Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR có vai trò như nào trong bóng đá?

Công nghệ VAR là gì? Trong các trận bóng đá vài năm đổ lại đây chắc hẳn chúng ta cũng đã nghe qua về ứng dụng công nghệ VAR. Thường từ khóa VAR sẽ xuất hiện trong những pha gây tranh cãi, cần soi xét về một tình huống nào đó xảy ra trong sân cỏ mà chưa kịp nắm bắt. Nhưng cụ thể công nghệ VAR là gì? Tính ứng dụng của VAR trong bóng đá thế nào? Cùng Befit247 khám phá công nghệ này nhé!

Công nghệ Var là gì?
Công nghệ Var là gì?

Công nghệ VAR là gì?

Chúng ta thường thấy trong nhiều trận bóng đá, không ít lần người hâm mộ tranh cãi quyết liệt trước các quyết định của trọng tài trong một tình huống nào đó của trận đấu. Những nghi ngờ và đánh giá về khả năng, đạo đức của trọng tài luôn được đem ra khi một pha xử phạt hay quyết định công nhận bàn thắng của một đội nào đó cũng khiến nhiều người hâm mộ bóng đá tỏ ra bức xúc và công kích đến trọng tài cùng ban tổ chức trận đấu. 

Chính vì thế chúng ta có công nghệ VAR, VAR được ứng dụng vào các trận đấu trến sân cỏ trong vài năm trở lại đây để tăng độ tin cậy và công bằng cho một trận đấu bất kỳ. Và để người hâm mộ chấp nhận quyết định của trọng tài trong một pha ghi bàn nào đó của cầu thủ đối phương. Vậy rốt cuộc công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là cách gọi tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video – VIDEO ASSISTANT REFEREE. 

Công nghệ VAR được sử dụng nhằm giúp các trọng tài có thể đưa ra được quyết định chính xác nhất trong một tình huống cụ thể nào đó trên sân bóng. Do không phải lúc nào trọng tài cũng có thể bắt kịp sự chính xác 100% về một pha phạm lỗi nào đó từ cầu thủ, hoặc sẽ có sự sai lệch nhất định trong đánh giá bằng mắt trong vài giây ngắn ngủi.

Nên công nghệ VAR được xem là ứng dụng cực kỳ hữu ích cho trọng tài trong những lần xem xét các tình huống như thế. Đem lại sự công bằng, rõ ràng và giảm sự tranh cãi gay gắt xuống mức thấp nhất. 

Các tình huống thường được quyết định sử dụng công nghệ VAR liên quan đến xử phạt đền, tình huống phạt thẻ đỏ trực tiếp, tình huống ghi bàn thắng gây tranh cãi hoặc một số pha phạm lỗi của cầu thủ cần được xác định đúng. 

Xem thêm:  UEFA Champions League là gì? Tìm hiểu lịch sử của Champions League

Công nghệ VAR dù chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây của những giải đấu lớn. Nhưng nó đã dần tạo dựng được niềm tin trong lòng người yêu bóng đá về ưu điểm của mình. Cụ thể bắt đầu từ năm 2018, kỳ World Cup đã thành công hơn khi công nghệ VAR đã giúp trọng tài đưa ra hàng loạt các quyết định chính xác, quan trọng trong những trận đấu giữa Thụy Điển – Hàn Quốc, Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, Úc – Pháp.

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR có vai trò như nào trong bóng đá?
Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR có vai trò như nào trong bóng đá?

Nguồn gốc của Công nghệ VAR 

Như mở đầu bài viết đã có nhắc đến, trong một trận bóng đá để cảm xúc được trọn vẹn thì mọi sự công bằng và quyết định chính xác của trọng tài là điều mà các đội bóng và người hâm mộ mong muốn nhất. Nhưng trong thực tế khách quan mà nói, trọng tài không phải 100% mọi lúc đều có thể quan sát được viễn cảnh toàn bộ sân bóng trong diễn biến trận đấu. Điều này không quá nhiều, nhưng đôi khi cũng sẽ làm khuất đi sự quan sát và có những đánh giá, quyết định đi ngược với góc nhìn của nhiều người. 

Không phải tất cả trường hợp tranh cãi đều là lỗi sai lầm của trọng tài, nhưng những tình huống như thế này sẽ khiến trận bóng đá diễn ra không suôn sẻ và chiến thắng sẽ không được sự đón nhận của nhiều người. Do đó việc áp dụng một công nghệ tinh vi có góc nhìn đa chiều và cụ thể chi tiết những tình huống trọng tài không nắm bắt kịp là điều cần thiết trong bóng đá. 

Và chúng ta gọi tên VAR – công nghệ hàng đầu trong bóng đá hỗ trợ quyết định của trọng tài. Nhiều trận bóng đá đỉnh cao, nổi bật thế giới đã áp dụng công nghệ này và sự chính xác của VAR theo đánh giá của giới chuyên môn nằm trong khoảng 93-95%. 

Những trường hợp được áp dụng VAR

Công nghệ VAR là gì? VAR – một ứng dụng hỗ trợ cho trọng tài trong các trận đấu bóng. Nhưng không phải mọi trường hợp chúng ta đề sẽ có sự hỗ trợ của công nghệ này. Và không phải trận bóng đá nào hiện nay cũng áp dụng VAR trong thi đấu. Vậy cụ thể trường hợp nào thì VAR sẽ được đem ra để hỗ trợ và củng cố quyết định của trọng tài?

Xem thêm:  Thủ môn là gì?Thủ môn quan trọng như thế nào trên sân bóng?

Bàn thắng gây tranh cãi

Trong bóng đá từ trước đến nay không thiếu các bàn thắng gây tranh cãi. Đa số các bàn thắng đó đều không được công nhận bởi nhiều người vì tính chủ quan của nó. 

Khi đó công nghệ VAR sẽ được áp dụng để kiểm tra tính hợp lý của nó. Điều VAR làm được chính là cho phép trọng tài xem lại màn ghi bàn của cầu thủ vừa rồi để có thể tổng quan đánh giá mức độ chính xác của bàn thắng. Bằng cách này tổ trọng tài sẽ có thể cùng nhau tìm ra lỗi việt vị, động chạm giữa các cầu thủ liene quan, kéo áo hay bất kỳ lỗi nào trong quá trình ghi bàn của cầu thủ. Sau khi xem xét qua màn hình trọng tài sẽ chính thức đưa ra quyết định có công nhận bàn thắng đó hay không. 

Công nghệ VAR là ứng dụng cho phép xem cụ thể từng chi tiết nhỏ nhất như việt vị 1cm hay sượt tay với bóng. Chính vì thế mà các pha ghi bàn qua VAR đều mang tình công bằng cao, hợp lý và có thể xoa dịu sự tranh cãi của người xem về quyết định của trọng tài. 

Công nghệ VAR áp dụng cho những trường hợp nào
Công nghệ VAR áp dụng cho những trường hợp nào

Penalties

Penalties là pha đá phát ở vòng cấm địa mà bất cứ đội bóng nào cũng muốn có được. Vì đó là cơ hội ghi bàn vào lưới đối phương cao nhất mà họ có thể thực hiện. Nhưng vòng cấm địa là một trong những khu vực nổ ra nhiều tranh cãi nhất khi có bất cứ tình huống nào diễn ra ở nơi đây. 

Sự thực có nhiều đội bóng cũng đá lợi dụng luật lệ trong vòng cấm này để có thể đem đến lợi thế về cho đội bóng của mình. Do đó, để đảm bảo tính khách quan, công bằng thì công nghệ VAR là công cụ hữu ích và được áp dụng nhiều nhất nơi vòng cấm này. 

Sau khi xem xét qua VAR thì trọng tài có thể quyết định thổi phạt hay không đối với cầu thủ trên sân. Nâng cao độ chính xác của việc xử phạt trong bóng đá và tránh những hành động gian lận của cầu thủ. 

Thẻ đỏ trực tiếp

Thẻ đỏ là mức phạt cao nhất trọng bóng đá mà dường như không cầu thủ nào muốn nhận lấy. Vì nhận thẻ đỏ đồng nghĩa sẽ rời khỏi sân và làm đội bóng thiếu người khi chưa kết thúc trận. Điều này sẽ tạo cơ hội tấn công cho đối thủ. 

Công nghệ VAR ra đời là để kiểm soát tối đa các pha phạm lỗi nguy hiểm của cầu thủ. Và để chấm dứt hành động thô bạo của các cầu thủ trên sân. VAR sẽ được áp dụng cho trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp trên sân. Còn thẻ vàng thứ 2 của cầu thủ thì sẽ không áp dụng công nghệ VAR vào đó. 

Xem thêm:  AFC Champions League là gì? Tìm hiểu lịch sử của AFC Champions League

Nhận diện những sai lầm của trọng tài trong trận đấu

Là một fan bóng đá, chắc không ít người nhiều lần bức xúc trước các quyết định của trọng tài về một tình huống nào đó. Có những quyết định không chỉ ảnh hưởng tỷ số trận đấu mà còn ảnh hưởng đến điểm số trong giải đấu của một đội bóng bất kỳ.

Công nghệ VAR ra đời là để hạn chế tối đa những sai lầm của trọng tài. Đảm bảo mọi quyết định của trọng tài đều được chính xác và công bằng nhất.

Ưu và nhược điểm của công nghệ VAR là gì?

Ưu và nhược điểm của công nghệ VAR là gì?
Ưu và nhược điểm của công nghệ VAR là gì?

Ưu điểm của công nghệ VAR đã được Befit247 đề cập đầy đủ ở các phần bên trên. Sự tiến bộ và mức độ chính xác cao là điểm cộng tuyệt đối cho VAR. VAR có thể xem là đột phá của giới bóng đá tuy nhiên chính điểm mạnh này của nó cũng đem đến nhiều tranh cãi cho giới hâm mộ. 

Nhiều người cho rằng bóng đá chính là nơi cảm xúc phát triển mạnh mẽ giữa cảm giác hân hoan cho chiến thắng và sự tức giận cho những tranh cãi tạo nên điều thú vị. Chính sự công bằng và chính xác cảu VAR giết chết cảm xúc mà nhiều người mong muốn trong các trận bóng đá lớn toàn cầu. 

Hệ thống VAR được đặt ở đâu?

VAR được đặt biệt lập ở một phòng riêng và nó có khả năng truy cập vào các camera được đặt khắp sân. Hệ thống này sẽ có chức năng đưa ra những thông báo tới trọng tài ở trên sân khi bắt gặp các trường hợp lỗi nào xảy ra. 

VAR sẽ được áp dụng khi 1 trong 2 điều này xảy ra:

  • VAR tiến hành kiểm tra để xác định quyết định của trọng tài chính trên sân về một tình huống nào đó
  • Trọng tài chính chủ động yêu cầu xem xét lại một tình huống vừa xảy ra để xác định lỗi của cầu thủ. 

Như vậy chúng ta đã có thể trả lời được công nghệ VAR là gì và những thông tin hay ho xung quanh nó. Hy vọng những chia sẻ của Befit247 sẽ giúp mọi người có niềm yêu thích hơn với môn thể thao vua này. 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy