Găng tay Vàng là gì ? GTV ược lựa chọn theo tiêu chí nào

Găng tay Vàng là gì? Bạn biết được bao nhiều giải thưởng lớn của làng bóng đá thế giới? Găng tay vàng? Đã bao giờ bạn nghe đến giải thưởng này? Đó là danh hiệu dành cho cầu thủ nào? Và danh sách như cầu thủ đã được giải thưởng này là những ai? Cùng Befit247 giải đáp vấn đề này trong bài viết bên dưới nhé!

Găng tay Vàng là gì ? GTV ược lựa chọn theo tiêu chí nào
Găng tay Vàng là gì ? GTV ược lựa chọn theo tiêu chí nào

Găng tay Vàng là gì?

Găng tay vàng là một trong những giải thưởng lớn của môn bóng đá. Bên cạnh các giải thưởng danh giá như Quả bóng vàng, chiếc giày vàng. 

Găng tay vàng tên tiếng Anh là Golden Glove. Nếu như chiếc giày vàng là danh hiệu cao quý cho những chân sút xuất sắc nhất mùa giải quốc gia. Thì găng tay vàng là hạng mục giải thưởng dành riêng cho những thủ môn giữ lưới sạch nhất cả mùa giải. Đó là những thủ môn có thể cản phá những pha sút về khung thành, chặn được các cú sút ngang, sút dọc của đối thủ. 

Lịch sử ra đời Găng tay Vàng

Thời kỳ đầu của găng tay vàng như thế nào?

Giải găng tay vàng bóng đá xuất hiện từ năm 1994. Lý do giải thưởng được tạo ra là để vinh danh và tưởng nhớ đến huyền thoại thủ môn Lev Ivanovich Yashin của đội tuyển Liên Xô. 

Do đó, ban đầu giải thưởng này có tên gọi là Yashin, sau 2010 thì mới đổi tên thành Golden Glove như hiện tại. Và giai đoạn này ở mỗi mùa giải trong 1 năm đều chỉ tìm ra một thủ môn xuất sắc nhất để trao giải. Đó là người có kỹ năng điêu luyện, xuất chúng, đảm bảo đủ yếu tố để giữ chắc khung thành và không để bóng lọt lưới nhà. 

Xem thêm:  Serie A là gì? Thông tin về giải đấu Serie A

Thay đổi đầu tiên của găng tay vàng là gì?

Găng tay vàng trước đây  là giải thưởng mơ ước của mọi thủ môn. Họ đều lấy đây là động lực để phần đẩu mỗi ngày. Trong nhiều giải đấu có rất nhiều thủ môn là ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng này. Tuy nhiên mỗi giải đấu đều chỉ chọn ra một người xứng đáng để trao giải găng tay vàng. 

Đến năm 2013-2014, thì các mùa giải đã được thay đổi cơ cấu để có thể xem xét nhiều thủ môn được nhận giải trong cùng một năm hơn. Và sự thay đổi này chính là sự khích lệ to lớn, tạo động lực thi đấu cho các thủ môn giỏi trên toàn thế giới.

Thay đổi đầu tiên của găng tay vàng là gì?
Thay đổi đầu tiên của găng tay vàng là gì?

Mở rộng giải thưởng găng tay vàng

Các giải thưởng găng tay vàng trên thế giới thông qua các giải đấu lớn, phổ biến nhất hiện nay

Găng tay vàng ngoại hạng Anh

Đây là một giải thưởng thường niên và được hiệp hội bóng đá Anh dành tặng cho các thủ môn xuất sắc nhất mùa thi đấu. Giải thưởng này bắt đầu từ năm 2004 với tên gọi là Barclays. 

Ban đầu thì giải thưởng này chỉ dành riêng cho những thủ môn giữ sạch lưới trong 1 trận được quy định duy nhất của mùa giải. Đến 2013-2014 thì giải găng tay vàng đã được trao cho các thủ môn có khả năng giữ sạch lưới theo số trận trong giải đấu.

Găng tay vàng FIFA World cup

Đây chính là giải bóng đá lớn nhất hành tinh được mong đợi bởi người hâm mộ trên toàn thế giới. Giải thưởng găng tay vàng cũng chỉ được trao chính thức vào năm 1994 và theo tên thủ môn Yashin.

Thủ môn nhận giải găng tay vàng vẫn có thể nhận giải quả bóng vàng như bình thường. 

Găng tay vàng FIFA U-20 World Cup

Đây giải bóng đá cho các cầu thủ nam dưới 20 tuổi. Và giải thưởng găng tay vàng dành cho thủ môn trẻ của giải đấu này, bắt đầu từ năm 2009 tại Ai Cập.

Găng tay vàng FIFA U-17 World Cup

Đây là giải đấu dành riêng cho nam dưới 17 tuổi được tổ chức lần đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 1985. Tuy nhiên ban đầu chỉ có các giải thưởng Quả bóng vàng, chiếc giày vàng và Fair play. Mãi đến năm 2009 thì giải thưởng riêng cho các thủ môn mới xuất hiện

Xem thêm:  Bundesliga là gì? Thông tin về giải đấu Bundesliga

Găng tay vàng FIFA World Cup nữ

Bắt đầu từ năm 1999 thì giải thưởng này xuất hiện cho giải bóng đá thế giới nữ. Và từ 2011 thì giải găng tay vàng công nhận thủ môn xuất sắc nhất của mỗi mùa giải.

Cách tính điểm giải thưởng Găng tay Vàng

Tiêu chí để chọn người thắng giải găng tay vàng chính là số trận thủ môn giữ sạch lưới của đội bóng. Nếu có 2 thủ môn cùng giữ số trận sạch lưới ngang nhau sẽ lấy thêm một chỉ số nữa để so sánh chính là: Số trận giữ sạch lưới chia cho tổng số trận để tìm ra người chiến thắng.  

Danh sách đạt giải thưởng găng tay vàng các giải đấu khác nhau

Danh sách đạt giải thưởng găng tay vàng các giải đấu khác nhau
Danh sách đạt giải thưởng găng tay vàng các giải đấu khác nhau

Giải FIFA World Cup

Danh sách các thủ môn được trao giải găng tay vàng:

1994: Michel Preud’homme (Hoa Kỳ)

1998: Fabien Barthez (Pháp)

2002 Oliver Kahn (Hàn Quốc)

2006: Gianluigi Buffon (Đức)

2010: Iker Casillas ( South Africa)

2014: Manuel Neuer (Brazil)

2018: Thibaut Courtois (Nga)

Giải Premier League – ngoại hạng Anh

Danh sách các thủ môn giữ sạch lưới nhiều nhất qua các giải đấu Premier League :

 • P.etr Cech: đã giữ sạch lưới 202 trận cho Chelsea (162), Arsenal (16)
 • David James: đã giữ sạch lưới 169 trận, góp mặt ở Liverpool (72), Aston Villa (21), West Ham United (18), Manchester City (19), P.ortsmouth (39)
 • Mark Schwarzer: đã giữ sạch lưới 152 trận khi gặp Middlesbrough Club (93), Fulham (56), Chelsea (2), Leicester City (1)
 • David Seaman: đã giữ sạch lưới trong một42 trận cho Arsenal (138), Manchester City (4)
 • Nigel Martyn: đã giữ sạch lưới 138 trận khi gặp Crystal P.alace (25), Leeds United (82), Everton (31)
 • P.epe Reina: đã giữ sạch lưới trong một34 trận cho câu lạc bộ Liverpool (134)
 • Edwin van der Sar: đã giữ sạch lưới trong một34 trận cho Câu lạc bộ Fulham (42), Manchester United (92)
 • Tim Howard: đã giữ sạch lưới 132 trận khi tham gia Manchester United (16), Everton (116)
 • Brad Friedel: đã giữ sạch lưới 132 trận khi tham gia câu lạc bộ Liverpool (6), Blackburn Rovers (77), Aston Villa (35), Tottenham Hotspur (14)
 • P.eter Schmeichel: đã giữ sạch lưới 129 trận cho Manchester United (113), Aston Villa (7), Manchester City (9)
 • Joe Hart: đã giữ sạch lưới 119 trận khi tham gia Manchester City (107), Birmingham City (10)
 • Shay Given: đã giữ sạch lưới 116 trận cho CLB Blackburn Rovers (1), Newcastle United (91), Manchester City (15), Aston Villa (9)
 • Thomas Sørensen: đã giữ sạch lưới 109 trận cho CLB Sunderland (36), Aston Villa (46), Stoke City (27)
 • Jussi Jääskeläinen: đã giữ sạch lưới 109 trận khi gặp Bolton Wanderers (89), West Ham United (20)
Xem thêm:  Quả bóng vàng là gì ? Được lựa chọn theo tiêu chí nào

Thủ môn đầy tiên có 3 găng tay vàng một mùa giải là ai?

Thủ môn đầu tiên sở hữu 3 găng tay vàng một mùa giải chính là Alisson. Đó là người có phong độ đáng kinh ngạc trong mùa giải 2018 khiến người hâm mộ trên thế giới kinh ngạc. 

Cầu thủ này đã giành giải thưởng găng tay vàng ở các giải đấu sau:

 • Găng tay vàng giải đấu P.remier League
 • Găng tay vàng giải đấu Champions League
 • Găng tay vàng giải đấu Copa America

Ngoài ta thì Alisson còn giữ thành tích 6 trận liên tiếp không thủng lưới. 

Ý nghĩa của Găng tay Vàng là gì đối với  thủ môn trong làng bóng đá

Ý nghĩa của Găng tay Vàng là gì đối với  thủ môn trong làng bóng đá
Ý nghĩa của Găng tay Vàng là gì đối với  thủ môn trong làng bóng đá

Nếu như các cầu thủ khác trên sân có thể cạnh tranh với nhau qua các hạng mục lớn như quả bóng vàng, chiếc giày vàng thì giải thưởng găng tay vàng là danh hiệu cao quý nhất dành cho thủ môn của mỗi đội bóng. 

Đó là giải thưởng cực kỳ quan trọng đối với vị trí thủ môn. Dù nó không phổ biến bằng quả bóng vàng, và ít được người hâm mộ biết đến. Nhưng với những thủ môn tham gia thi đấu thì đó là minh chứng cho khả năng, kỹ thuật điêu luyện và phản xạ cực kỳ tốt của mình. Đó là sự nỗ lực tập luyện và phấn đấu qua mỗi trận đấu. 

Vì giữ sạch lưới là một việc khó, nó là mấu chốt giúp cho đội bóng của mình có giành chiến thắng chung trận hay không. Do đó, giải găng tay vàng hiển nhiên cũng là hạng mục giải thưởng cao quý trong làng bóng đá.

Trong các giải thưởng găng tay vàng thì găng tay vàng do World Cup trao tặng được coi là danh giá nhất, bởi đây là giải thưởng mang tầm cỡ quốc tế. Các đội bóng mạnh nhất  đến từ khắp nơi trên thế giới và tham gia với một mơ ước là chiến thắng giải bóng lớn nhất hành tinh này.

Găng tay vàng là gì? Tiêu chí để có được giải thưởng găng tay vàng là gì? Câu trả lời đã có trong bài viết bên trên. Theo dõi Befit247 để có thêm nhiều thông tin giải thưởng lớn nhỏ trong các môn thể thao nổi tiếng thế giới nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy