Chỉ số Body fat là gì? Cách tính chỉ số Body fat?

Chỉ số Body fat (hay còn gọi là mỡ cơ thể) là thành phần phức tạp có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là chất béo xấu. Chỉ số mỡ trong cơ thể sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được lượng mỡ thừa đang tích tụ và từ đó suy ra lượng calo bạn cần đốt cháy để giảm mỡ dần dần.

Bước đầu tiên để hiểu tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể của bạn là học cách tính toán và kiểm soát nó. Đàn ông và phụ nữ có kiểu cơ thể khác nhau, và chất béo được tính toán khác nhau. Điều quan trọng cần lưu ý là chúng tôi không kiểm tra cân nặng hoặc tình trạng cân nặng, mà chỉ tính toán tổng lượng chất béo. Đây là điểm khác biệt quan trọng nhất giúp bạn ngày càng mạnh mẽ hơn.

Chỉ số Body fat là gì? Cách tính chỉ số Body fat? - 1

Lợi ích của việc sử dụng máy tính lượng mỡ cơ thể trực tuyến để kiểm soát và duy trì tỷ lệ mỡ cơ thể tối ưu là nó có thể giúp bạn giảm cân, giảm béo phì và giúp bạn khỏe mạnh hơn. Phần trăm mỡ cơ thể có thể được tính bằng nhiều kỹ thuật, bao gồm cân, la bàn và các phép đo cơ thể.

Cách tính body fat

Chỉ số Body fat là gì? Cách tính chỉ số Body fat? - 3

Việc đo lượng mỡ trong cơ thể đòi hỏi những kỹ thuật đặc biệt. Hải quân Hoa Kỳ đã tìm ra một phương pháp hợp lý về mặt khoa học để tính toán sự khác biệt về sự tích tụ chất béo giữa nam và nữ.

Xem thêm:  Nhịn ăn sáng có giảm cân không? nhịn ăn sáng có tác hại gì

Đo các thông số để tính Body fat

Chỉ số Body fat là gì? Cách tính chỉ số Body fat? - 5

Tính chu vi vòng eo quanh rốn của cả nam và nữ. Không được hóp bụng vào.

Đo chu vi cổ của bạn. Bắt đầu bên dưới cổ họng. Đừng căng cổ của bạn.

Đối với nữ: đo chu vi của hông.

* Nam giới

Chiều cao – đo chiều cao của bạn mà không cần giày

Cân nặng – cởi quần áo và cân sau khi đi vệ sinh vào buổi sáng và trước khi ăn hoặc uống

Cổ – Được đo dưới cổ họng (quả táo của Adam). Một cách để nhận biết là đặt hai ngón tay lên cổ họng và nuốt. Tập thể dục sẽ giúp bạn xác định cổ họng

Vòng eo – đo vòng eo của bạn ở rốn

* Nữ giới

Chiều cao – đo chiều cao của bạn mà không cần giày

Cân nặng – cởi quần áo và cân sau khi đi vệ sinh vào buổi sáng và trước khi ăn hoặc uống

Cổ – Được đo dưới cổ họng (quả táo của Adam). Một cách để nhận biết là đặt hai ngón tay lên cổ họng và nuốt. Tập thể dục sẽ giúp bạn xác định cổ họng

Eo – đo vòng eo của bạn ở rốn Hông – chu vi tối đa của mông máy tính chỉ số chất béo cơ thể nam giới

BF = 495 / (1.0324-0.19077(LOG10(eo – cổ))+0.15456(LOG10(chiều cao)))-450

Tính chỉ số chất béo cơ thể phụ nữ

BF = 495 / (1.29579-0.35004(LOG10(eo + hông – cổ))+0.22100(LOG10(chiều cao)))-450

Xem thêm:  Top 15 trò chơi cảm giác mạnh nguy hiểm nhất thế giới

Bây giờ hãy nhập những con số này vào một máy tính lượng mỡ cơ thể tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đây chỉ là cách tính mang tính chất tham khảo, để rõ ràng hơn bạn cần đi khám để có kết quả tốt nhất.

Công thức khối lượng chất béo (FM):

FM = BF × Trọng lượng

Công thức Lean Mass (LM):

LM = Trọng lượng – FM

Cách kiểm soát lượng mỡ cơ thể

Chỉ số Body fat là gì? Cách tính chỉ số Body fat? - 7

Có hàng ngàn cách trực tuyến để giúp kiểm soát hoặc giảm mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần chú ý. Đầu tiên là tránh “phương pháp dày đặc”. Để giảm mỡ trong cơ thể, bạn cần thay đổi lối sống. Tìm một thói quen tập luyện mà bạn có thể thực hành hàng ngày. Giảm lượng calo từ từ và cẩn thận trong chế độ ăn để bạn có thể duy trì những thay đổi đó.

Bây giờ hãy hạn chế lượng carbohydrate bạn hấp thụ. Đừng thay đổi quá nhanh và tiêu cực như thể bạn không hấp thụ hết carbs. Chỉ cắt giảm thức ăn cho chó nhiều tinh bột như khoai tây, gạo, mì ống và bánh mì. Quá nhiều loại thực phẩm này cung cấp nhiều năng lượng hơn mức cơ thể cho phép và tự chuyển hóa thành chất béo dự trữ. Giảm bớt, thay thế nếu bạn có thể, hoặc giảm bớt nếu bạn không cần.

Cắt giảm đồ ngọt. Quá nhiều đường có thể dẫn đến tích tụ chất béo. Đôi khi bạn có thể ăn đồ ngọt, nhưng hãy thử thay thế bánh và kẹo bằng trái cây tươi, vì trái cây có thể giúp giảm cân. Tránh nước ngọt và đồ uống có nhiều đường, và thay thế nước trái cây nếu có thể.

Xem thêm:  TDDE là gì? Tính TDEE là gì? Công cụ để tính TDEE

Chỉ số Body fat là một chỉ số rất quan trọng, không chỉ thể hiện sự cân đối mà còn góp phần vào sức khỏe tổng thể. Nếu bạn đã biết béo là đẹp thì bạn nên cố gắng tập luyện và ăn uống điều độ để điều chỉnh tỷ lệ cơ thể dần về gần ngưỡng tiêu chuẩn. Tôi chúc bạn may mắn nhất trong việc duy trì tỷ lệ mỡ trong cơ thể của bạn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy