Hướng dẫn kĩ thuật đánh cầu lông cho người mới bắt đầu

Chơi cầu lông được coi là một trong những môn thể thao nhanh nhất trên thế giới. Bài viết dưới đây Befit247 sẽ hướng dẫn bạn cách chơi cầu lông đúng cách. Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tham khảo!

1. Thế nào là cách chơi cầu lông đúng kỹ thuật?

Hướng dẫn kĩ thuật đánh cầu lông cho người mới bắt đầu - 1

Khi muốn thực hiện một kỹ thuật đánh cầu lông, người chơi cần có kiến ​​thức cơ bản về cách ghi điểm. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Dưới đây là những cách chơi cầu lông mà ai cũng nên biết, đặc biệt là những cách sau:

  • Đầu tiên người chơi phải hiểu rằng khi đánh bóng thì chúng ta phải đánh bóng từ trên cao xuống. Với cách này, rất dễ bị rút ngắn thời gian tấn công, để đối thủ lung lay và rơi vào thế bị động. Đối phương chỉ có thể trả bóng hoặc quay lại lưới. Đó là lý do tại sao chơi cầu lông khiến chúng ta trở nên rất năng động, và không mất nhiều sức để ghi điểm một cách nhanh chóng.
  • Một phương pháp chơi cầu lông kỹ thuật khác là đầu tiên bạn phải cầm vòi, chạm bóng, giơ tay phải và đánh mạnh theo quán tính để phát huy tối đa lực đánh.
  • Ngoài ra, người chơi muốn chơi bóng dẻo dai nên tận dụng tốt vai, cùi chỏ, cổ tay khi đánh bóng. Chỉ bằng cách này mới có thể đạt được sức mạnh tốt nhất.

2. Những lợi ích của việc chơi cầu lông

Lợi ích của việc chơi cầu lông thường xuyên có thể là những người chơi tốt nhất và gắn bó với môn thể thao này. Đối với nhiều người, khi có thói quen cầm vợt vào mỗi sáng hoặc tối, nó sẽ trở thành một thói quen “gây nghiện” đối với họ.

2.1 Gia tăng mối quan hệ lành mạnh

Hướng dẫn kĩ thuật đánh cầu lông cho người mới bắt đầu - 3

Chia sẻ niềm đam mê chung là nền tảng đầu tiên để có thể xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người chơi khác. Biết đâu, những mối quan hệ này sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội để bạn phát triển sự nghiệp.

Với tất cả những lợi ích của việc chơi cầu lông, bạn còn chần chừ gì nữa mà không tham gia vào môn thể thao thú vị này. Nhưng chờ đợi, bạn vẫn phải vượt qua những tác động xấu của việc chơi cầu lông.

2.2 Chơi cầu lông rất tốt cho sức khỏe thể chất

Hướng dẫn kĩ thuật đánh cầu lông cho người mới bắt đầu - 5

Chơi cầu lông thường xuyên và vừa sức rất tốt cho hệ tim mạch, cùng với việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

Chơi cầu lông cần có nhiều hệ cơ khác nhau trên cơ thể như: cơ chân, cơ lưng, cổ… Việc tập luyện cầu lông đúng cách có thể giúp tăng sức mạnh cơ bắp trên toàn cơ thể.

2.3 Giúp tăng chiều cao ở tuổi phát triển

Hướng dẫn kĩ thuật đánh cầu lông cho người mới bắt đầu - 7

Một trong những lợi ích của việc chơi cầu lông là giúp nhiều bạn trẻ khám phá môn thể thao này. Ở độ tuổi đang phát triển về thể chất, chơi cầu lông có tác dụng tích cực đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Với sự vận động thường xuyên của khớp, lớp sụn sẽ tiếp tục phát triển và tăng kích thước cho cơ thể.

2.4 Tăng cường độ cứng vững của hệ xương

Điều này có thể thấy rõ hơn khi so sánh những người ít vận động với việc thường xuyên tập thể dục cầu lông hoặc các môn thể thao khác, đặc biệt là khi họ già đi. Nhìn chung, những người hoạt động thể chất, chạy nhảy có hệ xương khớp ổn định hơn, đây là một yếu tố quyết định tuổi thọ.

Xem thêm:  Bảng xếp hạng cầu lông Thế giới BWF 2022

2.5 Giúp cho cơ thể phản xạ nhanh nhạy

Hướng dẫn kĩ thuật đánh cầu lông cho người mới bắt đầu - 9

Đó là về một cú đánh cầu nhanh phải cứu và đánh đối thủ để giúp người chơi cầu lông có phản xạ cực nhanh. Phản xạ chân tay tuyệt vời đôi khi rất quan trọng trong cuộc sống.

Phản ứng của các cầu thủ cầu lông có thể rõ ràng hơn trong các pha cứu thua của họ. Câu trả lời cực kỳ nhanh và chính xác khiến khán giả không khỏi ngạc nhiên.

2.6 Có tác dụng giải tỏa Stress sau những giờ làm việc căng thẳng

Cũng giống như bất kỳ bài tập thể dục nào khác, tập thể dục đều đặn sẽ giúp cơ thể đổ mồ hôi và thải độc tố tích tụ trong cơ thể ra ngoài. Nó giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi hàng ngày.

Đó là lý do tại sao những người hâm mộ thể thao vẫn có được sức khỏe tinh thần tốt trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là bí quyết để sống lâu và khỏe mạnh.

Thêm vào đó, việc giao lưu với những người chơi khác tạo ra bầu không khí vui vẻ trên sân cầu lông mà bạn hiếm khi gặp phải trong môi trường làm việc căng thẳng.

3. Các kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản mà ai cũng nên biết

3.1 Kỹ thuật cầm vợt

Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất mà bạn cần biết đó là kỹ thuật cầm vợt. Một tay vợt giỏi đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường bay và giúp vận động viên giảm thiểu nguy cơ chấn thương cổ tay. Cách cầm vợt phù hợp sẽ giúp bạn thực hiện tốt trước và sau khi vẫy tay.

Hướng dẫn kĩ thuật đánh cầu lông cho người mới bắt đầu - 11

Cách cầm vợt tương tự như một cái bắt tay. Ngón tay cái của bạn nên đặt thoải mái trên bề mặt lớn hơn của báng cầm. Các bàn tay còn lại đặt tương tự như khi bắt tay.

Bạn nên cầm vợt thoải mái và tránh bóp quá chặt. Bao tay quá chặt có thể hạn chế sự linh hoạt của cử động, và chơi lâu cũng có thể dẫn đến chấn thương cổ tay.

Có hai kỹ thuật xử lý bóng cơ bản trong cầu lông: thuận tay trước và trái tay. Sự khác biệt duy nhất giữa hai chuôi là vị trí của các ngón tay:

  • Khi đánh thuận tay, đưa ngón trỏ về phía trước và song song với cán vợt.
  • Trong cú đánh trái tay, ngón tay cái hướng về phía trước song song với cán vợt.

3.2. Kỹ thuật di chuyển chân

Hướng dẫn kĩ thuật đánh cầu lông cho người mới bắt đầu - 13

Tuy diện tích sân cầu lông có hạn nhưng việc di chuyển từ phần sân này sang phần sân khác trong quá trình di chuyển không phải là một việc dễ dàng. Kỹ thuật chân đóng vai trò quan trọng giúp bạn di chuyển có trật tự và hiệu quả hơn.

Trên thực tế, nhiều huấn luyện viên đánh giá quá cao tầm quan trọng của động tác chân so với các kỹ thuật khác. Để di chuyển chân hiệu quả, bạn cần nhớ:

  • Luôn nhớ vị trí bắt đầu (vị trí nền)
  • Chỉ di chuyển sang ngang 1 bước
  • Chỉ tiến hoặc lùi 2-3 bước.

3.3. Kỹ thuật giao cầu

Hướng dẫn kĩ thuật đánh cầu lông cho người mới bắt đầu - 15

Giao bóng là một trong những kỹ năng đánh cầu lông cơ bản nhất mà bạn có thể thành thạo. Ngoài việc thực hiện các kỹ thuật dịch vụ khó, bạn phải hiểu rõ các quy tắc dịch vụ để có được dịch vụ hiệu quả và tránh các sai sót có thể xảy ra. Có hai kỹ thuật giao bóng phổ biến trong cầu lông, tùy thuộc vào đường bay và cách con thoi tiếp đất.

Xem thêm:  Nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày?

Giao cầu cao tay:

Một cú giao bóng với áp lực cao giúp bạn đưa được bóng vào phần sân đối phương. Bạn nên giao bóng một cách tự tin trong trường hợp đối thủ của bạn có thể đánh mạnh. Đối thủ của bạn cũng có thể đánh trả cú giao bóng này bằng cách đánh bóng bằng lốp và giơ tay hoặc đánh một điểm gãy nhỏ trên lưới.

Thông thường bạn nên giao bóng từ trái tay của đối thủ trên sân vì đây được coi là điểm yếu của hầu hết người chơi cầu lông.

Giao cầu thấp tay:

Không giống như giao bóng cao, giao bóng thấp giúp đưa bóng lên đỉnh sân. Mục tiêu của giao bóng dưới là đưa bóng qua lưới và đến góc trên của sân. Trong trường hợp này, đối thủ của bạn sẽ có cơ hội đánh trả nếu giao bóng không tốt.

3.4. Kỹ thuật đập cầu

Spike là một trong những kỹ thuật mạnh mẽ và “mạnh mẽ” nhất trong môn cầu lông. Kỹ thuật này được thể hiện bằng cách đánh bóng rất mạnh vào đối phương hoặc sân. Một cú smash hoàn hảo sẽ khiến đối thủ của bạn không thể quay đầu lại. Bạn thường sẽ bắt gặp 3 kỹ thuật:

Đập cầu thuận tay:

Hướng dẫn kĩ thuật đánh cầu lông cho người mới bắt đầu - 17

Cú đập thuận tay là một cú đập từ trên cao với kỹ thuật tương tự như ném bóng. Nếu bạn có thể ném bóng tốt, thì một cú thuận tay sẽ không quá khó đối với bạn.

Đập cầu trái tay:

Đây là một trong những kỹ thuật đánh khó nhất trong môn cầu lông. Ngay cả những vận động viên chuyên nghiệp cũng gặp khó khăn khi thực hiện kỹ thuật này. Tuy nhiên, chìa khóa cho một cú đập trái tay hoàn hảo là luyện tập thường xuyên và kỹ thuật tốt. Để thực hiện một cú đập trái tay, bạn cần tập cầm vợt trái tay tốt.

Bật nhảy đập cầu:

Kỹ thuật nhảy đập cầu đơn giản là sự kết hợp giữa kỹ thuật nhảy đập búa và đập cầu thuận tay. Vì vậy, bạn sẽ thực hiện cú nhảy trước khi thực hiện cú đập thuận tay.

3.5. Kỹ thuật bỏ nhỏ

Hướng dẫn kĩ thuật đánh cầu lông cho người mới bắt đầu - 19

Kỹ thuật thả rơi được xem là một kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhưng rất tinh tế, giúp bạn có thể ghi điểm một cách dễ dàng. Bạn có thể thực hiện một cú thuận tay hoặc trái tay. Kỹ thuật này buộc đối thủ của bạn phải bắt bóng ở phía trước của sân, tạo ra các lỗ ở giữa và sau của sân. Tùy vào từng tình huống mà bạn có thể thực hiện những đám cháy nhỏ với tốc độ nhanh chậm khác nhau.

3.6. Kỹ thuật lốp cầu

Hướng dẫn kĩ thuật đánh cầu lông cho người mới bắt đầu - 21

Kỹ thuật lốp cầu trong cầu lông có thể hình dung là động tác ném bóng qua lưới theo một quỹ đạo có hình dạng nhất định. Lốp hình chữ U ngược sẽ đưa cầu đến gần biên hơn, ngăn cản đối thủ chống trả.

Khác với kỹ thuật đánh lốp, kỹ thuật lốp bóng khiến đối phương tập trung chuyền bóng về cuối sân, tạo ra những lỗ hổng ở tuyến trước và giữa sân để tấn công bạn.

3.7. Kỹ thuật gài lưới

Hướng dẫn kĩ thuật đánh cầu lông cho người mới bắt đầu - 23

Đánh lưới được thực hiện khi bạn đứng rất gần lưới và đánh bóng sao cho bóng quay mạnh về phía mặt đất, giống như đánh quả cầu lông. Tuy nhiên, bây giờ bạn sẽ sút vào lưới chứ không phải ở cuối sân. Có hai kỹ thuật: thuận tay và trái tay.

  • Kỹ thuật đánh lưới trái tay được thực hiện khi bạn cầm vợt trái tay. Lúc này, cầu sẽ bay về phía sân không thuận tay của bạn. Nếu bạn thuận tay phải, bất kỳ cú đánh nào ở phía bên trái của sân đều là cú đánh trái tay.
  • Không giống như lưới trái tay, kỹ thuật đánh lưới thuận tay được thực hiện trong khi bạn đang cầm vợt thuận tay. Kỹ thuật này được thực hiện trên cùng một mặt sân với cán vợt.
Xem thêm:  Đạp xe giảm mỡ vùng nào nhanh nhất?

Tư thế đứng:

Vị trí đứng thể hiện cách bạn đứng khi chơi cầu lông, trong khi đánh hoặc trước khi giao bóng. Cách cầm vợt chính xác và chắc chắn sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn, mang lại hiệu quả tốt hơn khi chơi. Trong cầu lông, có 3 vị trí: vị trí tấn công, vị trí phòng thủ và vị trí hỗ trợ.

Tư thế tấn công:

Vị trí này được sử dụng trước một cú đánh thuận tay từ trên cao. Để hoàn thành tư thế này, bạn xoay người trên một đường thẳng đứng, hai chân rộng bằng vai và tay thuận cầm vợt ngang với cơ thể. Giơ tay để tạo đòn tấn công và giúp cầu bay theo hình vòng cung hướng xuống.

Tư thế phòng thủ:

Đây là vị trí có thể giúp bạn phòng thủ trước những cú smash của đối thủ. Ở tư thế này, bạn nên vung vợt về phía trước ngang lưng và hơi về phía trước bằng tay thuận. Bạn có thể thả lỏng tay mà không cần cầm vợt mà vẫn đảm bảo giữ thăng bằng tốt.

Tư thế đỡ cầu:

Đây là lúc bạn sẵn sàng đón đường yêu cầu của đối thủ sau khi đẩy cầu qua lưới ở Giai đoạn 1. Tư thế vung vợt yêu cầu đặt một chân ở cùng phía với trục vợt ở phía trước và chân còn lại ở phía sau.

Lúc này, tay cầm vợt ở ngay trên thắt lưng của bạn và cao hơn một chút về phía trước của bạn. Để chuẩn bị cho việc lặn, bạn cũng nên giơ tay còn lại và hơi nghiêng người về phía trước.

4. Những lưu ý để chơi cầu lông đúng kỹ thuật

Dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể luyện tập chơi cầu lông một cách tốt nhất:

4.1 Khởi động kỹ trước khi chơi

Mục đích của việc khởi động là làm nóng cơ thể và giúp bạn thích nghi nhanh chóng. Thời gian khởi động tối ưu là 15 đến 20 phút. Bạn có thể tập khởi động cổ tay, cổ chân, vặn mình, bước nhỏ và các động tác khác.

4.2 Chọn các loại dụng cụ tập luyện phù hợp

Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại thiết bị nào phù hợp với nhu cầu tập luyện của mình. Đặc biệt với những quả cầu bạn nên chọn những cây cầu thẳng, có lông cứng và cành đều.

Vợt nên chọn theo trọng lượng, phù hợp với tay người chơi. Đối với những người cao, vừa vặn, nên sử dụng vợt có kích thước đầy đủ. Đối với những người có vóc dáng thấp bé, cổ tay yếu nên chọn một cây vợt mềm sẽ giúp đánh bóng dễ dàng hơn. Tham khảo thêm bài viết cách chọn vợt cầu lông cho người mới tập chơi để chọn cho mình cây vợt phù hợp.

4.3 Chọn giày phù hợp

Lựa chọn những đôi giày phù hợp sẽ giúp bạn tập luyện thoải mái hơn. Nhiều người thường chơi cầu lông với giày thể thao. Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên chọn những đôi giày được thiết kế riêng cho chủ đề này. Lựa chọn đôi giày phù hợp sẽ giúp bạn giảm chấn thương hơn nữa. Bạn có thể sắp xếp theo kiểu dáng, giá cả, cấu trúc, thương hiệu …

Hy vọng bài viết này giúp việc tập luyện cầu lông của bạn trở nên dễ dàng hơn. Còn chần chừ gì nữa, hãy thử áp dụng 7 kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản này và có những giờ phút vui vẻ bên bạn bè nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy