Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao

Chiều cao chỉ phát triển đến một thời điểm, và nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu ngừng tăng trưởng chiều cao ở bản thân hoặc con bạn sau đây thì rất có thể con bạn đang ở tuổi già. Lúc này, mọi nỗ lực tăng chiều cao đều không còn hiệu quả như mong đợi hãy cùng đi tìm hiểu Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao.

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam nữ

Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao - 1

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam

Con trai có xu hướng dậy thì muộn hơn con gái. Tuy nhiên, nó cũng giúp nam giới có chiều cao nổi bật hơn. Theo NHS ((National Health Service)), nam giới thường tăng chiều cao đáng kể cho đến khi 16 tuổi, và trong vài năm tới, tốc độ tăng trưởng chậm lại và ngừng hoàn toàn.

Độ tuổi dậy thì thường được chia làm 2 nhóm:

– Dậy thì trung bình: Từ 11-12 tuổi

– Dậy thì muộn hơn: Từ 13-14 tuổi

Cuối tuổi dậy thì, chiều cao của các bé trai sẽ đạt khoảng 92% so với chiều cao tối đa khi trưởng thành. Tuy nhiên, bất cứ lúc nào, khi nam giới xuất hiện những dấu hiệu sau, hãy chuẩn bị tinh thần rằng chiều cao của bạn đã đạt đỉnh:

– Bộ phận sinh dục có kích thước như người lớn.

Lông mu mọc xung quanh dương vật và đùi trong

– Tay, chân, ria mép, hàm phát triển đầy đủ

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nữ

Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao - 3

Nữ giới thường dậy thì sớm hơn nam giới, dấu hiệu nhận biết của tuổi dậy thì bắt đầu bằng sự phát triển của ngực, sau đó là các tuyến lông và quan trọng nhất là sự xuất hiện của kinh nguyệt.

Lứa tuổi dậy thì ở trẻ em gái thường ở giai đoạn 8-13 tuổi, sự phát triển về thể chất và đặc điểm tâm sinh lý diễn ra với tốc độ mạnh mẽ ở độ tuổi 10-14 tuổi. Tăng trưởng chiều cao sau tuổi dậy thì ở nữ thường ít hơn nam và dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao cũng có thể xuất hiện đầu tiên với các đặc điểm chung như:

– Ngực phát triển toàn diện, không còn triệu chứng đau, ngứa vùng ngực.

– Tối đa hóa kích thước ngực, săn chắc và đầy đặn bầu ngực

– Lông mu, lông nách trở nên cứng hơn

– Cơ quan sinh dục phát triển như người lớn

Xem thêm:  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao và cải thiện sức khỏe tinh thần?

– Hông, đùi, mông rộng như người lớn.

Một số biểu hiện chung ở cả 2 giới khẳng định rằng bạn không còn cao thêm được nữa:

– Chiều cao không thay đổi trong 6 tháng – 1 năm gần đây: Bạn theo dõi chiều cao của mình theo từng tháng và nếu nhận thấy trong 6 tháng – 1 năm chiều cao không thay đổi thì có thể chiều cao của bạn đã đạt đỉnh.

– Kích thước giày không tăng trong 6 tháng – 1 năm gần đây: Do kích thước của xương bàn chân tỷ lệ thuận với xương dài. Nếu xương dài không tăng lên thì xương bàn chân cũng “ứ lại”, đi giày không tăng size.

Các nguyên nhân nào làm chiều cao ngừng phát triển sớm?

Chiều cao ngừng phát triển quá sớm hạn chế chiều cao khi trưởng thành. Có nhiều nguyên nhân khiến chiều cao ngừng phát triển dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển thể chất, điển hình như sau:

Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao - 5

Dậy thì sớm

Dậy thì sớm là nguyên nhân phổ biến khiến quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ bị ngừng lại sớm. Khi lớn lên, trẻ cao hơn so với các bạn cùng tuổi, nhưng khi trưởng thành, chiều cao của trẻ giảm đi đáng kể do trẻ mất ít thời gian hơn để phát triển chiều cao so với các bạn khác. Các yếu tố dẫn đến dậy thì sớm bao gồm: di truyền, ăn quá nhiều, tiếp xúc với các ấn phẩm liên quan đến tình dục, giới tính …

Ăn nhiều tinh bột

Tinh bột là chất dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng quá nhiều tinh bột có thể dẫn đến tăng chỉ số đường huyết và cản trở quá trình sản xuất hormone tăng trưởng, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Ngủ ít

Ngủ muộn và thiếu ngủ có thể dẫn đến tiết hormone tăng trưởng không đủ. Hormone này có liên quan đến việc thúc đẩy sự phát triển của xương và chiều cao. Thiếu hormone tăng trưởng lâu dài có thể dẫn đến kém phát triển chiều cao, dẫn đến tầm vóc thấp bé khi trưởng thành.

Lười vận động

Hoạt động thể chất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao tự nhiên và sức khỏe của trẻ. Trẻ em tập thể dục thường xuyên có hệ xương khớp chắc khỏe được mô hình hóa tốt và có mật độ xương cao do quá trình khoáng hóa. Ở những trẻ không được vận động, sự tích lũy khoáng chất trong xương kém, xương yếu, dễ gãy, có nguy cơ thấp lùn.

Béo phì

Ăn quá nhiều kết hợp với ít vận động có thể dẫn đến béo phì. Béo phì kéo dài nhiều năm trong thời thơ ấu làm giảm khả năng sản xuất hormone tăng trưởng của tuyến yên. Xương không được kích thích thường xuyên, quá trình hóa xương được đẩy nhanh và tăng trưởng chiều cao ngừng sớm.

Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao?

Để xác định xem bản thân còn phát triển chiều cao không, các bạn có thể sử dụng những phương pháp sau đây:

Dựa vào độ tuổi

Thông thường, sự tăng trưởng chiều cao sẽ ngừng hoàn toàn cho đến khoảng 20 tuổi. Một số người ngừng phát triển ở tuổi 18, một số người vẫn phát triển một chút sau tuổi 20 và ngừng hoàn toàn vào khoảng năm 22 tuổi. Vì vậy, nếu bạn đang ở độ tuổi 18-22, chiều cao của bạn có thể đã ngừng phát triển hoặc nếu bạn vẫn cao, nó sẽ rất, thậm chí không đáng kể.

Xem thêm:  Có cách giảm 15kg trong 1 tuần nào hiệu quả hay không?

Đi kiểm tra y tế

Cách chính xác nhất để biết bạn còn cao hay không là đến cơ sở y tế để được chụp X-quang xương chân. Giữa các đầu của xương dài ở những người đã phát triển chiều cao là vị trí phát triển sụn, xuất hiện như một khoảng trống nhỏ trên phim chụp X-quang. Sụn ​​tăng trưởng được sản sinh liên tục và dần dần hóa thành xương, giúp xương dài ra và tăng chiều cao. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định tình trạng tăng trưởng của bạn và đánh giá xem bạn có thể tăng chiều cao hay không.

Dấu hiệu tăng chiều cao cơ thể

Theo dõi sự thay đổi của cơ thể và nhận biết các dấu hiệu: đặc điểm tâm sinh lý ổn định, đi giày không thay đổi, chiều cao không tăng trong 6 tháng đến 1 năm, chiều cao của bạn chính thức ngừng phát triển.

Cách cải thiện chiều cao trước độ tuổi ngừng phát triển chiều cao

Một khi chiều cao ngừng phát triển, bạn chỉ cần phẫu thuật kéo dài xương để tăng chiều cao. Tuy nhiên, phương pháp này gây đau đớn, tốn kém và nguy cơ biến chứng, hậu quả nghiêm trọng rất cao. Vì vậy, cần phát huy hết tác dụng của tuổi dậy thì, và sau tuổi dậy thì – khi chiều cao vẫn đang phát triển tự nhiên, áp dụng những phương pháp sau có thể giúp bạn đạt được chiều cao vượt trội khi trưởng thành:

Ăn uống đa dạng dinh dưỡng:

Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao - 7

Các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng đến 32% quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo bữa ăn của bạn có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để xương phát triển nhanh như: Canxi, Collagen type II, Vitamin D, Magie, Kẽm, Phốt pho… Là cách tăng chiều cao nhanh chóng, bạn đừng vội bỏ cuộc. Vượt qua. Những thực phẩm tốt cho chiều cao mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

– Cá hồi

– Tôm

– Cua

– Mực

– Nấm

– Cải bó xôi

– Bông cải xanh

– Trứng gà

– Thịt gà

– Sữa tươi

– Sữa chua

– Khoai lang

– Đậu phụ

– Các loại hạt

Tập thể dục thể thao thường xuyên

Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao - 9

Bắt đầu với 45-60 phút mỗi ngày tập thể dục thúc đẩy tăng trưởng chiều cao là một cách để thúc đẩy tăng trưởng thể chất và giúp xương dài ra, chắc khỏe và phát huy hết khả năng của chúng. Hiệu quả của việc tập thể dục đối với chiều cao sẽ khác nhau tùy thuộc vào môn thể thao bạn chọn. Để tăng trưởng chiều cao tốt, nên ưu tiên các chủ đề sau:

– Bơi lội

– Chạy bộ

– Nhảy dây

– Bóng rổ

– Cầu lông

Xem thêm:  Chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu? Nguyên nhân và cách khắc phục

– Bóng đá

– Bóng chuyền

– Yoga

– Leo núi trong nhà

– Đu xà đơn

Ngủ sớm và đủ giấc

Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao - 11

Thời gian tốt nhất để bắt đầu ngủ là từ 9 đến 10 giờ tối mỗi đêm. Ngủ vào thời điểm này, cơ thể có thể bước vào trạng thái ngủ sâu từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng, đây là thời kỳ cao điểm để tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng trong ngày. Mỗi ngày cần ngủ đủ 8 tiếng, buổi tối ngủ đầu tiên. Phòng ngủ sạch sẽ, thoáng mát, ít ánh sáng tự nhiên hay tiếng ồn bên ngoài, nhiệt độ phòng thích hợp là điều kiện tốt để bạn có giấc ngủ ngon.

Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử

Thiết bị điện tử không ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng chiều cao, nhưng việc tiếp tục sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài có thể làm giảm thời gian nghỉ ngơi, hoạt động thể chất và thậm chí cả việc ăn uống. Chúng ta cũng không tập trung vào việc kiểm soát tư thế của mình, gây áp lực lên cột sống và giảm khả năng phát triển tự nhiên. Mặt khác, ánh sáng xanh do các thiết bị điện tử phát ra cũng có thể gây hại cho mắt nếu tiếp xúc quá lâu.

Tắm nắng hằng ngày

Tắm nắng 15-20 phút mỗi ngày là thói quen tốt mà bạn nên giữ nếu muốn cao lớn và phát huy hết khả năng của mình. Khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nó có thể tổng hợp vitamin D. Loại vitamin này có nhiệm vụ giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa canxi tốt hơn. Tắm nắng là cách bổ sung vitamin D đơn giản và hiệu quả. Bạn nên tắm nắng trong khoảng thời gian từ trước 10h sáng đến sau 3h chiều, khi nắng vừa đủ để tránh gây hại cho da và sức khỏe.

Sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

TPCN hỗ trợ tăng chiều cao hay còn được gọi với các tên khác: thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe… Chứa các dưỡng chất có lợi cho hệ xương và chiều cao. Sử dụng thực phẩm bổ sung để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tăng trưởng chiều cao, đồng thời chăm sóc và bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả.

Bạn nên chọn sản phẩm bổ sung có chứa các dưỡng chất: canxi, collagen type II, vitamin D, magie … được bào chế theo công nghệ hiện đại, cơ thể dễ hấp thu, quan tâm tối đa đến hệ xương, giúp tăng trưởng chiều cao tối đa. Để đảm bảo an toàn, nên tin dùng các sản phẩm do các công ty nổi tiếng trong và ngoài nước sản xuất và bán.

Quan tâm đến sức khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao ngay từ khi còn nhỏ, giúp bạn đạt được chiều cao vượt trội. Đừng quên theo dõi sự phát triển của cơ thể thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu cho thấy chiều cao của bạn đã ngừng phát triển. Chúc các bạn luôn vui khỏe và đạt được ước nguyện chinh phục chiều cao vượt trội trong thời gian sớm nhất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy