Các amino acid là gì trong cơ thể con người?

Chúng ta vẫn thường hay nghe bên trong protein thường chứa 9 loại amino acid thiết yếu cho cơ thể. Vậy các amino acid là gì? Các amino acid thiết yếu cho cơ thể bao gồm những gì? Vì sao nó lại cần thiết cho sự phát triển của cơ thể con người? Bài viết này Befit247 sẽ giải đáp cho chúng ta nhé!

Các amino acid là gì trong cơ thể con người
Các amino acid là gì trong cơ thể con người?

Các amino acid là gì?

Bạn đã từng nghe qua amino acid? Hoặc là axit amin? Nếu đã từng nghe qua thì chắc cũng không ít người lầm tưởng đó là hai thành phần khác nhau đúng không. Nhưng chúng thực ra chỉ là một. Amino acid là thuật ngữ chuyên dụng và chung cho thành phần này. Còn axit amin là cách gọi thông dụng ở Việt Nam. 

Amino acid là gì? Amino acid hay axit amin đều là những hợp chất hữu cơ kết hợp với nhau cấu tạo thành protein. Chúng tạo nên một protein với các đặc điểm và chức năng riêng biệt.

Có khoảng 20 loại amin acid và chúng có thể liên kết đa dạng hợp thành hơn 100.000 loại protein khác nhau. 

Nếu bạn là dân chuyên thể hình thì chắc chắn đã biết, các protein là thành phần quan trọng cấu trúc nên mô cơ của chúng ta. Nó cấu tạo cơ bắp, não, hệ thần kinh, máu, da và tóc của con người. 

Cách amino acid là sự hợp thành của hydro, oxy và carbon. Mỗi một amino acid khác nhau bởi cấu trúc chuỗi bên. Cấu trúc này sẽ cung cấp cho các acid amin những chức năng cụ thể trong cơ thể chúng ta, giúp chúng có thể linh hoạt hơn. 

Xem thêm:  Uống sữa bò có tăng cân không ?
Những amino acid là thành phần cấu tạo gì cho cơ thể?
Những amino acid là thành phần cấu tạo gì cho cơ thể?

 

Amino acid thiết yếu và amino acid không thiết yếu

Amino acid được phân thành hai loại chính: amino acid thiết yếu và amino acid không thiết yếu. Các amino acid thiết yếu là thành phần mà cơ thể không thể tự sản sinh. Nên đòi hỏi chúng ta cần phải bổ sung chúng qua chế độ ăn thông thường hoặc một số thực phẩm bổ sung. 

Khác với chất béo hay carbohydrate thì cơ thể chúng ta không thể tự lưu trữ các amino acid dư thừa. Nên điều quan trọng là chúng ta cần phải bổ sung chúng mỗi ngày. Các thực phẩm chứa amino acid có ở nguồn động vật và thực vật. 

Nguồn protein hoàn chỉnh mà chúng ta cần bổ sung là thịt, trứng, sữa,… Các loại thực phẩm này hầu như chưa đủ các acid amin thiết yếu mà cơ thể cần.  

Amino acid gồm những loại nào?

Amino acid không thiết yếu

Các amino acid không thiết yếu bao gồm những loại sau:

 • Alanine có từ axit pyruvic
 • Arginine từ axit glutamic
 • Axit aspartic
 • Cysteine
 • Axit glutamic
 • Glutamine
 • Glycine
 • Proline
 • Serine
 • Tyrosine

Amino acid thiết yếu

Các amino acid là hợp chất hữu cơ bao gồm Nito, carbon, hydro và oxy. Chúng bao gồm:

 • Valine: Một trong ba amino acid chuỗi phân nhánh BCAAs. Giúp tăng trưởng cơ bắp và giảm cơ đau nhức, mệt mỏi của cơ thể.
 • Phenylalanine: là amino acid tạo ra chất dẫn truyền thần kinh tyrosine, dopanine, epinephrine và norepinephrine. Có vai trò quan trọng trong tăng cường nhận thức.
 • Tryptophan là một chất dẫn truyền thần kinh tương tự seroton. Giúp điều tiết tâm trạng, tinh thần và giấc ngủ của chúng ta
 • Methioninen: Cơ thể cân amino acid này để hỗ trợ trao đổi chất và thanh lọc cơ thể. Tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất cần thiết để nuôi sống hoạt động của tế bào.
 • Leucine: Một amino acid quan trọng trong phát triển cơ bắp chúng ta. Nằm trong chuỗi BCAAs.
 • Isoleucine: tương tự Leucine và valine, nó cũng nằm trong chuỗi BCAAs để tăng cường trao đổi chất cơ bắp. Phát triển mô cơ hiệu quả. 
 • Lysine: có vai trò quan trọng trong tổng hợp protein, giúp tăng cường hấp thụ canxi cải thiện sức khỏe xương khớp. 
 • Histidine: Một chất sản xuất histamine dẫn truyền thần kinh quan trọng trong hệ tiêu hóa. 
Xem thêm:  Tìm hiểu Đậu Hũ là gì? Thành phần, Lợi ích và Nguy cơ khi sử dụng cần biết
Phân loại các amino acid trong cơ thể con người
Phân loại các amino acid trong cơ thể con người

Vai trò quan trọng của amino acid trong cơ thể con người

Các amino acid liên kết với nhau tạp thành các protein để thực hiện các chức năng thiết yếu trong cơ thể. Các amino acid trở thành các enzyme hoặc hormone để điều chỉnh và duy trì cơ thể chúng ta. Một số hormone quan trọng chúng ta thường bắt gặp là tuyến giáp, adrenalin hay insulin,…

Amino acid cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Cơ thể chúng ta không thể tạo ra các loại amino acid thiết yếu nên phải thông qua chế độ ăn uống từ đa dạng nguồn thực phẩm khác nhau. Chế độ ăn khoa học, giàu dinh dưỡng là các tốt nhất để có thể bổ sung amino acid cho cơ thể.  

Chúng ta cần cân bằng 5 chất dinh dưỡng chính trong khẩu phần ăn của mình là protein, chất béo, carbohyrate, vitamin và khoáng chất. Nếu mất cân bằng ăn uống rát dễ phá vỡ chức năng của cơ thể, nguy cơ mắc nhiều căn bệnh khác nhau.

Vậy cuối cùng các vai trò của amino acid là gì?

Cùng Befit247 điểm qua một số vai trò chính yếu của các amino acid trong cơ thể nhé:

Vai trò quan trọng của các amino acid trong cơ thể chúng ta
Vai trò quan trọng của các amino acid trong cơ thể chúng ta

Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể

Các amino acid cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào trong đó phải kể đến isoleucine và valine.

Cải thiện xương khớp, ngăn ngừa các chứng viêm

Với sự đa dạng cấu trúc amino acid sẽ giúp cơ thể được hỗ trợ đồng đều trong mọi mặt. Các acid từ BCAAs như leucine, isoleucine, valine có khả năng choosg viêm hiệu quả. Giảm cơn đau nhức, viêm nhiễm ở cơ bắp và các khớp. Giúp cho việc tập luyện của chúng ta có thể kéo dài lâu và hiệu quả hơn. 

Xem thêm:  Giải đáp thắc mắc : Uống sữa đậu nành fami có tăng cân không?

Bên cạnh đó các lysine thúc đẩy sự hấp thụ canxi cần thiết cho sự phát triển của xương. Những amino acid như này sẽ tốt cho cơ bắ phát triển, săn chắc hơn. 

Cùng đó như đã nói với lường amino acid dồi dào sẽ giúp cho việc sửa chữa và phục hồi sợi cơ diễn ra nhanh hơn. 

Tăng cường khả năng nhận thức

Một tiền thân của serotonin là tryptophan – amino acid quan trọng trong thần kinh của chúng ta. Nó là một chất dẫn truyền thần kinh. 

Cải thiện và tăng cường hệ tiêu hóa

Các histanmine được sản sinh ra để giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động một cách bình thường. 

Tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Để hạn chế cơ thể mắc các bệnh cúm thì histidine, lysine, threonine được tăng cường để cơ thể có khả năng chống lại sự xâm nhập của các virus gây bệnh.

Giảm căng thẳng, sự mệt mỏi

Chúng ta hoạt động nhiều sẽ khiến cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng. Nên bổ sung amino acid, đặc biệt BCAAs sẽ giảm đi cảm giác mệt mỏi. Giúp cơ thể lưu trữ nhiều glycogen hơn và duy trì trạng thái tích cực cả ngày. 

Thúc đẩy khả năng chữa trị 

Các protein là thành phẩn quan trọng trên khắp cơ thể của chúng ta. Nó có vai trò quan trọng trong việc sữa chữa và phục hồi mô tế bào. Cơ thể có đủ amino acid là cách để chúng ta giúp việc chữa lành hiệu quả và nhanh hơn. 

Vậy là chúng ta đã có thể biết rõ tầm quan trọng của amino acid trong cơ thể rồi. Do đó, hãy tăng cường bổ sung amino acid thiết yếu cho cơ thể để tăng cường sức khỏe tốt hơn nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy