Leptin là gì? Kháng Leptin là như thế nào ở những người béo phì

Bạn có biết leptin là gì hay không? Sự thần kỳ của leptin trong quá trình giảm cân là như thế nào? Để giải đáp mọi vấn đề về leptin là gì và kháng leptin có ảnh hưởng thế nào đối với cơ thể chúng ta thì Befit247 xin tổng hợp trong bài viết này để chúng ta có thể nắm rõ hơn. Hiểu rõ cơ chế hoạt động của leptin để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của mình. Bắt đầu khám phá nào!

Leptin là gì và kháng leptin là gì?
Leptin là gì và kháng leptin là gì?

Khái niệm Leptin là gì?

Leptin là một loại hormone polypeptide tự nhiên được sản xuất bên trong cơ thể. Leptin là dạng hormone truyền tín hiệu tế bào quan trọng tới sự điều chỉnh cảm giác thèm ăn, lượng calo na[j và tiêu thụ của cơ thể.

Leptin được các nhà khoa học phát hiện năm 1994, tạo tiền đề cho sự phát triển những nghiên cứu giảm cân hiện nay. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng số lượng leptin trong cơ thể có ảnh hưởng trực tiếp tới trọng lượng cơ thể của chúng ta. Nó có khả năng kiểm soát cảm giác no – đói của cơ thể.

Xem thêm: Review đánh giá Whey Nutrabolics Hydropure có tốt không?

Leptin hướng tới não và vùng dưới đồi, nó báo tín hiệu thông báo cơ thể đã ở trạng thái đủ năng lượng giúp chúng ta chặn cơn thèm ăn. Hạn chế việc nạp nhiều calo vào bên trong cơ thể. Nói cách khác, khi mức leptin ở mức ổn định nó sẽ báo lên não. Và não chúng ta sẽ nhận được cảm giác đầy đủ năng lượng của cơ thể.

Cơ chế hoạt động của leptin là gì trong cơ thể chúng ta?

Leptin là gì? Leptin hoạt động với chức năng một hormone điều chỉnh kích thước của các mô mỡ trong cơ thể. Như đã nhawsc leptin sẽ đưa tín hiệu truyền lên não để kiểm soát lượng calo vào và tiêu thụ của chúng ta mỗi ngày.

Xem thêm:  Nếu không tập gym có nên uống mass không

Leptin chống lại các tác động kích thích cơn thèm có trong ruột, gọi là neuropeptide. Nó tương tự chất dẫn truyền canabinoid giúp kích thích sự thèm ăn.

Số lượng peptin trong cơ thể sẽ dao động tùy thuộc vào lượng chất béo bên trong. Nếu chất béo giảm thì leptin sẽ giảm. Ngược lại, nếu lượng chất beo tăng sẽ kích thích tăng sing leptin trong cơ thể chúng ta.

Cơ chế hoạt động của leptin là gì?
Cơ chế hoạt động của leptin là gì?

Khi leptin ở mức thấp thì cần nạp thức ăn để tăng lượng chất béo cho cơ thể dự trữ nguồn năng lượng. Khi leptin ở mức cao đó là thời điểm báo động chúng ta nên ngừng ăn để cơ thể tiêu hao năng lượng từa tích tụ bên trong. Lúc này sẽ sinh ra cảm giác chán ăn, ngấy thức ăn.

Kháng leptin là gì ở những người béo phì?

Kháng leptin ở người béo phì diễn ra như thế nào?
Kháng leptin ở người béo phì diễn ra như thế nào?

Ở những người béo phì, thì cơ chê shoajt dọng của leptin vẫn như những người có chỉ số cân nặng bình thường khác.

Khi cơ thể nhiều chất béo, leptin tăng cao, cơ thể sẽ không có cảm giác đói, đồng thời kích thích đốt cháy chất béo nhiều hơn. Ngược lại, khi cơ thể giảm năng lượng, leptin hạ xuống thấp, yêu cầu cơ thể nạp nhiều hơn lượng calo vào để duy trì mọi hoạt động của tế bào.

Lúc này chức năng của leptin vẫn theo đường truyền báo tín hiệu cho não vế hàm lượng chất béo đang có bên trong. Tuy nhiên, lúc này não của chúng ta không thể nhận ra tín hiệu mà leptin truyền đến. Nên cơ thể không thể nhận biết được và ngăn cản cơn thèm ăn, nạp liên tục calo vào cơ thể ngay cả khi lượng chất béo bên trong đã cao và leptin đã vượt ngưỡng giới hạn. Điều này là nguyên nhân dẫn đến béo phì ở nhiều người.

Một số nguyên do tiềm ẩn khiến não của chúng ta không thể nhận tín hiệu truyền từ leptin:

  • Các acid béo tự do: Khi có quá nhiều gốc tự do trong máu, sẽ làm tăng khả năng chuyển hóa chất béo trong não. Điều này cản trở tín hiệu leptin của cơ thể đến não của chúng ta.
  • Viêm: Các vấn đề viem ở vùng dưới đồi là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể kháng leptin.
  • Leptin cao: lượng leptin ngay từ lúc đầy cao cũng gây ra tình trạng kháng leptin của cơ thể
Xem thêm:  Để triệt tiêu calo trong 1 chiếc bánh Chưng bạn phải …

Cách giảm tình trạng kháng leptin:

Chế độ ăn uống là biện pháp hữu hiệu giúp giảm tình trạng kháng leptin của cơ thể. Thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh, tránh thực phẩm qua chế biến, cũng cấp nhiều chất xơ cho cơ thể là một thói quen tốt bạn nên có.

Cải thiện giấc ngủ, duy trì trạng thái thoải mái, tích cực.

Chế độ ăn kiêng leptin là gì?

Chế độ ăn kiêng leptin là gì và cần lưu ý gì?
Chế độ ăn kiêng leptin là gì và cần lưu ý gì?

Nhờ sự phát hiện và nghiên cứu leptin, một chế độ ăn kiêng đã được Byron J.Richards sáng kieensra và đặt theo tên của nó – Chế độ ăn kiêng leptin.

Dựa vào cơ chế hoạt động và chức năng vốn có của leptin mà chế độ ăn kiêng leptin chủ yếu đánh vào việc duy trì sự ổn định số lượng leptin trong cơ thể chúng ta.

Xem thêm: C4 Là Gì? Đánh giá Pre Workout C4 Original của Cellucor

Các nguyên tăc chính trong quá trình ăn theo chế độ ăn kiêng leptin như sau:

4.1. Không ăn sau 8 giờ tối

Do leptin hoạt động tốt vào ban đêm nên việc hạn chế và không ăn sau bữa ăn tối là điều quan trọng. Vào ban đêm sẽ tăng cường đốt cháy calo, giúp các hormone tiến hành hoạt động tốt, theo dõi giấc ngủ sâu.

4.2. Ăn đúng bữa mỗi ngày, 3 bữa/ngày

Việc ăn uống điều độ đã là lời khuyên sức khỏe thường nghe nhất. Việc lên kế hoạch bữa ăn và thời gian ăn uống đúng sẽ giúp cơ thể dễ dàng nghe theo và hình thành thói quen. Điều này cũng hạn chế tối đa sự thèm ăn của chúng ta trong các thời gian khác trong ngày. Ngăn chặn việc ăn vặt khiến tích tụ nhiều năng lượng thừa khiến các leptin khó đưa tín hiệu lên não của chúng ta.

4.3. Không ăn thêm nhiều bữa khác

Cũng như những thông tin đã đề cập, ăn đúng bữa và đủ là biện pháp tốt nhất để duy trì cân nặng của chúng ta. Nạp quá nhiều thức ăn không cần thiết sẽ dễ khiến tích tụ chất béo dư thừa bên trong cơ thể. Nếu chúng ta không có quá nhiều hoạt động trong ngày để tiêu hao năng lượng, thì sẽ khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng. Đồng thời leptin tăng cao không kiểm soát sẽ dễ khiến cơ thể sinh ra phản ứng kháng leptin.

Xem thêm:  Thiết lập công thức ăn kiêng 14 ngày giảm 7kg

4.4. Không bỏ bữa sáng, ăn thức ăn giàu protein

Bữa sáng đã được chứng minh là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Việc nạp đủ năng lượng vào bữa sáng là để cơ thể có thể hoạt động bình thường cả ngày, đồng thới các hoạt động trao đổi chất sẽ diễn ra nhanh hơn, tiêu hao calo tốt hơn.

Một bữa sáng được bổ sung nhiều protein sẽ giúp lưu giữ năng lượng tốt hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, giảm lượng đường gia tăng trong cơ thể.

4.5. Cắt carbs trong chế độ ăn uống:

Việc cắt carbs luôn là cách thức để việc giảm cân được hiệu quả hơn. Vì nếu lượng carbs trong cơ thể không được phân hủy hết sẽ tích tụ lại dưới dạng chất béo. Vì vậy, giảm carbs là cách giảm cơ hội hình thành mỡ thừa trong cơ thể chúng ta.

Chế độ ăn kiêng đòi hỏi chúng ta thay đổi lối sống lành mạnh, sử dụng thực phẩm hạn chế các chất phụ gia hóa học. Ngoài ra, có thể đa dạng các loại thực phẩm sạch, không qua chế biến phức tạp.

Ăn theo chế độ ăn kiêng leptin sẽ giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế việc ăn vặt trong ngày. Chế độ này thúc đẩy chúng ta ăn uống giàu dinh dưỡng, duy trì thói quen tốt.

Tuy nhiên, cơ địa mỗi người đều khác nhau nên khi tiến hành bất cư chế độ ăn kiêng nào không riêng chế độ leptin cũng cần có những đánh giá khách quan nhu cầu của cơ thể.

Kết:

Những thông tin về leptin cũng như việc kháng leptin ở nhiều người trong bài viết sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cơ thể của mình. Việc kiểm soát năng lượng của cơ thể là một điều quan trọng, do đó đừng nên bỏ qua nhân tố leptin này nhé. Chúc mọi người có được cơ thể khỏe mạnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngại mà nhắn hỏi ngay Befit247 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất!

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy