Creatine là gì? Lý do tại sao nhiều vận động viên lại tăng cường bổ sung creatine cho cơ thể?

Thực chất creatine là gì? Có nhất thiết phải bổ sung creatine cho cơ thể hay không? Befit247 sẽ làm rõ trong bài viết này và cung cấp thêm nhiều sản phẩm creatine chất lượng hiện nay trên thị trường để mọi người được biết và chọn lựa.

Thực chất creatine là gì?
Thực chất creatine là gì?

Creatine là gì? Creatine trong thể hình là gì?

Creatine là những nguồn năng lượng tự nhiên của cơ thể, là những hoạt chất hữu cơ có khả năng thúc đẩy tăng sinh năng lượng hoạt động.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc Isolate là gì? Sự đặc biệt cùng Whey Isolate

Creatine tương đồng với acid amin, được cơ thể sản xuất ở 2 dạng: acid amin Glycine và arginine. Cơ thể chúng ta lưu trữ creatine dưới dạng phosphocreatine. Chủ yếu tới 95% nằm ở cơ bắp, còn 5% còn lại nằm ở não, thận, gan. Trung bình mỗi ngày, não, thận, gan có thể tự tạo khoảng 1g creatine. Ngoài ra chúng ta sẽ nhận được creatine thông qua hải sản, các loại thịt đỏ.

Creatine tồn tại trong trạng thái ổn định với một hợp chất có tên creatinine. Nó sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Cơ thể sẽ có cơ chế giải phóng creatine để duy trì ở mức ổn định nhất, tùy thuộc vào khối lượng của cơ thể.

Trong thể thao, creatine được xem như một chất bổ sung phổ biến và ưa chuộng của các vận động viên. Vì khả năng thúc đẩy tăng năng lượng của creatine rất tốt. Nó kích thích tăng cơ bắp và nuôi dưỡng sức mạnh cốt lõi cho người tập luyện.

Xem thêm:  Detox là gì? Uống detox có thực sự giảm cân hay không?

Khi bổ sung sản phẩm creatine sẽ tăng lượng dự trữ phosphocreatine. Giúp kích thích sản sinh nhiều phân tử adenosine triphosphate – ATP. ATP là nhân tố giúp cấp năng lượng cho quá trình hình thành và phát triển cơ, co cơ hiệu quả.

Creatine có tác dụng như thế nào tới sự phát triển của cơ thể?

2.1. Thúc đẩy tế bào cơ sản sinh nhiều năng lượng

Cung cấp creatine cho cơ thể làm tăng lượng phosphocreatine bên trong các cơ bắp. Như đề cập, phosphocreatine sẽ kích thích sản sinh nhiều ATP năng lượng cho các hoạt động được duy trì và kéo dài.

Trong tập luyện việc tập luyện cường độ cao sẽ làm ức chế việc tổng hợp ATP tự nhiên của cơ thể. Do đó, lựa chọn sử dụng những thực phẩm và sản phẩm bổ sung creatine là xu hướng của các vận động viên. Bổ sung creatine giúp tăng cường hiệu suất tập luyện hơn nữa.

2.2. Tăng hiệu suất tập luyện cường độ cao

Việc ATP được kích sinh liên tục giúp tăng gối đầu nguồn năng lượng cho cơ thể có thể đáp ứng được cường độ cao trong tập luyện.

Creatine giúp cải thiện thể lực, tăng khả năng linh hoạt của cơ thể. Đồng thời giúp tăng tốc độ, đẩy lùi sự mệt mỏi. Tăng tốc độ hồi phục và khối lượng cơ bắp phát triển tối đa.

2.3. Tăng khả năng phát triển cơ bắp, săn chắc và vạm vỡ hơn

Như giới thiệu, creatine là một chất bổ sung và có tới 95% tổng số lượng tập trung ở khắp các cơ trên cơ thể.

Bổ sung creatine trong thời gian ngắn sẽ giúp tăng tốc độ phát triển cơ lên đáng kể.

2.4. Hỗ trợ tốt các chức năng cơ bắp

Giúp thay đổi và định hướng các tế bào hình thành phát triển ở các khu vực sinh cơ mới. Thúc đẩy hình thành protein tái tạo sợi cơ và xây dựng kích thước cơ bắp vạm vỡ. Tăng mức độ của IGF-1, đẩy nhanh việc gia tăng khối lượng cơ.

2.5. Cải thiện chức năng não

Creatine có tác động tích cực lên chức năng não và hệ thần kinh. Giúp não có đủ khả năng duy trì các hoạt động phức tạp và điều khiển mọi hoạt động khắp các cơ quan. Bổ sung creatine cấp cho não tức là tăng sinh dopamine và tăng cường chức năng của ty thể.

Cải thiện được trí nhớ. Giảm nhẹ và hạn chế những bệnh thần kinh mãn tính ở nhiều người.

Xem thêm:  Carbohydrate là chất gì trong thực phẩm chúng ăn thường ngày?

2.6. Hỗ trợ tốt cho những người mắc bệnh Parkinson.

Dù vẫn chưa có những nghiên cứu chắc chắn trong việc dùng creatine sẽ giúp chữa khỏi cho người bệnh Parkinson. Nhưng những tác dụng thực tế của creatine có thể ngăn ngừa việc giảm dopamine ở những người bệnh. Đồng thời chống mất cơ.

Một số nghiên cứu chỉ rằng, người bệnh Parkinson có thể kết hợp giữa bổ sung creatine và tập luyện để phục hồi sức mạnh và khả năng tăng cơ, linh hoạt như bình thường.

2.7. Giảm lượng đường trong máu

Ở một giai đoạn ngắn, creatine có thể giảm đường trong máu bằng con đường vận chuyển glucose vào cơ bắp. Tuy nhiên, mọi nghiên cứu và nhận định khoa học chắc chắn vẫn còn trong quá trình tiến hành. Đó là một bước tiến nhỏ trong sự khám phá công dụng tuyệt với của creatine.

An toàn và tác dụng phụ của sử dụng sản phẩm creatine

Với những tác dụng và lợi ích của creatine thì nó dường như đã trở thành một chất bổ sung đầy triển vọng cho cơ thể chúng ta trong vấn đề phục hồi và tích lũy năng lượng. Đến nay những tác dụng phụ rõ rệt của creatine vẫn chưa có câu trả lời nhất quán. Nhưng với những số liệu thống kê thì chưa có trường hợp ghi nhận nào bị ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc dùng sản phẩm bổ sung creatine.

Ảnh hưởng tới những người mắc chứng rối loạn thận là sự chỉ điểm nhiều nhất đối với creatine.

Tuy nhiên, vẫn rất cần nghiên cứu kỹ lượng và đánh giá khách quan trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm bổ sung creatine nào cho cơ thể chúng ta.

Những loại Creatine phổ biến trên thị trường hiện nay

4.1.Creatine là gì – Creatine Monohydrate

Là dạng creatine phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Kết cấu 1 phân tử creatine và 1 phân tử nước. Là chất bổ sung cực kỳ hiệu quả và an toàn cho chúng ta. Nó dường như cấp toàn bộ những công dụng mà một creatine nên mang lại cho cơ thể.

Giúp tổng hợp năng lượng, tăng sức mạnh và sức bền cho cơ thể trong quá trình luyện tập. Dự trữ nguồn năng lượng tiềm ẩn cho cơ thể hoạt động dẻo dai, bền bỉ. Giữ nước bên trongc cơ thể, duy trì các hoạt động tế bào. Cải thiện chức năng não.

4.2. Creatine là gì – Liquid creatine

Một dạng khác của creatine- dạng lỏng. Tuy nhiên nó sẽ kém hiệu quả hơn creatine monohydrate.

Xem thêm:  100g giá đỗ bao nhiêu calo? Ăn giá đỗ có tốt không?

4.3. Creatine là gì – Creatine Ethyl ester

Có nhiều đánh giá cho rằng ở dạng này sẽ tăng khả năng hấp thụ vào cơ thể hơn. Tuy nhiên nhiều chuyên gia vẫn cho răng so với creatine monohydrate thì ethyl ester làm tăng năng lượng kém hơn.

4.4. Creatine là gì – Buffered creatine

Một creatine được tinh chế để tăng thêm tính ổn định cho dạ dày.

4.5. Creatine Hydrochloride

Một dạng creatine có khả năng hòa tan trong nước. So với monohydrate thì nó hơp gấp 38 lần.

Một số sản phẩm Creatine chất lượng được ưa chuộng hiện nay

5.1. Rule 1 Charged Creatine

Creatine là gì? - Rule 1 Charged Creatine
Creatine là gì? – Rule 1 Charged Creatine

Một sản phẩm không thể thiếu đối với những vận động viên chuyên nghiệp hoặc những người tập luyện muốn phát triển cơ bắp vượt trội. Với công thức ưu việt từ lá trà cô đặc, guarana, chiết xuất yerba mate giúp tăng cường phát triển cơ bắp, hiệu suất tập luyện.

5.2. Rule 1 Creatine Monohydrate

Creatine là gì? - Rule 1 Creatine Monohydrate
Creatine là gì? – Rule 1 Creatine Monohydrate

Xem thêm: HDL cholesterol là gì? Ý nghĩa của chỉ số HDL trong xét nghiệm máu

Một sản phẩm được bổ sung thành phần chất lượng cao nhất dưới dạng creatine monohydrate. Sản phẩm hỗ trợ tăng sinh phosphocreatine trong cơ bắp, dự trữ nhiều năng lượng tiềm tàng trong mỗi tế bào, duy trì thời gian tập luyện. Tăng cường khả năng tạo cơ nạc nhiều hơn cho người tập luyện.

5.3. Ostrovit Creatine Monohydrate

Creatine là gì? - Ostravit Creatine Monohydrate
Creatine là gì? – Ostravit Creatine Monohydrate

Thêm một sản phẩm dưới dạng creatine monohydrate với mức độ vi mô hóa tuyệt vời. Giúp giải phóng năng lượng ATP thông qua quá trình phân hủy phosphocreatine, giúp tăng cơ bắp và sức bền hiệu quả. Bảo vệ hoạt động của não và cơ tim.

5.4. Nutrex Creatine Drive

Creatine là gì? - Nutrex Creatine Drive
Creatine là gì? – Nutrex Creatine Drive

Một sản phẩm cung cấp creatine monohydrate từ Nutrex. Hỗ trợ phát triển tăng kích thường cơ bắp, tăng độ bền và sức mạnh.

5.5. MyProtein Creatine Monohydrate

Creatine là gì? - Myprotein Creatine monohydrate
Creatine là gì? – Myprotein Creatine monohydrate

Sản phẩm tăng creatine cho cơ thể với tinh chất tinh khiết nhất, không chứa tạp chất. Sản xuất dưới công nghệ tân tiến và khép kín trong mọi khâu. Kích hoạt lại năng lượng cho cơ thể. Có khả năng ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do. Tăng độ bền và sức mạnh các khối cơ.

Kết:

Với các thông tin về creatine và những sản phẩm creatine chất lượng Befit247 vừa cập nhật bên trên, hy vọng mọi người có được nhiều hơn những lựa chọn tốt trong quá trình tập luyện và bảo vệ sức khỏe.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy