Karatedo là gì? Tìm hiểu về Karatedo

Karatedo là gì? Bên cạnh những môn võ nổi tiếng trên thế giới thì karatedo cũng là loại võ thuật được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy có điều gì khiến karatedo thu hút môn sinh như vậy? Cùng Befit247 tìm hiểu ngay trong bài đọc này nhé!

Karatedo là gì?
Karatedo là gì?

Võ Karatedo là gì?

Trước khi tập luyện bất cứ môn võ thuật nào chúng ta cũng cần phải nắm qua những thông tin từ cơ bản đến chuyên sâu của nó. Bất cứ loại võ nào cũng có thế mạnh riêng và những định hướng khác biệt. Cốt lõi bên trong một loại hình võ thuật được đúc kết qua nhiều thế hệ và được phát triển qua từng ngày. 

Mỗi loại võ đều có sự tập trung nhất định vào một yếu tố nào đó để phát huy sức mạnh đường quyền và đòn của riêng nó. Không chỉ karatedo, mà Judo hay vovinam, những cái tên rất quen thuộc đối với chúng ta, mỗi môn võ đều mang nét đặc trưng riêng biệt. 

Chúng ta cần biết được những điều đó để có thể chọn lựa cho mình môn võ thích hợp nhất với đam mê và ý chí rèn luyện. Vậy Karatedo là gì? Điểm đặc biệt nào ở karatedo khiến nó trở nên phổ biến rộng rãi?

Karatedo hay chúng ta còn gọi là karate. Theo nghĩa tiếng Việt là Không thủ đạo. Là một môn võ thuật truyền thống có xuất xứ từ Okinawa (Nhật Bản). 

Thuật ngữ karatedo có thể hiểu là việc siêng năng tìm kiếm hiệu suất tối ưu nhất, cân bằng được nội tâm và duy trì thái độ tích cực trong luyện võ nói riêng và các lĩnh vực khác trong cuộc sống nói chúng. 

Xem thêm:  Vovinam là gì? Những điều cần biết về môn võ truyền thống việt nam

Karate-ka hay hiểu là môn sinh theo karate cần có ý chí, thể hiện được sức mạnh tinh thần và thể chất của bản thân bằng cả trách nhiệm, danh dự để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Karatedo ban đầu được gọi là “Te” nghĩa là tay. Sau đó là cách gọi Tudi – với phong cách chiến đấu hoàn toàn nhằm mục đích tự vệ. Bao gồm tấn công, đá và chặn đòn. Cộng thêm nhiều kỹ thuật khác như khóa khớp, khống chế, quét, ném, vật lộn,…

Karatedo nổi danh với những đòn đánh nguy hiểm, quật ngã và chỗ hiển. Liên tục xuất ra nhiều kỹ thuật xoay hông cho các động tác tấn công hoặc đỡ đòn phá thế.

Sự phát triển của karatedo
Sự phát triển của karatedo

Quá trình hình thành và phát triển của võ karatedo là gì?

Karatedo theo nhiều ghi chép đưa ra là do du nhập từ người Phúc Kiến (Trung Quốc). Sau đó được chuyển hóa với sự kết hợp của những điều múa dân gian từ người dân Okinawa. 

Tuy nhiên đó chỉ là giả thiết đưa ra, vì còn khá nhiều mơ hồ trong nguồn gốc của Karatedo.

Hiện nay nhiều hệ phái Karatedo cũng đã được phát triển khá mạnh trên toàn thế giới như Shotokan Ryu, Shito Ryu, Shorin Ryu,…

Mục đích tập luyện của Karatedo là gì?

 • Thứ nhất, phân tách về mặt thuật ngữ chúng ta có karatedo là nghệ thuật rèn luyện tay chân thành vũ khí
 • Thứ hai, karatedo là phương pháp rèn luyện dựa trên các nguyên vật lý, thể lý và tâm lý. Giúp con người cải thiện sức khỏe về thể chất và tinh thần
 • Thứ ba, Tu dưỡng phẩm chất và đạo đức thông qua việc tập võ là định hướng của karatedo từ khi thành lập.
 • Thứ tư, Đưa con người trở về với trạng thái vô ngã, thinh không. Rèn dũa tâm tịnh, giữ trạng thái tĩnh lặng trước mọi sự vật, hiện tường xảy ra. 
Xem thêm:  Thái cực quyền là gì? Có như phim ảnh không?
Karatedo có mục đích tập luyện thế nào?
Karatedo có mục đích tập luyện thế nào?

Trang phục và võ đai của môn sinh Karatedo là gì

 • Trang phục của karatedo là màu trắng. Trang phục truyền thống thường có tay áo dài đến cổ tay và quần đến cổ cân. Còn với Karatedo Full thì tay áo ngắn hơn.
 • Chế độ đai của karatedo xuất phát từ Judo: màu đai sẽ thể hiện được cấp bậc của người tập luyện
 • Đai trắng: môn sinh mới cấp 10 và 9
 • Đai vàng dùng cho cấp 8
 • Đai xanh da trời nhạt ở cấp 7
 • Đai xanh lá là cấp 6
 • Đai xanh da trời đậm là cấp 4 và 5
 • Đai nâu là cấp 1,2 và 3

Phân biệt Cấp – Đai – Đẳng trong karatedo

 • Cấp trong karatedo bao gồm 10 cấp. Cao nhất là 1 và xuống thấp đến 10. Chúng ta phân biệt cấp thông qua màu đai của người tập như bên trên. 
 • Đai: Đây là cách để dùng phân biệt cấp độ của mỗi người. 
 • Đẳng: Là sau khi trải qua các cấp chúng ta sẽ thực hiện thi lên đẳng. Màu đai đen là thể hiện cho Đẳng. Và chúng ta sẽ phân biệt qua 10 đẳng: Nhất đẳng, nhị đẳng, tam đẳng cho đến thập đẳng. Đó là cách gọi chuẩn khi người tập đã lên đến hạng đẳng và sử dụng đai đen.
Lợi ích của việc tập karatedo là gì?
Lợi ích của việc tập karatedo là gì?

Lợi ích của việc lựa chọn học karatedo là gì?

 • Tăng khả năng tự vệ cho bản thân:

Bất cứ môn võ nào cũng giúp chúng ta rèn luyện được phản xạ nhanh, hữu ích cho việc tự vệ, bảo vệ bản thân trước những tình huống bất ngờ tiêu cực. 

Không môn võ nào được dạy để đánh nhau ngoài mục đích tự vệ chính đáng cho mình. Đó dường như là tinh thần của những người học võ chân chính. Nhất là với những karate-ka chân chính nhất.

 • Xây dựng được tính kỹ luật và tập trung cao độ cho chúng ta
Xem thêm:  Tổng hợp Các loại võ thuật phổ biến đang có tại Việt Nam

Các yêu cầu từ karatedo đối với những môn sinh giúp học tăng cường khả năng quan sát, tịnh tâm, lắng nghe và thực hành tốt. 

 • Tăng cường sức khỏe, tăng dẻo dai linh hoạt cho cơ thể

Việc luyện tập karatedo giúp chúng ta tiêu hao năng lượng hiệu quả. Kích thích mọi hoạt động bên trong cơ thể. Tăng cường sức đề kháng, hễ miễn dịch cải thiện. Giúp cơ thể khỏe mạnh hạn chế nhiều rủi ro bệnh tật.

Đồng thời luyện võ thường xuyên sẽ giúp xương khớp chắc khỏe. Tạo độ linh hoạt giữa các khớp. 

 • Giúp thấu hiểu bản thân, và tự tin vào chính mình hơn nữa

Mục đích của việc rèn luyện võ thuật là giúp chúng ta rèn luyện tính cách tốt nhất. Giữ được ý chí tốt và điều tiết được tâm trạng của bản thân. 

Những lưu ý của việc học karatedo

 • Giao tiếp bằng mắt là yêu cầu trong khi thi đầu của karatedo. 
 • Luôn giữ tâm thái tốt, bình tĩnh và tập trung trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu
 • Karatedo không phải là loại hình bạo lực. Học karatedo để biết cách tự vệ cho bản thân. 
 • Kiên trì và cố gắng nắm bắt mọi kỹ thuật từ ra đòn đến phá đòn một cách tự nhiên nhất
 • Trang phục an toàn là điều cần được chú ý và đảm bảo khi tập luyện và thi đấu. 

Chúng ta đã tìm hiểu qua các thông tin của karatedo là gì. Theo dõi Befit247 để biết nhiều hơn về các loại hình võ thuật phổ biến hiện nay nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy