Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Bạn có đang chạy bộ hiệu quả hay không? Và liệu chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo là hợp lý và tốt cho sức khỏe? Những phương pháp chạy bộ nào mang lại hiệu quả cao cho việc tăng cường sức khỏe và tránh những rủi ro chấn thương xương khớp bạn có biết? Hãy để Befit247 bật mí cho chúng ta ngay sau đây nhé!

Làm sao biết chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo
Làm sao biết chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo

Làm sao biết chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Việc chạy bộ đã trở thành thói quen rèn luyện sức khỏe của đại đa số chúng ta. Cũng bởi tính đơn gian và dễ phổ cập đã dần khiến cho việc chạy bộ là lựa chọn tối ưu cho công tác chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Nhưng chạy bộ sẽ đốt cháy bao nhiêu calo để có hiệu quả? Và chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo theo tiêu chuẩn?

Việc đốt cháy calo có sự liên hệ mật thiết tới quá trình giảm cân. Và chạy bộ là phương thức đốt cháy calo hiệu quả mà nhiều người lựa chọn. Nhưng bạn có biết, ngoài chạy bộ để tăng cường việc đốt cháy năng lượng dư thừa ra thì cân nặng của chúng ta cũng là thứ quyết định việc số calo được đốt cháy trong mỗi lần tập luyện không.

Có thể nói đơn giản, nếu cùng cường độ tập luyện và mức tập luyện như nhau thì nếu cân nặng lớn hơn sẽ có lượng calo được đốt cháy sẽ lớn hơn.

Người cân nặng 50kg chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?
Người cân nặng 50kg chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Nếu cân nặng 50 kg và chạy bộ trong 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Nếu cân nặng 70 kg và chạy bộ trong 30 phút sẽ đốt cháy bao nhiêu calo?

Câu trả lời sẽ là:

Với 50kg và tốc độ chạy trung bình mức calo được đốt cháy trong 30 phút dao động từ 145 – 150 calo.

Xem thêm:  Xà ngang trong nhảy cao dài bao nhiêu mét

Với 70kg và tốc độ trung bình mức calo được đốt cháy trong 30 phút dao động từ 165-175 calo

Những yếu tố quyết định mức calo được đốt cháy trong chạy bộ

Ngoài cân nặng đã nêu ở mục trên thì mức calo đươc đốt cháy còn phụ thuộc một vài yếu tố sau:

 • Tốc độ: Nếu chạy càng nhanh, buộc chúng ta phải sử dụng càng nhiều năng lượng hơn nữa. Do đó, luowngjc alo đốt cháy sẽ càng tăng lên.
 • Thời gian: Khoảng thời gian chạy là yếu tố quan trọng trong quá trinh chạy bộ. Vì lượng calo được đốt cháy sẽ tỷ lệ thuận với thời gian chạy bộ của chúng ta. Tùy thuộc vào mục tiêu đề ra và thể trạng cho phép mà cân đối thời gian chạy bộ sao cho hợp lý để đốt cháy được lượng calo nhiều hơn mong đợi.
 • Tuổi tác và giới tính: ngoài cân nặng thì tuổi tác và giới tinh cũng là hai nhân tố đưa ra giới hạn calo được đót cháy khi chạy bộ. Tuổi tác và giới tính khác nhau sẽ có quá trình trao đổi chấy và nhu cầu calo khác nhau. Lượng calo được đốt cháy trong giai đoạn nghỉ ngơi cũng góp mặt trong đó.
Những yếu tố nào quyết định mức calo đốt cháy khi chạy bộ?
Những yếu tố nào quyết định mức calo đốt cháy khi chạy bộ?
 • Cường độ tập luyện: Với cường độ tập càng cao thì mức đốt cháy calo sẽ tăng lên. Điển hình trong chạy vượt dốc hoặc chạy nươc rút. Đó là thời gian các cơ bị tác động mạnh nhất, đòi hỏi sử dụng nhiều năng lượng hơn nữa để hoạt động hết công suất. Do đó, mức calo được đốt cháy càng tăng cao.
 • Địa hình: Việc chạy bộ ở các điều kiện địa hình khác nhau cũng làm chênh lệch mức calo đốt cháy của chúng ta. Với những bề mặt không bằng phẳng đòi hỏi người chạy bộ phải hoạt động thêm công suất, từ đó đốt cháy calo nhiều hơn. Hoặc chạy bộ trên mặt phẳng có độ dốc cũng khiến cho cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng để đến đích.

Hiện nay, việc kiểm soát lượng calo đốt cháy khi chạy bộ khá dễ dàng với chúng ta. Ngoài những máy chạy bộ có sẵn thì những công cụ hỗ trợ tính lượng calo tiêu hao trong chạy bộ cũng đã được ra đời.

Tuy nhiên, chúng ta thường chạy bổ để giảm cân, rèn luyện sứ khỏe, nhưng nếu không có chế độ ăn uống hợp lý cũng sẽ không thể mang lại hiệu quả cao. Do đó, bên cạnh chạy bộ, đồi hỏi người tập cần có lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng để bổ sung năng lượng thiết yếu cho cơ thể hoạt động bình thường. Cùng theo dõi tiếp phần sau để biết thêm những thông tin đắt giá nhé!

Xem thêm:  Lên lịch chạy bộ giảm cân trong 1 tuần giảm ngay 2kg

Lợi ích của việc chạy bổ 30 phút mỗi ngày là gì?

Chạy bộ đơn giản để thực hiện. Nhưng hiệu quả mang lại không hề nhỏ. Đó là lý do khiến nó trở thành phương thức tập luyện được ưa thích của nhiều đối tượng, không phân biệt tuổi tác, giới tình và thể trạng. Vậy cụ thể lợi ích của chạy bộ là gì? Và chạy bộ trong 30 phút mỗi ngày cơ thể sẽ thay đổi ra sao?

3.1. Chạy bộ thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe, tăng tuổi thọ

Những người có thói quen chạy bộ sẽ giảm tỷ lệ tử vong thấp hơn khoảng 25-30% so với người không chạy bộ.

Chạy bộ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cơ thể ít chất béo, giảm được lượng cholesterol và kiếm soát tốt đường trong máu.

Chạy bộ giúp xương chắc khỏe và điều hòa, ổn định hormone trong cơ thể. Cải thiện sức khỏe thần kinh.

Chạy bộ giúp chắc khỏe xương, phục hồi chức năng xương
Chạy bộ giúp chắc khỏe xương, phục hồi chức năng xương

3.2. Cải thiện mất ngủ, giúp người chạy bộ có giấc ngủ sâu và ngon hơn

Mất ngủ là tình trạng quen thuộc ở nhiều người. Do chất lượng sống thấp, thói quen không lành mạnh và những tình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta mất ngủ.

Chạy bộ ngoài rèn luyện sức khỏe cũng giúp hỗ trợ lưu thông khí huyết, thư giãn tinh thần. Và giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ hơn nữa.

3.2. Chạy bộ giúp đốt cháy calo và duy trì thân thể khỏe mạnh, săn chắc

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian dành cho các bài tập đốt mỡ, thì chạy bộ trong vòng 30 phút mỗi ngày cũng là cách tốt để tiêu hao năng lượng của cơ thể.

Không nhất thiết phải có cường độ tập cao, chỉ bằng việc duy trì chạy bộ thói quen đã giúp cơ thể đào thải tốt mỡ thừa.

3.3. Cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể. Giảm nguy cơ căng thẳng, trầm cảm ở nhiều người

Chạy bộ có thể giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Cải thiện quá trình trao đổi chất và tăng hệ miễn dịch.

Xem thêm:  Uprace là gì? Bạn có biết được những giá trị cuộc sống mà Uprace mang lại hay chưa

Đồng thời chạy bộ góp phần tăng cường nhận thức, cải thiện lưu thông máu lên não. Duy trì trạng thái tích cực cho chúng ta.

3.4. Chạy bộ thường xuyên giảm nguy cơ mắc ung thư

Bằng việc tăng cường rèn luyện sức khỏe cũng đã đủ cho cơ thể luôn hoạt động bình thường. Chống lại các tác nhân xấu xâm nhập. Với lối sống lành mạnh không thuốc lám rượu bia và chạy bộ mỗi ngày là công thức cho sức khỏe bền vững.

Làm sao để tăng hiệu quả của việc chạy bộ

Làm sao để tăng hiệu quả của việc chạy bộ?
Làm sao để tăng hiệu quả của việc chạy bộ?

Việc chạy bộ mỗi ngày là hình thức tập luyện quen thuộc của nhiều nhóm đối tượng. Nhưng việc thường xuyên vận động quá sức cũng không tránh khỏi những chấn thương trên cơ thể. Việc tiêu hao năng lượng quá mức cũng sẽ khiến cơ thể suy nhược và mệt mỏi hơn. Vậy chúng ta cần chú ý vài điều sau trước khi đưa chạy bộ vào thói quen hàng ngày của bản thân:

 • Nên chạy bộ trong thời lượng ngắn trước từ 15-25 phút. Có thể từ 4-5 lần/tuần để cơ thể dần quen với việc chạy bộ và điều tiết hơi thở hợp lý
 • Chạy bộ từ cường độ thấp lên cao để tăng cường nhịp tim và quá trình hô hấp
 • Nên khởi động các khớp trước khi bắt đầu chạy bộ
 • Tăng dần số kilomet mỗi tuần tập luyện
 • Chuẩn bị giày phù hợp để tạo cảm giác thoải mái khi chạy bộ
 • Lựa chọn địa hình phù hợp cho bản thân.
 • Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh. Tăng lượng thức ăn giàu protein, chất xơ và nhiều khoáng chất khác.
 • Hạn chế lượng đường trong thực phẩm. Không ăn thức ăn nhanh.
 • Không dùng chất kích thích, uống rượu bia.
 • Sử dụng bổ sung các sản phẩm bổ sung tăng cường sức mạnh cho cơ thể.
 • Nếu sức khỏe không ổn định, đau nhức xương khớp không nên tiếp tục chạy bộ cho đến khi cơ thể phục hồi.

Kết:

Từ những chia sẻ “chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo” cùng các lợi ích sức khỏe mà chạy bộ đem lại, hy vọng tất cả mọi người có thể có những bước chạy hiệu quả nhất để sở hữu thân thể khỏe mạnh và vóc dáng hoàn hảo! Liên hệ ngay với Befit247 nếu bạn cần thêm thông tin sức khỏe nào.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy