Làm sao để ngủ 8 tiếng trong 4 tiếng vẫn đảm bảo chất lượng giấc ngủ?

Làm sao để ngủ 8 tiếng trong 4 tiếng không mệt mỏi? Với những người bạn rộn thì làm sao để có giấc ngủ chất lượng trong khoảng thời gian ngắn là một mơ ước lớn. Họ không có quá nhiều thời gian để ngủ, nhưng nếu không ngủ đủ giấc thì cơ thể sẽ uể ỏa, mệt mỏi. Vậy có giải pháp nào đưa ra không? Befit247 sẽ trả lời cho mọi người trong bài viết này.

Làm sao để ngủ 8 tiếng trong 4 tiếng không mệt mỏi
Làm sao để ngủ 8 tiếng trong 4 tiếng không mệt mỏi?

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với cơ thể như thế nào?

Theo nghiên cứu, 1 vòng đời của con người chúng ta dành trung bình ⅓ thời gian trong đó chỉ để ngủ. Đó là nhu cầu sống của cơ thể chúng ta. Giấc ngủ là nhân tố quan trong giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái và hỗ trợ tốt nhiều vấn đề khác của cơ thể. 

Ngủ là trạng thái mà cơ thể được nghỉ ngơi, một số hoạt động ý thức bị tạm hoãn và thời gian cho nhiều bộ phận được thả lỏng. 

 • Giấc ngủ có sự quan trọng với nhiều bệnh lý như tiêu hóa, tiểu đường, huyết áp, suy giảm trí nhớ…Ngủ đủ giấc sẽ giảm nguy cơ đột quỵ, mắc các bệnh ung thư.
 • Ngủ đủ giấc mới giúp cơ thể khỏe mạnh, minh mẫn và đảm bảo được chất lượng của cuoojc sống. 
 • Ngủ sớm sẽ giúp cơ thể kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ lão hóa. Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe làn da chúng ta. 
 • Giấc ngủ có mối liên hệ towisi cân nặng của chúng ta. Mất ngủ, ngủ ít có nguy cơ béo phì tăng cao. 

Thời gian hoạt động của các cơ quan trong cơ thể khi ngủ

Không phải tự nhiên mà nhiều chuyên gia khuyên chúng ta nên ngủ đúng giờ, đặc biệt là trước 10 giờ tối. Và giấc ngủ thông thường nên kéo dài đến 8 tiếng qua ngày hôm sau. Tất cả là vì đó là khoảng thời gian quan trọng để cơ thể có thể làm việc tốt. Trong khi bạn ngủ thì một số cơ quan bên trong vẫn chịu trách nhiệm vận hành và duy trì các hoạt động đấy. 

Từ 9 giờ cho đến 11 giờ đêm là thời điểm mà hệ miễn dịch đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Bạn nên ngủ trước khung giờ này để cơ thể được thanh lọc tốt hơn. 

Xem thêm:  1 quả Lựu bao nhiêu calo? Ăn Lựu có béo không?

Từ 11 giờ đến 1 giờ sáng là lúc lá gan hoạt động mạnh nhất, giúp cơ thể bài độ. Mật sẽ tiếu máu giúp huyết dịch luôn tươi mới, tránh các bệnh về gan và sỏi mật. 

Từ 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng là lúc thải độc mạnh mẽ trong cơ thể.

Từ 3 giờ đến 5 giờ sáng là lúc phổi bài độc, thường ở thời gian này một số người sẽ xuất hiện tình trạng ho dữ dội.

Từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng là lúc ruột già bài độc. Do đó tỉnh dậy lúc thời gian này điều bạn nên làm chính là đi vệ sinh. Đi vệ sinh vào lúc buổi sáng sẽ giúp cơ thể tống hết những thứ dư thừa của ngày hôm qua ra ngoài, loại bỏ được các độc tố mà các cơ quan đã tiết ra. Giúp cho cơ thể thanh lọc, khỏe khoắn và tiếp tục nạp thêm nhiều năng lượng mới. 

Thời gian hoạt động của các cơ quan trong cơ thể khi ngủ

Thế nào là một giấc ngủ ngon, giấc ngủ chất lượng?

Giấc ngủ chất lượng là một giấc ngủ có đủ 4 giai đoạn trong chu kỳ giấc ngủ: giai đoạn ru ngủ, giai đoạn ngủ nông và giao đoạn ngủ sâu, cuối cùng là REM – chuyển động mắt nhanh. 

Một chu kỳ giấc ngủ thông thường sẽ kéo dài trong 90 phút và cơ thể sau đó lại tiếp tục một chu kỳ giấc ngủ mới. 

Giấc ngủ sẽ kéo dài cho đến khi đồng hồ sinh học đánh thức chúng ta. Những người tạo dựng được thói quen ngủ và thức đúng giờ sẽ có đồng hồ sinh học vô cùng chính xác. Đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể. 

Khoảng thời gian ngủ đó là lúc hệ thần kinh có đủ thời gian tái tạo và nạp nguồn năng lượng mới. Có khả năng sữa chữa tổn thương ở các mô té bào, xử lý mọi thông tin và lưu trữ ký ức từ bộ nhớ ngắn hạn sang dài hạn.

Để được đánh giá là một giấc ngủ ngon chúng ta cần có tinh thần tỉnh táo và tràn đầy năng lượng sau khi thức dậy. Nhu cầu ngủ và thời gian ngủ của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo hai yếu tố chính là ngủ đủ và ngủ sâu. Vậy ngủ đủ là gì? Ngủ sâu là gì?

Ngủ đủ là tùy độ tuổi khác nhau chúng ta sẽ có yêu cầu thời gian khác nhau. Như trẻ sơ sinh thì trung bình mỗi ngày nên ngủ trên 12 tiếng. Trẻ em thiếu niên thì cần ngủ đủ 9 tiếng một ngày. Người trưởng thành thì 7-8 tiếng một ngày. 

Ngủ sâu chính là giấc ngủ có đủ 4 giai đoạn trong chu kỳ ngủ bừa đề cập. Một giấc ngủ kéo dài không bị đánh thức bởi tác nhân bên ngoài. Tức là hết chu kỳ chúng ta sẽ được đánh thức bởi đồng hồ sinh học của mình thì mới được xem là ngủ sâu. 

Xem thêm:  Chỉ số Body fat là gì? Cách tính chỉ số Body fat?

Tuy nhiên, với mức độ công việc và cuộc sống bận rộn hiện nay thì nhiều người không có quá nhiều thời gian dành cho việc ngủ. Từ đó những tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ liên tục xảy ra. Ảnh hưởng khá nhiều mặt trong cuộc sống của họ. 

Vậy có cách nào để giải quyết vấn đề này không? Có thể có một giấc ngủ chất lượng trong thời gian ngắn? Làm sao để ngủ 8 tiếng trong 4 tiếng mà cơ thể vẫn tràn đầy năng lượng và tinh thần làm việc? Xem tiếp phần sau để có câu trả lời nhé.

Làm sao để ngủ 8 tiếng trong 4 tiếng không mệt mỏi?

Với mật độ công việc hiện nay thì không ít người trong chúng ta không thể đảm bảo một giấc ngủ kéo dài 8 tiếng như các chuyên gia khuyến cáo được. Không thể dành quá nhiều thời gian trong ngày cho việc ngủ khi mà deadline cứ chất đầy ra đó. Vậy phải làm sao để cải thiện tình trạng này? Làm sao để ngủ 8 tiếng trong 4 tiếng không mệt mỏi?

Có những quan điểm cho rằng thực tế bạn có thể thích nghi với những giấc ngủ ngắn trong thời gian dài. Nhưng không có minh chứng nào cho rằng các cơ quan trong cơ thể sẽ thích nghi được với điều đó. Vì thời gian hoạt động quan trọng của các cơ quan đã được thiết lập như thế. Nó sẽ chẳng thay đổi theo giấc ngủ của chúng ta. 

Tuy nhiên, dựa vào chu kỳ giấc ngủ có nhiều chuyên gia cho tằng ngủ ít hay ngủ nhiều không quan trọng bằng việc ngủ và thức đúng chu kỳ của cơ thể. 

Từ đó phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày đã được thiết lập, là cách giúp nhiều người có thể có giấc ngủ chất lượng nhưng vẫn cón nhiều thời gian cho các công việc khác. Với phương pháp này chúng ta sẽ có thểm 4 tiếng để làm việc. 

Làm sao để ngủ 8 tiếng trong 4 vẫn đảm bảo chất lượng giấc ngủ?
Làm sao để ngủ 8 tiếng trong 4 vẫn đảm bảo chất lượng giấc ngủ?

Các phương pháp ngủ ngắn phổ biến hiện nay cho người bận rộn

Như vậy câu trả lời làm sao để ngủ 8 tiếng trong 4 tiếng chúng ta đã được biết một phần, hoàn toàn có thể thực hiện điều đó mà vẫn đảm bảo chất lượng giấc ngủ và không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. 

Một số phương pháp ngủ ngắn phổ biến, được áp dụng hiện nay:

 • Phương pháp Dymaxion: Chúng ta sẽ ngủ 4 tiếng/ ngày, mỗi lần 30 phút và cách 6 tiếng một lần. Yêu cầu phải kiên trì và thực hiện trong thời gian dài. Đặc biệt không được bỏ qua bất cứ giai đoạn ngủ nào trong ngày.
 • Phương pháp Siesta: Là ngủ 5 tiếng mỗi đêm và 1.5 tiếng vào ban ngày. Hoặc cso thể 3 tiếng mỗi đêm và 1 tiếng vào ban ngày
 • Phương pháp Tesla: Mỗi đêm ngủ 2 tiếng và ngủ thêm một lần vào giữa buổi chiều 20 phút
 • Phương pháp Everyman: Ngủ từ 2 đến 4 giấc trong 1 ngày trong thời gian 2,5 giờ, có thể linh hoạt chia đều cho nhau.
Xem thêm:  Thái cực quyền 24 thức - Bài tập đơn giản cho mọi đối tượng

Các cách để cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả

Các cách để cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả

Làm sao để ngủ 8 tiếng trong 4 tiếng không mệt mỏi? Câu trả lời chắc cả nhà đã biết, nhưng để cải thiện được chất lượng giấc ngủ tốt hơn chúng ta vẫn nên:

 • Bạn cần thiết lập chế độ ngủ mỗi ngày và thực hiện đúng với lịch trình đó. 
 • Không nên sử dụng điện thoại, máy tính gần tới giờ đi ngủ.
 • Nếu khó ngủ có thể cải thiện bằng việc ngồi thiền trước khi ngủ, hoặc nghe nhạc. Chỉ cần là những bài nhạc bạn thích là được. 
 • Có thể dùng một trà hoa định thần để cải thiện chứng mất ngủ, giúp đưa bạn vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
 • Nên để túi hương trong phòng để tạo sự thoải mái, thư giãn trong giấc ngủ (cách này dành cho những ai không dị ứng với hương liệu)
 • Nên thường xuyên thay chăn, mền để có thể ngủ thoải mái và dễ chịu hơn. Chất liệu chăn mền cũng là yếu tố quyết định giấc ngủ của chúng ta. 
 • Phòng ngủ nên gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát. Không nên có quá nhiều thứ linh tinh không cần thiết trong phòng, chúng sẽ chiếm mất không gian của bạn, và khiến bạn ngột ngạt, khó chịu. 
 • Không dùng chất kích thích trước khi ngủ. Tốt nhất là vẫn không nên dùng mọi thời điểm trong ngày
 • Nên vận động nhẹ nhàng trước khi ngủ để kích thích não bộ và các cơ tốt hơn. 
 • Không nên ăn quá no trước khi ngủ, nó sẽ làm cho bạn cảm thấy khó chịu và không thể đi vào giấc ngủ
 • Không nên kéo dài giấc ngủ vào ban ngày, điều này sẽ khiến bạn không thể chợp mắt vào ban đêm.
 • Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài không chủ đích bạn nên tìm gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân. Đó có thể là dấu hiệu nào đó về sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. 

Befit247 đã giải đáp thắc mắc làm sao để ngủ 8 tiếng trong 4 tiếng cho cả nhà được rõ. Hy vọng bài viết và những thông tin được chia sẻ hữu ích với mọi người.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy