Cách tính chỉ số cân nặng chiều cao đúng chuẩn

Cách tính chỉ số cân nặng chiều cao như thế nào? Chỉ số cân nặng chiều cao cũng có thể cho chúng ta biết một phần tình trạng cơ thể hiện tại. Dù không biểu hiện hoàn toàn cụ thể vấn đề sức khỏe hiện tại, nhưng nó sẽ giúp bạn biết được khách quan về cơ thể của mình. Theo Befit247 học cách tính chỉ số cân nặng chiều cao ngay nhé!

Cách tính chỉ số cân nặng chiều cao đúng chuẩn
Cách tính chỉ số cân nặng chiều cao đúng chuẩn

Chỉ số cân nặng chiều cao bật mí gì về cơ thể của chúng ta?

BMI chính là cách tính chỉ số cân nặng chiều cao của cơ thể được áp dụng rộng rãi hiện nay. Nó có thể cho chúng ta biệt một người là béo hay gầy hay có cân nặng cân đối. 

Nó được khá nhiều người sử dụng bởi cách tính đơn giản chỉ với chiều cao và cân nặng. Không cần thêm bất cứ số liệu nào, không tốn chi phí cũng như thuận tiện khi thực hiện khám lâm sàn. 

Xem thêm: TOP 14 các bài tập tăng chiều cao cho nam thực hiện tại nhà

Tuy nhiên thì chỉ số BMI chỉ là công cụ theo dõi tình trạng cân nặng của cơ thể. Nó không thể nói lên chính xác về lượng mỡ thừa hay tình trạng sức khỏe khác của cơ thể chúng ta. Do đó để đánh giá chính xác, còn cần thực hiện nhiều kiểm tra khác như đo độ dày da, chế độ ăn uống, vận động và tính di truyền ở một người. 

Cách tính chỉ số cân nặng chiều cao đúng nhất

Cách tính chỉ số cân nặng chiều cao cũng khá dễ dàng:

Lấy trọng lượng cơ thể chia cho bình phương chiều cao chúng ta sẽ được chỉ số BMI chính xác. Đơn vị là kg/m2. Hoặc theo có thể theo đơn vị ibs/in2

Cách tính chỉ số cân nặng chiều cao đúng nhất
Cách tính chỉ số cân nặng chiều cao đúng nhất

Ý nghĩa của cách tính chỉ số cân nặng chiều cao BMI

Chỉ số BMI thể hiện 3 mặt sau:

  • Chỉ số BMI bình thường: nằm trong khoảng 18.5 – 24.99. Đây là con số đại diện cho thể trạng tốt nhất. Lưu ý chúng để có thể điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp cho bản thân để đảm bảo sức khỏe. 
  • Chỉ số BMI của người béo phì: Chỉ số trên mức 30 chính là biểu thị cho những người bị béo phù. Đây là lúc bạn nên chú ý đến việc ăn uống và tập luyện của bản thân để đưa cơ thể về giá trị cân nặng tiêu chuẩn. Đối với những trường hợp trên 40 thì tình trạng béo phì cực kỳ nghiêm trọng. Không thể chủ quan, xem nhẹ được nếu như bạn không muốn mắc các vấn đề nguy hiểm về tim, tiểu đường, huyết áp cao.
  • Chỉ số BMI của người suy dinh dưỡng thường sẽ thấp hơn 18.5. Khi ở con số này thì bạn đang trong tình trạng thiếu cân, suy dinh dưỡng. Ở thể trạng này rất dễ bị ốm, không đủ năng lượng, sức lực để hoạt động nhiều, cơ thể thiếu sự linh hoạt, dẻo dai. Nhiều nghiên cứu chỉ ra những người này có tỷ lệ tử vong tương đối cao, cũng không hề ít so với những người béo phì. 
Xem thêm:  TOP 14 các bài tập tăng chiều cao cho nam thực hiện tại nhà

Đặc điểm trong cách tính chỉ số cân nặng chiều cao

Cách tính chỉ số cân nặng chiều cao BMI có những đặc điểm khác biệt sau:

  • Có sự chênh lệch BMI giữa nam và nữ:

Chỉ số khối cơ thể của nam và nữ có sự khác biệt nhau. Tiêu chuẩn cân nặng dành cho nam và nữ thường không giống nhau. 

Đối với nữ tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu cân chỉ được xét khi BMI thấp hơn 18. Còn với nam giới thì chỉ số này chỉ cần thấp hơn 20 là đã ở mức suy dinh dưỡng.

Về đánh giá nguy cơ béo phì và béo phì thì ở nam giới và phụ nữ lại tương đồng với nhau. Theo như số liệu vừa đề cập ở trên là qua 30. 

  • Chỉ số khối cơ thể chênh lệch theo độ tuổi khác nhau:

Chỉ số này chênh lệch đặc biệt từ độ tuổi 2 đến 20. Nên khi tính toán cần xem xét tổng thể các tiêu chí đánh giá để đưa ra được kết quả chính xác nhất. 

BMI với chu vi vòng eo: chỉ số nào hiệu quả hơn trong việc dự đoán nguy cơ mắc bệnh?

Chỉ số BMI và chu vi vòng eo
Cách tính chỉ số cân nặng chiều cao đúng nhất

Mỡ trong cơ thể không xấu khi nó nằm trong mức kiểm soát tốt. Nhưng mỡ thừa càng nhiều, tích trữ nhiều nơi trong cơ thể thì đó là tín hiệu cầu cứu của cơ thể chúng ta.

Có nhiều ý kiến đưa ra nên loại bỏ BMI ra khỏi bảng tính, nhưng thực tế sự kết hợp của BMI và chu vi vòng eo sẽ cho ra dự đoán tốt nhất về nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cân nặng của bản thân. 

Chỉ số cân nặng chiều cao có biểu thị chính xác tỷ lệ mỡ bụng hay cơ bắp trong cơ thể?

Thực chất chúng ta không nên quá thần thánh vào chỉ số BMI. Nó chỉ đơn giản biểu thị rõ được cân nặng chiều cao của cơ thể trong tình trạng cụ thể. Và dựa vào đó để chúng ta nhận ra cơ thể của bản thân đang gặp phải một số vấn đề liên quan nào. 

Xem thêm: Pilates là gì? Những lưu ý khi tập pilates cho người mới bắt đầu

Tuy nhiên chỉ số này không thể hiện được rõ tỷ lệ mỡ và cơ của cơ thể. Như việc một người có chỉ số BMI dưới 18 là gầy, nhưng không thể khẳng định người đó không có mỡ bụng. 

Xem thêm:  Crossfit là gì? Bạn đã biết gì về loại hình thể thao tối ưu sức mạnh này?

Mỡ bụng là dạng chất béo dư thừa bao quanh các cơ quan nội tạng của chúng ta. Nó khác hẳn với chất béo dưới da và sự nguy hiểm thì hơn hẳn. 

Ngoài ra có một đánh giá thế nào, trọng lượng cơ thể của chúng ta bao gồm khối lượng mỡ, khối lượng cơ và chất lỏng. Nên một người có cân nặng vượt mức BMI bình thường cũng không thể nói họ là người béo phì. Vì có khả năng trọng lượng đó thuộc về khối lượng cơ bắp được xây dựng trong cơ thể thông qua ăn uống và tập luyện.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra một người có nhiều mỡ nội nàng, béo bụng nhưng chỉ số tổng thể BMI lại ở mức trung bình, khỏe mạnh. Như vậy, trong nhiều trường hợp thì chỉ số BMI không thể được xem là hồi chuông cảnh báo sức khỏe của chúng ta. 

Chúng ta cần khách quan và tích hợp nhiều công cụ tính toán lại để đưa ra đúng bảng báo cáo tổng thể về các chỉ số trên cơ thể một cách cụ thể và chi tiết nhất. 

Có thể kết hợp BMI cùng chỉ số WHR để biết được tỷ lệ phân bố mỡ của cơ thể ra sao:

WHR= vòng eo/ vòng mông (cm)

Vòng eo được đo ở ngang rốn và mông được đo ở ngang qua điểm phình nhất của mông.

Với chỉ số WHR thì nam giới nên từ 0.395 đổ xuống và nữ từ 0.85 đổ xuống. 

Với chỉ số này có thể hỗ trợ cho cách tính chỉ số cân nặng chiều cao để phản ánh tốt sự phân bố mỡ trên cơ thể. Cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiệm như tiểu đường, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch,…

Cách để có chỉ số cân nặng chiều cao lý tưởng

Cách để có chỉ số cân nặng tiêu chuẩn
Cách để có chỉ số cân nặng tiêu chuẩn

Kiểm soát tốt cân nặng và phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì và trưởng thành đều là mong ước của rất nhiều người. Nhưng với lối sống đa dạng hiện nay thì việc này lại rất khó khăn trong số đông chúng ta. 

Xem thêm:  #12 bài tập mông với dây kháng lực cực kì hiệu quả

Cân nặng là một vấn đề nhức nhối khi theo số liệu thống kê ngày càng có nhiều hơn những bệnh nhân gặp phải vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì. Tỷ lệ các ca bệnh tim, tiểu đường ngày càng nhiều do lối sống phản khoa học, không lành mạnh. Điều này dẫn đến việc hình thành nhiều căn bệnh khác nhau. 

Do đó việc thay đổi thói quen, hình thành lối sống lành mạnh là điều mà chúng ta cần làm. Đặc biệt với những ai đang có nguy cơ lớn về sức khỏe khi quá gầy hoặc quá nhiều mỡ thừa trong cơ thể. 

Chúng ta có thể thực hiện những điều sau để có chỉ số cân nặng và chiều cao lý tưởng:

  • Xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng ổn định

Ăn uống là cách để chúng ta kiểm soát tốt cân nặng của mình. Bằng việc quan tâm đến hàm lượng chất xơ, protein, chất béo, tinh bột có trong thức ăn để kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. 

Dựa vào cách tính chỉ số cân nặng chiều cao để đưa ra thực đơn dinh dưỡng hợp lý dành cho người bình thường, béo phì hay suy dinh dưỡng. 

Không dùng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không dinh dưỡng, không lành mạnh. Đặc biệt thức ăn chứa nhiều đường tinh luyện, các loại thức uống có ga, chất kích thích. Chúng đều không tốt cho tất cả chúng ta. 

  • Xây dựng chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe

Bên cạnh ăn uống thì tập luyện thể dục cũng là cách để duy trì cân nặng ở mức ổn định. Đồng thời cũng giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Vận động thường xuyên giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt, xương chắc khỏe và tim ổn định hơn. Kéo dài được tuổi thọ, giảm tỷ lệ tử vong và nguy cơ mắc các bệnh về tim, hô hấp, huyết áp, tiểu đường.

  • Lập thói quen sinh hoạt lành mạnh, khoa học

Cải thiện chất lượng giấc ngủ là điều quan trọng mà chúng ta cần có. Giấc ngủ có sâu và ngon hay không cũng ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mỗi người. 

Ngoài ra cần có thái độ sống tích cực, tinh thần thoải mái sẽ giúp cho việc kiểm soát cân nặng tốt hơn

Bài viết đã cụ thể thông tin cho chúng ta biết cách tính chỉ số chiều cao cân nặng. Hy vọng mọi người có thể áp dụng để tính chính xác chỉ số khối của cơ thể mình, phòng hờ bệnh tật.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy