Hiểu cho đúng về Yoga kẻo “tẩu hỏa nhập ma”

Độ vài năm trở lại đây cứ quẹt tay trên màn hình tầm 5 lần thì ít nhất 1 lần sẽ thấy 1 status bẻ lưng, uốn cổ chụp hình… những động tác như vậy được chị em chúng gọi là Yoga. Hehe, ừ thì hôm nay tôi đá tí về Yoga.

Những điều tôi sắp biên chưa hề có trên gúc-gồ và đương nhiên cũng không thể giống những kiến thức 3 xu từ mồm bọn đa cấp mở phòng tập ra rả suốt ngày về sự nhiệm màu của Yoga nên anh chị em cân nhắc khi đọc. Đọc rồi hiểu tới đâu thì hiểu, không hiểu thì tìm hiểu tiếp chứ đừng bật tôi.

Có bao giờ trước khi xoạc háng, quắp xương theo các bài tập mà anh chị em tự hỏi Yoga là cái gì chưa? Về cơ bản đó là vô số các tư thế (asana) kèm theo cách thở (prynayama) được tổng hợp theo nhiều trường phái với tác dụng tăng cường sức khoẻ, chữa lành những tổn thương thể chất và tinh thần nếu đạt đến cảnh giới nhất định.

Nói sơ như vậy là đã có thể khẳng định cũng như bao nhiêu các môn luyện tập khác thì Yoga rất đáng được phổ biến và thực hành nhưng phải đảm bảo đúng đắn, chăm chỉ và nghiêm túc – nói tới thì tự ái nhưng đáng tiếc đây điều mà rất nhiều anh chị thiếu vắng trong suốt thời gian qua.

Yêu cầu đầu tiên để luyện tập đó là phải tìm được một người thầy – Guru thực sự (cái này cũng hiếm nốt). Mô-tuýp quen thuộc là chị em bỉm sữa đứa tập trước tự tin mở lớp dạy đứa tập sau. Bản thân huấn luyện viên cũng chả hiểu cái vẹo gì về những thứ mình đang liên thiên câu khách.

Xem thêm:  Cách tập cơ lưng xô tại nhà đơn giản

Tập vài tháng là lác đác thấy chấn thương, cong vẹo cột sống, tâm trí mất tự chủ do hơi thở sai lệch… thậm chí có những chấn thương cứ nhói trong gân, xương nhưng đi khám thì không thể tìm ra nguyên nhân nên buộc phải uống giảm đau dài hạn. Cơ mà vì sự nghiệp mặc đồ bó sát, ưỡn ẹo chụp hình được nhiều like nên đa phần chị em kệ mẹ hậu quả.

yoga guru

Tâm lý nôn nóng và lấy các bài tập phức tạp làm mục tiêu phấn đấu. Con A nó tập cùng với mình mà nay nó gần làm được động tác kim cương tròn – Laghu Vajrasana mà mình vẫn lẹt đẹt bài Side bends nên hôm nay nhất định cố cho bằng chị bằng em để rồi hối hận vì cả đời không bao giờ đứng thẳng người quá 5s được nữa.

Tôi sợ hãi thật sự khi thỉnh thoảng lướt tốc-tốc lại thấy một con huấn luyện viên mồm loa, mép dãi thúc ép người tập bằng cách đè vào đùi, lưng, vai, cổ gò vào các động tác mà theo chúng nó mới chuẩn asana rồi post câu like ra điều ta đây nhiệt huyết với nghề.

Mọi sai sót, nhất là sai sót kéo dài trong Yoga sẽ dẫn đến 1 con đường duy nhất, đó là huỷ hoại sức khoẻ của bản thân. Cao hơn nữa có thể rối loạn tâm thần, cái này anh chị tin hay không thì tuỳ.

Huấn luyện viên của bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều phải đảm bảo các yêu cầu về kiến thức, kinh nghiệm và nhiệt huyết. Yoga cũng không ngoại lệ.

Một Guru thật sự phải có kiến thức sơ lược về y học, nhất là các vấn đề liên quan đến cơ, xương, khớp, tâm lý. Phải trải qua một giai đoạn đào tạo nghiêm túc, bài bản và đã thực hành một thời gian dài với đến mức tự điều khiển được năng lượng và lợi ích từ Yoga. Từ đó mới có thể truyền tải được cho người khác về lĩnh vực này.

Xem thêm:  20 bài tập cơ bụng dưới giảm mỡ cho nam nữ tại nhà hiệu quả nhất

yoga

HLV Yoga thường sẽ có một thứ rất quý giá đó là tố chất của “người được chọn”, cái này rất khó miêu tả nhưng họ sẽ biết cách quan sát, cảm nhận thế giới, những nguồn năng lượng, những người xung quanh để đưa ra những bài thực hành phù hợp với từng người. Vì thế khi gặp 1 Guru, tự nhiên anh chị sẽ thấy vui, lạc quan và cuốn hút bởi năng lượng họ toát ra. Tôi gọi đó là sức mạnh nội tâm.

Một lớp Yoga đúng chuẩn chỉ từ 5-10 người là tối đa, các Guru sẽ tập trung quan sát vì họ hiểu chỉ cần bất cứ sai lệch về động tác, hơi thở thì tai hoạ sẽ ập đến cho học viên.

ADVERTISEMENT

Họ không nói tới những thứ cao siêu, không khuyến khích học viên thực hành những động tác nâng cao và tất nhiên cái họ hướng đến là sức khoẻ cho người tập chứ không phải hôm nay được bao nhiêu like kèm lời khen thảo mai phần bình luận: “em mình giỏi quá”, “chị mình dẻo quá”, “dáng cô xinh quá”… càng như thế thì càng rối não, rối tâm và sức khoẻ tinh thần sẽ ngày càng đi xuống.

Một kiến thức sai bét mà bọn đa cấp phòng tập luôn rót vào tai chúng mình ấy là Yoga giúp giảm cân. Ahihi, thật tiếc đây chưa bao giờ là phương pháp giảm cân. Cũng như bao nhiêu hoạt động thể chất khác, Yoga giúp đốt năng lượng nhẹ nhàng và cốt yếu để giảm cân vẫn là câu thần chú “đớp ít lại” mà thôi.

Xem thêm:  Tổng hợp các bài tập vai tại nhà hiệu quả nhất

Ở xứ này, hể cứ cái gì mà số đông hồ hởi, ca ngợi hùa theo thì y như rằng chân lý thường sẽ thấp thoáng ở phía ngược chiều. Tập luyện cái gì cũng vậy, nhất định là phải kiên trì và khiêm tốn. Giai đoạn đầu luôn khó khăn và chán ngắt nhưng nếu thực hành tốt sẽ có nền tảng vững chắc để tinh tấn trong các giai đoạn tiếp theo.

yoga

Muốn thay đổi cơ thể nhanh thì ăn kiêng kèm chạy bộ, cadio với gym ấy. Còn muốn thật sự cảm nhận được Yoga thì thông minh đến mấy cũng mất ít nhất vài năm mới có thể lĩnh hội được phần nào đó kiến thức của bộ môn thú vị này.

Tập luyện là cho mình chứ không phải là cho thiên hạ vì thế đừng cố hóp bụng, ễnh háng ra cố có tấm hình đẹp úp phây đong về những lời khen hư ảo.

Mỗi buổi tập vác đít vào được nhõn 1 tiếng thì mất 15 phút chụp hình, 15 phút chỉnh sửa up phây, 30 phút còn lại vừa tập vừa tâm tư không biết được bao nhiêu like thì nghỉ cho khoẻ chứ tập làm cái déll gì cho nhọc xác người ơi.


MENBACK.COM
Theo: Nguyen Khanh (Anh Ba Sài Gòn)

thiền chánh niệm

Kết hợp yoga và thiền chánh niệm để nuôi dưỡng tâm hồn khỏe mạnh

Ngày nay, yoga và thiền chánh niệm là hai phương pháp rèn luyện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần…

Related Posts

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy