6 Phương Pháp Nhịn Ăn Gián Đoạn Phổ Biến

6 PHƯƠNG PHÁP NHỊN ĂN GIÁN ĐOẠN PHỔ BIẾN

Nhịn ăn gián đoạn (Intermittent Fasting) đã trở thành một chế độ giảm cân phổ biến hiện nay. Chế độ này không những có tác dụng giúp bạn lấy lại vóc dáng mà còn được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể bạn chưa biết, nhịn ăn gián đoạn có rất nhiều phương pháp để thực hiện. Hãy đọc bài viết sau để tìm ra phương pháp phù hợp với mình nhé!

1. Phương Pháp 16/8

6 Phương Pháp Nhịn Ăn Gián Đoạn Phổ Biến - 1

Phương pháp 16/8 bao gồm nhịn ăn mỗi ngày trong 14–16 giờ và hạn chế thời gian ăn uống hàng ngày của bạn đến 8–10 giờ. Trong giai đoạn được ăn, bạn có thể vừa ăn hai, ba hoặc nhiều bữa. Phương pháp này còn được gọi là giao thức Leangains và được phổ biến bởi chuyên gia thể hình Martin Berkhan.

Thực hiện phương pháp nhịn ăn này thực sự rất đơn giản Ví dụ, nếu bạn ăn xong bữa cuối cùng lúc 8 giờ tối và không ăn cho đến trưa ngày hôm sau, về mặt lý thuyết, bạn đang nhịn ăn trong 16 giờ.

Bạn có thể uống nước, cà phê và các đồ uống không chứa calo khác trong thời gian nhịn ăn, giúp giảm cảm giác đói. Điều quan trọng nhất là tập trung ăn các loại thực phẩm lành mạnh trong thời gian được ăn. Phương pháp này sẽ không hiệu quả nếu bạn ăn nhiều đồ ăn vặt hoặc ăn quá nhiều calo.

Xem thêm:  Omega 6 là gì? Mức độ ảnh hưởng của Omega 6 đối với sức khỏe

2. Phương Pháp 5:2

6 Phương Pháp Nhịn Ăn Gián Đoạn Phổ Biến - 3

Phương pháp 5:2 có nghĩa là bạn có thể ăn uống bình thường 5 ngày trong tuần và hạn chế lượng calo nạp vào trong khoảng 500-600 trong 2 ngày trong tuần. Chế độ ăn kiêng này còn được gọi là Chế độ ăn kiêng nhanh và được phổ biến bởi nhà báo người Anh Michael Mosley.

Vào những ngày nhịn ăn, phụ nữ nên ăn 500 calo và nam giới nên ăn 600 calo. Ví dụ: bạn có thể ăn bình thường mọi ngày trong tuần trừ Thứ Hai và Thứ Năm. Trong hai ngày đó, bạn ăn 2 bữa nhỏ, mỗi bữa 250 calo cho phụ nữ và 300 calo mỗi bữa cho nam giới.

3. Ăn – Dừng – Ăn (Eat – Stop – Eat)6 Phương Pháp Nhịn Ăn Gián Đoạn Phổ Biến - 5

Ăn – Dừng – Ăn có cơ chế là nhịn ăn 24 giờ một hoặc hai lần mỗi tuần. Phương pháp này được phổ biến bởi chuyên gia thể hình Brad Pilon và đã khá phổ biến trong một vài năm.

Bằng cách nhịn ăn từ bữa tối một ngày đến bữa tối ngày hôm sau, điều này tương đương với nhịn ăn 24 giờ. Ví dụ: nếu bạn hoàn thành bữa tối lúc 7 giờ tối thứ Hai và không ăn cho đến bữa tối lúc 7 giờ tối ngày hôm sau, bạn đã hoàn thành 24 giờ nhịn ăn. Bạn cũng có thể nhịn ăn từ bữa sáng ngày hôm trước đến bữa sáng ngày hôm sau hoặc bữa trưa đến bữa trưa – đều có tác dụng như nhau. Nước, cà phê và đồ uống không calo khác được phép dùng trong thời gian nhịn ăn.

Xem thêm:  Móng tay có sọc đen: Dấu hiệu cảnh báo sức khoẻ cần lưu ý

Điều cần lưu ý là bạn cần ăn uống bình thường trong thời gian được ăn, không cần phải cắt giảm. Nhược điểm tiềm ẩn của phương pháp này là nhịn ăn 24 giờ có thể khá khó khăn đối với nhiều người. Tuy nhiên, bạn không cần phải nhịn 24 giờ ngay, nên bắt đầu từ 14–16 giờ, sau đó tăng dần số giờ nhịn ăn lên.

4. Nhịn Ăn Luân Phiên Cách Ngày

6 Phương Pháp Nhịn Ăn Gián Đoạn Phổ Biến - 7

Trong chế độ nhịn ăn xen kẽ ngày này, bạn nhịn ăn cách ngày. Có một số phiên bản khác nhau của phương pháp này. Một số trong số chúng cho phép bạn nạp khoảng 500 calo trong những ngày nhịn ăn. Nhịn ăn cách ngàylà một phương pháp khá khó, vì vậy nó không được khuyến khích cho người mới bắt đầu.

5. Chế Độ Ăn Kiêng Warrior

6 Phương Pháp Nhịn Ăn Gián Đoạn Phổ Biến - 9

Chế độ ăn kiêng Warrior được phổ biến bởi chuyên gia thể hình Ori Hofmekler. Chế độ này yêu cầu ăn một lượng nhỏ trái cây và rau sống vào ban ngày và ăn một bữa lớn vào ban đêm. Về cơ bản, bạn nhịn ăn cả ngày và ăn vào ban đêm và có bốn giờ để ăn uống.

Chế độ ăn kiêng Warrior là một trong những chế độ ăn kiêng phổ biến đầu tiên bao gồm hình thức nhịn ăn gián đoạn. Lựa chọn thực phẩm của chế độ ăn kiêng này khá giống với chế độ ăn kiêng Paleo – chủ yếu là thực phẩm nguyên hạt, chưa qua chế biến.

Xem thêm:  Giải đáp thắc mắc: Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

6. Bỏ Bữa Tự Phát (Spotaneous Meal Skipping)

6 Phương Pháp Nhịn Ăn Gián Đoạn Phổ Biến - 11

Một cách khác để thực hiện chế độ nhịn ăn gián đoạn là đơn giản bỏ qua một hoặc hai bữa khi bạn không cảm thấy đói hoặc không có thời gian để ăn. Mọi người lầm tưởng rằng chúng ta cần ăn vài giờ một lần để tránh bị đói hoặc mất cơ. Cơ thể của bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng để đối phó với những thời điểm bị đói kéo dài, hãy yên tâm bỏ một hay hai bữa mỗi tuần mà không lo bị mất cơ.

Vì vậy, nếu bạn thực sự không đói vào một ngày nào đó, hãy bỏ bữa sáng và chỉ ăn một bữa trưa và bữa tối lành mạnh. Hoặc, nếu bạn đang đi du lịch ở đâu đó và không thể tìm thấy bất cứ thứ gì bạn muốn ăn, có thể bỏ bữa.

KẾT LUẬN

Trên đây là 6 phương pháp nhịn ăn gián đoạn phổ biến. Tùy vào tình trạng sức khỏe và thói quen ăn uống của bản thân, mong rằng bạn có thể chọn cho mình phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong giai đoạn được ăn, một chế độ ăn lành mạnh vẫn là chìa khóa để bạn sớm lấy lại vóc dáng hoàn hảo. Chúc bạn thành công!

David Nguyễn Fitness

David Nguyễn Fitness Founder của Befit247 phong cách dạy của anh là những bài tập giảm cân dành cho mọi đối tượng, song song với những bài hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng khi tập cũng rất cuốn hút.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Bệnh Viện Kim - WordPress Theme by WPEnjoy