Aikido là gì? Lợi ích của việc tập luyện Aikkido là gì?

Aikido là gì? Đến từ cái nôi của nhiều môn võ thuật truyền thống – Nhật Bản, Aikido là môn võ có sự khác biệt nào trong cách thức và sứ mệnh? Có điều gì đặc biệt ý nghĩa mà Aikido đang sở hữu? So với các môn võ truyền thống khác thì Aikido giữ được nét riêng biệt nào? Cùng Befit247 đến đất vùng đất hoa anh đào nở để tìm hiểu nhé!

Aikido là gì?
Aikido là gì?

Võ thuật Aikido là gì?

Aikido là môn võ thuật xuất phát từ Nhật Bản. So với những môn võ khác thì Akido ra đời muộn hơn. Nó dường như là sự tích hợp, học hỏi từ các tinh hoa của các loại võ truyền thống khác như nhu thuật (jujutsu), kiếm thuận, thương thuật và những kỹ thuật khác. Nói như thế không phải Aikido đơn thuần là bản sao tổng thể của những võ cổ truyền. Nó là sự tích hợp từ cái sẵn có và vẽ ra một con đường mới mẻ, sáng tạo cho bản thân mình. 

Aikido hay còn biết đến với tên gọi là hiệp khí đạo. Do tổ sư Moriheei Ueshiba dành nửa đời người để nghiên cứu ra. Từ những điểm hay của các môn phái khác, ông đã sáng ta ra những kỹ thuật mới cho đứa con tinh thần của mình – Aikido. Aikido chính thức ra đời vào thế kỷ XX. 

Aikido còn có motojc ái tên mỹ miều khác chính là con đường hợp nhất với năng lượng sống. Hoặc chúng ta có thể xem đó là con đường của tinh thần hài hòa. Bởi nhận thức chính của võ thuật Aikido chính là tập trung lên sự phát triển tâm thức của người luyện võ. Nó không nằm ở những đòn hạ gục đối thủ hay chiến thẳng vẻ vang trước kẻ thù. Mà chính là chiến thắng bản thân mỗi người.

Xem thêm:  Muay Thái là gì? Những điều cần biết trước khi tập Muay Thái?

Do đó luyện tập Aikido không phải dành cho các cuộc ẩu đả, đánh đấm phân thắng bại với ai. Mà luyện tập Aikido để đánh thắng được tâm và lực của chính mình. 

Nguồn gốc của Aikido
Nguồn gốc của Aikido

Lịch sử phát triển của Aikido

Aikido được xem là môn võ dành cho giới quý tộc Nhật Bản và chỉ có những người trong hoàng tộc mới được tập luyện nó. Đó là giai đoạn trước thế chiến thứ 2.

Sau này, Aikido mới được truyền bá và giảng dạy rộng rãi. Dần dần Aikido đã phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản và du nhập sang nhiều quốc gia trên thế giới. 

Lợi ích của việc tập luyện Aikkido là gì?

Aikido là một môn võ thuật dùng để tự vệ là chính. Đồng thời giúp rèn luyện thân thể và tinh thần của mỗi người. Mài dũa ý chí và nhận thức của người tập luyện là chính. 

Học Aikido giúp chúng ta nâng cao tính kiên trì và nhẫn nại. Trong quá trình tập luyện yêu cầu sự tập trung hết mức để thực hiện được các kỹ thuật nhuần nhuyễn hơn. 

Duy trì trạng thái hài hòa giữ nội lực và tâm thức. Phát triển tốt thân thế, linh hoạt trong di chuyển.

Tập Aikido có lợi ích gì?
Tập Aikido có lợi ích gì?

 

So với các môn võ khác thì sự đặc biệt của Aikido là gì?

Aikido chính là sự đặc biệt của võ thuật khi chọn nhu thắng cương. Thay vì dùng những cú đấm, đá chân để tấn công đối thủ thì lại dùng chính sức mạnh của đối thủ để giải quyết đòn thế. 

Xem thêm:  Quyền anh là gì? Mma là gì? Có thực sự là một môn võ thuật?

Aikido với tinh thần không tham chiến. Người học Aikido phải giữ thái độ hòa nhã và không chủ động gây hấn và khiêu chiến với bất cứ ai. 

Aikido định hướng cho người tập cách phá đòn thế của những cuộc tấn công từ người khác bằng các quy luật tự nhiên. 

Học Aikido không phải để chiến thắng người khác mà chính là giành sự chiến thắng bản thân mình. 

Trọng tậm của Aikido chính là tập trung Khí và nội lực để phát triển tâm thức của con người và cả mặt thể chất. Nó không yêu cầu về thể lực của người luyện tập. Vì mọi kỹ thuật đều được tận dụng từ chính đối thủ của mình. 

Nguyên lý của Aikido là gì?

Nguyên lý Aikido là gì?
Nguyên lý Aikido là gì?

Để có thể thấu hiểu Aikido một cách trọn vẹn, chúng ta cần nắm được nguyên lý của Aikido là gì. Nguyên lý của Aikido chính là vận dụng tất cả quy luật tự nhiên bằng góc nhìn khoa học. Xem tự nhiên là nơi ẩn chứa của nguồn sức mạnh dồi dào và mạnh mẽ. 

Aikido là môn phái hòa bình không dành cho sự đối đầu và hơn thua. Nguyên lý đòn thế của Aikido cũng từ đó mà hình thành luật:

 • Không trực diện đối đầu với người đang cố tấn công ta: Aikido chính là dùng lực của đối phương để phản đòn và tạo ra thế bế tắc, không thể phản kháng cho chính đối thủ của mình. Điểm này khiến Aikido khác hẳn với những môn võ khác như taekwondo hay karatedo, những môn phái xem tấn công làm trọng để hạ gục đối thủ. 
 • Di chuyển và giữ khoảng cách tốt để chặn đòn của đối thủ.
 • Sử dụng kỹ thuật di chuyển theo vòng tròn Tenkan thành thạo
 • Tiếp lực và dẫn dắt thuận theo chiều của đối phương
 • Dẫn dắt đối phương rơi vào quỹ đạo tự nhiên: Thông qua sự dii chuyển và ý định phát lực của đối thủ mà đưa đối thủ rơi vào sự tác động của một yếu tố thứ 3. Thực hiện bằng các đòn ném Shiho Nage, Koshi Nage, ném qua vai, hông khiến đối phương va đập vào sàn, đất, cây hoặc bàn ghế. 
 • Khóa đối phương trong trạng thái mất thăng bằng để họ không có cơ hội sử dụng nội lực của bản thân. Cần nhanh chóng nắm giữ vị trí trọng tâm trong giai đoạn đầu nhập đòn. Nắm bắt tốt tình huống và điều khiển đối phương rơi vào trạng thái không thăng bằng. 
Xem thêm:  Karatedo là gì? Tìm hiểu về Karatedo

Các quy tắc sử dụng trong Aikido là gì?

 • Duy trì sự kỷ luật
 • Không khó chịu
 • Không buồn
 • Không có cảm giác thù địch
 • Có sự hiểu biết và lòng khoan dung
 • Có tâm tĩnh
 • Thiên bình
 • Đạo đức tốt
 • Thân thiện với tất cả mọi người
 • Tôn trọng Thiên Chúa và con người
 • Bản tính khiêm tốn
 • Có sự công bằng và tính trung trực
 • Nhận thức đúng con đường của Aikido là con đường dẫn đến Thượng đế
 • Thực hành Aikido phần lớn dựa vào tự kiến thức. 

Aikido là gì? Sau bài viết này hy vọng mọi người đã hiểu hơn về môn võ thuật đặc biệt này. Đây là hình thức dành cho tất cả mọi người, không phân biệt ai cả. Chọn Aikido để điều hòa thể chất và tinh thần là cách chọn lựa hay cho chúng ta. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy