Con trai bao nhiêu tuổi thì hết tăng chiều cao?

Tăng trưởng chiều cao của các bé trai thường tiếp tục đến một thời điểm nhất định, trong khi nam giới có thể cao hơn hoàn toàn do các tác động bên ngoài trong thời gian này. Vậy ở độ tuổi nào thì con trai ngừng phát triển chiều cao? Đây là một câu hỏi rất đáng lo ngại hãy cùng tìm hiểu Con trai bao nhiêu tuổi thì hết tăng chiều cao.

Con trai bao nhiêu tuổi thì hết tăng chiều cao?

Các bé trai thường chỉ phát triển chiều cao đến một điểm rồi dừng lại tùy thuộc vào mức độ khoáng hóa của xương. Thông thường, khi lớp sụn phát triển đã hợp nhất và không còn xương mới, chiều cao của bé trai chính thức bước vào giai đoạn “chững lại” do xương không thể kéo dài ra được nữa.

Con trai bao nhiêu tuổi thì hết tăng chiều cao? - 1

Vậy, con trai bao nhiêu tuổi thì hết tăng chiều cao?

Trong hầu hết các trường hợp, tốc độ tăng trưởng chiều cao ở trẻ em trai diễn ra mạnh nhất ở tuổi vị thành niên. Tăng trưởng chiều cao có xu hướng chậm lại khi đến tuổi trưởng thành. Nó chỉ cao khoảng 1-3cm hàng năm, sau đó sẽ ngừng hẳn sau 2-3 năm, thường vào khoảng 20 tuổi.

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp do chế độ ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi khoa học sẽ khiến quá trình tăng trưởng chiều cao của bé trai kéo dài đến năm 25 tuổi. Nếu chiều cao của nam giới vẫn tiếp tục tăng nhanh sau độ tuổi này thì cần thận trọng khi đi khám, vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tuyến yên.

Các giai đoạn phát triển chiều cao của con trai

Con trai bao nhiêu tuổi thì hết tăng chiều cao? - 3

Theo quy trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên của con người, chiều cao của bé trai cũng trải qua 3 giai đoạn chính sau:

 • Thời kỳ bào thai: Nếu mẹ chăm sóc tốt, ăn uống hợp lý, lành mạnh thì trẻ có thể đạt chiều cao tiêu chuẩn là 50cm, thậm chí cao hơn. Đây được coi là tiền đề vững chắc cho sự tăng trưởng chiều cao sau khi trẻ chào đời.
 • 3 năm đầu đời: Sự phát triển chiều cao ở trẻ trai diễn ra rất mạnh mẽ trong năm đầu đời. Một số bé có thể cao tới 25 cm. Từ 2 đến 3 tuổi, các bé trai có thể cao lên 10cm mỗi năm. Theo tiến độ này, chỉ trong 3 năm nữa, chiều cao của trẻ có thể đạt 95cm. Điều này cực kỳ có lợi cho sự phát triển chiều cao bên trong của con trai trong thời kỳ tiếp theo.
 • Tuổi dậy thì: Giai đoạn dậy thì ở các bé trai thường kéo dài từ 9 tuổi đến 14 tuổi. Một số trẻ dậy thì sớm hơn hoặc lâu hơn. Đây là giai đoạn quá trình khoáng hóa xương diễn ra với tốc độ mạnh nhất. Cơ thể cũng sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng, thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao của nam giới. Đây là lý do tại sao nhiều bé trai có sự phát triển vượt bậc sau tuổi dậy thì.
Xem thêm:  Người gầy nhưng bụng dưới to do đâu?

Sự phát triển chiều cao của con trai ở tuổi dậy thì

Con trai bao nhiêu tuổi thì hết tăng chiều cao? - 5

Tuổi vị thành niên là giai đoạn quan trọng nhất để tăng trưởng chiều cao ở các bé trai. Một số bé trai dậy thì sớm hơn ở tuổi 8-9, một số bé trai dậy thì muộn hơn ở tuổi 14, 15. Trong giai đoạn này, tốc độ phát triển chiều cao tương đối nhanh, đặc biệt ở lứa tuổi 12-15.

Tuổi dậy thì ở các bé trai thường kéo dài từ 2 đến 5 năm. Lúc này, chiều cao của các bé trai có xu hướng tăng lên chóng mặt. Thanh thiếu niên có thể cao trung bình khoảng 7,6 cm mỗi năm. Tuy nhiên, mỗi người có thể phát triển với một tốc độ khác nhau vì tuổi dậy thì bắt đầu vào một thời điểm khác nhau.

Một số bé trai, mặc dù thời gian dậy thì kéo dài nhưng không có nghĩa là chúng cao hơn những bé khác. Sau 18 tuổi, các bé trai thường chậm phát triển chiều cao. Tại một thời điểm nào đó, một người đàn ông ngừng phát triển chiều cao vì sụn đang phát triển đã hợp nhất và quá trình khoáng hóa xương không còn khiến các đầu xương tiếp tục dài ra.

Nói chung, độ dài hoặc thời gian dậy thì không ảnh hưởng đến chiều cao cuối cùng của bé trai. Tuy nhiên, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến thời điểm bắt đầu và ngừng tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Chiều cao của con trai có thể thay đổi trong ngày không?

Chiều cao của con trai hay con gái sẽ không giống nhau mà sẽ thay đổi vào những thời điểm nhất định trong ngày. Nếu để ý, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy vào buổi sáng chiều cao của bạn sẽ nhỉnh hơn so với buổi tối.

Hiện tượng này xảy ra do toàn bộ cơ thể được thư giãn sau một giấc ngủ dài vào ban đêm, các đĩa đệm và khớp xương cũng giãn ra theo. Điều này khiến các bé trai ở tuổi dậy thì phát triển chiều cao hơn so với ban đêm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con trai

Con trai bao nhiêu tuổi thì hết tăng chiều cao? - 7

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở bé trai như:

 • Chế độ ăn uống: Các nghiên cứu cho thấy rằng các bé trai được nuôi dưỡng tốt thường cao hơn và khỏe mạnh hơn những đứa trẻ khác. Nếu khẩu phần ăn thiếu các chất dinh dưỡng, nhất là đạm, vitamin A, D và canxi, trẻ dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn.
 • Di truyền: Yếu tố di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao của bé trai. Khoảng 80% chiều cao của nam giới bị ảnh hưởng bởi di truyền, 20% còn lại bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Chiều cao dự đoán khi trưởng thành của cậu bé thường được tính bằng cách cộng chiều cao của bố mẹ, chia cho 2 và thêm 6cm vào phép tính.
 • Hoạt động thể chất: Tập thể dục giúp kích thích sự phát triển của xương đồng thời thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến nuôi dưỡng xương khớp.
 • Ngủ: Trong khi ngủ sâu, cơ thể sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng hơn, hormone tuyến giáp kích thích sự phát triển của xương. Mất ngủ, thiếu ngủ, rối loạn giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ. Vì vậy, trong giai đoạn phát triển chiều cao, bé trai cần đảm bảo ngủ đủ giấc, đi ngủ sớm và dậy sớm.
 • Thuốc: Một số loại thuốc hiện đại được sử dụng để điều trị ADHD hoặc sử dụng corticosteroid lâu dài có thể làm chậm sự phát triển ở các bé trai.
 • Mất cân bằng nội tiết tố: Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể khiến các bé trai chậm phát triển hoặc tăng chiều cao.
 • Các vấn đề về sức khỏe: Một số bệnh có thể gây ra tình trạng tăng trưởng và tầm vóc thấp còi ở trẻ em trai, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp, bệnh xương (gãy xương, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm cột sống, khớp, dị dạng cột sống, còi xương), hội chứng Turner, hoại tử xương, Down hội chứng, hội chứng Russell-Silver, béo phì.
Xem thêm:  Có cách giảm 15kg trong 1 tuần nào hiệu quả hay không?

Cha mẹ nên đưa con đi khám ngay nếu bé trai có bất thường về sự phát triển chiều cao có những tình trạng sau:

 • Thừa cân, béo phì
 • Suy dinh dưỡng
 • Tăng trưởng chiều cao quá nhanh hoặc quá chậm so với người bình thường khiến trẻ bị thấp bé hoặc lớn hơn rất nhiều so với các bé trai cùng tuổi.
 • Trẻ mắc bệnh cần được điều trị để không ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao sau này của trẻ, đặc biệt là các vấn đề về xương khớp, tuyến giáp.
 • Đến 14 tuổi, trẻ chưa dậy thì.

Chiều cao trung bình của con trai

Con trai bao nhiêu tuổi thì hết tăng chiều cao? - 9

Theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng quốc gia 2019-2020, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam là 168,1 cm. So với năm 2010, chiều cao của nam sinh Việt Nam đã tăng khoảng 3,7 cm, nhưng vẫn thấp hơn chiều cao trung bình của thế giới.

Ở các nước trong cùng khu vực Đông Nam Á, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam cao hơn một số nước như Campuchia, Lào, Indonesia nhưng lại thấp hơn Thái Lan, Malaysia hay Singapore.

Có nhiều nguyên nhân khiến chiều cao trung bình của trẻ em trai Việt Nam thấp hơn tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, bao gồm:

 • Thiếu dinh dưỡng khi mang thai khiến cơ thể mẹ không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển hệ xương của thai nhi. Sau khi sinh, sự thiếu hụt dinh dưỡng cũng có thể khiến các bé trai cao lớn hơn.
 • Nhiều phụ nữ kết hôn và sinh con sớm khi cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, điều này ảnh hưởng đến chiều cao của con trai.
 • Tập thể dục ít hơn. Không có sự tập trung vào các môn thể thao học đường.
 • Thường xuyên thức khuya, thiếu ngủ.
Xem thêm:  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao và cải thiện sức khỏe tinh thần?

Trong những năm gần đây, đời sống kinh tế, vật chất của người dân Việt Nam được cải thiện góp phần quan trọng vào chiều cao của nam thanh niên. Đây là một tín hiệu đáng mừng, nhưng để đạt được chiều cao lý tưởng, nam giới cần chủ động thực hiện các biện pháp tác động thông qua chế độ dinh dưỡng, luyện tập, sinh hoạt.

Cách tăng chiều cao cho con trai

Con trai bao nhiêu tuổi thì hết tăng chiều cao? - 11

Tuy yếu tố di truyền không thể thay đổi nhưng nam giới vẫn có thể tăng chiều cao nhờ các yếu tố khác. Dưới đây là một số cách tăng chiều cao cho bé trai:

 • Bổ sung đủ dinh dưỡng: Bổ sung thực phẩm giàu protein, canxi, vitamin A, D, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác vào chế độ ăn uống của bạn. Đây là những chất cần thiết cho sự phát triển của hệ cơ xương khớp. Ngoài ra, nam giới cần chú ý ăn sáng đầy đủ, không được bỏ bữa, ít ăn vặt hoặc thường xuyên lạm dụng đồ ăn nhanh.
 • Tắm nắng: Thói quen tắm nắng trước 9 giờ sáng hoặc sau 4 giờ chiều giúp cơ thể bổ sung một lượng lớn vitamin D, giúp tăng cường hấp thụ canxi trong cơ thể và tạo điều kiện để xương phát triển tốt hơn. .
 • Đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc: Đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản xuất hormone tăng trưởng. Điều này giúp đảm bảo sự phát triển chiều cao tuyệt vời cho con trai bạn. Vì vậy, nam giới nên hạn chế thức khuya, cố gắng đi ngủ sớm và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.
 • Tập thể dục: Tập thể dục giúp kích thích sự phát triển của xương và giúp xương dài ra. Vì vậy, các bé trai đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ cần tăng cường vận động thể dục thể thao mỗi ngày, tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn để cao lớn và khỏe mạnh hơn. Các môn thể thao có tính chất kéo căng như cầu lông, bóng rổ hay bơi lội… đặc biệt có lợi cho quá trình tăng trưởng chiều cao của các bé trai.
 • Điều trị các vấn đề về sức khỏe: Một số bệnh lý ảnh hưởng đến tăng trưởng chiều cao ở nam giới cần điều trị sớm và triệt để để không ảnh hưởng đến quá trình khoáng hóa xương.
 • Sử Dụng Thuốc Tăng Chiều Cao: Sự ra đời của các loại thực phẩm chức năng tăng chiều cao đã làm dấy lên hy vọng cho nam giới. Tuy nhiên, hãy sáng suốt lựa chọn những sản phẩm uy tín để tránh “tiền mất tật mang”.

Những thông tin trên giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Bé trai ngừng phát triển chiều cao ở độ tuổi nào?” Nhìn chung, các bé trai phải mất một khoảng thời gian nhất định để phát triển chiều cao một cách toàn diện. Thời điểm kết thúc để nam giới tăng chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nam giới nên duy trì lối sống lạnh cường độ cao, ăn uống hợp lý, tích cực vận động ngay từ khi còn nhỏ để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy