Dây thun tập gym là gì? Có tác dụng gì?

Dây thun tập gym là gì? Khi tập gym máy hỗ trợ tập và các dụng cụ đi kèm cũng là một phần quan trọng tăng hiệu quả của buổi tập. Ngoài tạ ra thì chúng ta có dây thun cũng là công cụ hỗ trợ phổ biến và được ưa chuộng thêm vào các bài tập để tối ưu tính năng. Trong bài viết này Befit247 sẽ giới thiệu thêm cho mọi người về những thông tin liên quan để làm rõ dây thun tập gym là gì? Theo dõi Befit247 nhé!

Dây thun tập gym là gì?
Dây thun tập gym là gì?

Dây thun tập gym là gì?

Dây thun tập gym, hay còn gọi là dây đàn hồi, dây kháng lực. Đó là loại công cụ hỗ trợ tập gym để tăng hiệu quả bài tập.

Giống như nhiều loại công cụ hỗ trợ khác thì dây thun tập gym có tính năng hỗ trợ cao cho người tập luyện. Là công cụ tối ưu bài tập mà chúng ta nên có nếu muốn tập gym một cách hiệu quả.

Đó là dụng cụ tập gym dễ sử dụng, có đủ độ dài và độ căng khác nhau từ nhẹ đến nặng. Nên ai cũng có thể sử dụng dây thun tập gym này. Những người mới bắt đầu tập có thể lựa chọn loại dây mức độ căng nhẹ và tăng dần mức căng theo tiến trình tập luyện để đa dạng được bài tập và độ khó khác nhau.

So với tạ thì tập gym bằng dây thun hay dây kháng lực này có tính linh hoạt hơn nhiều và dể sử dụng ở bất cứ đẩu. Nhỏ gọn để mang theo bên người.

Xem thêm: Nhảy dây 1000 cái giảm bao nhiêu calo? Có hiệu qủa không

Dây thun tập gym là công cụ tối ưu hiệu quả bài tập thay thế tạ 
Dây thun tập gym là gì? – Công cụ tối ưu hiệu quả bài tập thay thế tạ

Phân loại các dây thun tập gym hiện nay trên thị trường

Dây kháng lực hiện nay cũng rất đa dạng các loại, mỗi tiêu chí khác nhau chúng ta sẽ có loại dây khác nhau.

Ví dụ nếu xét về kết cấu thì có hai dạng:

 • Dây kháng lực có tay cầm dạng ống: thường hỗ trợ cho các bài tập bicep curls hay chest fly. Tuy nhiên nhược điểm của nó là lực cản hơi nhẹ
 • Dây kháng lực không có tay cầm: ở loại dây này giúp chúng ta đa dạng được các bài tập hơn.
Xem thêm:  Burpee là gì? Đây có phải là cách tập đốt cháy calo hiệu quả nhất không?

Lợi ích của việc sử dụng dây thun tập gym là gì?

Đã biết dây thun tập gym là gì rồi thì giờ cùng điểm qua tác dụng của dây thun tập gym là gì nhé. Vì sao nhiều người lại lựa chọn tập luyện cùng công cụ này như thế?

 • Giá thành không quá cao. Tập gym tốn khá nhiều chi phí lớn nhỏ khác nhau, nên lựa chọn dây kháng lực là cách mà nhiều người tiết kiệm chi phí tập luyện. So với các công cụ hỗ trợ khác thì loại dây thun tập gym có giá rẻ hơn nhiều.
 • Sự linh hoạt trong sử dụng: Chúng ta phải nói đến sự nhỏ gọn của nó. Có thể mang theo đến bất cứ đâu để tập luyện thay vì mang vác tạ quá nặng. Và điều tiếp theo là nó linh hoạt, đa dạng sử dụng trong các bài tập. Nhưng quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng đúng đấy nhé.
 • Tác động đều lên các nhóm cơ: với lực cản theo từng mức độ khác nhau khá phù hợp cho chúng ta tập cảm nhận các cơ căng cứng khi tập luyện. Tập cùng dây kháng lực giúp xương sẽ kích hoạt tốt và tăng độ dẻo dai cho cơ thể.
 • Điều chỉnh được mức độ tập luyện

Cách chọn lựa dây thun tập gym phù hợp

Các loại dây thun tập gym hiện nay trên thị trường theo tính năng riêng của nó
Các loại dây thun tập gym hiện nay trên thị trường theo tính năng riêng của nó

Dù dây thun tập gym khá thích hợp để tập luyện thay thế tạ. Nhưng một số người vẫn không quen với cách sử dụng nó. Cảm giác khác hẳn so với tạ hoặc các máy hỗ trợ khác. Có người gặp rắc rối trong phần cố định dây. Hoặc đươn giản là không thể lựa chọn được cái phù hợp với bản thân.

Sau đây một số mẹo để chúng ta đơn giản hóa việc tập với dây kháng lực:

 • Nên có cho mình nhiều mức độ của dây tập gym. Ít nhất là 3 loại theo mức nhẹ – trung bình – nặng. Vì mỗi nhóm cơ khác nhau sẽ cần lực cản khác nhau. Để kích thích tốt chúng ta cần biết đâu là mức phù hợp cho bài tập đó.
 • Chất liệu sản phẩm cũng là thứ cần phải lưu tâm. Thường chúng ta sẽ cho latex,, TPE. Hãy xem xét tính đàn hồi và mục tiêu sử dụng mà chọn nhé.
 • Dây tập gym có đa dạng các loại. Tùy theo bài tập mà lựa chọn dây thích hợp. Nếu tập mông, đùi thì mini band là kiểu dáng thích hợp nhất. Hoặc nếu tập các bài tricep thì nên dùng dây có kích thước dài hơn. Các bài tập cầm nắm thì dùng loại có tay cầm để giữ chắc chắn dây.
Xem thêm:  Tập tay sau với những bài tập từ đơn giản đến nâng cao

Như vậy chúng ta đã có thể hiểu dây thun tập gym là gì rồi. Sau đây hãy cũng xem qua một số bài tập dùng loại dây này nhé!

Một số bài tập cùng dây thun tập gym

Banded squat

Thực hiện squat cùng dây kháng lực
Thực hiện squat cùng dây kháng lực

Dây thun tập gym hoàn toàn phù hợp với các bài tập squat hiện nay. Để tăng lực và hiệu quả cao thông thường gymer sẽ dùng dây thun để hỗ trợ trong các động tác squat.

Dây thun tập gym sẽ tạo lực cả cho người tập khi bắt đầu thực hiện tư thế squats bằng hai chuyển động lệch tâm và đồng tâm.

Việc này sẽ giúp cơ bắp hoạt động tối đa, căng hết mức trong lúc tập. Kích thích tăng trưởng cơ bắp hiệu quả. Hỗ trợ tốt cho nhóm cơ mông, đùi và hông.

Điều chúng ta cần chú ý cho những bài tập squat với dây kháng lực là phải giữ thẳng người.

Hai loại dây thun tập gym thường dùng trong squats là loop bands và mini bands. Tùy thuộc vào khả năng mà chọn mức căng của dây kháng lực phù hợp. Nếu chọn mức quá với khả năng có thể sẽ khiến đầu gối chúng ta bị vênh, khó khăn trong thực hiện.

Các bài squat cơ bản với dây kháng lực phải kể đến:

 • Standard banded squat
 • Banded sumo squat
 • Banded goblet squat
 • Banded pulse squat

Butt Kickback

Tập cơ mông bằng dây kháng lực 
Tập cơ mông bằng dây kháng lực

Dây thun tập gym có thể xem là công cụ hỗ trợ tập cơ mông rất tốt. Vì việc tập cơ mông rất dễ bị loãng khi lực dùng tập trung ở nhóm cơ đùi nhiều hơn. Do đó sử dụng dây thun tập gym để có thể đem lại hiệu quả tốt hơn cho các bài tập mông. Khi có thể nhóm lực chính xác tập trung trên cơ mông của chúng ta.

Với butt kickback thông thường chúng ta sẽ khó cảm nhận được cơ mông được kích thích. Nhưng khi dùng dây kháng lực hỗ trợ cản lực thì đòi hỏi tập trung căng cơ nhiều hơn. Khi này sẽ dễ nhận ra liệu bạn có đang kích hoạt tốt cơ mông của mình hay không. Tránh việc tập mông nhưng lại vô đùi quá nhiều.

Clamshells 

Tập siết cơ bằng dây thun tập gym
Tập siết cơ bằng dây thun tập gym

Bài tập clamshell cũng là một bài tập mông khá cơ bản. Nằm trong top những bài tập mông hiệu quả cho chúng ta. Nhưng để tăng độ khó và mức căng cơ hơn nữa thì nên phối hợp cùng dây kháng lực.

Chúng ta có thể cố định dây bằng hai đầu gối. Nằm nghiêng sang một bên và tay chống một bên đầu. Hai bàn chân nâng lên ngang hông và một gối chạm sàn. Di chuyển gối bên trên và từ từ hạ xuống chạm vào gối còn lại. Hai bàn chân vẫn giữ sát chặt nhau. Thực hiện theo số reps theo mục tiêu của bản thân và sau đó đôi bên.

Xem thêm:  Những chấn thương thường gặp khi tập gym cần lưu ý

Khi tập chú ý tư thế, lưng thẳng, gối bên dưới không nâng lên, cố ghìm dây kháng lực lại. Cảm nhận cơ mông chúng ta căng cứng nhé.

Xem thêm: Tập thể dục 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo? tập thể dục 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo

Resistance band pull apart 

Tập cơ vai bằng dây đàn hồi
Tập cơ vai bằng dây đàn hồi

Dây kháng lực là một công cụ hỗ trợ tốt cho đa dạng bài tập và linh động cho chúng ta. Nếu bạn không có thời gian đến phòng tập thì có thể sử dụng dây kháng lực tập tại nhà nhưng hiệu quả đem lại vẫn cao nhưng trong phòng tập.

Cụ thể nếu không dùng máy kéo thì dây kháng lực là phương pháp thay thế cho các bài tập cơ vai của chúng ta. Hầu như các bài tập vai đều có thể sử dụng dây kháng lực để luyện tập. Khả năng tập trung lực cho các nhóm cơ vô cùng hiệu quả.

Tricep Overhead Extension

Dây thun tập gym là gì?
Dây thun tập gym là gì?

Một biện pháp thay thế cho tạ của các bài tập tay chính là dây thun tập gym hay còn biết là dây đàn hồi. Hỗ trợ tốt cho bài tập và tăng kích thước cơ bắp hiệu quả. Có thể thực hiện tại nhà nếu bạn không có thời gian đến phòng tập nhưng vẫn hy vọng sở hữu một cánh tay vạm vỡ.

Với tricep extension thì cũng không quá khó để thực hiện cùng dây kháng lực. Chúng ta có thể dùng chân giữ cố định dây bên dưới. Dây phải đảm bảo đủ dài để thực hiện lực cản ngang vai và trên đầu của chúng ta, ước tính qua đầu với độ dài cánh tay. Tư thế bắt đầu như trên ảnh, cánh tay phải uốn cong và khuỷu tay có xu hướng hướng về mặt sàn. Sau đó kéo dây lên trần. Lúc này lực cản sẽ xuất hiện buộc chúng ta phải căng cơ hơn nữa và dùng lực cơ tay, vai để kéo gian dây lên cao. Quay trở lại vị trí ban đầu và tiếp tục động tác kéo dây.

Dây thun tập gym là gì? Với những thông tin đã cung cấp Befi247 hy vọng mọi người đã biết cách sử dụng và lựa chọn dây thun tập gym thích hợp cho bản thân nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy