Functional training là gì? Lợi ích việc tập luyện Functional Training

Functional training là gì? Bạn lựa chọn phương pháp tập luyện nào khi tập gym? Là tập trung cô lập từng nhóm cơ hay phân bố đều sự tác động lên các cơ trên cơ thể? Những bài tập bạn đang thực hiện có giúp cơ thể hoạt động tốt hơn trong các hoạt động bình thường hay không? Cùng Befit247 tìm hiểu rõ functional training là gì nhé!

Funtional training là gì?
Functional training là gì?

Functional Training là gì?

Functional training có thể hiểu là thể dục chức năng, rèn luyện sức mạnh cơ thể để phù hợp với các hoạt động hàng ngày bên ngoài phòng tập. Những bài tập functional training giúp chúng ta có thể chất tốt, cơ động và linh hoạt trong cuộc sống với các tư thế khác nhay. Như uốn cong, vặn người, nâng, đẩy, kéo,…

Xem thêm: Top 10 bài tập tay sau để có cánh tay vạm vỡ

Hầu hết các bài tập functional đều chứa các chuyển động đa khớp liên quan đến khớp gối, hông, cột sống, khuỷu tay, cổ tay và vai. Tất cả đều tập trung phát huy sức mạnh và cải thiện phạm vi hoạt động của cơ thể. 

Như vậy, đánh giá sơ qua chúng ta có thể nhận ra rằng functional training có nền tảng từ điều trị vật lý trị liệu đúng không. Chính xác thì vật lý trị liệu là nguồn gốc hình thành nên kiểu tập luyện functional training như thế này. 

Đặc điểm các bài tập funtional training là gì?

Functional Training là những bài tập chức năng đơn giản. Là các bài tập tổng hợp yêu cầu nhiều nhóm cơ hoạt động cùng lúc, chẳng hạn như squat, deadlift, lunge hay chống đẩy. Đó là những bài tập mô phỏng lại những chuyển động hàng ngày của chúng ta. Như kéo, đẩy, ngồi xổm, xoay. Là những bài tập kết hợp linh hoạt tốt hơn là các bài tập cô lập các nhóm cơ. 

Phần lớn các chuyển động rèn luyện chức năng – functional training là đa phương thức. Nó là chuỗi bài tập kết hợp các chuyển động cảu nhiều mặt phẳng. Chúng ta di chuyển về trước hoặc ra phía sau, sang bên này hoặc bên kia, và kết hợp với các chuyển động xoay. 

Các bài tập functional training yêu cầu trọng lượng tự do, như tạ hơn là thông qua các máy móc hỗ trợ. Vì căn bản máy móc đòi hỏi chúng ta phải di chuyển một cách cụ thể và cứng nhắc trong giới hạn mà nó đưa ra. Và như thế hoàn toàn không giống cách chúng ta di chuyển, hoạt động hàng ngày. 

Xem thêm:  Tập gym buổi trưa có phải là sự lựa chọn tốt hay không?

Giống như việc chúng ta thực hiện tư thế squat nó tương tự như ngồi xổm sẽ hiệu quả hơn từ góc độ rèn luyện suwsc manh. Cho phép chúng ta huấn luyện đồng thời các nhóm cơ một cách liền mạch.

Nhưng như vậy không phải khẳng định functional training hoàn toàn vượt trội hơn các bài tập nhóm cơ cô lập. Trường hợp cần phục hồi sau chấn thương, thì điều quan trọng chính là tăng cường sức mạnh ở nhóm cơ cụ thể. Và khi đó việc tập cô lập một nhóm cơ bất kỳ là điều quan trọng. 

Tác dụng của functional training là gì?
Tác dụng của functional training là gì?

 Tác dụng của việc tập luyện functional training là gì?

Chúng ta đã hiểu cơ bản về functional training là gì? Vậy tác dụng của functional training là gì?

Các bài tập functional training có tác động thấp. Là điểm khởi đầu tốt cho mọi người khi luyện tập. Các hình thức ban đầu đều giúp phục hồi cơ thể, giảm các cơ đau và linh hoạt trong di chuyển. Đặc biệt có lợi cho những ai bị đau cơ, lưng hoặc khớp. 

Những lợi ích của việc rèn luyện functional training là gì?

  • Giúp cơ thể hoạt động hiệu quả, tăng cường nhiều nhóm cơ cùng lúc:

Trong các hoạt động bình thường của chúng ta rất hiếm khi có bất cứ động tác nào thực hiện chỉ với một nhóm cơ duy nhất. Vậy thì lý do gì chỉ rèn luyện cơ cô lập tại phòng tập mà không tập luyện đa cơ? Dĩ nhiên nếu không phải là người tập để thi đấu hoặc những ai đang cần phục hồi chức năng ở bộ phận cụ thể thì việc tập đa cơ là điều cần thiết. 

Do đó hiện nay càng có nhiều người thực hiện functional training là vậy. Tập trung vào các chuyển động phức hợp bằng cách tham gia vào tất cả các bộ phận liên quan của cơ thể. 

Giống như tư thế plank cơ bản, khi thực hiện chính là tác động lên hầu hết các nhóm cơ của cơ thể. Nhìn qua dường như nó chỉ tác động lên nhóm  cơ bụng là chính. Nhưng thực tế nó phát triển sức mạnh cả cơ tay, cơ mông và chân của chúng ta. Giúp tăng cường sức mạnh cốt lõi, cải thiện tư thế và sự liên kết các nhóm cơ trong quá trình hoạt động.

Xem thêm:  Những bài tập vai nhỏ cơ bản , mang lại hiệu quả cao
Functional training đem lại lợi ích gì cho cơ thể?
Functional training đem lại lợi ích gì cho cơ thể?
  • Tăng sự cân bằng và độ ổn định cho cơ thể, ổn đinh cốt lõi

Cơ thể chúng ta nhiều khi rất dễ bị mất thăng bằng trong di chuyển. Các bài tập functional training là một trong những cách giúp chúng ta có thể cải thiện lại vấn đề này. 

Bụng, hông, đùi là những nhóm cơ cần được tăng cường để duy trị sự ổn định. Thực hiện tốt chúng để bảo vệ các cơ quan bên trong cơ thể, hệ thống thần kinh trung ương. Đồng thời giảm bớt các cơn đau, ngăn ngừa chấn thương và cải thiện tư thế tốt. 

  • Tăng sự linh hoạt và cơ động của cơ thể, giúp cơ thể có thể chuyển động tối ưu trong các hoạt động thông thường. 

Các bài tập functional training gồm rất nhiều chuyển động, do đó nó sẽ giúp chúng ta có thể kết hợp linh hoạt các nhóm cơ. Cơ bắp sẽ được cấu tạo và giải phóng áp lực thông qua các chuyện động nhẹ, thả lỏng và co lại của các nhóm cơ. 

Việc tăng sự linh động sẽ giúp cơ thể giảm bớt các chán thương. Cơ thể di chuyển tự do hơn trong mọi hoạt động bên ngoài. 

  • Đốt cháy calo, cải thiện vóc dáng:

Việc tập luyện chức năng sử dụng các nhóm cơ đồng thời sẽ kích thích cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Đồng thời khi vận động đồng đều khắp các bộ phận trên cơ thể sẽ giúp người tập có được thân hình cân đối, vóc dáng săn chắc hơn. 

  • Tăng sức mạnh tổng thể của cơ thể. 

Tập luyện thường xuyên sẽ giúp chúng ta có nền tảng ổn định, phát huy sức mạnh cốt lõi và tăng cường hơn trước. 

Việc tập functional training buộc chúng ta sẽ phát triển tổng thể các nhóm cơ của cơ thể. Bởi các hoạt động hàng ngày luôn đòi hỏi sự liên kể của các hóm cơ. Cơ tay, chân, hông và nhiều nhóm cơ khác luôn phát động cùng nhau trong nhiều hoạt động diễn ra hàng ngày của chúng ta. 

  • Tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất:
Xem thêm:  Những cách tập plank giảm mỡ bụng trong 1 tuần hiệu quả

Vận động đều đặn và nhịp nhàng sẽ kích thích calo đốt cháy. Thúc đẩy mọi hoạt động sống bên trong cơ thể diễn ra. Như vậy quá trình trao đổi chất cũng sẽ được kích thích, cải thiện mọi mặt về sức khỏe của mỗi người. 

Functional training dành cho ai?

Ai có thể tập functional training?
Ai có thể tập functional training?

Xem thêm: Top bài tập cho cơ tay sau (Triceps) cắt nét, to khỏe và giảm mỡ

Functional training là gì và lợi ích tập luyện đã rõ nhưng ai có thể tập luyện những bài tập này?

Functional training đang là một trong những xu hướng tập luyện được ưa chuộng trong thời điểm hiện tại. Bởi nó là chuỗi những bài tập mang tính hiệu quả cao và phù hợp với mọi đối tượng. Không quá khó để chúng ta thực hiện các kỹ thuật động tác của functional training. Đơn giản là những bài nhằm phát triển tốt tư thế cơ thể và tăng độ linh hoạt cho các hoạt động thông thường. 

Là cách tập luyện tăng cường cơ bắp kết hợp với nhiều bộ phận khác của cơ thể. Là sự ăn ý phối hợp nhuần nhuyễn giữa các cơ quan trên từng động tác. Khi bất cứ một bộ phận nào có vấn đề cũng khiến vận động bị kìm hãm và khó khăn hơn. 

Tuy nói functional training dành cho mọi người. Nhưng mỗi nhóm đối tượng chúng ta sẽ có cách thức tiếp cận khác nhau. Phân theo giới tính, độ tuổi và tình trạng sức khỏe để phân bố bài tập và kỹ thuật thực hiện một cách hợp lý. 

Như những người thường xuyên ngồi làm việc, cột sống và lưng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nên vấn đề của họ là tìm kiếm các bài tập liên quan đến cơ lưng, kẽo giản cột sống. Để điều chỉnh cột sống tốt hơn, cải thiện tư thế hoàn mỹ. 

Hoặc đối với những người lớn tuổi chúng ta không thể bắt họ tập những bài jump squat nâng cao. Thay vào đó là những bài tập nhẹ nhàng, uyển chuyển với các động tác đứng, ngồi cơ bản để cải thiện sức khỏe xương, và sự linh hoạt của khớp gối. 

Befit247 vừa trao đổi với mọi người về chủ đề “functional training là gì”. Hy vọng chúng ta đã hiểu hơn về hình thức tập luyện phát triển tổng thể sức mạnh cơ thể này.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy