Alpha Male nghĩa là gì? và sự ảo tưởng về Alpha Male

Chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến thuật ngữ “alpha male” – nam alpha. Thuật ngữ này vẫn thường được sử dụng bởi các tổ chức dạy những người khác là nam giới với tuyên truyền rất rõ ràng: thống trị alpha là một ví dụ tốt, trình beta là một ví dụ xấu, hãy là một alpha nam. Sự thật về Alpha đực và ảo ảnh về Alpha đực là như thế nào, chúng ta cùng xem nhé.

Trong các mối quan hệ của con người, và cụ thể hơn là trong mối quan hệ giữa nam và nữ, từ lâu đã có quan điểm về nam alpha và nam beta. Quan điểm này ít nhiều có thể ảnh hưởng đến cách các cặp đôi nhìn nhau và cách đàn ông nhìn nhận về mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích nó dưới góc độ khoa học để tiết lộ sự thật và huyền thoại về những con đực alpha của con người là gì.

Alpha male nghĩa là gì?

Alpha male là thuật ngữ trong văn hóa đại chúng để chỉ người đàn ông thống trị các cá nhân khác, như một phẩm chất tự nhiên, có nhiều tính cách đi kèm tuỳ từng vùng văn hoá, nhưng tính thống trị vẫn luôn là cốt lõi.

Để làm nổi bật đặc điểm này của đàn ông alpha, văn hóa đại chúng đã tạo ra nhiều đàn ông beta hơn làm hình mẫu xấu cho những người đàn ông alpha cần tránh. Nam beta đề cập đến một người đàn ông yếu đuối, phục tùng (thay vì thống trị).

Nguồn gốc của Alpha male

Alpha male là một khái niệm trong văn hóa đại chúng. Con đực alpha và beta là những thuật ngữ sinh học không trở nên phổ biến trong giới học thuật cho đến khoảng năm 1950. Kết quả của Google Scholar cho thấy từ năm 1900 đến năm 1950, chỉ có 10 nghiên cứu đề cập đến “nam giới alpha”, trong khi từ năm 1950 đến năm 2000, con số này đã tăng lên 2.520 nghiên cứu.

Trong văn hóa đại chúng, những con đực alpha được ưa chuộng qua The Wolf (David Mech), một cuốn sách năm 1970 về loài sói, và Tinh tinh chính trị (Francs de Waal), một cuốn sách năm 1982 về loài tinh tinh. Cả hai cuốn sách đều chỉ ra rằng định nghĩa về những con đực alpha trong văn hóa đại chúng là tương tự nhau do thực tế là những con đực alpha của cả hai loài đều sử dụng bạo lực để thống trị thế giới một cách phù hợp.

Trong văn hóa đại chúng, alpha male là một người đàn ông thống trị các cá nhân khác, như một phẩm chất tự nhiên đi kèm với nhiều tính cách tùy thuộc vào nền văn hóa, nhưng sự thống trị luôn là cốt lõi. Để làm nổi bật đặc điểm này của đàn ông alpha, văn hóa đại chúng đã tạo ra nhiều đàn ông beta hơn làm hình mẫu xấu cho những người đàn ông alpha cần tránh. Nam beta đề cập đến một người đàn ông yếu đuối, phục tùng (thay vì thống trị).

Những thuật ngữ này vẫn thường được sử dụng bởi các tổ chức giáo dục những người đàn ông khác trở thành nam giới, chẳng hạn như Alpha Art, Red Pill, Pick Up Artist (PUA) và các dòng khá rõ ràng: thống trị alpha là một ví dụ điển hình, beta-submissive là một ví dụ xấu Ví dụ, trở thành alpha.

Trong khoa học, ý tưởng về ‘Alpha male’ bị chính người lan truyền nó bác bỏ

Như đã đề cập trước đó, những mối liên hệ sớm nhất của những con đực alpha với nền văn hóa đại chúng là những nghiên cứu về chó sói và tinh tinh vào khoảng những năm 1970-1980. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về cả hai loài này dựa trên các nghiên cứu khoa học.

Về loài sói

Năm 1947, Rudolph Schenkel công bố nghiên cứu của mình về những con sói bị nuôi nhốt tại các vườn thú Basel và Zurich. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con sói hợp nhất vào đầu mùa đông (trước khi chúng sống thành từng bầy nhỏ), mỗi bầy chỉ có một con sói cái (không rõ lý do). Những con sói đực trong đàn cạnh tranh gay gắt để giành lấy con sói cái duy nhất. Vào cuối mùa đông, những con đực chiến thắng sẽ sinh sản riêng biệt với những con cái, và những con đực không thành công sẽ mất bạn tình và lại chia thành các nhóm nhỏ. Sói chung thủy một vợ một chồng, tức là một con đực chỉ giao phối với một con cái và ngược lại, trong suốt cuộc đời của mình.

Xem thêm:  Làm thế nào để thoát khỏi vòng xoáy tiêu cực và làm chủ cuộc đời

Năm 1970, sau nhiều năm nghiên cứu về những con sói bị nuôi nhốt ở nhiều nơi khác nhau, David Medge đã xuất bản cuốn sách Wolf, trong đó mô tả những con sói tương tự như Schenkel, đồng thời truyền bá từ alpha. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 1986, Mech đã có thể nghiên cứu về những con sói tự nhiên trên đảo Ellesmere, Canada. Ông đã trải qua 13 mùa hè ở đây từ 1986 đến 1998 và nhận thấy nhiều điểm khác biệt giữa sói hoang dã và nuôi nhốt.

Năm 2000, Mech đã công bố một nghiên cứu với thông tin sau. Bản chất sói là một vợ một chồng, và một bầy sói giống như một gia đình nhỏ: cha, mẹ và con cái. Cha mẹ sống với nhau trọn đời là trưởng nhóm, hạ nhân là con của cha mẹ. Khi chuột con được khoảng 1-2 năm tuổi, con lớn nhất 3 tuổi, chúng tách ra khỏi bầy để tìm bạn tình ở một bầy khác. Sau đó, chúng tạo thành một cặp bố mẹ mới và chu kỳ tiếp tục.

Thứ hạng trong bầy được xác định bởi các đặc quyền về thức ăn, mà sói mẹ ăn trước rồi chia cho đàn con. Tuy nhiên, đối với sói con, những con nhỏ và yếu hơn được ưu tiên cho ăn, nếu sói cái đang mang thai thì thường sẽ ưu tiên cho sói mẹ ăn hơn. Không cần phải đề cập đến đặc quyền giao phối ở đây, vì nghiên cứu không tìm thấy sự giao phối cận huyết của chó sói.

Không có sự cạnh tranh trong bầy, và trừ khi cả bầy thừa nhận một con sói quái đản gia nhập bầy và bố mẹ chết, những con sói kì dị cạnh tranh để thay thế con đầu đàn mới ra đi, nhưng điều này hiếm khi xảy ra trong suốt năm học hè thứ 13.

Không có lợi thế trong đàn. Bởi vì trong một bầy sói, thường chỉ có bố mẹ là những người săn mồi thành thạo, và vì đàn con đủ lớn để ra khỏi bầy nên chúng không đủ lớn để ở lại trong bầy. Công việc của sói là hỗ trợ gia đình, trong khi phân chia con mồi, nó cũng biết cách nhượng bộ kẻ yếu hơn là thống trị.

Sau khi nghiên cứu mới được công bố, David Mech đã cố gắng đính chính lại ý kiến ​​cho rằng sói alpha là sai vì chúng ta không thể đánh giá bản chất của loài sói trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy nó không khác gì nhau. Đánh giá bản chất con người. Ông cũng đã gửi nhiều lá thư yêu cầu đình chỉ cuốn sách năm 1970 của mình do có nhiều sai sót, nhưng nó vẫn tiếp tục tái bản.

Về loài tinh tinh

Năm 2009, một nhóm các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả của họ sau 10 năm quan sát những con tinh tinh trong Vườn quốc gia Gombe của Tanzania. Họ đã xem xét cách những con tinh tinh đực xoay sở để trở thành thủ lĩnh và duy trì trạng thái đó, được thưởng bằng cách duy trì thức ăn và đặc quyền giao phối. Nên biết rằng, đối với hầu hết các loài động vật có vú, con đực thường dùng bạo lực để lên đỉnh.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở loài tinh tinh, ngoài việc những con tinh tinh mạnh mẽ sử dụng bạo lực, những con tinh tinh nhỏ hơn vẫn có khả năng lấn át hành vi thân thiện và hỗ trợ của những người khác. Một nghiên cứu trên ba con tinh tinh alpha từ năm 1989 đến năm 2003 cho thấy những con alpha mạnh nhất rất hung dữ, thường sử dụng bạo lực để cai trị và hiếm khi tham gia vào các hành vi thân thiện như chải chuốt con khác. Alpha nhỏ nhất sử dụng một cách tiếp cận hoàn toàn khác, tích cực chải chuốt con đực và con cái trong đàn để tạo ra sự hỗ trợ cho việc duy trì ngai vàng. Một alpha thứ ba với trọng lượng trung bình kết hợp cả hai chiến lược.

Nghiên cứu này cho chúng ta thấy sự đa dạng của phong cách lãnh đạo ở loài tinh tinh. Có những alpha chiếm ưu thế trong giới luật luôn đòi hỏi sự phục vụ và đáp lại rất ít, nhưng có những alpha phục tùng luôn phục vụ người khác vì lợi ích của người khác. phương thức thống trị. Cái gọi là đực alpha ở tinh tinh hoàn toàn không cứng nhắc về việc phải thống trị những cá thể khác.

Cuối cùng, về cách dùng khái niệm ‘Beta Male’

Trong sinh học, con đực beta đứng thứ hai, và nếu alpha mất ngôi, nó sẽ trở thành alpha, chỉ đứng sau alpha trong số những con beta. Điều này có nghĩa là cá beta vốn có nhiều đặc quyền so với những con khác. Ví dụ, khỉ đầu chó beta đôi khi được phép giao phối với con cái với sự cho phép của alpha.

Beta không đối lập với alpha, mà là một phiên bản tiệm cận với alpha. Để đặt tên cho cá thể yếu nhất trong đàn, thay vì alpha, khoa học sử dụng thuật ngữ omega. Alpha là chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái Hy Lạp, chữ cái thứ hai là beta, và để tìm từ trái nghĩa của alpha một cách hợp lý, chúng ta sẽ chọn chữ cái cuối cùng và tên của chữ cái cuối cùng là omega – cũng là thuật ngữ khoa học được sử dụng.

Xem thêm:  Làm thế nào để thoát khỏi vòng xoáy tiêu cực và làm chủ cuộc đời

Văn hóa đại chúng coi beta là đối lập với alpha dường như xuất phát từ sự hiểu lầm về thuật ngữ gốc và thiếu thuật ngữ phù hợp để đặt tên cho nó.

Với xã hội, ý tưởng về ‘Alpha male’ phản bội chính những gì nó phụng sự

Các nhà lý thuyết Alpha male thường tin rằng tính thống trị là đặc điểm yêu thích ở phụ nữ và cách tốt nhất để kiểm tra điều này là tham khảo ý kiến ​​phụ nữ thông qua nghiên cứu.

Phụ nữ có thực sự thích đàn ông alpha?

Vào năm 1987, một nhóm ba nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm yêu cầu phụ nữ chỉ ra mẫu đàn ông nào hấp dẫn hơn bằng cách mô tả đường nét của hai nhân vật nam thống trị và phục tùng. Đây là một trong những mô tả đó.

Hình mẫu John-thống trị:

“[John cao 1m77, nặng 75kg. Anh chơi quần vợt được một năm rồi và đang theo học lớp trung cấp quần vợt. Tuy không luyện tập nhiều nhưng anh là một tay vợt rất khá, anh thắng 60% các ván từng chơi.] Anh giao bóng mạnh mẽ và trả bóng uy lực. Ngoài thể chất, tinh thần của anh cũng đạt yếu tố để thành công trong quần vợt. Anh thi đấu cương quyết, không nhượng bộ đối thủ dày dạn kinh nghiệm hơn. Mọi hành động của anh toả ra sự thống trị và quyền lực. Anh có xu hướng chi phối tâm lí đối thủ, khiến họ chơi dưới sức và mắc sai lầm.”

Hình mẫu John-phục tùng (đoạn trong ngoặc vuông giữ nguyên):

“[John cao 1m77, nặng 75kg. Anh chơi quần vợt được một năm rồi và đang theo học lớp trung cấp quần vợt. Tuy không luyện tập nhiều nhưng anh là một tay vợt rất khá, anh thắng 60% các ván từng chơi.] Anh giao bóng và trả bóng vừa lực, chuẩn xác. Tuy chơi tốt nhưng anh chơi cho vui hơn là để thắng. Anh không cạnh tranh và có xu hướng nhượng bộ đối thủ dày dạn kinh nghiệm hơn. Anh dễ bị lép vế nếu đối thủ chơi quá uy lực. Các đối thủ mạnh có thể chi phối tâm lí anh, đôi khi khiến anh chơi dưới sức. Anh thích quần vợt nhưng thường tránh tình huống cạnh tranh gay gắt.”

Kết quả cho thấy trong số hai mẫu mô tả ở trên, mẫu nổi trội được phụ nữ đánh giá là hấp dẫn hơn về mặt tình dục. Nhưng có vấn đề với nghiên cứu này, vì vậy vào năm 1999, một nhóm nhà nghiên cứu khác đã tiến hành một nghiên cứu đã thực hiện điều tương tự như mô tả ở trên đối với John.

Nghiên cứu năm 1999 cho phụ nữ đọc ba đoạn mô tả: John-thống trị, John-phục tùng (như trên) và John-succinct (chỉ đọc phần mô tả ngắn gọn trong ngoặc vuông ở trên). Kết quả cho thấy trong ba chế độ của John, John thống trị đứng thứ hai, John phục tùng đứng thứ ba và ngôi đầu thuộc về John súc tích.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra vấn đề với nghiên cứu năm 1987 là nó khiến phụ nữ hướng đến sự lựa chọn nhị phân, vì vậy có thể chọn John thống trị chỉ đơn giản là vì John phục tùng quá tệ. Thay vì John thống trị là hình mẫu lý tưởng. Bằng chứng cho điều này nằm ở phát hiện năm 1999 rằng phụ nữ chọn John-short nhiều hơn, vì phiên bản này không tiết lộ nhiều, nhưng nó ít bị hạn chế bởi một khuôn mẫu.

Tiếp tục, để tìm hiểu thêm về những đặc điểm phụ nữ thích ở nam giới, các nhà nghiên cứu đã thêm một vài dòng vào hai nguyên mẫu của John-trội và John-phục tùng. Trong một bài kiểm tra tính cách gần đây, John Dominant có 5 đặc điểm nổi bật, đó là “hung hăng, quyết đoán, quyết đoán, đòi hỏi, thống trị” (5 đặc điểm thường gắn với hình mẫu thống trị). Submissive John sở hữu 5 đặc điểm nổi bật là “dễ gần, ít nói, nhạy cảm, nhút nhát, phục tùng” (5 đặc điểm tính cách thường gắn với mẫu người phục tùng). Sau đó, yêu cầu các cô gái chọn ra cá tính ưa thích của họ trong mỗi mô hình.

Sử dụng mô hình thống trị, kết quả cho thấy chỉ 2% phụ nữ được khảo sát chọn tính cách nổi trội để hẹn hò và tính cách đối tác. Bốn đặc điểm còn lại được chọn theo thứ tự ưu tiên như sau: quyết đoán (72% khi hẹn hò, 74% đối với đối tác), cương quyết (48% khi hẹn hò, 36% đối với đối tác), hiếu chiến (12% khi hẹn hò và là đối tác), đòi hỏi (không có lựa chọn nữ).

Trong chế độ phục tùng, hai tính cách được lựa chọn nhiều nhất là nhạy cảm (76% chọn ngày và đối tác), dễ tính (68% chọn ngày, 64% chọn đối tác) và trầm tính (4%). % hẹn hò, đối tác 2%), nhút nhát (hẹn hò 2%, đối tác 0%), phục tùng (không có tùy chọn nữ).

Xem thêm:  Làm thế nào để thoát khỏi vòng xoáy tiêu cực và làm chủ cuộc đời

Kết quả này cho chúng ta biết: Thứ nhất, tính cách thống trị chỉ đứng thứ 4/5 trong mô hình thống trị, và nó (tính cách thống trị, với 2% lựa chọn là nữ) chỉ cao hơn so với tính cách khắt khe (không có sự lựa chọn của nữ giới). Điều này có nghĩa là đàn ông thu hút phụ nữ là không tốt đối với đàn ông, vì rất ít phụ nữ (2%) thấy tính cách này hấp dẫn.

Thứ hai, phụ nữ xem người bạn đời lý tưởng của họ mà không có nhị phân thống trị – vâng lời, vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong cả hai mô hình đều có hai tính cách được lựa chọn áp đảo. Theo đó, bốn đặc điểm phổ biến nhất ở phụ nữ là (theo thứ tự ưu tiên): nhạy cảm (76%), tự tin (72%), dễ tính (68%), cương quyết (48%).

3. Đối với 4 đặc điểm trên, chúng tôi cho rằng hầu hết đàn ông đều đã từng nghe phụ nữ bày tỏ tình cảm trực tiếp trong cuộc sống hàng ngày, vì đây là đức tính cơ bản mang lại điều tốt lành cho hầu hết mọi người. -Nhân vật được chọn, điều này có hại cho hầu hết các mối quan hệ). Nó cũng nói lên một điều đơn giản: Nếu bạn muốn hấp dẫn phụ nữ, hãy cư xử tốt theo tiêu chuẩn tử tế thông thường của con người.

“Phụ nữ thích trai đểu” chỉ là huyễn tưởng

Cũng cần phải nói thêm rằng việc một người nào đó vẫn có những cô gái va phải những chàng trai thống trị trong cuộc đời của họ là điều hoàn toàn có thật và về mặt thống kê. Tuy nhiên, những cô gái này không bao giờ là phụ nữ. Thậm chí, theo một số nghiên cứu, những cô gái có tiền sử bị lạm dụng hoặc có tuổi thơ không an toàn dễ có thái độ thù địch, phân biệt giới tính và chọn bạn đời lấn át. “Phụ nữ thích trai hư” hay “đàn ông tốt xuống địa ngục” chỉ là tưởng tượng dựa trên một vài trường hợp, và chúng tôi sẽ gỡ rối nó trong một bài viết khác nếu có cơ hội.

Alpha male là hình mẫu không tồn tại trong xã hội

Mẫu đàn ông alpha về cơ bản là không thể trong xã hội loài người vì hai lý do:

Thứ nhất, xã hội chúng ta quá lớn và chuyên biệt hoá

Chẳng hạn như xã hội tinh tinh, chúng thường có hàng chục người mỗi nhóm và kỹ năng của chúng chỉ giới hạn trong việc chiến đấu, giúp đỡ lẫn nhau, tìm kiếm thức ăn và tinh tinh alpha có lẽ là tốt nhất. 3 kỹ năng này và các nhóm con của nó. Nhưng xã hội loài người có hàng nghìn hàng vạn người, trình độ chuyên môn hóa cao đến mức không ai có thể làm tốt nhất được. Vì vậy, không thể tránh khỏi việc alpha của một nhóm có thể là beta (chính xác hơn là omega) của hàng trăm nhóm khác (lĩnh vực khác) trong cùng một ngày.

Thứ hai, vì tính chuyên biệt hoá cao nên sinh ra nhiều cá nhân là chuyên gia

Cuộc sống của chúng không còn giới hạn ở việc làm thế nào để ăn càng nhiều càng tốt, hoặc làm thế nào để giao phối với càng nhiều bạn tình càng tốt. Họ là những nhà khoa học, những nhà tư tưởng và đôi khi nhu cầu sống của họ chỉ là làm việc một mình trong những điều kiện sống hỗ trợ cho công việc đó.

Sự hiểu lầm cố hữu của tư duy alpha-beta là nó nhào nặn con người và mối quan hệ thành một tâm trí nhị phân khiến con người trở nên tầm thường bằng cách cho rằng mọi người đều khao khát những nhu cầu hoang dã, nó đơn giản hóa xã hội loài người chẳng kém gì xã hội động vật, chỉ có điều, mô hình chỉ Alpha mới hoạt động. Hoặc có thể không sai nếu khuôn mẫu được một số nhóm cố tình thao túng để thỏa mãn ý đồ riêng của họ.

Kết luận

Nhưng dù bằng cách nào thì cũng cần hiểu rõ nguồn gốc và những tưởng tượng xung quanh ý tưởng này để mỗi chúng ta biết cách xác định đâu là chân lý khoa học và đâu là văn hóa đại chúng bịa đặt. Lưu ý rằng chúng ta là động vật xã hội và phụ thuộc nhiều vào các mối quan hệ xã hội và tương tác giữa các thành viên của chúng ta; sự thống trị chỉ là một chiến lược rất nhỏ, ở mức độ rất nhỏ trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Từ sự hiểu biết có cơ sở, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về cách xác định bản thân, xác định các mối quan hệ hiện có và hiểu rằng hình mẫu lý tưởng cho mỗi cá nhân không phải và không cần phải là người thống trị, mà là cơ bản hơn, mô hình đơn giản hơn: những người tử tế.

Chúng tôi không rõ lòng tốt nghĩa là gì, nhưng đối với những người theo dõi alpha male, những người luôn bận tâm đến nhu cầu có bạn đời hoặc sự thống trị, thì sự tử tế chắc chắn rất khó.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy