. Chúng ta vẫn có phương pháp nhịn ăn gián đoạn để giảm cân. Nhưng không phải cứ nhịn ăn là cơ thể sẽ thâm hụt calo và giảm mỡ thừa trong cơ thể được. 

Về dài, những người nhịn ăn không khoa học sẽ khiến cơ thể phát sinh một vấn đề là giảm tiêu hao calo. Tức là cơ thể sẽ tự kiểm soát năng lượng tiêu hao, đưa nó xuống thấp. Và tăng tích trữ năng lượng lên. Như vậy, sẽ xuất hiện tình trạng cơ thể mệt mỏi, không có sức hoạt động nhưng mỡ thì vẫn mỗi ngày dày lên. 

Befit247 đã chia sẻ cho chúng ta những nguyên nhân khiến cho việc tập gym hoài mà bụng vẫn to. Khi biết được nguyên nhân rồi hy vọng mọi người sẽ có cách tập luyện đúng hơn để đẩy nhanh tốc độ đốt mỡ thừa, cho vòng eo thon gọn nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy